อยู่ก่อนแต่ง โอกาสหย่ากันสูง!!!

แต่งงาน อยู่ก่อนแต่งอยู่ก่อนแต่ง โอกาสหย่ากันสูง!!! (มติชน)

          ใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ใช้ชีวิตอยู่กับใคร ก่อนตัดสินใจแต่งงานก็คิดซะว่าอ่านไว้เป็นข้อมูล ส่วนใครที่ตอนนี้เลือกมีชีวิตคู่แบบนั้นไปแล้ว ก็ไม่ต้อง "ใจเสีย" เพราะยังมีเวลาประคับประคองชีวิตคู่ให้อยู่รอดปลอดภัย

          สำหรับข้อมูลนี้ เป็นผลการสำรวจในสหรัฐอเมริกา ที่มีคู่รักที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน โดยยังไม่ได้แต่งงานมากกว่า 70% โดยทีมนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเดนเวอร์ ที่ศึกษาเรื่องนี้ และลงตีพิมพ์ในวารสารจิตวิทยาครอบครัวฉบับล่าสุด บอกว่า คู่รักที่อยู่กันก่อนแต่ง มีโอกาสที่จะหย่าร้างกันสูงกว่าคู่ที่รอจนได้แต่งงาน แล้วจึงค่อยย้ายมาอยู่บ้านเดียวกัน 

          นอกจากนั้น คู่รักที่อยู่กันก่อนแต่งยังไม่ค่อยรู้สึกกระตือรือร้นอยากจะแต่งงาน "เราคิดว่าเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้คู่ที่อยู่กันก่อนแต่งตัดสินใจแต่งงาน อาจเป็นเพราะคิดว่าไหนๆ พวกเขาก็อยู่ร่วมบ้านเดียวกันอยู่แล้ว" 

          ในรายงานที่มีกาเลนา โรเดส นักวิชาการอาวุโสเป็นผู้ร่วมเขียน ยังมีคำแนะนำสำหรับคู่รักด้วยว่า "น่าจะดีกว่า ที่คนรักควรจะมีการพูดคุยกันให้ชัดเจน ก่อนตัดสินใจย้ายไปอยู่ด้วยกัน เพราะมันมีผลต่อความสัมพันธ์ในอนาคต อีกทั้ง การอยู่ด้วยกัน เวลาต้องเลิกกัน มันทำให้เกิดปัญหายุ่งยากกว่า เมื่อเทียบกับการคบหาดูใจกัน"

          สำหรับเหตุผลที่ทำให้คนเลือกทดลองอยู่กันก่อนแต่ง จากผลการศึกษาชิ้นหนึ่ง ในวารสารจิตวิทยาครอบครัวบอกว่า คำตอบที่มาเป็นอันดับ 1 ก็คือ ต้องการใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้มากขึ้น รองมาได้แก่ ความสะดวกสบาย ตามมาด้วยต้องการทดลองดูสิว่าจะอยู่ด้วยกันรอดมั้ย?

          คำตอบ ซึ่งค่อนข้างผิดไปจากผลการศึกษาหลายชิ้นก่อนหน้านี้ ซึ่งมักจะบอกว่า เหตุผลที่ทำให้คนเลือกอยู่ด้วยกันก่อนแต่ง ก็เพราะต้องการทดลองดูว่าจะอยู่ด้วยกันได้มั้ย?

          "แต่การทดลองอยู่ด้วยกัน เพื่อทดสอบความสัมพันธ์กลับกลายเป็นสาเหตุที่สร้างปัญหาในความสัมพันธ์มากที่สุด" โรเดสกล่าวไว้ตอนหนึ่งในรายงาน

          ทั้งนี้ ในเรื่องความละเอียดอ่อนของการใช้ชีวิตคู่ ยังมีผลการศึกษาจากทีมนักวิชาการมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย บอกด้วยว่า ลำพัง "ความรัก" เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถเหนี่ยวรั้งให้สามีภรรยาอยู่ด้วยกันได้ แต่ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น อายุของทั้งคู่ ความสัมพันธ์พื้นฐานก่อนจะกลายมาเป็นคนรักกัน แม้แต่เรื่อง "สูบบุหรี่" ว่าทั้งคู่สูบ หรือไม่สูบ ก็ยังมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตคู่ว่า จะอยู่กันรอดหรือไม่ด้วย?

          หมดเท่านี้แหละค่ะ สำหรับข้อมูลต่างๆ ในรายงาน แต่คู่ไหนที่ไม่อยากเจอ "งานเข้า" เราว่า เวลาอยู่ด้วยกันก็พยายามทำ "ความเข้าใจ" กันไว้มากๆ นั่นแหละดีที่ซู้ด!!!


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
คอลัมน์ สรรหามาเล่า โดย raikorn@hotmail.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อยู่ก่อนแต่ง โอกาสหย่ากันสูง!!! โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2552 เวลา 10:52:37 428 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อยู่ก่อนแต่ง โอกาสหย่ากันสูง!!! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP