ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน

ไมเคิล แจ็คสัน


ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน (ไทยรัฐ)

โดย : ทีมงาน ต่วย'ตูน

          สายตาของแฟนเพลง ไมเคิล แจ็คสัน ทั่วโลก จะได้พบกันเทปซ้อมการแสดงที่สมบูรณ์แบบนี้ ของราชาเพลงป็อบชื่อดังซึ่งจะกลายเป็นอีกตำนานหนึ่งที่หลงเหลือให้คน รักแจ็กสันได้จดจำ...

          เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไมเคิล แจ็คสัน ปรากฏตัวออกสู่สาธารณชนอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ในโอกาสที่แถลงข่าวว่าจะเปิดการแสดงคอนเสิร์ต "ดีส อิส อิท" - This Is It ขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

          ในการประกาศเล่นคอนเสิร์ตครั้งนั้น แฟนเพลงบางคนตั้งข้อสังเกตด้วยความเป็นห่วงว่า มีอะไรหลายอย่างที่ดูเหมือนจะเป็น "ลาง" ที่ไม่ดีของ "แจ๊กโก้"

          ตั้งแต่ที่ ไมเคิล แจ็คสัน บอกว่า This Is It จะเป็นคอนเสิร์ต "ครั้งสุดท้าย" เป็นวันเวลาที่เขารอคอยที่จะได้ยินเสียงปรบมือก่อนจะ "ปิดฉาก" การแสดงลง” ซึ่งเป็นคำพูดที่ทำให้หลายคนรู้สึกขนลุก


ไมเคิล แจ็คสัน


          มิหนำซํ้า วันที่เลือกใช้ในการดำเนินการกับคอนเสิร์ตครั้งนี้ ยังเป็นวันแห่งตัวเลขอัปมงคลของฝรั่ง ที่ปกติแล้วไม่ค่อยจะถูกใช้ในกิจการงานสำคัญ นั่นคือเลข 13 แต่คอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของ ไมเคิล แจ็คสัน ประกาศเริ่มเปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมล่วง หน้าในวันที่ 13 มีนาคม ในขณะที่การแสดงวันแรกก็กำหนดไว้ในวันที่ 13 กรกฎาคม ประกอบกับข่าวคราวด้านสุขภาพที่ยํ่าแย่ของ ไมเคิล แจ็คสัน ก็ทำให้แฟนเพลงออกอาการเป็นห่วงกันมากว่า This Is It จะมีโอกาสได้เกิดขึ้นจริงหรือไม่

          ถึงขนาดที่ว่า บริษัทรับพนันอย่างถูกกฎหมายของอังกฤษ คือ วิลเลียม ฮิลล์ ได้เปิดรับแทงได้แทงเสียในอัตราต่อรอง 5 ต่อ 1 ว่า คอนเสิร์ตนี้อาจจะล่ม ซึ่งถึงตอนนี้คนที่แทงพนันไว้ก็คงรับทรัพย์กันเพลินไปแล้ว

          ย้อนกลับมาที่ This Is It แม้จะมี "ลาง" ต่าง ๆ หลายอย่าง แต่การที่ไมเคิลออกมาการันตีด้วยตนเองว่าพร้อมเต็มสูบ สามารถร้อง เต้น เล่นให้ผู้ชม ชื่นมื่นได้โดยไม่มีปัญหา แถมผู้จัดคือ เออีจี ก็จับไมเคิลไปตรวจสุขภาพยืนยันความพร้อมเรียบร้อยแล้ว ประกอบกับการเป็นคอนเสิร์ตครั้งแรกในรอบ 12 ปี ของ ไมเคิล แจ็คสัน ที่ห่างหายจากแฟน ๆ ไป ก็ทำให้บัตรเข้าชมขายดิบขายดี แทบจะเรียกว่าเทนํ้าเทท่า บัตรจำนวน 750,000 ใบถูกขายหมดไปในพริบตา จนได้รับการบันทึกว่า เป็นสถิติว่าเป็นการจำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ตที่หมดเร็วที่สุดครั้งหนึ่ง เฉลี่ยวินาทีละ 11 ใบ และมีการประกาศเพิ่มรอบ จากเดิมที่กำหนดไว้ 10 รอบ เป็นมากถึง 50 รอบ ทำให้ This Is It ได้รับการบันทึกสถิติอีกอย่างหนึ่งว่า หากมีการแสดงเกิดขึ้นตามแผนการจริง ก็จะเป็นการแสดงมากรอบที่สุดในเมืองเดียว จากศิลปินเพียงคนเดียว


ไมเคิล แจ็คสัน


          แต่น่าเสียดายที่สถิตินี้ไม่มีโอกาสจะได้ถูกบันทึก

          คอนเสิร์ต 50 รอบไม่ได้เกิดขึ้น แต่ราชาเพลงป๊อปใช้ตัวเลข 50 เป็นตัวเลขแห่งการอำลาเมื่อเขาจากโลกนี้ไปตลอดกาลด้วยวัย 50 ปี เป็นการจากไปพร้อมปริศนามากมายว่า อะไรคือต้นเหตุที่ทำให้ ไมเคิล แจ็คสัน เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยามากเกินไป ฆาตกรรม ฆ่าตัวตาย หรือแม้แต่ข่าวลือที่ว่าเขายังมีชีวิต แต่แอบอยู่มุมไหนสักแห่งบนโลกที่ยุ่งเหยิงนี้!

          แต่ไม่ว่าจะอย่างไร งานนี้ผู้จัดคอนเสิร์ตถึงกับลมใส่ เพราะต้องคืนเงินแฟนเพลงจำนวนมหาศาล โชคยังดีที่มีแฟนเพลงประมาณครึ่งหนึ่งที่ซื้อตั๋วคอนเสิร์ตล่วงหน้าไปแล้ว ตัดสินใจไม่ขอเงินคืน เพราะต้องการเก็บบัตรคอนเสิร์ตประวัติศาสตร์นี้ไว้เป็นที่ระลึก

          ด้านแฟนเพลงนั้น มีข่าวดีอยู่ในข่าวร้ายเพราะก่อนการแสดงจะเกิดขึ้น ไมเคิล แจ็คสัน ได้ซุ่มซ้อมมานานหลายยก และในการซ้อมก็ได้บันทึกเทปเอาไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการแสดงที่จะเหมือนจริง (หากมันได้เกิดขึ้น)รวมไปถึงเบื้องหลังต่าง ๆ ซึ่งเป็นเทปที่มีความยาวมากกว่า 80 ชั่วโมง เลยทีเดียว


ไมเคิล แจ็คสัน


          งานนี้ยักษ์ใหญ่หลายรายต่างแย่งชิงประมูลซื้อสิทธิ์ในเทปการซ้อม This Is It กันหลายราย และโซนี่ พิคเจอร์สก็เป็นผู้ชนะ คว้าสิทธิ์ในการนำเทปสำคัญที่สุดนี้มาออกเป็นภาพยนตร์จอยักษ์ แถมยังดัดแปลงเพิ่มเติม ใส่เทคนิคเข้าไปจนบางส่วนของคอนเสิร์ตที่จะปรากฏเฉพาะในโรงภาพยนตร์นี้ เป็นระบบดิจิตอลที่แฟนเพลงจะได้ใกล้ชิดกับราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับมากขึ้น และ Michael Jackson’s This Is It บันทึกประวัติศาสตร์การแสดงอย่างทุ่มเทสุดหัวใจของ ไมเคิล แจ็คสัน พร้อมระบบแสง เสียง สี ครบครันที่ไม่เคยได้รับการเปิดเผย ก็จะอวดโฉมพร้อมกันทั่วโลกในโรงภาพยนตร์ โดยมีกำหนดฉายเพียงแค่ 14 วันเท่านั้น

          และนี่ก็กลายเป็นอีกหนึ่งบันทึกตลอดกาลของ ไมเคิล แจ็คสัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดฉายรอบปฐมทัศน์ที่โซนี่ พิคเจอร์ส กำหนดจะให้มีขึ้นที่โรงภาพยนตร์โนเกีย นครลอสแอนเจลิส ในคืนวันที่ 27 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ได้มีการเปิดขายตั๋วล่วงหน้าตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน แต่กลับปรากฏว่า แฟนเพลงมายืนรอเข้าแถวเพื่อซื้อบัตรตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน เรียกว่ายอมมากางมุ้งรอ เพื่อซื้อตั๋วสำคัญครั้งนี้อย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยเลยทีเดียว และปรากฏการณ์เข้าแถวรออย่างทรหดเช่นนี้ ก็เกิดขึ้นกับอีกหลายเมืองทั่วโลก รวมทั้งลอนดอน มหานครที่เกือบจะได้เป็นสถานที่แสดงสดของ This Is It

          ย้อนกลับไปเมื่อวันวาน ความเป็นศิลปินอมตะตลอดกาลของ ไมเคิล แจ็คสัน ฉายแววตั้งแต่เด็ก ในฐานะสมาชิกวงเดอะ แจ็คสัน ไฟว์ ซึ่งเป็นการรวมพี่น้องในตระกูลมาออกเทป และทำการแสดงร่วมกัน แต่พอถึงอายุได้เพียง 11 ขวบ ไมเคิล แจ็คสัน ก็ฉายแววที่โดดเด่น จนสามารถแยกตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว และนำพาเพลงของเขาขึ้นไปติดอันดับ 1 บนบิลบอร์ดได้สำเร็จ


ไมเคิล แจ็คสัน


          ใน พ.ศ. 2522 ไมเคิล แจ็คสัน ออกอัลบั้ม Off the Wall ทำสถิติยอดขายได้ถล่มทลายถึง 20 ล้านชุดทั่วโลก แต่สถิตินี้ก็ถูกลบในอีก 3 ปีต่อมา ด้วยผลงาน Thriller ของตัวเอง ที่ขายได้มากกว่า 3 เท่า คือ 60 ล้านชุด ได้รับการบันทึกว่าเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล และเมื่อรวมการออกอัลบั้มทุกชุดของ ไมเคิล แจ็คสัน แล้ว เขาสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 750 ล้านชุด บวกกับการออกทัวร์คอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลกอย่างที่ไม่เคยมี ศิลปินคนไหนทำได้

          พูดถึงความสำเร็จของ ไมเคิล แจ็คสัน แล้ว ยังมีส่วนที่พัวพันกับเลข 13 อีกหลายเรื่อง เช่น ราชาเพลงป๊อปผู้นี้ ได้รับรางวัลแกรมมี่จำนวน 13 ครั้ง และมีเพลง 13 ซิงเกิล ที่ได้ขึ้นอันดับ 1 ในฐานะนักร้องเดี่ยว

          กิน เนสส์ บุ๊ก ต้องบันทึกเรื่องราวมากมายของ ไมเคิล แจ็คสัน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวของความสำเร็จเกี่ยวกับบทเพลง อัลบั้ม และการออกคอนเสิร์ตต่าง ๆ รวมถึงยกย่องให้เขาเป็น Most Successful Entertainer of All Time หรือศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาลรวมถึงเมื่อเขาสิ้นชีพลงในวันที่ 25 มิถุนายน 2552 แล้วนั้น ไมเคิลยังได้สร้างสถิติใหม่ด้วยการนำเพลงขึ้นอันดับ บนชาร์ตบิลบอร์ด ซึ่งจาก 10 อันดับแรกของเพลงฮิตในขณะนั้น เพลงของ ไมเคิล แจ็คสัน คว้าไปถึง 9 อันดับ

          และเมื่อ Michael Jackson's This Is It ได้โอกาสมาแสดงต่อ สายตาชาวโลก เทปซ้อมการแสดงที่สมบูรณ์แบบนี้ ก็จะกลายเป็นอีกตำนานหนึ่ง...ตลอดกาล


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน
ทุกอย่างมันเหมาะเจาะเกินไป คาดว่าน่ายังไม่ตาย ไปแอบที่เกาะไหนน๊าาาาา
จากคุณ เทพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-25 21:49:39 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน
ชอบมาก ^^"
ไม่น่าเสีย เลย *
จากคุณ kwan_l3 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-25 18:54:41 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน
เสียดายราชาเพลงป๊อป ไมเคิลแจ๋คสัน
จากคุณ ประชาชน ไพลิน แมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-25 18:42:34 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน
บัตรหมดยังอ่าาาอยากดูเหมือนกัน
จากคุณ ชอบMJ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-25 14:39:30 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน
อ่าย ฉกบร ตูรู้ที่อยู๋เมิงละเตรียมใจไว้ได้เลย55555
จากคุณ เกลียดอ่าย ฉกบร สวะของสังคม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-25 14:37:09 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน
ฉันรัก MJ มาก ๆ สุดที่จะพรรณา ชาติหน้าหรือชาติไหนขอให้
ได้พบกันอีกนะจ๊ะ จะและติดตาม MJ ทุก ๆ ที่เธอไป จะคอยดู
This is it ที่จะมีขี้นในไม่ช้านี้จ๊ะที่รัก
รักเธอมากในชีวิตของฉัน
จากคุณ พิมมาดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-25 14:24:33 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน
อยากได้จัง ชอบๆๆ
จากคุณ คนรักไมเคิล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-25 13:42:25 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน
อยากดูอ่ะ ๆ
I LOVE MJ
จากคุณ Jingle เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-25 13:33:55 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ตลอดกาล..ไมเคิล แจ็คสัน
น่าดู
จากคุณ AAA เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-25 13:13:50 ]