ดูแลผิวพรรณ ในช่วงหน้าฝน

หน้าฝน

 ดูแลผิวพรรณในช่วงหน้าฝน (กรุงเทพธุรกิจ)

          ความชื้นในอากาศช่วงฤดูฝน เหมาะอย่างยิ่งกับการก่อตัวของเชื้อโรคบางชนิด ซึ่งก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ที่กระแสการระบาดแพร่เชื้อในวงกว้างของประเทศไทยในขณะนี้   ทำให้บุตรหลานต้องหยุดเรียนกันเป็นอาทิตย์ ผู้ปกครองจึงควรให้การดูแลใส่ใจบุตรหลานเพิ่มมากขึ้น  ส่วนโรคทางด้านผิวหนังที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ได้แก่    

            1.พิษแมงกะพรุนไฟ เป็นปัญหาที่พบเวลาเล่นน้ำทะเล ช่วงหน้าฝน แล้วเกิดไปโดนแมงกะพรุนไฟ ซึ่งมีพิษอยู่บริเวณหนวดของมัน เมื่อถูกผิวหนัง กระเปาะพิษจะเกาติดผิว และปล่อยสารพิษออกมา พิษของมันจะทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อน คัน ไหม้ คล้ายแผลถูกน้ำร้อนลวก

          ในฤดูฝนหลังฝนตกใหม่ ๆ หรือหลังเกิดพายุ กระเปาะพิษจะล่องลอยตามกระแสน้ำมาอยู่กัน อย่างหนาแน่น บริเวณชายฝั่ง พบมากแถวชายทะเลชะอำ หัวหิน และภูเก็ต ผู้เล่นน้ำต้องป้องกันโดยใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ถ้าถูกแมงกะพรุนไฟรักษาโดยเร็วใช้น้ำส้มสายชูเทราดบริเวณที่ถูกพิษ เพื่อทำลายพิษ หรือใช้ผักบุ้งทะเล หรือน้ำทะเลล้างทำลายพิษ ห้ามใช้น้ำจืดหรือแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้กระเปาะพิษแตก

            2. เชื้อราที่เท้า หรือน้ำกัดเท้า หรือฮ่องกงฟุต เพราะหน้าฝน น้ำท่วมอาจต้องไปเหยียบน้ำ ทำให้ถุงเท้าชื้นแฉะ เสื้อตากไม่ค่อยแห้ง หรือใส่กางเกงหนาและอับชื้นหรือเวลาเกิดการอับชื้นบริเวณขาหนีบ ก่อให้เกิดเชื้อราที่ขาหนีบ 

          วิธีป้องกัน ควรสวมใส่กางเกงชนิดบาง อย่าสวมเสื้อผ้าหนาเกินไป ถ้ามีเหงื่อออกมากต้องอาบน้ำ ซับบริเวณขาหนีบให้แห้ง ใช้พัดลมเป่าหรือแป้งโรยเพื่อดูดซับความชื้น  โรคกลากเกลื้อน เป็นอีกโรคหนึ่งที่มักเกิดในช่วงเวลาที่อากาศร้อนอบอ้าว ผิวหนังมีความอับชื้นทำให้เกิดความสกปรกและหมักหมม เชื้อราที่ทำให้เกิดกลากเกลื้อน พบได้จากดินจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ  จึงควรรักษาความสะอาดตามร่างกายและทำให้แห้งเสมอ

            3. สิว มาได้อย่างไร  สิวมักมากับช่วงหน้าร้อน และต่อหน้าฝน เนื่องจากอากาศที่ร้อนผสมความชื้น เหงื่อ และไขมันบริเวณรูขุมขนจะเกิดมากกว่าช่วงหน้าหนาว  การหมักหมมของเชื้อโรค ฝุ่นละออง จะทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เลยทำให้เกิดสิวอักเสบง่ายขึ้น 

          ดังนั้น ช่วงหน้าฝนจึงต้องหมั่นดูแลรักษาผิวและทาครีมป้องกันสิว เพื่อผิวพรรณที่สะอาดปราศจากสิวและโรคผิวหนังไปตลอดนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาะประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูแลผิวพรรณ ในช่วงหน้าฝน โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2552 เวลา 17:54:36 192 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ดูแลผิวพรรณ ในช่วงหน้าฝน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP