:: search ::
หาแบบละเอียด
ช่วยเหลือ

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกคำถาม
ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 20 วัน น้ำหนักแรกคลอด 3,143 กรัม ปัจจุบันน้ำหนัก 7.8 กิโลกรัม ก่อนหน้านี้หนัก 8.5 กิโลกรัม แต่ป่วยเป็นโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบมาประมาณ 1 อาทิตย์ ทำให้น้ำหนักลดลง ซึ่งเดิมน้ำหนักก็น้อยอยู่แล้ว มาป่วยทำให้ถ่ายและอาเจียน ทานข้าวไม่ได้ ปัจจุบันทานนมแม่ กลางวันจะทานจากขวดนม วันละไม่เกิน 8 ออนซ์ กลางคืนจะทานจากแม่ ข้าวทานวันละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ ต้องการเพิ่มน้ำหนักจะทำอย่างไรดีคะ

คำตอบ

รอให้ถ่ายเหลวหายสนิท กลับมาทานอาหารตามธรรมดาก่อน แล้วจึงค่อยปรับลดนมขวดลง ไม่ได้บอกรายละเอียดว่าทานนม 8 ออนซ์กี่มื้อ ถ้าวันละ 2-3 มื้อ ก็ถือว่ามากแล้ว ลดนมลงได้เลย ให้อาหารที่มีแคลอรีเพิ่มขึ้น นม 8 ออนซ์ 2-3 มื้อนั้น อาจเปลี่ยนเป็นนมที่ให้พลังงานมากขึ้น เช่น พีเดียชัวร์ ข้าวต้มอาจมีกระเทียมเจียวปนมากขึ้น ไข่เจียวน้ำมันมากขึ้น เป็นต้นครับ ไม่แนะนำวิตามิน หรืออาหารเสริมใดๆ ถ้าไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าขาดครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจากฉบับวันที่ 14 ตุลาคม 2551
คอลัมน์ ถามตอบปัญหาสุขภาพ
นพ.ชัยสิทธิ์ แสงทวีสิน กุมารแพทย์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก)
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต
Tags:

23 Responses to “อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก”

 1. MINT Says:

  ดิฉันเป็นบุคคลหนึ่ง ซึ่งมีลูกสาว วัยเพียง 6 เดือน น้ำหนักแรกเกิด 2,940 กรัม แต่ด้วยดิฉันแสดงความคิดเห็นมาในครั้งนี้
  เนื่องจากดิฉันได้สูญเสียลูกสาวที่น่ารักของดิฉันไปแล้ว ด้วยเกิดอาการไม่ทานข้าว โดยมีอาการคลื่นไส้ อยู่ตลอดเวลา ในบางขณะ
  ถ้าเกิดอาการ ลูกสาวจะปากซีด เขียว ดิฉันไม่ทราบว่าลูกดิฉันเป็นอะไร ดิฉันพาไปโรงพยาบาล เพื่อให้น้ำเกลือ จะได้ทำให้ร่างกายได้
  รับสารอาหาร ซึ่งเค้าไม่กินอะไรเลย แต่ปรากฏว่า เค้าอยู่ได้เพียงชั่วครู่ เค้าก็จากฉันไปโดยไม่มีวันกลับ ฉันอยากรู้ว่าอาการประเภท
  นี้เกิดจากอะไร น้ำหนักลดลงด้วยอย่างเห็นได้ชัด ก่อนหน้าที่จะไปโรงพยาบาล ซึ่งเป็นช่วงระหว่างฉีดวัคซีนช่วง อายุครบ 6 เดือน
  แต่ปรากฏว่าลูกดิฉันเป็นความผิดปกติที่หัวใจ และมีข้อสึกถามอีกข้อ ว่า ตอนดิฉันเกิดลูกทำไมหมอถึงไม่ทราบเรื่องความผิดปกตินี้และตอนตั้งครรภ์ก็ไปตรวจทุกครั้ง อยากทราบมากเลยค่ะ

 2. แม่น้องฟุตบอล&น้องพิตต้า Says:

  ส่วนดิฉันมีเรื่องอยากรบกวนถามคุณหมอว่า ลูกดิฉันพึ่งหย่านมได้เดือนกว่าหลังจากนั้นแกจะไม่ยอมทานนมเลยจะกินรวมแล้ววันละไม่ถึง6ออน์ส่วนข้าวเขาก็กิน3มื้อบางมื้อก็กินเยอะบางมื้อก็2-3คำ(กินข้าวเม็ดค่ะ)เขาไดรับนมวันละไม่ถึง6ออน์จะทำให้ขาดสารอาหารหรือเปล่าคะตอนนี้เขาอายุ1ขวบ1เดือนแล้วค่ะและที่ดิฉันกลุ้มมากที่สุดคืออยากได้คำแนะนำเรื่องการนอนจากคุณหมอและคุณแม่ท่านอื่นด้วนค่ะตั้งแต่อย่านมแม่แกจะนอนเปลทั้งกลางวันกลางคืนเลยค่ะกว่าจะนอนได้ก็ต้องเห่กล่อมยกเข้ายกออกตั้งหลายรอบถึงหลับสนิทในเปลแต่เวลาจะยกลงมานอนที่นอนกับพ่อแม่แกก็ตื่นโยเยทุกครั้งลืมบอกไปว่าเวลากินนมแกจะกินทั้งแบบดูดหลอดและดูดขวดดิฉันพยายามหัดให้ดูดขวดเพราะคิดว่าจะง่ายเวลานอนแต่จริงแล้วเวลาจะนอนแกจะไม่แตะขวดนมเลยเวลากินนมก็ต้องอุ้มเดินดูนั่นโน่ไปกินไปทำไมเลี้ยงลูกด้วยนมแล้วลูกถึงดูเลี้ยงยากจังคะลูกคนแรกของดิฉันกินนมขวดตั้งแต่เกิดเลี้งง่ายกินง่ายนอนก็ง่ายต่างกับคนเล็กมากเลยค่ะ

 3. แม่ซิ่ง Says:

  สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องอยากจะรบกวนถามนะค่ะ ลูกของดิฉันตอนนี้อายุอย่างเข้า 11 เดือนแล้วแต่ฟันยังไม่ขึ้นเลย อยากรู้ว่าผิดปกติหรือเปล่าค่ะ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 4. แม่น้องเอิงค์ Says:

  ดิฉันมีเรื่องรบกวนถามคุณหมอเช่นกันค่ะ ลูกของดิฉันตอนนี้อายุ1ขวบ11เดือนแล้วค่ะ หนัก12.5กิโลกรัม สูง80เซนติเมตร ก่อนหน้านี้เค้ากินแต่นมแม่อย่างเดียวมาตลอด เดี๋ยวนี้ก็ยังกินอยู่นะคะถ้าไม่ดูดนมแม่แกจะไม่ยอมนอนเลยค่ะ แกไม่ยอมกินนมอย่างอื่นเลย จะกินบ้างวันนึงก้ไม่เกิน8ออนค่ะดิฉันกลัวว่าลูกจะตัวเตี้ยและขาดสารอาหารด้วยค่ะ ดิฉันกลุ้มใจมากพยายามหาวิธีหลอกล่อสารพัดที่จะให้แกยอมกินนม เปลี่ยนนมมาทุกยี่ห้อแล้วก็ยังไม่ได้ผลค่ะ แกไม่ยอมเลิกนมแม่ซักที พอหิวก็จะกินแต่นมแม่อย่างเดียวค่ะ ตอนนี้น้ำนมมันก้ไม่ค่อยไหลแล้วค่ะดิฉันกลุ้มใจมากรบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยนะคะ

 5. แม่น้องเค้ก Says:

  อยากจะรบกวนคุณหมอว่า…ตอนนี้น้องอายุ7เดือนแล้ว..น้ำหนักแค่6,300โลเองค่ะ

  ช่วง3เดือนแรกให้เขาทานอาหารเขาทานได้จนมาถง6เดือนปลายๆเกือบ7เดือนไม่ทานอยู่พักนึง

  เวลาจะป้อนหันหน้าหนี้..แต่เวลาพ่อกะแม่กินอะไรเขาอยากกินด้วย..ส่วนอาหารที่ทำไว้ให้สำหลับน้อง

  เขาไม่กินเลย..ตอนนี้เลยหาของอ่อนๆๆที่เด็กทานได้ให้น้องทานบ้าง..เช่นโจ๊ก,น้ำผักทองปั่นผสมกะข้าวโพด

  ไข่แดงทานไม่ได้ค่ะแพ้..ปลาก็ให้ทานค่ะ..ผักก็มีค่ะ..แต่ทานได้ไม่มากเท่าไรส่วนอาหารเสริมพวกซีลิแล็คไม่

  ไม่ได้ให้น้องทานเลยค่ะ..เพราะเคยให้ทานแล้วน้องทานได้แต่อยู่ดีๆๆก้อไม่เอาแล้ว.อาจจะเกิดจากสาเหตุที่พ่อกะแม่ทานอะไร

  แล้วลูกอยากทานให้ลูกทานด้วยลูกเลยรู้รสอย่างอื่นเลยไม่อยากกินอาหารที่เราทำไว้ให้หรือเปล่าน๊ะค่ะ..จะมีวิธีเพิ่มน้ำหนักให้น้อง

  บ้างมั้ยค่ะช่วยบอกทีค่ะ

 6. แม่น้องออย Says:

  เวลาที่ลูกสาวเขาอายทำไมเขาจะต้องเอามือเข้าไปในปากด้วยค่ะแล้วพอเขาโตเขาจะหายหรือเปล่าค่ะ แล้วตอนช่วงนี้เขาไม่ค่อยกินนมค่ะ เวลาทานข้าวก็จะทานเองไม่ยอมให้ป้อนพอทานเองก็จะหกเสียส่วนมากก็เลยทำให้เขาทานได้น้อย ตอนนี้น้ำหนักลูกสาว 11กิโลค่ะ อายุ 1ปี 4 เดือนค่ะน้ำหนักปกติหรือเปล่าค่ะ อืมลืมบอกไปว่าเขาเป็นเด็กที่มีลักษณะค่อนข้างจะเตี้ยส่วนสูงอยู่ที่ ประมาณ75 เซนติเมตรค่ะ ย่าเขาบอกว่าเตี้ย แบบนี้เตี้ยหรือเปล่าค่ะ

 7. jojo Says:

  เสียใจกับคุณมิ้นด้วยนะคะ เราก็เคยเสียลูกเหมือนกัน ตอนท้องได้ 6 เดือนกว่า ไม่อยากโทษโรงพยาบาลที่ดูแลไม่เต็มที่ แต่พอนึกทุกครั้งก็เสียใจ พอลูกคนที่ 2 จึงไม่คิดจะไปพึ่งพาหมอโรงพยาบาลเอกชนอีกเลย ถ้าไม่ได้คุณหมอที่ รพ. ศิริราช ดูแลให้เป็นอย่างดี ก็คงไม่ได้ลูกคนที่ 2 มาอย่างปลอดภัยแน่ ๆ เพราะมีอาการเดียวกับคนที่เสียไปเลยค่ะ ขอขอบคุณ คุณหมอ พยาบาลที่ช่วยดูแลดิฉันและลูกให้เป็นอย่างดี ดิฉันรู้สึกซาบซึ้งมากค่ะ อยากเตือนคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือมีลูกเล็ก ๆ อาการบางอย่างที่ผิดปกติ เราอาจคิดว่าไม่น่าจะเป็นไร แต่อาจจะเกิดผลร้ายอย่างที่คาดไม่ถึง ขอให้ระมัดระวังตัวด้วยค่ะ

