10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำร้ายผิวของคุณไม่รู้ตัว

วิธีดูแลผิว
         
          สาว ๆ คนไหนที่กำลังทำ 10 พฤติกรรมนี้ ควรหลีกเลี่ยงด่วน ไม่งั้นผิวสวย ๆ อาจแห้งเสียเหี่ยวย่นได้ ดังนั้นหันมาดูแลผิว ของเราแบบถูกวิธีกันเถอะค่ะ


          เคยเป็นกันไหมคะเวลาสัมผัสผิวตัวเองไม่ว่าจะเป็นใบหน้า แขน ขา หรือส่วนไหนก็ตามที่ไม่ใช่ในร่มผ้า มักจะรู้สึกได้เลยว่าผิวแห้งเสีย หยาบกร้าน บำรุงด้วยครีมโลชั่นเท่าไหร่ก็ไม่เห็นเนียนตามสรรพคุณสักที นั่นอาจเป็นเพราะพฤติกรรมที่สาว ๆ อาจทำร้ายผิวหนังโดยไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ และถ้าหากอยากมีผิวเนียนนุ่มต้องเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวสวย ๆ ของคุณเอง ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมได้นำ 10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงมาฝากกันแล้วค่ะ ไหนมาดูสิว่าสาว ๆ เผลอทำไปกันกี่ข้อเอ่ย ?

วิธีดูแลผิว

1. ลืมทากันแดดก่อนออกจากบ้าน


          รู้ ๆ กันอยู่ว่าแดดเมืองไทยน่ะมันร้อนแค่ไหน ดังนั้นจะให้ออกจากบ้านโดยที่ไม่มีอะไรปกป้องผิวของเราเลยไม่ได้นะคะ ถึงจะไม่ได้แต่งหน้า แต่อย่างน้อยทาครีมกันแดดก็ยังดี เพราะรังสียูวีจากแดดนี่แหละที่เป็นศัตรูอันดับหนึ่งของผิวเราเลย ทั้งทำให้ผิวไหม้ คล้ำเสีย หยาบกร้าน แถมยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วยล่ะค่ะ

วิธีดูแลผิว

2. อาบน้ำร้อนนานจนเกินไป


          การได้อาบน้ำอุ่นหลังจากทำงานมาเหนื่อย ๆ นี่เป็นอะไรที่ฟินสุดแล้ว แต่ต้องระวังไม่ให้น้ำร้อนหรือแช่นานจนเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้สึกวิงเวียนจนถึงขั้นเป็นลมในห้องน้ำ ผิวหนังของเราอาจแห้งเสีย แตกลอก และขุมขนกว้าง ซึ่งอาจก่อให้เกิดสิวได้นั่นเองค่ะ

วิธีดูแลผิว

3. สครับขัดผิวบ่อย ๆ ก็ไม่ดีนะ


          การสครับผิวจะช่วยให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุดลอกออกไป เพื่อให้เซลล์ใหม่ได้เข้ามาแทนที่ ซึ่งผิวหน้าควรสครับอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว หากมากกว่านั้นอาจทำให้ผิวหนังของเราระคายเคือง และแพ้ได้ง่ายเพราะไม่มีชั้นผิวเป็นเกราะกำลังให้ยังไงล่ะ

วิธีดูแลผิว

4. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ


          ในเวลากลางคืนร่างกายคนเราจะได้พักผ่อนและฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมไปถึงผิวหนังของเราด้วย ซึ่งถ้าหากสาว ๆ ยังคงนอนวันละไม่ถึง 6 ชั่วโมง ก็อาจเป็นการทำร้ายผิวทางอ้อม สังเกตได้ว่าผิวหน้าจะแห้ง แต่งหน้าไม่ติด ผิวพรรณไม่เต่งตึงไม่สดชื่น แถมยังดูโทรมอีกต่างหาก

วิธีดูแลผิว

5. เผลอหลับไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้า


          ข้อนี้สำคัญมากถ้าไม่อยากหน้าเหี่ยวและรอยตีนกาถามหา โดยเฉพาะสาวสังคมที่ชอบปาร์ตี้จนดึกดื่น มักจะเผลอหลับไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้าล้างเครื่องสำอางออกให้หมดจด  แค่สละเวลาก่อนนอนสัก 5 นาที หันมาหยิบสำลีกับรีมูฟเวอร์เช็ด ๆ ถู ๆ ก็จะช่วยให้ชะลอผิวหน้าสาว ๆ ไม่ให้เหี่ยวย่นเกินกว่าวัยแล้วล่ะค่ะ

วิธีดูแลผิว

6. บีบ แคะ แกะ เกา บนใบหน้า


          "สิว" ศัตรูตัวฉกาจของผิวหน้าสาว ๆ ที่แม้ดูแลดีเท่าไรก็ยังผุดขึ้นมากวนใจได้อยู่ดี แน่นอนว่าหลายคนอดไม่ได้ที่จะต้องบีบ แคะ แกะ เกา เพื่อให้หัวสิวหลุดออกมา ทางที่ดีนั้นสาว ๆ ควรจะไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีกว่านะคะ เพราะไม่อย่างนั้นสิวที่เราบีบอาจสร้างรอยดำให้เราช้ำใจและรักษาได้ยากกว่าเดิมอีกค่ะ

วิธีดูแลผิว

7. ไม่ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า


          สาว ๆ ที่รักการแต่งหน้าเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากก่อนนอนจะต้องล้างหน้าให้สะอาดแล้ว อุปกรณ์แต่งหน้าก็ห้ามละเลยเช่นกัน โดยเฉพาะแปรงต่าง ๆ ที่อาจสะสมแบคทีเรียไว้ ซึ่งหากสาว ๆ ใช้ซ้ำทุกวันโดยไม่ทำความสะอาดก็อาจก่อให้เกิดสิวได้นะคะ

วิธีดูแลผิว

8. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลาย ๆ ชนิดพร้อม ๆ กัน


          หากครีมบำรุงผิวมีคุณสมบัติคล้ายกันให้เลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่งก็พอ เนื่องจากผิวหนังของเรามีคุณสมบัติในการดูดซึมได้จำกัด ยิ่งทามากครีมตัวหลัง ๆ ยิ่งดูดซึมน้อย ดังนั้นให้เลือกใช้แต่ผลิตภัณฑ์ที่สำคัญกับผิวหน้าเราจริง ๆ ก็พอเนอะ จะได้ไม่ต้องเปลืองเงินด้วย

วิธีดูแลผิว

9. ไม่รู้จักประเภทผิวหน้าของตัวเอง


          ผิวหนังคนเรานั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งสาว ๆ ต้องหัดสังเกตและจัดประเภทผิวของเราให้ถูกกลุ่ม ว่าเป็นคนผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง เพราะเวลาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จะได้เลือกใช้ถูกและเหมาะกับผิวหน้าของเรายังไงล่ะค่ะ

วิธีดูแลผิว

10. ทำผิวสีแทนเสี่ยงมะเร็ง


          เดี๋ยวนี้เทรนด์ผิวแทนกำลังมาแรง สาว ๆ ที่มีพื้นสีผิวขาวเหลืองเลยแห่ไปทำสีผิวแทนอาบแดดให้ดูเซ็กซี่มีสเน่ห์ แต่แน่นอนว่าต้องแลกมากับผลเสียที่อาจเกิดขึ้นกับผิวของเรา เช่น ผิวแห้งเสีย กระ ฝ้า จุดด่างดำ แถมต่อให้เปลี่ยนผิวแทนด้วยตู้อบก็มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้เหมือนกันค่ะ

          สาว ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าชอบทำ 10 ข้อข้างต้นนี้ รีบเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน ๆ เลยนะคะ ถ้าไม่อยากให้ผิวเหี่ยวแห้งแตกลาย หันมาดูแลผิวหนังของเราให้ถูกวิธีกันเถอะค่ะ เพื่อผิวที่เนียนนุ่มจนใคร ๆ ก็อยากสัมผัส ^^

ข้อมูลจาก : prevention.com และ buzzfeed.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำร้ายผิวของคุณไม่รู้ตัว โพสต์เมื่อ 31 ตุลาคม 2559 เวลา 13:48:07 10,883 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำร้ายผิวของคุณไม่รู้ตัว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP