ทำไงดี...มีลูกยากจังทำไงดี...มีลูกยากจัง
(momypedia)
โดย: รศ.นพ.สมชาย สุวจนกรณ์

           นั่นสิคะ...เพราะปัญหามิได้อยู่แค่ว่า "มีลูกยาก" เท่านั้น แต่ยังอยู่ที่ "ทำใจยาก (ยิ่งกว่า)" เมื่อพยายามมี แต่มีไม่สำเร็จสักทีด้วยน่ะสิ เฮ้อ!

           ถ้าพูดถึงครอบครัวในภาพที่ทุกคนจินตนาการไว้ก็คงต้องประกอบด้วยพ่อ แม่ ลูก อยู่กันอย่างพร้อมหน้า นั่งรับประทานอาหารด้วยกัน เย้าแหย่กันตามประสาตามวิถีชีวิตของแต่ละคน มีความสุขเมื่อได้เห็นรอยยิ้มของลูก ได้เห็นการเจริญเติบโตและความก้าวหน้าของลูก นั่นเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกท่านต้องการและตั้งความหวังไว้ แต่จะมีพ่อแม่กลุ่มหนึ่งจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถมีลูกไว้เชยชมได้ ดังเช่นประสบการณ์ของพ่อแม่คู่ที่กำลังจะเล่าให้ฟัง ซึ่งอาจจะตรงหรือใกล้เคียงกับประสบการณ์ของพ่อแม่บางท่าน

กรณีศึกษา

           พ่อแม่ที่จะคุยถึงวันนี้อายุ 29 ปีทั้งคู่ มีอาชีพค้าขาย แต่งงานกันมาประมาณ 5 ปี ไม่ได้คุมกำเนิดด้วยวิธีใด ๆ เลย ประจำเดือนมาสม่ำเสมอตรงเวลาตลอด เคยตั้งครรภ์เมื่อประมาณ 3 ปีก่อน แต่เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจทำให้ยังไม่พร้อมที่จะมีลูก เลยตัดสินใจทำแท้ง เมื่อเวลาผ่านไป สภาพเศรษฐกิจดีขึ้น พอลืมตาอ้าปากได้ ก็อยากที่จะมีลูกเพื่อให้ครอบครัวสมบูรณ์ จึงได้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจรักษา ได้รับยากระตุ้นให้ไข่สุกอยู่ 8 รอบเดือน แต่ไม่ตั้งครรภ์

           ผลสุดท้ายแพทย์แนะนำให้ทำการส่องกล้องตรวจวินิจฉัยทางหน้าท้อง (วิธีการทำคือ แพทย์จะทำให้แม่หลับ หลังจากนั้นแพทย์จะเปิดแผลเล็ก ๆ ที่บริเวณใต้สะดือ และสอดกล้องเข้าภายในช่องท้อง โดยที่ในขณะนั้นแม่จะนอนในท่าศีรษะต่ำเพื่อให้ลำไส้มากองบริเวณท้องส่วนบนทำให้เห็นมดลูกและปีกมดลูกได้ง่ายขึ้น ด้วยวิธีนี้แพทย์จะสามารถตรวจมดลูก หลอดมดลูก รังไข่ ว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ มีพังผืดตรงตำแหน่งใด พร้อมกันนั้นก็สามารถฉีดสีดูได้ว่าหลอดมดลูกตันหรือไม่)

           ผลการตรวจพบว่ามดลูกปกติ แต่ปลายหลอดมดลูกตันทั้งสองข้างจนทำให้หลอดมดลูกโป่งพอง มีถุงน้ำที่รังไข่ข้างขวาขนาดเส้นผ่าศูนย์ กลางประมาณ 4 เซนติเมตร ตรวจเชื้ออสุจิพบว่ามีเชื้ออสุจิน้อยกว่าเกณฑ์ แพทย์จึงแนะนำให้ทำเด็กหลอดแก้ว แต่มีปัญหาว่าเชื้ออสุจิไม่ยอมผสมกับไข่ จึงต้องทำอิ๊กซี่ (ICSI) ต่อ คุณแม่ท่านนี้ได้ใส่ตัวอ่อน 2 ครั้ง แต่โชคร้ายยังไม่ตั้งครรภ์

           สำหรับการรักษา เนื่องจากหลอดมดลูกของคุณแม่ตันทั้งสองข้าง ดังนั้นไม่มีทางเลือกครับ คงต้องทำเด็กหลอดแก้ว และถ้าเชื้อคุณพ่ออ่อนด้วยก็คงต้องแนะนำทำอิ๊กซี่นะครับ เพราะโอกาสที่จะได้ใส่ตัวอ่อนกลับจะมากกว่า ปัญหาอยู่ที่ว่าหลอดมดลูกที่โป่งพองมากหรือน้อยขนาดไหน ถ้าน้อยอาจจะทำการผ่าตัดเปิดปลายหลอดมดลูก และถ้าเชื้อไม่อ่อนมากก็อาจจะท้องได้เอง แต่ถ้าหลอดมดลูกโป่งพองมากจนใช้การไม่ได้ ก็ควรจะตัดทิ้งก่อนที่จะใส่ตัวอ่อนเพราะจะทำให้โอกาสการตั้งครรภ์ลดลงถ้ายัง มีหลอดมดลูกที่โป่งพองอยู่

           เรื่องราวของพ่อแม่คู่นี้เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ ตัวอย่างที่ได้ใช้ความพยายามอย่างสูงในการที่จะมีลูกสักคน ใครที่ไม่เคยมีความรู้สึกนี้อาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องลงทุนลงแรงขนาดนี้ แต่ผู้ที่ประสบปัญหาการมีลูกยากในขณะนี้คงเข้าใจถึงหัวอกพ่อแม่คู่นี้ดี

อย่างไรจึงเรียกว่า "มีลูกยาก"

           เมื่อพูดถึงการมีลูกยากโดยทั่วไปจะหมายความว่าชายหญิงอยู่ด้วยกัน มีเพศสัมพันธ์กันสม่ำเสมอ โดยไม่ได้คุมกำเนิดแล้วยังไม่สามารถที่จะมีลูกได้ในระยะเวลา 1 ปี นั่นเป็นความหมายโดยทั่ว ๆ ไป แต่อยากจะเตือนนะครับว่าคุณแม่ท่านไหนที่อายุมาก โดยเฉพาะอายุมากกว่า 38 ปีขึ้นไป ถ้าได้พยายามที่จะมีลูกสัก 6 เดือนแล้วยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ควรจะรีบปรึกษาแพทย์นะครับ อย่าชะล่าใจปล่อยไปเรื่อย ๆ เพราะยิ่งอายุมากโอกาสการตั้งครรภ์จะน้อยลง การรักษาจะยากขึ้นมาก แต่ถ้าอายุยังน้อยก็ยังพอที่จะรอได้นะครับยังไม่ต้องใจร้อนรีบปรึกษา

           เพราะโดยทั่วไป ชายหญิงอยู่ด้วยกันมีเพศสัมพันธ์กันสม่ำเสมอ จะมีโอกาสการตั้งครรภ์ภายในปีแรกประมาณร้อยละ 85 มีเพียงร้อยละ 15 เท่านั้นที่จะเข้าข่ายการมีลูกยาก แต่ยกเว้นในคู่ที่ประวัติมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาการมีลูกยาก เช่น ฝ่ายหญิงเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน มีประวัติการอักเสบในอุ้งเชิงกราน หรือฝ่ายชายเคยมีลูกอัณฑะอักเสบ หรือเคยผ่าตัดบริเวณลูกอัณฑะ เป็นต้น คู่เหล่านี้ควรจะปรึกษาแพทย์แต่เนิ่น ๆ

ทำไมจึง "ยาก" กว่าใคร ๆ

           อาจจะเริ่มสงสัยแล้วนะครับว่าสาเหตุของการมีลูกยากเกิดจากอะไร แล้วจะโทษฝ่ายไหนดี บอกได้เลยนะครับว่าปัจจุบันชาย-หญิงเป็นเหตุของการมีลูกยากใกล้เคียงกัน บางครั้งพบความผิดปกติร่วมกันทั้งสองฝ่าย เพราะฉะนั้นอย่าโทษกันเลยครับ เรามาช่วยกันหาวิธีการแก้ไขเพื่อให้ได้เจ้าตัวเล็กกันดีกว่า

           ทางฝ่ายหญิงอาจจะมีสาเหตุมากกว่าเล็กน้อย ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อยจะเป็นปัญหาของหลอดมดลูกที่ตีบตัน เช่นเดียวกับตัวอย่างคุณแม่ที่เล่ามา ถ้าหลอดมดลูกตันแล้วไข่ที่ตกจากรังไข่จะไม่สามารถเดินทางเข้าสู่หลอดมดลูก เพื่อพบกับอสุจิได้ ถึงจะมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ไข่ตกก็ตาม หลอดมดลูกที่ตีบตันมักจะเกิดจากปีกมดลูกอักเสบติดเชื้อ แล้วได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้องหรือได้รับยาไม่ครบถ้วน ผลที่ตามมาอาจจะมีพังผืดดึงรั้งให้หลอดมดลูกผิดรูปและอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ เหมาะสมในการเก็บไข่ที่ตกจากรังไข่ได้ ถ้าการอักเสบติดเชื้อรุนแรงอาจทำให้หลอดมดลูกตันได้

           นอกจากนี้พังผืดยังเกิดได้จากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ซึ่งพบได้บ่อยใน ผู้ที่มีลูกยากอีกด้วย ส่วนสาเหตุอื่นได้แก่ภาวะไข่ไม่ตก สังเกตง่ายๆได้จากการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะหายไปเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน ความเครียดก็มีส่วนสำคัญต่อการตกไข่เช่นกัน จะสังเกตเห็นว่าเวลาที่รู้สึกเครียดมากๆในบางคน ประจำเดือนอาจจะหายไปได้ นอกจากนี้อาจจะเกิดจากความผิดปกติของตัวมดลูกเอง เช่นมีเนื้องอกมดลูกในบางตำแหน่ง

           ในฝ่ายชายส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องเชื้ออ่อน ซึ่งอาจจะเป็นความผิดปกติในเรื่องจำนวนเชื้ออสุจิ การเคลื่อนไหว รูปร่าง หรือมีความผิดปกติหลาย ๆ อย่างรวมกัน สาเหตุมักจะเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ เช่นเชื้อคางทูม เชื้อแบคทีเรียบางตัวที่ลงลูกอัณฑะ โรคทางพันธุกรรมบางโรค การรักษาทางการแพทย์บางอย่าง เช่น การผ่าตัดต่อมลูกหมาก การผ่าตัดไส้เลื่อน รังสีรักษา และเคมีบำบัด นอกจากนี้ สิ่งแวดล้อมเช่นความเครียดก็มีผลบ้างกับคุณภาพของเชื้ออสุจิ บุหรี่ เหล้า ยารักษาโรคบางกลุ่ม เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเครียด จะมีผลทำให้เชื้อด้อยคุณภาพได้ ในบางครั้งแพทย์ก็ไม่สามารถหาสาเหตุการมีลูกยากในบางคู่ได้ครับ ซึ่งพบได้ถึงร้อยละ 40 ทีเดียว

           อ่านถึงตรงนี้อย่าเพิ่งถอนใจนะครับ เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ได้เจ้าตัวเล็กสมใจอยู่หลายวิธี แต่จะเลือกรักษาด้วยวิธีใดนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุของการมีลูกยาก ดังนั้นควรจะหาสาเหตุให้ได้เสียก่อนว่าเกิดจากอะไร เป็นที่ฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย หรือทั้งสองฝ่าย เพื่อจะได้เลือกวิธีที่เหมาะสม โดยแพทย์จะยึดหลักในเรื่องของอัตราความสำเร็จ ค่าใช้จ่าย และผลแทรกซ้อนซึ่งอาจเกิดจากการรักษาเป็นหลักไม่ใช่ "ทางตัน" ซะทีเดียวหรอก


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อยู่กับเเฟนมา4ปีกว่าอยากมีลูกเเต่ก็ไม่มีสักทีหนูอายุ20เเฟนหนูอายุ33ปีอยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะช่วยตอบทีนานๆทีหนูถึงจะมีอะไรกับเเฟนมันเกี่ยวกันรึป่าวค่ะ
จากคุณ อ้อม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-15 14:22:09 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ใครมีสูตรดีๆๆช่วยบอกทีรอมา3ปีแล้วค่ะ
จากคุณ เมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-29 20:27:58 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อยากมีลูกมากๆค่ะ แต่นานๆจะได้เจอสามี
แร้วนานๆจะได้ร่วมรักกันแร้วหลั่งใน
อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ
จากคุณ นานา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-25 15:52:36 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ปล่อยมา6เดือนแล้วคะยังไม่ท้องเลยคะ....ทำยังไงดีคะ
จากคุณ หนิง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-20 22:42:15 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
มียากจัง
จากคุณ ป๋องแป้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-01 22:17:51 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ใครก็ได้บอกที
จากคุณ ทราย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-27 12:35:25 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ทรายเองก็อยากมีแต่นานมากเลยอยากมีเร็วจังสามีบอก

จากคุณ ทราย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-27 12:32:42 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
เจี้ยบก็เป็นอีกคนนึงที่มีลูกยากนะค่ะ รักษาหมดเงินไปเยอะมาก ๆ ฉีดสี3 ครั้งไม่ติดค่่ะ ก็เลยหยุดลองวิธีธรรมชาติดู แล้วก็กินยาจีนตามคำแนะนำของพี่ๆในเวปนี่แหละกินยาจีนมา 2 เดือน พร้อมกับปล่อยวิธีธรรมชาติ ตอนนี้เจี้ยบท้องได้ 2 เดือนแล้วค่ะ สุ้ ๆนะค่ะ ทุกคน
จากคุณ pumpui เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-21 18:56:55 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ถ้าจะไปปรึกษาหมอและต้องการตรวจร่างกายว่าเราผิดปกติหรือไม่ จำเป็นมั๊ยคะว่าต้องพาสามีไปด้วย อยากตรวจเช็คตัวเราเองก่อนว่าเป็นเพราะเราผิดปกติหรือเป็นหมันหรือเปล่า ไม่อยากให้สามีรู้เรื่องพบหมอสามีเคยมีลูก1คนกับภรรยาเก่า เลยทำให้เครียดมากเพราะเราอยากมีลูก
จากคุณ คนอยากมีลูก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-15 21:39:34 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ใครมีประสบการณ์ทำเด็กหลอดแก้วช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่และทำได้ที่ไหนบ้างคะ
จากคุณ แอ๊ป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-15 21:12:49 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ลองมารักษาที่ รพ.เจตนิน ดูสิคะ เราก็มีลูกยากเหมือนกัน แต่ตอนนี้มีลูกเรียบร้อยแล้ว ก็ได้จากการรักษาที่เจตนินนี่แหละค่ะ เราก็ทราบข้อมูลจากเพื่อนอีกที ลองมารักษาดู ไม่กี่ครั้งก็สมหวังค่ะ ที่เจตนิน เขามีชื่อเสียงด้านนี้โดยตรงค่ะ
จากคุณ นงรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-18 14:48:59 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อายุ32ปีแต่งงานมาแล้ว8ปีไม่เคยคุมกำเนิดแต่มีลูกยากเนื่องจากทำงานตอนกลางคืนทั้งคู่
จากคุณ อ้อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-06 13:22:29 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อยาก มี ลูก มาก เรย คะ

แฟน ปล่อย ใน ตลอด เลย ไม่ ท้อง สัก ที

ประ จำ เดือน มา ทุก เดือน

เครียด จัง ทำ ไง ดี
จากคุณ ปลา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-02 06:47:45 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
หรือเค้าไม่อยากมาเกิดกับเรา
จากคุณ คนไม่มีลูก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-28 21:30:00 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
สำหรับคนที่มีติดลูกยาก แท้งลูกง่าย เคยผ่าตัดคลอดบุตร ผ่าตัดทำหมัน มดลูกจะประสานตัวยาก ลองทานผลิตภัณฑ์ที่ช่วยยกกระชับมดลูกดูนะคะ ช่วยได้ค่ะ
จากคุณ paw เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-27 14:32:12 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ตอนนี้อยากมีมากเลย อยุ่กับแฟนมา 4ปีแล้ว ไม่เคยคุมกำเนิดเลยนะ แต่ก้ไม่มี พยายามทำอย่างที่เค้าบอกกันว่าหลังมีประจำเดือน 7 วันค่อยมีเพศสัมพันธ์ แต่ลองแล้วก็ไม่ได้ค่ะ เห้ออ ... และอีกอย่างเป็นคนแบบว่าประจำเดือนมาก็ไม่ปกติเท่าไหร่ บางเดือนมาเกือบทั้งเดือนเลยค่ะ ขนาดตอนนี้เพิ่ง อายุ 20เองค่ะ สามีอายุ 29แล้ว ยังไม่รู้เลยว่าสามีมีปัญหาเรื่องน้ำเชื้อหรือเรามีปัญหาด้านมดลูก
จากคุณ bua เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-11 16:03:05 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ดิฉันอยู่กับสามีมา5ปีกว่าดิฉันไม่มีลูกเลยค่ะ แต่ดิฉันมีลูกกับสามีคนเก่าอยู่คนหนึ่ง ตอนนี้ลูกของดิฉันอายุได้11ขวบแล้วค่ะ ตั้งแต่ดิฉันได้ลูกคนนี้ดิฉันไม่เคย คุมกําเนิดเลยค่ะช่วยดิฉันที่ด้วนน่ะค่ะ
จากคุณ แนน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-23 05:18:36 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
แต่งงานกัน 3 ปี ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนก็แท้ง ได้ทำการขูดมดลูก ถึงวันนี้ยังไม่ติดเลย ใครมีวิธีช่วยบอกหน่อยเพราะอยากมีลูกใจจะ
จากคุณ ดาดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-13 22:12:56 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ธ เสด็จดำเนินเดินขึ้นเขา
ผ่านลำเนาป่าไม้ฝ่าสายฝน
ข้ามห้วยหนอง คลองสาย หลายตำบล
ทรงดั้นด้นเสด็จเยี่ยมดูโครงการ…
ขุดคูคลองส่งน้ำทำเหมืองฝาย
ช่วยประชาภาคใต้ เหนือ อีสาน
ตั้งประปาขุดบ่อเจาะบาดาล
พระองค์ท่านยิ่งกว่าบิดาชน
จากคุณ ช.พัน.201 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-24 14:15:09 ]
toptrainer
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
คห.22 คะ
น่าสนใจจัง จะติดต่อคุณได้อย่างไรคะ
พอดีควายที่บ้านเหลือไม่กี่ตัว อยากผสมพันธ์ให้มันน่ะ
จากคุณ toptrainer เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-22 20:17:29 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ธ ทรงเป็นพระมิ่งขวัญอันยิ่งใหญ่
ธ ทรงเป็นหลักชัยอันสูงค่า
ธ ทรงเป็นร่มโพธิ์ไทรในนภา
ธ ทรงเป็นพระราชาของข้าไทย
จากคุณ ช.พัน.201 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-22 14:28:17 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อายุ 26 แล้วค่ะ แต่งงานมา 2 ปีแล้ว ยังไม่มีลูกเลยค่ะ ประจำเดือนก็มาไม่ปกติ ทำไงดีอ่ะ เศร้าจัง
จากคุณ GAME เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-22 13:20:06 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
เห็นใจค่ะ มีลูกยากเหมือนกัน คนแรก รอตั้ง 5 ปี โดยที่ไม่เคยคุมกำเนิด ได้คนแรกสมใจแล้ว รอคนที่ สอง เกือบปีแล้ว ก็ยังไม่มา สงสัยคงต้องรอ ต่อไป ไม่รู้ ว่าจะต้องรออีก ห้า ปี หรือเปล่า
จากคุณ น้อง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-22 05:50:44 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
น้ำเชื้อผู้ชายไม่แข็งแรง ลองของผมไหมครับ รับรองติดลูกง่าย
จากคุณ ลองของ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-18 16:26:05 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อยากมีลูกเหมือนกันค่ะ ตอนนี้อายุ 28 แล้วค่ะยังไม่มีเลย
จากคุณ นพรัตน์ รื่นสม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-18 11:15:48 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
Just relax!!! try to go outside and relax (make love).I had this problem too before. After had been waiting for years. I cried every time I failed. But Just one day after my neice standed on my stomach after we "made love", nine months later, I have a baby. Trust me, When it's time, you will fell the amezing moment of having a baby. now I am having a second child, still feel the same, AMEZING!!!
จากคุณ Beer เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-18 09:14:33 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อยากมีลูกเหมือนกันแต่หาพ่อพันธ์ไม่ได้
จากคุณ อยากมีลูก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-18 05:39:29 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
เราก็ไม่มีเหมือนกัน แบบว่าตอนแรกที่ท้องไม่พร้อมนะ ก็เลยทำแท้ง แต่ตอนนี้พร้อมแล้ว ปล่อยมา2ปีแล้วยังไม่ท้อง เห็นลูกคนอื่นแล้วมันรูสึกท้อยังไงไม่รู้
จากคุณ golf เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-16 20:09:52 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ซื้ออุปกรณ์ตรวจวัดการตกไข่ที่ร้านค้ายาทั่วไป เพื่อช่วงเวลาที่เหมาะสม ลอง 2 ครั้ง ก็ได้ผลเลย แต่งงานมา 10 ปี พึ่งสมหวังเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา
จากคุณ เอาใจช่วย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-16 09:41:28 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
แต่งงานกับสามีมาสี่ีปีแล้วค่ะเมื่อปีที่แล้วสามีพึ่งไปแก้หม้ันมาเพราะเขาทำหมันประมาณ 10 ปีที่แล่้วเพราะเขาเคยมีลูกมาก่อนและไม่คิดจะมีลูกอีกแต่ตอนนี้พวกเราอยากมีลูกกันมาก เราเห็นเด็กที่ไหนไม่ได้ ต้องมองตามทุกทีจนสามีสงสาร เราอายุ30ปีแล้ว เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าต้องรออีกนานเท่าไหร่ หรือว่าวาสนาเรามีไม่พอที่จะเป็นแม่คน สามีเสียเงินไปกับการแก้หมันเกือบสี่แสนบาท ถ้ารู้ว่าเสียเงินไปแล้วไม่สามารถมีได้คงเก็บเงินไว้ดีกว่า เห็นเพื่อนๆที่เขาพึ่งแต่งงานกันท้องแล้วใจหายทุกที เราก็ได้แต่แอบฝันลึกๆว่าสักวันเขาจะมา
จากคุณ แดนไกล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-16 03:23:19 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ตอนนี้ท้อมากเลย ไม่คิดเลยว่าการมีลูกจะยากอย่างนี้ รอจนท้อใจ เค้าก็ไม่มาสักที ไปหาหมอก็แล้ว กินยาก็แล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ ยิ่งเวลามีคนถามเรื่องลูกว่าเมื่อไหร่จะมี เรายิ่งเครียดเข้าไปใหญ่ ไม่รู้จะทำไงดี
จากคุณ hopeless เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-15 21:14:22 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อยากมีเหมือนกันค่ะ แต่น้ำเชื้อแฟนอ่อนมากค่ะ ตอนนี้หาหมออยู่ แต่อายุก็เยอะแล้วค่ะ เกิน 37 ปี แล้วค่ะ จะมีลูกอีกหรือปล่าวก็ไม่รู้
จากคุณ ผู้รอความหวัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-10 14:59:06 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
9 ถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็ต้องทำเด็กหลอดแก้ว หรือบางคนต้องทำอิกซี่ก็แล้วแต่ครับ
10 ท้ายสุด ถ้าพยายามทุกอย่างแล้วไม่ได้ ก็มีวิธีเดียวครับ บุตรบุญธรรม หรือถือซะว่าไม่มีก็ดีไม่มีภาระอยู่กัน 2 คน
คงแนะนำได้เท่านี้ครับ หวังว่าคงพอมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย จะเชื่อหรือไม่ก็ไม่เป็นไรครับ ส่วนหมอที่ปรึกษาก็มีหลายที่เช่น คลินิกผาติเวช ตรงสะพานควาย หรือ พญาไท 2 หรือ นวบุตรตรงลุมพินี ก็ดีครับ
จากคุณ เผื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-10 11:05:59 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
มาต่อครับ
6 ทำการบ้านสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วงไข่ตก และหยุดช่วงไฟแดง
7 ตรวจภายใน โดยเฉพาะคุณผู้หญิง อาจมีปัญหาเช่น ช็อกโกแลตซีส ซีส หรือเนื้องอก ซึ่งพวกนี้จะมีผลต่อการฝังตัวของเด็ก ต้องผ่าตัดแก้ไขก่อน โดยหมอจะใช่วิธีอัลตราซาวน์ผ่านหน้าท้องหรือช่องคลอกก็แล้วแต่
8 ทำบุญเยอะ ๆ ครับ โดยเฉพาะคนที่เคยทำแท้งมาก่อน ขอพรพระเยอะ ๆ เพราะการที่เด็กมาเกิด ไม่ว่าคุณจะพร้อมหรือไม่ นั่นไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าเค้าพร้อมมาเป็นลูกคุณแล้วต่างหาก

เดี๋ยวมาต่อตอนท้ายครับ
จากคุณ เผื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-10 11:01:30 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
จากประสบการณ์พอจะแนะนำได้ดังนี้
1 พักผ่อนให้เพียงพอ
2 กินอาหารที่มีประโยชน์ เช่นบัคคอลี่ กระเทียม โดยเฉพาะในผู้ชาย
3 ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เหมือนรถยนต์ต้องวิ่งบ่อย ๆ ไม่งั้นแบ็ตหมด
4 ทำใจให้สดใส เบิกบาน
5 ทำบันทึกการตกไข่ โดยวันอุณหภูมิใต้ลิ้น วันไข่ตกคือวันที่อุณหภูมิต่ำสุดในรอบเดือนนั้น ๆ หรือชุดตรวจก็ได้ ประกอบกับการดูสิ่งคัดหลั่งจากช่องคลอด
เดี๋ยวมาแนะนำต่อครับ
จากคุณ เผื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-10 10:53:22 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
การมีลูกยากมีหลายปัจจัยนอกจากทางกายแล้วยังมีทางใจด้วยก็คือการไม่เครียด ไม่ต้องกังวล ถ้ามีก็มี (ต้องไปปรึกษาแพทย์ด้วยนะ) ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องเศร้าเสียใจ ถือเสียว่าเราทำดีที่สุดแล้ว การมีลูกเป็นสิ่งสุดยอดของการมีครอบครัว และถ้าได้ลูกที่ดีแล้วถือว่าคุณเป็นคนทำบุญมาดี แต่ถ้าจนแล้วจนรอดไม่มีก็ถือซะว่าไม่มีห่วงให้ต้องกังวล
เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านที่ยังไม่มีลูกขอให้สมหวังทุกคนนะ
จากคุณ นูน่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-10 09:12:51 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ไม่อยากเลยทานยาหมอเส็งสิว่านชักมดลูก 2 ขวดใหญ่รับรองมีลูกแน่รับรองผล
จากคุณ พรรณ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-09 23:34:07 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
เปลี่ยนผัวครับ เดี่ยวมีแน่ลูก
จากคุณ ฮาวันละนิด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-09 21:18:41 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
แต่งงานมา 4 ปีแล้ว ปล่อยมาตลอด เรื่องก็เหมือนที่เล่ามาว่าเคยทำค่ะเพราะยังไม่พร้อม แต่พอพร้อมก็ไม่มาสักที ปรึกษาหมอ ก็พบว่ามีปัญหาทั้งคู่ แย่จัง แต่ก็พยามต่อไปค่ะ ตอนนี้ก็รอแต่ รักษาของสามีก่อน เพราะเชื้อ อสุจิอ่อนมาก สงสัยอีก สองปีจะมีมั้ยเนี่ยะ ตอนนี้ก็ อายุ 32 แล้ว อย่าเกิน 35 นะ
จากคุณ สู้สู้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-09 19:36:43 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
แนะนำผู้ที่มีลุกยาก ให้ไปบริจาคเลือดค่ะ ทั้งสองคนเลย ไม่รู้ว่าเพราะเรากินยาบำรุงเลือดหรือเพราะผลจากการที่เราทำบุญบริจาคเลือดก็ไม่รู้ ไม่นานก็ได้ลูกสมใจค่ะ
จากคุณ แม่น้องขุน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-09 16:23:48 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
มีลูกยากเหมือนกันค่ะเพิ่งปรึกษาหมอ เหมือนกันค่ะ ลองดูที่คลีนิคบอร์นไอ วี เอฟสิค่ะ หมอใจดีมากค่ะ
จากคุณ nong เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-09 15:43:44 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
ปรึกษาเรื่องมีบุตรยากได้นะค่ะ ที่ศูนย์รักษามีบุตรยากโรงพยาบาลพญาไท 2 สนามเป้า ค่ะ คุณหมอเป็นกันเองและเอาใจใส่มากๆค่ะ
จากคุณ นิด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-09 12:51:57 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อยากมีลูกเหมือนกันค่ะ แต่งงานมาสองปีแล้ว

แต่ทำงานคนละที่กับแฟน มาีวิธีไหนบ้างค่ะที่จะทำให้มีลูก

ง่าย
จากคุณ fon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-09 12:46:50 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ทำไงดี...มีลูกยากจัง
อยากมีลูกมากกกก แต่ไม่มีซะทีจะ30แร้ว แงๆๆๆๆ
จากคุณ jjj เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-09 09:55:34 ]