 8. Mama Mickey&Sammie Says:

  สวัสดีค่ะคุณหมอ ลูกสาวคนเล็กอายุ 2 ปี 5 เดือน นน. 11.5 กิโลกรัม ส่วนสูงไม่แน่ใจค่ะ ไปโรงเรียนแล้วแต่ยังไม่หย่านมนะคะยังทานนมแม่อยู่ทุกเช้าจะต้องทานก่อนไปเรียนร้องไห้ทุกวันก่อนเข้าชั้นเรียนแต่ไม่มีปัญหาอะไร อยู่ที่รร.จะทานอาหารได้ดีแต่ที่บ้านจะมีปัญหาคือ น้องไม่ยอมทานเนื้อสัตว์ ข้าวไม่ถึง 1 ทัพพีต่อมื้อ ทานผักได้ดีโดยรวมแล้วจะรับประทานอาหารน้อยมาก ควรจะเสริมวิตามินให้น้องมั้ยคะ และควรจต้องพาน้องไปพบคุณหมอมั้ยคะะ
  แต่น้องแข็งแรง activeสามารถสื่อสารและทำกิจกรรมได้ดี น้องเป็นลูกครึ่งไทย-อังกฤษค่ะ
  รบกวนด้วยนะคะ

 9. แม่POONZA Says:

  ลูกชาย 1 ขวบ กับ5 เดือน ไม่ยอมทานข้าวเม็ดค่ะจะทานแต่ข้าวต้ม หรือไม่ก็โจ๊ก ส่วนผสม เนื้อหมูบด ตับหมู แครอท ฟักทอง ตำลึง ไข่ไก่ บล๊อกเคอร์รี่ คุณย่าต้มข้าวแบบนี้ให้ทานแต่เด็ก เขาติดหรือเปล่าคะเวลาทานข้าวเจออะไรเป็นเม็ดหรือเป็นก้อนเขาจะคายทันทีค่ะ แต่เวลาผู้ใหญ่ทานข้าวเขาจะอยากทานด้วยบางครั้งก็เอาข้าวสวยเม็ดกับน้ำซุปให้ทานได้2-3คำก็เลิกทาน แต่ทานนมค่อนข้างเยอะ แล้วชอบดื่มนมแลคตาซอย นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ไวตามิลค์ จะเป็นอันตรายไหมคะ เพราะนมพวกนี้เขียนไว้ว่า สำหรับเด็ก 6 ขวบขึ้นไป ตอนนี้หนักแค่ 10-11 KG ค่ะ แต่ค่อนข้างสูงค่ะ

 10. แม่น้องเอย Says:

  ลูกสาวคนเล็กน้ำหนักแรกคลอด 3,838 ปัจจุบันอายุ 3 เดือน 3 อาทิตย์ น้ำหนักประมาณ 6 กิโล อยากทราบว่า อายุกับน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือเปล่าคะ

 11. แม่น้องแพท Says:

  ตอนนี้น้องแพทอายุ8เดือนกับอีก21วันค่ะ หนัก6โล9ค่ะ อยากเรียนถามคุณหมอว่าน้ำหนักตามเกณร์ไหมค่ะ แล้วถ้าจะเพิ่มน้ำหนักจะเพิ่มยังไงค่ะ น้องแพททานข้าววันละ2มื้อค่ะเช้าเย็นค่ะ พอสายก็ดื่มนมชงประมาณ4ออนซ์ค่ะ บ่าย2-3โมงก็ดื่มนมชงอีกประมาณ3ออนซ์ค่ะ 5โมงเย็นก็ทานข้าวบดค่ะ ประมาณทุ่มครึ่งถึงสองทุ่มก็ดื่มนมอีก4ออนซ์ค่ะ และตี่หนึ่งตีสองก็จะตื่นขึ้นมากินนมอีก4ออนซ์ค่ะและอีกทีก็ตี5ค่ะแต่ไม่ถึง4ออนซ์นะค่ะ จะเพิ่มนมชงได้ยังไงค่ะ อยากจะให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นค่ะ รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะค่ะ ขอขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

 12. แม่น้องลีโอ Says:

  ลูกชายอายุ10เดือนไม่ยอมทานข้าวทำไงดีค่ะ

 13. แม่น้องกันต์ Says:

  น้องกันต์อายุ1ขวบ2เดือนน้ำหนักแรกเกิด3780แต่ตอนนี้เเค่9กิโลเองจะทำไงดีค่ะ
  กินเก่งนะค่ะเเต่ไม่อ้วนน้องกันต์กินทุกอย่างให้อะไรก็กินเเต่ไม่อ้วนกินนมเเม่อยู่
  พยายามให้เลิกเเต่ไม่รู้จะให้เลิกอย่างไรดีช่วยบอกวิธีหน่อยนะค่ะ

 14. แม่ Says:

  สวัสดีคะคุณหมอ ลูกอายุ 1 ปีกับ 15 วัน น้ำหนัก 10.5 สูง 75 ซซ. น้องเขาไม่ค่อยทานนม วันหนึ่งประมาณ 15 ออนซ์ ข้าวก็ 3 มื่อแต่มื่อละนิดหน่อยคะ ไม่ทราบว่าน้องตกเกณฑ์ไม่คะ อยากทราบวิธีเพิ่มน้ำหนักให้ลูกไม่ทราบว่ามีวิตามินหรือยาอะไรเสริมบ้างคะเพื่อให้ลูกน้ำหนักเพิ่มบ้างคะ

 15. สุจินดา หงษ์บิน Says:

  ตอนนี้ลูกสาวอายุ 8 เดือน 12 วัน นำหนัก 7.8 KG สูง 65 CM อยากทราบว่าถ้าลูกไม่ค่อยทานข้าวจะขาดสารอาหารหรือไม่จะทานแต่นมประมาณวันละ 9-12 OZ และอยากรบกวนสูตรอาหารที่บำรุงสมองของเด็กคะและลูกจะเบื่อกับการทานข้าวทำอย่างไรดี

 16. แม่น้องกันต์ Says:

  ตอนนี้ลูกชายอายุ1ขวบ3เดือนน้ำหนักเเรกเกิด3870กิโลตอนนี้หนัก9กิโลกินเก่งนะค่ะเเต่กินอย่างละนิดล่ะหน่อยจะทำอย่างไรดีค่ะสูงอย่างเดี่ยวเลยอยากให้อ้วนกว่านี้อีกนิดค่ะ

 17. แม่น้องไอซ์กะน้องอิ๊ง Says:

  น้องไอซ์ลุกคนโตอายุ ขวบกับ เดือน น้ำหนักแค่ 10 โล คุณหมอบอกว่าตัวเล็กจะทำยังไงให้เขานำหนักเพิ่มกว่านี้ ทานนมคาร์เนชั่นน่ะค่ะสูตร 1 ปี จากตอนแรกเลทานดูเม็กซ์เอ็นฟาโกร การตัดสินใจเลือกนมดิฉันจะดูจากการถ่ายของลูก เห้นปกติดี นมเป็นแค่อาหารเสริมคิดถูกต้องไหมคะและเขาจะชอบทานนมเปรี้ยวมากเป้นไรไหมคะถ้าเทียบกับอายุของเขา เป็นกังวลมากค่ะ กลัวลูกน้ำหนักไม่ได้มาตรฐานและจะแกรนน่ะค่ะ

 18. แม่นุ้ย Says:

  คุณหมอคะปกติเด็กอายุ 2 ขวบ น้ำหนักควรเท่าไรคะ แต่น้องเขาทานข้าวและถ่ายปกติ ร่าเริงแจ่มใส พูดเก่งมากค่ะ เพียงแต่อยากให้เขาตัวโตกว่านี้น่ะค่ะ และนมพีเดียชัวร์ดีจริงป่ะคะ ได้นมาหลายคนแล้วที่บอกว่าดี

 19. แม่ไอคิว Says:

  ตอนนี้ลูกชายอายุ8เดือน2วันน้ำหนักแค่7.2เองคะน้องเค้าไม่ค่อยทานนมทำไงดีคะเพราะคุณหมอบอกว่าถ้าน้ำหนักเด็กต่ำกว่าเกณฑ์จะมีผลกับส่วนสูงน้องจริงหรือเปล่าคะตอนนี้กลุ้มใจมากคะแต่น้องก็สุขภาพแข็งแรงดีนะคะร่าเีริงช่วยแนะนำวิธีเพิ่มน้ำหนักด้วยคะ

 20. แม่น้องแซ็ค Says:

  น้องแซ็คอายุได้ 2 เดือน 19 วัน น้ำหนัก 5 กิโลครึ่งน้อยไปไหมค่ะเดือนหน้าต้องทานนมผงเพราะแม่ต้องไปทำงานต่างจังหวัดแล้วกลัวว่าลูกจะทานนมน้อยเพราะลองฝึกให้ลูกกินนมผงมา 1สัปดาห์แล้ววันหนึ่งกิน 4-5 ครั้ง(เฉพาะกลางวัน) ครั้งละ 3-4 ออนซ์ แต่ก็ให้กินนมแม่ด้วยกลัวว่าไปทำงานแล้วลูกจะกินนมน้อย ส่วนกลางคืนจะตื่นมากินอีก 2-4 ครั้ง ต่อคืนแต่ละคืนไม่เหมือนกันกังวลมากเพราะต้องไปทำงานต่างจังหวัดวันศุกร์ถึงจะกลับได้

 21. แม่น้องอิงเอย Says:

  น้องอิงเอยมีน้ำหนักแรกคลอด 3,070 กรัม ปัจจุปันน้องอายุ 9เดือน 23 วันมีน้ำหนัก 8.4 กก.ช่วงที่เลี้ยงน้องเองน้ำหนักน้องเอยมากกว่าเกณฑ์ ช่วงนี้น้องซนมากไม่ค่อยนอนกลางวันไม่ค่อยกินนมน้องกินนมวันละ 8 ออนซ์ ถือว่าน้อยมากๆในวัยของแก แต่กลางคืนน้องจะทานนมแม่เกือบตลอดคืน คุณหมอบอกว่าถ้าไม่มีนมแม่น้องจะไม่โตเพราะน้ำหนักน้องขึ้นมา 4 ขีด ตอนอายุ 6 เดือนมีน้ำหนัก 8 กก.แต่ส่วนสูงน้อง 72 ซม.ทำอย่างไรน้องถึงจะทานนมมากกว่านี้อีกอย่างน้องไม่อยู่นิ่งจะเดินแล้วก็คลานตลอดถ้าไม่หลับ

 22. แม่น้องไผ่ Says:

  ตอนนี้น้องไผ่อายุจะ6เดือนแล้วหนัก7000กรัมแต่ตอนนี้ยังไม่เริ่มให้ทานข้าวเลยอยากทราบว่าครั้งแรกต้องให้ทานวันล่ะกี่มื้อค่ะ..อยากทราบค่ะ

 23. แม่น้องทิชา Says:

  น้องแรกคลอด 2,980 กรัม ตอนนี้น้อง 7 เดือนแล้ว น้ำหนัก 7 ก.ก กินนมน้อยมาก ๆ กินมแม่ด้วยนมผงด้วย ตอนเช้าคุณแม่จะปั้มนมไว้ 4 ออนซ์ ตอนเย็น อีก 4 ออนซ์ ระหว่างวันคุณยายก็ผสมนมผงให้ 4-6 ออนซ์ วันหนึ่งกินไม่ถึง 20 ออนซ์ แต่เขาก็อารมณ์ดีค่ะ แต่กินน้อยไปหน่อย มีวิธีไหนบ้างที่ทำให้ลูกอยากกินนมมาก ๆ ค่ะ (ตอนกลางคืนบางคืน ก้กิน 4-6 ออนซ์ค่ะ)ตอนนี้เสริมอาหารเสริมแล้ว เช้าจะกินซีรีแลก เย็นจะกินฟักทอง แครรอท ใบตำลึง ต้มแล้วบด ค่ะ เวลาละ 1 ช้อน

Leave a Reply