x close

บุ๋ม ปนัดดา หายเหนื่อย หลังผลักดันกฎหมายข่มขืนมีโทษครอบคลุม-เพิ่มโทษ

          บุ๋ม ปนัดดา เผยหายเหนื่อย หลังมีส่วนผลักดันกฎหมายข่มขืนมานานกว่า 6 ปี และในที่สุดก็มีการเพิ่มโทษและครอบคลุมผู้เสียหาย จ่อตั้งมูลนิธิเพื่อเด็กและสตรี
          เรียกว่าดีใจหายเหนื่อยหลังมีส่วนในการช่วยผลักดันกฎหมายข่มขืนให้มีการเพิ่มโทษและครอบคลุมกับผู้เสียหาย มาตลอด 6 ปี สำหรับนางงามและพิธีกรคนเก่ง บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ที่ล่าสุด (30 พฤษภาคม 2562) ในงานแถลงข่าวการประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2562 สาวบุ๋ม ได้เปิดใจถึงเรื่องนี้ด้วย

ภาพจาก Instagram boompanadda

เรื่องกฎหมายข่มขืนมีการเพิ่มโทษแล้ว เรารู้สึกอย่างไรบ้าง ?

          บุ๋ม : แน่นอนค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่เราสู้มาตั้งแต่ปี 2557 นะคะ และเป็นจุดที่เราพยายามเป็นแกนนำในการนำเสียงของประชาชนให้กับผู้ใหญ่ได้ยิน ก็ต้องขอบคุณจริง ๆ ค่ะ ขอบคุณรัฐบาลทุกชุด ที่สำคัญต้องขอบคุณผู้ใหญ่ที่ฟังเสียงของประชาชน ฟังเสียงของพวกเรา ขอบคุณพี่ ๆ ทางกฎหมายหลาย ๆ ท่านที่ให้คำแนะนำกับเรามาจนกระทั่งร่างต่าง ๆ ผ่านพ้นไป คืนวันที่ 27 กฎหมายตัวนี้ออกมา เราแทบจะกรี๊ด ดีใจมาก ขอบคุณมาก หนึ่งประโยคแต่มีความหมายมาก ถ้าข่มขืนเด็กต่ำกว่า 13 ปี ข่มขืนโดยใช้อาวุธร้ายแรง อันนั้นคือมีหนึ่งประโยชน์ที่เกิดขึ้น คือ จำคุกตลอดชีวิต

          บุ๋ม : ปี 2557 ที่เราสู้ ตอนแรกโทษปรับจาก 8,000-40,000 ยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่เพิ่มเป็น 80,000-400,000 ให้กับพวกเรา ตรงนั้นก็ยังอยู่ให้กับพวกเรา และแถมยังเพิ่มค่าปรับให้กับอัตราอื่น ๆ เคสต่าง ๆ ที่เราสู้ เคสต่าง ๆ ที่เราช่วย อย่างเช่น ผู้ป่วย ลูกน้องข้าราชการที่โดนผู้ใหญ่ข่มขืน หรือแม้กระทั่งพ่อข่มขืนลูก ซึ่งเราเจอกันเยอะมาก อันนั้นเพิ่มโทษอีกกึ่งหนึ่ง คือเพิ่มโทษเป็นเศษหนึ่งส่วนสาม ถ้าข่มขืนแล้วมีการบันทึกเสียง บันทึกภาพ อันนั้นก็เพิ่มโทษ แต่ตอนนี้ไม่ต้องแล้ว ทีเดียวรวดเลยและโทษเพิ่มมากขึ้นด้วย ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของความสำเร็จ

          บุ๋ม : ต้องขอบคุณทุกเสียงของประชาชน และขอบคุณผู้ใหญ่ที่รับฟังเสียงของประชาชนค่ะ แม้ว่าอาจจะยังไม่ได้คำว่า ข่มขืนเท่ากับประหารนะคะ บุ๋มเชื่อว่าผู้ใหญ่คงพิจารณาเรื่องของกฎหมายสากลด้วย เพราะบุ๋มเองก็ได้บินไปประชุมที่ต่างประเทศมาแล้ว ดังนั้นหมายถึงว่านี่คือจุดความสำเร็จ และจุดที่อย่างน้อยทำให้กลัวมากขึ้น แต่ก็ไม่รู้ว่าจากวันนี้ไปกระบวนการยุติธรรมจะมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคกับสมัยมากขึ้นหรือไม่ เพราะสิ่งที่เราต้องการคือ ณ วันนี้หลังจากที่เราช่วยเหลือหลายเคสเกิดขึ้น ผู้หญิงที่โดนทำร้าย ผู้หญิงที่โดนข่มขืน กลับกลายเป็นว่าผู้หญิงกลุ่มนี้ต้องมานั่งต่อสู้เพื่อเอาผิดกับคนร้ายอย่างโดดเดี่ยว หลายต่อหลายครั้งต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาล ต้องไปพูดคุยต่อหน้าตำรวจ เหมือนโดนข่มขืนซ้ำ ตรงนั้นคือสิ่งที่เราอยากจะถามกลับไปว่า แล้วเราจะช่วยเหลือเหยื่อเหล่านี้อย่างไร เพราะเงินเยียวยานั้นปีนึงกว่าจะได้

ภาพจาก สำนักข่าว INN

เรียกว่าเป็นกำลังใจให้กับเราด้วย ?

          บุ๋ม : ก็ถือว่าเป็นกำลังใจครั้งสำคัญค่ะ ก็ขอบคุณค่ะ ต้องขอบคุณทุกกำลังใจมากกว่า ขอบคุณผู้หญิงทุกคนที่พยายามสู้ไปกับเราด้วยนะคะ พอมาถึงจุดนี้เลยทำให้เรารู้สึกว่า 6 ปีที่เราสู้มามันมีผลกับเรามากเลยค่ะ ทำให้พี่มีพลังในการสู้ เพื่อผู้หญิงต่อไปค่ะ

เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นให้กับกฎหมายอื่นที่หลายคนมองเพื่อช่วยสังคมไทยด้วย ?

          บุ๋ม : ใช่ จนแม้กระทั่งหน่วยงานอื่น ๆ คณะกรรมการอื่น ๆ มีการบอกให้เราเข้าไปร่วมกับเขาด้วย ซึ่งใจเย็น ๆ เราขอเน้นในสิ่งที่เราถนัด ในสิ่งที่เราศึกษา ในสิ่งที่เราเรียนรู้ ในสิ่งที่เราสู้มาก่อนดีกว่านะคะ จากวันนี้ไปจุดนี้เรากำลังจะทำอีกหนึ่งมูลนิธิโดยเฉพาะเลยเพื่อผู้หญิงและเด็กค่ะ เพราะว่าที่ผ่านมาหลายคนคงจะทราบว่าเรามีการต่อสู้ และมีการช่วยเหลือผู้หญิงจากต่างประเทศด้วย ดังนั้นพอเราต้องทำงานกับต่างประเทศ ต้องทำงานหลาย ๆ ระบบ เอาองค์กรทำดีไปทำตลอดไม่ได้ค่ะ อีกไม่นานคงจะมีการเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ เพื่อทำงานให้เข้าสู่สากลมากขึ้น เพื่อผู้หญิงและเด็กมากขึ้นค่ะ

เรื่องกฎหมายข่มขืน หรือเรื่องคดี ก็ยังช่วยดูแลเหมือนเดิมใช่ไหม ?

          บุ๋ม : ใช่ค่ะ เหมือนเดิมค่ะ ทุกอย่างคือถอยไม่ได้แล้วค่ะ เราต้องเดินหน้าต่อ และทำให้ผู้หญิงทุกคนมีกำลังใจในการต่อสู้มากขึ้น มีประโยคหนึ่งที่ทำให้บุ๋มปวดหัวใจมากเลย น้องที่โดนข่มขืนถามบุ๋มว่า พี่บุ๋มคะ ทำไมจะเอาผิดสักคนทำไมมันยากจังเลยคะ

ภาพจาก สำนักข่าว INN

มีคนเข้ามาขอคำปรึกษาและขอความช่วยเหลือเรื่องนี้เยอะไหม ?

          บุ๋ม : เยอะมากค่ะ ตอนนี้นอกเหนือจากเรื่องของข่มขืน ลวนลามหรืออะไรก็ตาม ตอนนี้เยอะกว่าเยอะค่ะ กลายเป็นเรื่องอื่น ๆ ด้วย ซึ่งเรื่องอื่น ๆ ไม่ไหวนะคะ อย่างเช่น  ให้ซื้อบ้าน ให้ช่วยหมาด้วย เราคงไม่ถนัดจริง ๆ ค่ะ เพียงแต่ว่าถ้าเกิดเป็นเรื่องของผู้หญิงหรือเด็กที่โดนทำร้าย หรือความลำบากของคนชรา อันนี้มาเลยปนัดดาเต็มที่ค่ะ

เต็มใจที่จะเหนื่อยใช่ไหม ?

          บุ๋ม : เต็มใจที่จะเหนื่อย หลายวันที่ผ่านมานี้ก็แทบจะไม่ได้นอนเหมือนกันค่ะ

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
บุ๋ม ปนัดดา หายเหนื่อย หลังผลักดันกฎหมายข่มขืนมีโทษครอบคลุม-เพิ่มโทษ โพสต์เมื่อ 30 พฤษภาคม 2562 เวลา 21:11:26 3,269 อ่าน
TOP