คุณแม่ท้องระวัง น้ำคร่ำแห้ง !!

ตั้งครรภ์

คุณแม่ท้องระวัง น้ำคร่ำแห้ง !!
(M&C แม่และเด็ก)

           คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เฝ้าถนอมเจ้าตัวเล็กมาโดยตลอด 6 -7 เดือน ป่านนี้เตรียมเนื้อเตรียมตัวในการคลอดกันบ้างแล้วหรือยังคะ เริ่มตระเตรียมของใช้จำเป็นในขณะที่พอมีแรงเดินเหินอยู่ก็ดีค่ะ ถึงเวลาเจ็บท้องคลอดจะได้ไม่ฉุกละหุกจนเกินไป เตรียมพร้อมเสมอเมื่อถึงเวลาก็ตรงไป รพ. เลย

           และช่วงไตรมาส 3 นี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรจะมีเวลาสังเกตการดิ้นของเจ้าตัวเล็กบ้างนะคะ ว่าลูกน้อยยังดิ้นอยู่มั้ย จำนวนครั้งที่ดิ้นยังสม่ำเสมอเหมือนเดิมรึเปล่า เพราะช่วงนี้เรียกว่าเป็นช่วงเฝ้าระวังได้เลยนะคะ ต้องคอยประคับประครองให้การตั้งครรภ์นี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีค่ะ และภาวะอีกอย่างนึงที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ น้ำคร่ำแห้ง จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องอย่างไรนั้น ตามมาเลยค่ะ

รู้จักน้ำคร่ำดีแค่ไหน???

           น้ำคร่ำ (Amniotic Fluid) เป็นของเหลวที่ห่อหุ้มทารกในครรภ์ ที่มีการเปลี่ยนแปลงขององค์ประกอบ และที่มาตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ โดยในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ องค์ประกอบหลักของน้ำคร่ำจะมาจากน้ำเหลืองของเลือดมารดา ที่ซึมผ่านรกและเยื่อหุ้มเด็กนั่นเองค่ะ ทารกอยู่ภายในถุงน้ำคร่ำและถูกหล่อด้วยน้ำใส ๆ ที่เรียกว่า "น้ำคร่ำ" ถุงน้ำคร่ำเป็นเยื่อบาง ๆ ใส ๆ พองกลมคล้ายลูกโป่ง ผนังของถุงด้านนอกแนบติดไปกับผนังมดลูก

           น้ำคร่ำเป็นเครื่องป้องกันการกระทบกระเทือนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ซึ่งในแต่ละช่วงจะมีที่มาแตกต่างกันไป แถมน้ำคร่ำยังมีความจำเป็นต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูก ในเรื่องกระดูก และกล้ามเนื้อด้วย คือเมื่อมีน้ำคร่ำ ลูกก็มีที่ในการขยับขาแขน พัฒนากล้ามเนื้อตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และที่สำคัญ น้ำคร่ำยังเป็นเหมือนเกราะป้องกันอันตราย เป็นกันชนกันกระแทกให้กับเจ้าตัวน้อยของเราอีกด้วยค่ะ

ว่าด้วยปัจจัยที่ทำให้น้ำคร่ำแห้ง

           กรณีน้ำคร่ำแห้งหรือน้อย อาจเกิดจากถุงน้ำคร่ำรั่ว ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนด หรือมีการสร้างน้ำคร่ำน้อย เนื่องจากรกเสื่อม รกเล็ก แม่มีภาวะแทรกซ้อนครรภ์เป็นพิษ ความดัน เบาหวาน โรคอื่นๆ หรือทารกเติบโตช้า ตัวเล็ก

           ปริมาณน้ำคร่ำแห้งหรือน้อย ส่งผลทำให้สายสะดือกดรัดได้ง่าย เนื่องจากเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงไม่ดี หญิงตั้งครรภ์ที่ปริมาณน้ำคร่ำน้อยจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด แพทย์ต้องนัดมาตรวจอย่างสม่ำเสมอโดยการทำอัลตราซาวด์ ทั้งนี้มีดัชนีในการตรวจวัดปริมาณน้ำคร่ำ โดยแบ่งมดลูกออกเป็น 4 ส่วน รวมแล้วต้องไม่น้อยกว่า 5 เซนติเมตร ถ้าดัชนีน้ำคร่ำน้อยกว่า 5 เซนติเมตร ต้องระวัง อาจจะต้องให้นอนโรงพยาบาลเพื่อประเมินอาการว่าสาเหตุเกิดจากอะไร รวมทั้งประเมินสุขภาพของทารกอย่างใกล้ชิดประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าประเมินแล้วทารกสุขภาพไม่ดี อาจยุติการตั้งครรภ์และนำมาเลี้ยงข้างนอกต่อ

อันตรายที่เกิดจากน้ำคร่ำแห้ง

           น้ำคร่ำในถุงน้ำคร่ำแห้งขอดลงไปเมื่อใด ความปลอดภัยของทารกน้อยที่นอนอยู่ในท้องแม่ ก็จะมีอันตรายมากเท่านั้นนะคะ อย่างที่บอกว่าน้ำคร่ำจะช่วยป้องกันการกระทบกระเทือนต่อทารก ช่วยรักษาอุณหภูมิและช่วยให้ทารกเคลื่อนไหวได้สะดวก ปริมาณน้ำคร่ำยังเป็นตัวบอกถึงสุขภาพทารกด้วย เพราะถ้าทารกได้อาหารน้อยมีการไหลเวียนของเลือดลดลง ปริมาณปัสสาวะก็จะลดลงทำให้น้ำคร่ำลดลงได้ ถ้าน้ำคร่ำเหลือน้อยมาก ๆ โอกาสที่สายสะดือจะถูกกดทับ โดยตัวของทารกเองจนเสียชีวิตในครรภ์ก็สูงขึ้นค่ะ

           เพราะฉะนั้น การฝากครรภ์กับสูติแพทย์ตั้งแต่ไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ จะเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการคัดกรองภาวะผิดปกติของปริมาณน้ำคร่ำ เพื่อจะได้รับการดูแลรักษาที่ ถูกต้องและเหมาะสมที่สุดค่ะ และในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องการพลังงานจากสารอาหารมากขึ้นจากเดิมอีกราวๆ 200 แคลอรีต่อวัน คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง เช่น นม ไข่ เนื้อปลา ปลาเล็กปลาน้อย ผัก และผลไม้ ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการสะสมสารอาหารที่จำเป็นไว้สำหรับเตรียมให้น้ำนมกับลูก หลังคลอดนั่นเองค่ะ

หน้าที่สำคัญของน้ำคร่ำกับเจ้าตัวน้อย

           1. ทำหน้าที่เป็นเกราะคุ้มกันอันตรายจากภายนอกให้กับทารกในครรภ์ ช่วยให้กระดูกและกล้ามเนื้อสามารถพัฒนาได้อย่างอิสระ

           2. ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิของทารกให้คงที่ และเป็นแหล่งอาหารส่วนน้อยสำหรับทารก

           3. ช่วยให้พัฒนาการการเจริญเติบโตของปอด และทางเดินอาหารมีความเหมาะสม โดยที่ทารกจะหายใจและกลืนน้ำคร่ำเข้าไปในปอดและทางเดินอาหารเรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย    
    
     
     คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว คุณแม่ท้องระวัง น้ำคร่ำแห้ง !!
ตอนนี้คลอดน้องแล้วค่ะเป็นผู้หญิล..ตอนท้องกังวลมาก..แต่ทุกอย่างผ่านมาได้ดี..(ที่กังงลที่สุดตอนท้องคือมีภาวะ รกกกต่ำเล้กน้องประกอบกับท้องเล้กน้ำหนักขึ้นน้อย ก่อนท้องหนัก 57 กิโล ใกล้จะคลอดน้ำหนักแค่ 66 กิโล จนถึงเวลาคลอด กังวลว่าน้องจะตัวเล็กไหมและจะแข็งแรงไหม ปรากฏว่าพอคลอดทุกอย่างผ่านไปด้วยดี น้องน้ำหนัก 2,800 กก ซึ่งเป็นน้ำหนักที่อยู้่ในเกณฑ์ที่ดี ) ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านนะค่ะ ทำใจให่สบายๆ อย่าคิดอะไรไปก่อนนะค่ะ เพราะจะทำให้คุณแม่สุขภาพจิตไม่ดีส่งผลถึงลูกนะจ๊ะ..
จากคุณ คุณแม่ลูก 3 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-21 14:51:49 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว คุณแม่ท้องระวัง น้ำคร่ำแห้ง !!
-ของเรา ท้องได้9เดือนแร้วแต่ยังไม่มีอาการรายเรย

มีแต่เจ็บปากมดลูก
จากคุณ นาง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-13 22:04:40 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว คุณแม่ท้องระวัง น้ำคร่ำแห้ง !!
มีคนที่รู้จักลูกของเขาตายในท้อง เพราะน้ำค้ำไม่พอไปเลี้ยงลูก เขาท้อง7เดือนแล้วผู้หญิงด้วย
จากคุณ จาก เมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-27 20:29:30 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว คุณแม่ท้องระวัง น้ำคร่ำแห้ง !!
ตอนนี้ท้องได้9เดือนแล้วค่ะ อัลตร้าซาวด์น้องเห็นเขากำลังดูดกินน้ำคร่ำ นึกสงสัยก็เลยเข้ามาดูที่นี่ค่ะ
จากคุณ จิ๋ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-27 22:02:06 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว คุณแม่ท้องระวัง น้ำคร่ำแห้ง !!
รู้ว่าท้องก็กลัวนะค่ะ เพราะกลัวว่าลูกเราจะเป็นอะไรหรือเปล่า กลัวไม่แข็งแรง พอผ่านมาสักระยะ ก็รู้สึกว่ามีความสุขมากๆๆ กับช่วงเวลาที่ท้อง หลังจากคลอดก็มีความสุขทุกวันที่มีเจ้าตัวเล็กเป็นเพื่อน ได้ดูการพัฒนาของลูกชั่งมีความสุข จริง ๆๆ
จากคุณ น้องฮานอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-14 09:13:06 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว คุณแม่ท้องระวัง น้ำคร่ำแห้ง !!
ขอบคุณค่ะที่ให้ความรู้ ตอนนี่ตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนกว่าๆๆแล้วค่ะ
ได้น้องเป็นผู้หญิง เวลาน้องดิ้นมีความสุขมากเลย ...
จากคุณ แอน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-20 08:54:23 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว คุณแม่ท้องระวัง น้ำคร่ำแห้ง !!
ความมหัศจรรย์ของผู้หญิง
จากคุณ แม่คน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-19 10:11:53 ]