ยกทรงฉุกเฉิน แปลงเป็นหน้ากากป้องกันสารพิษได้


emergency bra
emergency bra


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ebbra.com

          นักวิทยาศาสตร์ชาวยูเครน ไอเดียสุดเจ๋ง ประดิษฐ์เสื้อชั้นในสตรีที่สามารถดัดแปลงเป็นหน้ากากฉุกเฉิน เพื่อใช้ป้องกันเชื้อโรคและสารเคมีต่าง ๆ ได้

          โดยเสื้อชั้นในสตรีที่เรียกว่า emergency bra หรือ ยกทรงฉุกเฉิน ผลิตขึ้นมาให้สะดวกต่อการถอดออกอย่างทันท่วงที เมื่ออยู่ในภาวะที่เต็มไปด้วยฝุ่นละอองหรือเชื้อโรค เจ้าของบราก็สามารถเปลี่ยนมันเป็นหน้ากากฉุกเฉินได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลดตะขอที่อยู่กึ่งกลางระหว่างยกทรงทั้ง 2 ข้างเพื่อแยกมันออกจากกัน จากนั้นก็จะได้หน้ากากฉุกเฉิน 2 ชิ้น สำหรับเจ้าของบรา 1 ชิ้น ส่วนอีก 1 ชิ้นจะแบ่งปันให้เพื่อนหรือคู่หูใช้ก็แล้วแต่สะดวก

          งานนี้ ดร.เอเลน่า บอดนาร์ นักวิทยาศาสตร์สาวชาวยูเครนเจ้าของไอเดียสุดบรรเจิดนี้ ได้เปิดเผยว่า เธอได้แรงบันดาลใจในการผลิตบราฉุกเฉินนี้ มาจากเหตุการณ์ระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เมืองเชอร์โนบิว ประเทศยูเครน เมื่อ 24 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นมีผู้สูดเอาสารพิษเข้าไปมากมาย และมันยังทำให้ชาวเมืองเชอร์โนบิลทุกข์ทรมานจากรังสีที่รั่วไหลในครั้งนั้น เธอจึงคิดค้นอุปกรณ์ป้องกันสารพิษที่สามารถดัดแปลงจากของใช้ติดตัว เพื่อให้สามารถนำออกมาใช้ได้ทันท่วงที และนั่นก็คือ ยกทรงฉุกเฉิน นี่เอง

emergency bra
emergency bra

         บอดนาร์ กล่าวถึงคุณสมบัติของยกทรงฉุกเฉินว่า เมื่อคุณสวมใส่บราฉุกเฉินนี้แล้ว มันก็ไม่สำคัญเลยว่าคุณสาว ๆ จะสวมใส่บราคัพไหน เพราะเจ้าบราฉุกเฉินนี้มันสามารถเปลี่ยนเป็นหน้ากากได้ทันที และมันก็ป้องกันควันพิษและเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ต่างกัน เธอรู้ดีว่าถ้าใครได้เห็นเจ้าบรานี้ในแว๊บแรกเป็นต้องขำกันแน่ ๆ แต่ถ้าอยู่ในกรณีฉุกเฉินจริง ๆ แล้วจะรู้ว่ามันมีประโยชน์มากจริง ๆ เพราะสาว ๆ สามารถหยิบมันขึ้นมาใช้ในกรณีที่อยู่ท่ามกลางควันไฟ ที่ที่มีฝุ่นละออง หรือในแหล่งที่มีการแพร่กระจายของเชื้อโรค เรียกว่าใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาเลยทีเดียว

          นอกจากนี้ บอดนาร์ ยังกล่าวติดตลกอีกว่า ยกทรงฉุกเฉินนี้จะใช้เวลาเพียง 25 วินาทีเท่านั้นในการหยิบมันออกมาใช้งาน คือ 5 วินาทีสำหรับถอดและแยกมันเป็นหน้ากาก ส่วนอีก 20 วินาทีนั้น คงจะใช้ไปกับการตัดสินใจว่าหนุ่มคนไหนจะกลายเป็นผู้โชคดี ที่สาวเจ้าของบราจะนำหน้ากากฉุกเฉินอีก 1 ชิ้นไปช่วยชีวิตเขา

emergency bra
emergency bra

ยกทรงฉุกเฉิน แปลงเป็นหน้ากากป้องกันสารพิษได้ โพสต์เมื่อ 29 กันยายน 2553 เวลา 16:40:16 43 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ยกทรงฉุกเฉิน แปลงเป็นหน้ากากป้องกันสารพิษได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP