พบกับ นางงามแทนซาเนีย สาวสตรอง ทำชุดประจำชาติเอง พกเงินมาแค่ 2,600 บาท


Miss Universe

Miss Universe

            เปิดเรื่องราวชีวิตของ ลิเลียน เอริกาห์ นางงามแทนซาเนีย เจ้าของชุดประจำชาติสุดเรียบง่ายจากธรรมชาติ พกกระเป๋าเดินทางมาแค่ 2 ใบ มีเงินติดตัวแค่ 2,600 บาท แต่มีความภาคภูมิใจมาแบบเต็มเปี่ยม

            ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 (Miss Universe 2017) รอบชุดประจำชาติ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 เหล่าสาวงามจาก 92 ประเทศทั่วโลกต่างก็เตรียมความพร้อมกันมาอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อแสดงอัตลักษณ์ของประเทศให้โลกได้เห็น แต่ละประเทศต่างก็เริดหรูอลังการ สร้างความตื่นตาตื่นใจและเสียงฮือฮาจากผู้ชมไปได้ไม่น้อย หนึ่งในสาวงามที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคนหนึ่งก็คือ นางงามแทนซาเนีย (Tanzania) ประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา

Miss Universe

            หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ หรือไม่คุ้นหน้าคุ้นตานางงาม วัย 22 ปี จากแทนซาเนีย คนนี้เลย เนื่องจากเธอไม่ได้ติดโผในโพลนางงามใด ๆ เธอไม่ใช่ขวัญใจที่ใคร ๆ ก็พูดถึง และหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเธออาจจะไม่ได้ไปถึงรอบลึก ๆ ด้วยซ้ำ แต่จริง ๆ แล้วผู้หญิงคนนี้มีอะไรที่ซ่อนอยู่มากกว่าที่ทุกคนคิด และมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับตัวเธอ เธอไม่ใช่คนร่ำรวย เธอไม่ใช่คนที่มีชื่อเสียง แต่เธอเล็งเห็นถึงปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา และเธออยากแก้ไขมัน นางงามจากแทนซาเนียคนนี้มีชื่อว่า ลิเลียน เอริกาห์ (Lilian Ericaah) และเรามาทำความรู้จักกับเธอไปพร้อม ๆ กันเลย

            ลิเลียน เอริกาห์ เกิดและโตที่เมืองดาร์ เอส ซาลาม เมืองท่าของแทนซาเนีย เธอสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดี และพูดภาษาท้องถิ่นได้หลายภาษา ตั้งแต่ สวาฮิลี โคซา ทซาวา และซูลู ในวันที่เธอบินข้ามน้ำข้ามทะเลมายังเมืองลาสเวกัส เพื่อร่วมการประกวดนั้น เธอพกพาความภาคภูมิใจของประเทศมาแบบเต็มเปี่ยม แต่กระเป๋าของเธอนั้นเบามาก ลิเลียนมีกระเป๋าเดินทางแค่เพียง 2 ใบ ในนั้นบรรจุเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับจำนวนน้อยนิด ที่เธอต้องจัดสรรและพลิกแพลงใช้มันอย่างฉลาดที่สุด และเธอมีเงินติดตัวแค่เพียง 80 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,600 บาทเท่านั้น

            นางงามชาติอื่น ๆ ทุกคน ล้วนมีดีไซเนอร์คอยดูแลอย่างจัดเต็ม โดยเฉพาะเรื่องชุดประจำชาติ แต่ลิเลียนไม่มี ก่อนหน้าวันประกวดมาถึง ลิเลียนออกไปเก็บฝักอาเคเชียเพื่อเอามาทำเป็นชุด โดยมีสมาชิกในครอบครัว เพื่อนฝูง รวมทั้งผู้สนับสนุนส่วนหนึ่งคอยให้การช่วยเหลือ พร้อม ๆ กับช่วยกันออกแบบ ผลที่ได้ก็คือ ชุดประจำชาติแทนซาเนียไม่มีอะไรหวือหวา หรืออลังการงานสร้างเหมือนกับชาติอื่น ๆ แต่มันเป็นชุดที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของบ้านเกิดได้อย่างชัดเจน และลิเลียนก็นำเสนอมันออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

Miss Universe

Miss Universe

Miss Universe

               ลิเลียนทำงานอยู่ที่ศูนย์วิทยุกระจายเสียงของประเทศ ซึ่งมีรายได้ไม่มาก ลิเลียนกล่าวว่า แม่ของเธอเสียชีวิตจากไป ตอนที่เธอกำลังเรียนอยู่ชั้นเกรด 7 (มัธยมศึกษาปีที่ 1) แม่ของเธอมุ่งมั่นอยากเห็นเธอประสบความสำเร็จในชีวิต และนั่นคือสิ่งที่เธอพยายามอยู่ในทุกวันนี้ โดยความสำเร็จของลิเลียนไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นความหวังที่ช่วยเหลือผู้หญิงในแอฟริกา และนั่นคือสิ่งที่เธอภาคภูมิใจ

               "ฉันทำงานเป็นผู้จัดรายการวิทยุที่องค์กรเครือข่ายสื่อสารของแทนซาเนีย หน้าที่ของฉันคือการเชื่อมโยงทวีปแอฟริกาเข้าด้วยกัน ผ่านเสียงเพลงและเรื่องราวต่าง ๆ ผู้ฟังที่เป็นเป้าหมายหลักของฉันก็คือผู้หญิงในทวีปแอฟริกา เพราะเด็กสาวมากมายต้องแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย ทำให้พวกเธอไม่ได้เรียนหนังสือ และหมดโอกาสได้ใช้ชีวิต รวมทั้งไม่ได้พบเจอสิ่งดี ๆ อย่างที่ควร"

Miss Universe

               "ดังนั้นสิ่งที่ฉันทำมาตลอดก็คือการสร้างความเปลี่ยนแปลง โดยเป็นกระบอกเสียงเพื่อบอกพวกเธอเหล่านั้น ให้พวกเธอลุกขึ้นมา และไปเรียนหนังสือต่อ เพราะมันคือสิ่งที่สำคัญมาก" ลิเลียน กล่าวในวิดีโอแนะนำตัวของกองประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2017

Miss Universe

               ถึงแม้ว่าลิเลียนจะมากองประกวดด้วยเงินจำนวนน้อยนิด และเสื้อผ้าเครื่องประดับที่ไม่เริดหรู แต่เธอก็ไม่ต้องการความสงสารหรือความเห็นใจจากใคร ลิเลียนยินดีที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศในการมายืน ณ จุดจุดนี้ เธอภาคภูมิใจในชุดประจำชาติของเธอ และเชื่อว่าประชาชนในประเทศแทนซาเนีย ก็ภูมิใจในตัวเธอเช่นกัน


***หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560

ภาพจาก MISS UNIVERSE Tanzania, Instagram lilian_ericaah, missuniverse.com

ข้อมูลจาก missuniverse.com, Instagram lilian_ericaah, thetrendingfacts.com, Miss Univers


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบกับ นางงามแทนซาเนีย สาวสตรอง ทำชุดประจำชาติเอง พกเงินมาแค่ 2,600 บาท โพสต์เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15:06:07 232,506 อ่าน
TOP