ปลูกผม ปลูกความมั่นใจ

ผม

 ปลูกผม...ปลูกความมั่นใจ (สวยด้วยแพทย์)

          ผมน้อยผมบางหรือศีรษะล้าน เป็นปัญหาที่บั่นทอนความมั่นใจและบุคลิกภาพอย่างมาก จากสถิติพบว่า ร้อยละ 90 ของ ผู้ที่ศีรษะล้านนั้นมักเกิดจากกรรมพันธุ์ และพบได้พอๆ กันทั้งในเพศชายและเพศหญิง

          ท่านที่ประสบปัญหานี้คงเที่ยววิ่งวุ่นหาทางแก้ไข บางท่านอาจเลือกใช้ยาทา บ้างก็เลือกวิธีทานยา ไม่ก็ใส่วิกผมหรือใส่หมวกอำพราง แต่ต้องทำใจยอมรับว่า วิธีที่กล่าวมาไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอย่างถาวร หากต้องการวิธีที่ถาวรต้องอาศัย

          "การปลูกเส้นผมลงบนหนังศีรษะ" ซึ่งมีวิธีทำด้วยกัน 2 วิธี คือ การปลูกเส้นผมจริง และ การปลูกเส้นผมเทียม ครับ

          "ผมที่ปลูกใหม่จะขึ้นเป็นธรรมชาติเหมือนผมปกติทั่วไป และอยู่อย่างถาวรไม่หลุดร่วง"

           มาว่ากันที่การปลูกเส้นผมจริงก่อน หลักการของวิธีนี้ก็คือ การย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอยของคนไข้มาปลูกในบริเวณที่ไม่มีเส้นผม โดยผมที่ปลูกใหม่จะขึ้นเป็นธรรมชาติเหมือนผมปกติทั่วไปและอยู่อย่างถาวรไม่หลุดร่วง

            สำหรับการเตรียมตัวก่อนทำ คนไข้ต้องงดการตัดผมอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และทานอาหารอ่อนในวันที่มารับการรักษา ส่วนขั้นตอนการทำ แพทย์จะฉีดยาขาและให้ยานอนหลับอย่างอ่อน เพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บปวดระหว่างการรักษา จากนั้นจะทำการตัดย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะนำไปปลูกในบริเวณที่ไม่มีเส้นผม โดยใช้เข็มขนาดเล็กพิเศษเปิดให้มีจุดช่องว่าง แล้วใส่รากผมที่เตรียมไว้ลงไปในแต่ละจุด จนเต็มบริเวณหนังศีรษะที่จะปลูกเส้นผม ไม่ต้องเป็นกังวลกับรอยแผลผ่าตัดบริเวณท้ายทอยครับ เพราะหลังจากแพทย์ได้ผ่าตัดย้ายรากผมออกไปแล้ว จะเย็บหนังศีรษะให้มาติดกัน เมื่อแผลหายสนิทแล้วแทบจะมองไม่เห็นรอยแผลเป็นเลย แถมยังมีเส้นผมช่วยบดบังอีกทางหนึ่งด้วย

            การปลูกเส้นผมจริง จะใช้เวลาประมาณ 4 ชม. ส่วนจำนวนครั้งที่มารักษาขึ้นกับความมากน้อยของบริเวณที่ปลูก โดยเฉลี่ยจะประมาณ 2-4 ครั้ง ภายหลังการปลูกผมแต่ละครั้ง คนไข้สามารถกลับบ้านได้โดยไม่ต้องนอนพักฟื้นที่ ร.พ. ในช่วงวันแรกควรนอนในท่าศีรษะสูงเพื่อให้อาการบวมของศีรษะยุบเร็วขึ้น งดสระผมในช่วง 2 วันแรก หลังจากนั้นควรสระผมทุกวันด้วยแชมพูชนิดอ่อน งดสูบบุหรี่หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ชั่วคราวและไม่ควรออกกำลังกายหักโหม หลังจากั้นราว 2 สัปดาห์ มาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลการรักษาและตัดไหม

            โดยทั่วไป หลังการปลูกเส้นผมจริง เส้นผมที่ติดมาเล็กน้อยกับรากผมที่นำมาปลูกจะค่อยๆ หลุดร่วงไปแล้วจะเกิดเส้นผมกลุ่มใหม่ขึ้นมาแทนที่ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน หรือบางรายอาจมีอาการชาบริเวณหนังศีรษะที่ได้รับการปลูกเส้นผมบ้าง ซึ่งเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ชั่วคราวครับ

            ทีนี้มาถึงการปลูกเส้นผมเทียม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ในการเสริมสร้างเส้นผมที่ถาวร แม้ว่าวิธีนี้ยังไม่แพร่หลายมากนักในบ้านเรา แต่นิยมกันมากในญี่ปุ่นและทางยุโรป เส้นผมเทียมเป็นสารสังเคราะห์โพลีเอธิลีน เทเลพทาเลท (Polyethylene terephthalate) ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือปฏิกิริยาใดๆ ต่อร่างกาย มีหลายสีให้เลือกตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล เช่น สีดำ น้ำตาลอ่อน น้ำตาลแก่ เป็นต้น

            สำหรับขั้นตอนการปลูกผมเทียม เริ่มจากแพทย์จะออกแบบการวางแนวผมที่จะปลูกให้แลดูเป็นธรรมชาติและเหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย จากนั้นจะฉีดยาชาที่บริเวณหนังศีรษะแล้ว จึงนำเส้นผมเทียมปักลงไปตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ ระยะเวลาในการปลูกจะนานเพียงใด ขึ้นอยู่กับความมากน้อยของบริเวณที่ทำ ซึ่งแพทย์จะชี้แจงให้ทราบ ภายหลังการปลูกผมเทียม คนไข้สามารถกลับบ้านได้เลยโดยไม่ต้องนอนพักค้างคืนที่โรงพยาบาล

            หลังทำ ให้งดสระผมในช่วง 3 วันแรก หลังจากนั้นจึงสระได้ตามปกติ แต่ให้ใช้แชมพูอ่อนๆ หรือแชมพูที่ทางโรงพยาบาล จัดเตรียมให้ ในช่วง 1 เดือนแรกควรระมัดระวังการหวีผม ไดร์ผม เป่าผม เนื่องจากผมเทียมที่ปลูกไว้ยังไม่แข็งแรงพอ ที่สำคัญห้ามอบน้ำร้อนหรือหมักโคลนเป็นอันขาด เพราะโคลนอาจจะดึงเส้นผมหลุดติดออกมาได้ โดยเฉลี่ยแล้ผมเทียมที่ปลูกไว้จะมีการหลุดร่วงประมาณ 10-20% ต่อปี ดังนั้นควรมารับการปลูกซ่อมแซมบางส่วนเพิ่มเติมปีละ 1-2 ครั้งด้วย

          จะเลือกแก้ปัญหาด้วยวิธีไหนคงต้องพิจารณากันเอาเองแต่ที่แน่ๆ อย่าลืมเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมโดยตรง จะได้มั่นใจถึงผลการรักษาและปลอดภัยด้วยครับขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือสวยด้วยแพทย์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลูกผม ปลูกความมั่นใจ โพสต์เมื่อ 22 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:52:56 219 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปลูกผม ปลูกความมั่นใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP