x close

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ เตือนภัย ! บัตรเครดิตถูกแฮก โดนใช้รัว ๆ รวดเดียว 14 ครั้ง

              ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ฟาดเคราะห์อีกรอบ หลังเพิ่งถูกแฮก IG ล่าสุดบัตรเครดิตโดนแฮก ถูกนำไปใช้แบบรัว ๆ รวดเดียว 14 ครั้ง เผยขั้นตอนแก้ปัญหา ฝากเป็นอุทาหรณ์
ปุ๊กลุก ฝนทิพย์

ภาพจาก Instagram pooklook_fonthip

              เรียกว่าฟาดเคราะห์อีกรอบ หลังเจอปัญหาถูกแฮก IG ไปเมื่อไม่นานนี้ สำหรับนางเอกสาว ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ที่ล่าสุด (20 พฤศจิกายน 2563) ออกมาเผยว่าโดนแฮกบัตรเครดิต หลังพบแจ้งเตือนว่าบัตรถูกนำไปใช้รัว ๆ รวดเดียว 14 ครั้ง
ปุ๊กลุก ฝนทิพย์

ภาพจาก Instagram pooklook_fonthip

              โดยสาว ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ได้โพสต์บอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงวิธีการแก้ปัญหา ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ให้กับหลาย ๆ คน รวมถึงทิ้งท้ายฝากถึงคนที่ทำแบบนี้ด้วย ดังนี้

              "วันนี้ช่วงเย็น อยู่ดี ๆ Apple Watch ก็สั่นรัว ๆ ว่ามีการใช้งานผ่านบัตรเครดิตส่วนตัว ยอด 899 บาท ซ้ำ ๆ กัน ถี่มาก ตกใจมากว่าเครื่องเออเรอร์หรือว่าอะไร พอเปิดขึ้นมา รวมทั้งหมด 14 ครั้ง ในหัวคิดแต่เรื่องที่โดนแฮกไอจีครั้งที่แล้ว รีบเข้า application ของบัตรเครดิตเพื่อกดระงับบัตรทันที แล้วค่อยมาประมวลว่า เราได้มีซื้อ application อะไรไหมที่ถึงเวลาตัดพอดี แม้จะงงมาก ว่ามัน app อะไรฟระ ตัดรัวขนาดนี้

              เปิดไปที่ setting ของมือถือ ที่ดูเรื่องประวัติการซื้อก็ไม่มียอดนี้ เลยโทร. ไปที่ธนาคารแจ้งว่าน่าจะโดนคนแฮกข้อมูลของบัตร เพราะว่าเราซื้อของออนไลน์ตลอด ธนาคารไล่เช็กประวัติว่าอันไหนไม่ใช่ยอดของเราบ้าง จากนั้นแจ้งว่าจะส่งบัตรใหม่มาให้ภายใน 15 วัน สามารถเอาเงินคืนได้ แต่ไม่สามารถตามจับคนที่แฮกข้อมูลบัตรได้

             และขอแชร์เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้หลาย ๆ คน คือธนาคารแจ้งว่า ทุกครั้งที่เราล็อกอิน รหัส และพาสเวิร์ด อะไรก็ตาม แต่ไม่ควรกดจดจำรหัสไว้ เพื่อป้องกันการแฮกรหัส และควรมีระบบผูกกับมือถือเครื่องที่ถือประจำ เพื่อทุกครั้งที่มีการใช้งานบัตร เราจะรู้ว่าใช่ยอดที่มาจากเราหรือไม่ เพื่อเมื่อเกิดเหตุระงับบัตรได้ทันท่วงที (ถ้าไม่รู้ ไม่ผูกกับมือถือแล้วแจ้งเตือนก็คงจ่ายยอดบัตรตามปกติเพราะไม่ได้เช็ก)

              พรุ่งนี้จะโทร. ไปถามทางธนาคารว่าเราสามารถจำกัดวงเงินการตัดบัตรได้ไหม ว่าถ้าหากเกินยอดเท่าไหร่ จะต้องมีการถาม otp ในกรณีที่บาง app หรือบางเว็บไซต์ไม่มีการถาม otp (ซึ่งปกติจะมี) ใครเคยโดนบ้างมาแชร์กันนะคะ ว่ามีวิธีป้องกัน แก้ไขยังไง เผื่อบางคนเจอ จะได้ป้องกันได้ค่ะ #ส่วนคนที่ทำแบบนี้ อยากให้มีจิตสำนึก ทุกคนหาเงินมาด้วยความเหนื่อย และยากลำบาก อย่าทำอะไรแบบนี้เลยเนอะ ถ้าโดนจับได้ไม่คุ้มกับเงินที่เอาไปหรอกนะคะ"

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์

ภาพจาก Instagram pooklook_fonthip

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์

ภาพจาก Instagram pooklook_fonthip

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ เตือนภัย ! บัตรเครดิตถูกแฮก โดนใช้รัว ๆ รวดเดียว 14 ครั้ง อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:20:14 9,160 อ่าน
TOP