5 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงขณะออกกำลังกาย ถ้าไม่อยากผิวเสีย
         
          การออกกำลังกาย ช่วยทำให้รูปร่างกระชับและสุขภาพแข็งแรงก็จริง แต่ต้องออกให้ถูกวิธี ไม่อย่างนั้นระวังจะเกิดปัญหาผิวตามมาได้นะคะ

          การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สัดส่วนกระชับได้รูป แต่ทว่าหลาย ๆ คนกลับไม่ได้สังเกตที่ผิวหนังของตนเอง ว่ามันเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ มากมายทั้งสิว ผื่นแดง รอยจุดด่างดำ ซึ่งสาเหตุอาจเป็นเพราะการออกกำลังกายนี่แหละค่ะ และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวเหล่านั้นวันนี้กระปุกดอทคอมได้นำ 5 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงขณะออกกำลังกายมาฝากกันแล้ว ตามไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง จะได้ออกกำลังกายโดยไม่ต้องพะวงเรื่องสิวและผื่นแดงอีกต่อไป1. หลีกเลี่ยงอุปกรณ์และเครื่องออกกำลังกายที่ไม่สะอาด


          เครื่องออกกำลังกายในฟิตเนสไม่ว่าจะเป็น ลู่วิ่ง ม้าบาร์เบล ดัมเบล และอื่น ๆ อีกมากมาย ผ่านการใช้งานจากผู้คนมากหน้าหลายตา ซึ่งทำให้เครื่องออกกำลังกายเหล่านี้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย ดังนั้นหากคุณไปใช้งานต่อโดยการสัมผัสที่อุปกรณ์ จากนั้นก็นำมือมาเช็ดหน้าต่อ ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมสิวและผื่นแดงถึงขึ้น

2. ระวังผดร้อนเพราะออกกำลังกายในที่ที่อบอ้าว

          หลาย ๆ คนชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะได้รับวิตามินจากแสงแดด แต่ต้องระวังไม่ให้สภาพอากาศในวันนั้นร้อนหรืออบอ้าวจนเกินไป เพราะผิวหนังของคุณอาจเกิดรอยผื่นแดงและอาการคันตามมา ซึ่งมันคือผดร้อนนั่นเองค่ะ โดยผดร้อนมีสาเหตุมาจากอากาศที่ร้อนและอบอ้าวเกินไปนั่นเอง3. ไม่สวมชุดออกกำลังกายที่แน่นเกินไป


          การใส่ชุดออกกำลังกายที่รัดแน่นเกินไปนอกจากจะทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่สะดวกแล้ว ยังอาจทำให้แบคทีเรียเข้ามาสะสมเพราะเหงื่อทำให้เกิดการอับชื้นจนก่อให้เกิดสิวบริเวณหน้าอกและแผ่นหลังได้ค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้สิวขึ้นที่แผ่นหลังและหน้าอก หลังออกกำลังกายเสร็จนั่งพักเหนื่อยสักครู่แล้วจึงค่อยเข้าไปอาบน้ำชำระร่างกายกันนะคะ

4. ออกกำลังกายกลางแจ้งระวังเกิดฝ้า กระ และผิวคล้ำเฉพาะจุด

          อีกหนึ่งปัญหาผิวที่อาจเกิดขึ้นได้กับสาวเอเชียอย่างเรา ๆ คือการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ ซึ่งมีสาเหตุมาจากรังสียูวีในแสงแดดนั่นเองค่ะ ทางที่ดี ควรปกป้องผิวของเราด้วยการทาครีมกันแดดอย่างน้อย 30 นาทีก่อนออกไปเจอแสงแดด เพื่อที่ผิวสวย ๆ ของเราจะได้ไม่เกิดรอยคล้ำและปัญหาอื่น ๆ ตามมา

5. แต่งหน้าออกกำลังกาย

          สาว ๆ หลายคนมักจะออกกำลังกายทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้เช็ดเครื่องสำอางออก เพราะกะเอาไว้ว่าจะได้ล้างออกทีเดียวหลังออกกำลังกายเสร็จหรือไม่ก็เสริมความมั่นใจ ไม่กล้าออกไปฟิตเนสด้วยหน้าสด ซึ่งขอบอกเลยค่ะว่าเป็นวิธีที่ผิด เพราะเครื่องสำอางบนใบหน้าเรานั้นจะไปอุดตันรูขุมขนจนเหงื่อไม่สามารถขับออกมาได้ ดังนั้นสาว ๆ ควรล้างเครื่องสำอางก่อน เพื่อที่เหงื่อจะได้ขับออกมาอย่างเต็มที่ แถมเครื่องสำอางจะได้ไม่ไหลย้อยจนดูเหมือนแพนด้าด้วยนะคะ

          รู้แบบนี้แล้วสาว ๆ ก็พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรม 5 ข้อข้างต้นกันนะคะ จะได้ออกกำลังกายอย่างสบายใจ คราวนี้ล่ะทั้งหุ่นดีและผิวสวย ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาผิวอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ

ข้อมูลจาก : prevention.com และ discovergoodnutrition.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงขณะออกกำลังกาย ถ้าไม่อยากผิวเสีย โพสต์เมื่อ 7 พฤศจิกายน 2559 เวลา 16:17:44 9,163 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงขณะออกกำลังกาย ถ้าไม่อยากผิวเสีย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP