ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์

 ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย "รีแพร์" (สุขภาพดี)

          สาวหลายคนที่เมื่อผ่านการมีบุตรหรืออายุเริ่มมากขึ้นแล้วคิดว่าส่วนนั้นไม่ค่อยฟิตกระชับเหมือนที่ผ่านมา บางคนถึงกับขาดความมั่นใจบางคนเริ่มมีปัญหากับคู่สมรสจนอยากจะแก้ปัญหานั้นให้ได้ แต่จะให้เดินไปหาหมอสูติเพื่อรับคำปรึกษาก็ยังอายอยู่ ฉบับนี้สุขภาพดีจึงไปเคาะประตูห้องของ พญ.วิทัศศนา เขตต์กลาง สูตินารีแพทย์ เพื่อขอความรู้เรื่องการทำรีแพร์ คืนความสาวมาให้คุณอีกครั้ง


           รีแพร์ คืออะไร


          คำว่า รีแพร์ มันก็คือ ซ่อมแซม ในที่นี้เราหมายถึงการผ่าตัดซ่อมแซมแก้ไขช่องคลอดที่มักเกิดภาวะหย่อนยานหลังการคลอด ซึ่งโดยทั่วไปมันก็จะมี 2 วิธี คือ


          การทำรีแพร์ด้านเดียว เป็นการทำเฉพาะด้านหลังของช่องคลอด ตำแหน่งเดียวกับการกรีดตอนคลอดยาวเข้าไปข้างใน อันนี้ทำในรายที่ไม่มีการยึดของช่องคลอดมากนัก


          การทำรีแพร์สองฝั่ง คือทำที่ผนังบนกับผนังล่างของช่องคลอด วิธีนี้ในสมัยก่อนจะใช้แก้ปัญหาไอจามปัสสาวะเล็ดด้วย แต่เดี๋ยวนี้จะเลิกใช้ไปแล้วและเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นแทนซึ่งจะให้ผลที่ดีกว่า การทำรีแพร์วิธีนี้มักใช้กับในรายที่ช่องคลอดมีการยืดมากหรือผ่านการมีบุตรมาแล้ว 2 คนขึ้นไป


          นึกภาพง่ายๆ เหมือนเราซ่อมแซมเสื้อผ้า อย่างกระโปรงตัวนี้เอวหลวมไป 4 นิ้วโดยทั่วไปเราอาจจะเย็บเข้าแค่ฝั่งเดียวก่อน ก็จะตัดผ้าออกไป 4 นิ้วเลย หรืออาจจะเย็บเข้าสองข้างก็ตัดออกข้างละ 2 นิ้ว แล้วเอามาชิดกันใหม่ ซึ่งในการเย็บก็จะค่อยๆ เย็บเป็นชั้นขึ้นมา คือ ยึดชั้นกล้ามเนื้อล่างสุด ชั้นกล้ามเนื้อเหนือขึ้นมา และชั้นสุดท้ายจะเป็นชั้นผิวในของช่องคลอด


           ใครควรใช้วิธีไหน


          การประเมินว่าจะใช้วิธีไหน ก็ต้องมีการตรวจภายใน แพทย์ผู้ตรวจจะมีตัวสกอล์วัดที่ชัดเจนว่าลักษณะหย่อนยานขนาดนี้ ควรจะทำแบบไหน แต่เนื่องจากนี่เป็นกึ่งศัลยกรรมความงาม จึงจะอิงความพึงพอใจของคนไข้เป็นสำคัญ ส่วนใหญ่ก็คือเขาอาจจะมีปัญหากับคู่สมรสจึงเดินเข้ามาปรึกษาและตัดสินใจที่จะทำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่สำคัญที่สุดคือคนไข้ต้องได้รับการตรวจภายในว่าไม่มีอะไรผิดปกติก่อน เช่น มดลูกไม่โต ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะในอุ้งเชิงกราน รังไข่ไม่ได้มีปัญหา ไม่มีเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกไม่มีก้อน ซึ่งถ้าตรวจแล้วเจอหมอจะแนะนำคนไข้ให้รักษาอาการเหล่านี้ก่อน เพราะจริงๆ แล้วการทำรีแพร์เป็นเรื่องของความพึงพอใจอย่างที่บอกไปทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ ถ้ายังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้มีปัญหาก็ไม่จำเป็นต้องทำ ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือเหมือนคุณทำจมูก ไม่ทำคุณก็ยังสามารถหายใจได้ ทำหรือไม่ทำเป็นความพึงพอใจส่วนตัว


           วัยไหนบ้างที่เดินมาเคาะประตูห้องคุณหมอ


          อายุที่เดินเข้ามาหาหมอจะมีตั้งแต่อายุยี่สิบปลายๆ ไปจนถึงเจ็ดสิบกว่า ช่วงวัยที่เข้ามามากคือ 35-45 ปี แล้วถ้าจะให้แยกให้ลึกลงไปอีกก็คือ สำหรับคนที่อายุน้อยๆ นั้นมักจะเป็นผู้ที่ผ่านการมีลูกมาแล้วส่วนกรณีผู้ที่อายุมากมักเข้ามาด้วยการมีภาวะมดลูกหย่อนซึ่งส่งผลให้เขาอุจจาระปัสสาวะยากก็เลยใช้วิธีการทำรีแพร์เข้ามาช่วยจัดการปัญหานั้น
มีคู่นอนเยอะทำให้เกิดปัญหานี้จริงไหม


          ในความคิดเห็นของหมอสูติคิดว่ามันก็ไม่น่าจะเกี่ยวมากมาย แต่ว่าสำหรับคนไข้จะให้ความสำคัญกับตรงนี้ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน คือเขาอาจจะคิดว่าเขามีเพศสัมพันธ์มานานๆ แล้วมันจะยืด ซึ่งในทางการแพย์ก็จะยอมรับว่ามันอาจจะเกิดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อบางส่วนบ้าง แต่ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรมากขนาดนั้น โดยส่วนตัวของหมอเองคิดว่าคนไข้กลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องทำ เพราะถ้าทำก็จะทำยาก ที่สำคัญคือหมอไม่อยากให้คนไข้คิดเรื่องนี้มากจนเกินไป


           ถ้าจะทำรีแพร์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง


          ก่อนการทำถ้าเป็นไปได้หมอจะแนะนำให้คนไข้ตรวจเช็คมะเร็งปากมดลูกให้เรียบร้อยซะก่อน ถ้ามีโรคประจำตัวก็อาจต้องปรึกษาหมออายุรกรรมร่วมด้วยเพราะในรายที่คนไข้เป็นเบาหวานก็ต้องพิจารณาว่าเขาจะสามารถผ่าตัดได้ไหม ถ้าไม่มีปัญหาอะไรสามารถผ่าตัดได้ก็ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนการผ่าตัด 6 ซม. ถ้าทานยาอยู่เป็นประจำ เช่น ยาคุมกำเนิด หรือทานอาหารเสริมบางตัว วิตามินบางชนิดอาจแนะนำให้หยุดทานก่อนการผ่าตัดเพราะพวกนี้จะส่งผลให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น


           ลงมือผ่าตัดทำรีแพร์


          สำหรับเวลาในการผ่าตัดถ้าเป็นการทำด้านเดียวจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที แต่ถ้าสองด้านก็ประมาณชั่วโมงครึ่ง ส่วนการพักฟื้นถ้าด้านเดียวส่วนใหญ่คนไข้จะสามารถกลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้านได้ แต่ใน 2-3 วันแรกควรจะนอนพักให้มากๆ อย่าเพิ่งออกไปไหน ถ้าสามารถพัก 1 สัปดาห์ได้ยิ่งดี ส่วนถ้าเป็นการทำรีแพร์แบบสองด้านก็ต้องนอนโรงพยาบาล 4 วัน แล้วถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็สามารถกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้แล้ว

          การทำรีแพร์จะต่างจากการผ่าตัดวิธีอื่นคือมันเป็นแผลที่แช่อยู่ในน้ำ คือบริเวณนั้นมันจะมีน้ำคัดหลั่งจากช่องคลอดก็เลยจะมีเชื้อแบคทีเรียเฉพาะของมันอยู่แล้วไหนจะอุจจาระ ปัสสาวะอีก หรือในบางคนที่มีตกขาวมากอยู่แล้ว อาจมีเชื้อราหรือแบคทีเรียบางตัวซ่อนเร้นอยู่ ก็เลยต้องมีการดูแลค่อนข้างจะพิเศษ แล้วแผลจำเป็นต้องโดนน้ำ ต้องทำความสะอาด เพราะว่ายิ่งไม่ทำความสะอาดจะยิ่งแย่ บางคนเห็นการผ่าตัดชนิดอื่นโดนน้ำไม่ได้ก็เลยไม่ทำความสะอาด ก็จะยิ่งทำให้แผลมีโอกาสที่จะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกอย่างที่ต่างจากการผ่าตัดวิธีอื่นคือการผ่าตัดอื่นๆ หมอจะแนะนำคนไข้ให้รีบขยับลุกเดินเพื่อไม่ให้เกิดพังผืดขึ้น แต่รีแพร์ต้องพยายามนอนให้นิ่งที่สุด เพราะการขยับอาจจะก่อให้เกิดการห้อเลือดได้ แต่ถ้า 2-3 วันแรก ขยับตัวให้น้อยที่สุด นอนให้นิ่งที่สุดโอกาสที่แผลจะหายเร็วจะมีมากกว่า


           การดูแลหลังการทำ


          การดูแลหลังจากนั้นคนไข้สามารถอาบน้ำฟอกสบู่ภายนอกได้ตามปกติ ถ้าเกิดมีการตกขาวมีกลิ่นเยอะก็อาจจะให้นั่งแช่น้ำอุ่น 15 นาทีก่อนนอน วิธีนี้จะทำให้น้ำได้เข้าไปซะล้างบางส่วนที่ภายใน เพราะในการผ่าตัดมันอาจจะมีเลือดออก ซึ่งเป็นอาหารที่ดีของแบคทีเรียซึ่งทำให้เกิดกลิ่นแล้ว 6 อาทิตย์หลังทำหมอก็จะนัดมาตรวจอีกครั้งเพื่อเช็คว่าแผลเรียบร้อยดีไหม ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แล้วหลังจากนั้นก็จะแนะนำให้คนไข้ตรวจภายในตามปกติ นอกนั้นก็ใช้ชีวิตตามปกติได้เลย


          คงไขข้อข้องใจเรื่องการทำรีแพร์ไปได้เยอะเลยใช่ไหมคะ ซึ่งจะทำหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละบุคคลไป แต่เหนือสิ่งอื่นใด อย่าลืมนะคะว่าการที่ความรักจะยืนยาวหรือไป สิ่งสำคัญที่สุดคงไม่ใช่เรื่องนั้น แต่เป็นการอยู่ด้วยกันด้วยความรักและเข้าอกเข้าใจกันมากกว่าค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
เรื่องของเรื่องที่เราไปทำคือแฟนเรานอกใจเรา เราก็คิดมีลูกแล้วมันไม่กระชับแน่เลย เราหาปรึกษามาหลายที่จนมาเจอเลอแบ็งค็อค คุณหมอใจดีมาก ใช้เวลาทำประมาณ40 นาที คุณหมอเย็บให้ สองชั้น ไม่ฟิตให้มันรู้ไป ตอนนี้กับแฟนเหมื่อนจีบกันใหม่ๆๆ
จากคุณ กุลภัส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-28 16:42:51 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
นานไหม กว่า จะหาย ราคาแพง มากป่าวค่ะ
จากคุณ โบว์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-18 12:10:11 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
อยากมันเจ็บ ป่าว
จากคุณ โบว์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-18 12:02:53 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
เราไปทำมาที่ สวยงามคลีนิก เพิ่งทำมาได้เกือบสองอาทิตย์แล้วหล่ะค่ะ เรื่องราคา 10,900 บาท ทำเสดกลับบ้านได้เลย เจ็บประมาน สอง_สาม วัน หลังจากนั้นเจ็บต่ออีกเป็นอาทิตย์เลยค่ะ. แต่ไม่ได้เจ็บอะไรมากมาย ถ้าไงลองเข้าไปปรึกษาดูนะค่ะ ทำประมาน 30-40 นาทีเองค่ะ ทำเสดเดินกลับบานสบายมาก มานอนเป็นผักที่บ้านต่อ 3-4 วันเองค่ะ
จากคุณ Beer_ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-05 23:04:06 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
ป้าเราเคยทำค่ะ ที่เลอแบ้งค็อค ชื่อหมอโอภาส ลองปรึกษาดูสิ
จากคุณ ป้าป้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-03 16:38:32 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
ปัญหาตรงจุดนั้นของผู้หญิงเรามักจะไม่เหมือนกัน เกิดขึ้นได้จากหลากหลายเหตุผล เพื่อนหญิงทั้งหลายค่ะ ขยันขมิบเข้าไว้ ยิ่งหลังคลอดยิ่งดีมันก็เหมือนกับการบริหารดีๆนี่แหละค่ะ ดิฉันผ่านการมีลูกแล้วสี่คนคลอดธรรมชาติ แฟนอายุน้อยกว่าสิบปี เราไม่ได้มีปัญหาตรงจุดนี้ค่ะ ของแฟนก็ไซส์ปกติ แบบเอเชียบ้านเรานี่แหละค่ะ แต่แฟนเก่าที่มีลูกะฝรั่งค่ะ เป็นกำลงใจให้ผู้หญิงทุกคนค่ะ
จากคุณ Sarah เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-15 07:06:36 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
อิอิ..เราเพิ่งทำมาที่ Le Bangkok คลินิค เกือบเดือนครึ่งล่ะ คุณหมอทำดีมากๆ เดือนนึงที่เค้างดห้ามมีเพศสัมพันธ์ รู้สึกมั่นใจขึ้นมาก แฟนก็รู้สึกดี..ลองเข้าไปปรึกษาดูสิค่ะ เราทำที่สาขาเซ็นทรัลพระราม3ค่ะ
จากคุณ กุ๊บกิ๊บ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-26 13:33:49 ]
plryloveiove
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
ทำรีแพร์ทีไหนถูกบ้าง
จากคุณ พรทิพย์ กิมพานิช เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-06 16:08:51 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
ไปทำมาแล้วโรงบาลเอกชนแถวหนองแขมไม่ค่อยดีเท่าไหร่ช่วงแรกๆมีอะไรกับแฟนมันทรมารมากเจ็บแปลบๆนานไปรู้สึกไม่ค่อยฟิตเท่าไหร่เหมือนตอนยังไม่ทำด้วยซำ้ไปแล้วรู้สึกว่าเป็นตกขาวเยอะขึ้นด้วยพอช่องคลอดแคบตกขาวมันก็ไหลออกมาไม่หมดคล้ายๆจะค้างอยู่ข้างในทำไปนึกเสียดายตังเพราะค่อนข้างแพง24000อาจเป็นที่หมอทำไม่ดีก็ได้
จากคุณ มุทิตา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-18 11:16:50 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
ค่าใช้จ่ายในการทำรีแพร์ประมาณเท่าไหร่คะ
จากคุณ ต่าย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-12 11:13:24 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ฟิตกระชับมั่นใจอีกครั้งด้วย รีแพร์
เรามีลูกแล้วแต่ก้ยังเหมือนเดิมนะแฟนบอกอ่ะ
จากคุณ โอปอ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-09 08:35:10 ]