x close

อย่าพูดไปเรื่อย ! พีเค ปิยะวัฒน์ ถูกเมาท์ติดโควิด 19 เจอยกเลิกงาน สูญเงินเป็นแสน

           พีเค ปิยะวัฒน์ เผยถูกคนเอาไปพูด หาว่าติดเชื้อโควิด 19 วันเดียวถูกยกเลิกงาน สูญเงินค่าตัวไปนับแสนบาท เตือน ระวังหน่อยทุกคนกำลังเซนซิทีฟ
 
พีเค ปิยะวัฒน์

           ถูกปล่อยข่าวลือว่าติดโควิด 19 ทำเอาพิธีกรหนุ่ม พีเค ปิยะวัฒน์ ต้องรีบไปตรวจที่โรงพยาบาล เพื่อโชว์ผลการตรวจให้ได้ทราบ โดยในวันนี้ (11 มกราคม 2564) เจ้าตัวเป็นพิธีกรในรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง One31 ได้มาเล่าถึงเหตุการณ์นี้ให้ฟังกัน พร้อม ใบเฟิร์น พัสกร ร่วมดำเนินรายการ และมีคำตอบไขข้อข้องใจจาก นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

มีข่าวลือพีเคติดเชื้อโควิด-19  ?

          พีเค : เช้าวันศุกร์ในฐานะออนฟลูเอนเซอร์ไปทีวีที่หนึ่งขายผลิตภัณฑ์ ซึ่งวิธีการตรวจของเขามันจะมีวัดอุณหภูมิที่หัว แล้วมีพยาบาลเอาเข็มเล็ก ๆ มาจิ้มนิ้วแล้วเอาเลือดหยอดลงไป ถ้ามันขึ้นตัว c คือผ่านถ่ายรายการได้ เราก็ผ่านไปแต่งหน้า พอ 20 นาที ให้หลัง มีคนมาตามบอกว่ามันมีขึ้นบาง ๆ ตรงช่องไม่ผ่าน เราก็กลับมาเจาะอีกก็ได้จะได้รีบไปถ่ายแล้วรีบไป ก็เจาะตรวจอีกรอบผลก็เหมือนเดิม แต่เรามองไม่เห็น แต่เขาบอกว่ามันมีเส้นบาง ๆ ตรงไม่ผ่าน เหมือนสุ่มเสี่ยงในการติดโควิดได้ พยาบาลบอกกับทีมงานว่าให้คุณพีเคไปตรวจที่โรงพยาบาลก่อน ซึ่งถ้าไปตรวจที่โรงพยาบาลมัน 24 ชั่วโมง แล้วรายการที่ผมต้องเข้าล่ะทำยังไง ผมเลยบอกว่างั้นผมขอตัวไปแกรมมี่ก่อน รายการนั้นก็บอกว่าเลื่อนก่อนได้เขายอม ซึ่งหลายคนที่เป็นแขกรับเชิญผลออกมาก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน ไม่สามารถทำงานวันนั้นได้ ซึ่งหลังจากมาที่สตูดิโอนั้นมาแกรมมี่ใช้เวลา 45 นาที โทรศัพท์ดังประมาณ 10 กว่าสาย ได้ข่าวว่าเป็นโควิดเป็นยังไงบ้างโน่นนี่
พีเค ปิยะวัฒน์

เรายังไม่ได้บอกใคร ?

          พีเค : ใช่ แล้วอีกอย่างคือรู้ว่าเรายังไม่ได้เป็น เราก็ขำ พอใกล้จะถึงแกรมมี่โทรศัพท์มันมาเรื่อย ๆ เราก็แบบเราติดโควิดตั้งแต่เมื่อไร เมื่อกี้เพิ่งตรวจเอง ก็เลยคุยกับโปรดิวเซอร์รายการ เพื่อความสบายใจของทุกคนขอไปตรวจที่โรงพยาบาล วันนี้ขอไม่เข้ารายการ

เขาตรวจยังไง ?

          พีเค : วัดความดัน วัดชีพจร อ้าปากแล้วจะมีเหมือนคอตตอนบัดจิ้มไปที่คอ และมีอีกอันยาว ๆ เหมือนกันจิ้มไปที่จมูกลึก ๆ แค่นั้นแหละ เพียงแต่ว่าคุณต้องรอผล 24 ชั่วโมง

ตอนเขาเรียกลงมาอีกรอบที่ผลขึ้นบาง ๆ ตอนนั้นกลัวไหม ?

          พีเค : ไม่กลัว ในฐานะพิธีกรทำหลายรายการ วันหนึ่งเจอคนเยอะมาก เราต้องดูแลตัวเอง แน่นอนเราไม่เอาตัวเองไปในสถานที่ที่มันสุ่มเสี่ยงโควิดอยู่แล้ว ออกกำลังกายทุกวัน อาหารกินดี เรื่องหน้ากาก ล้างมือตลอด

ตรวจไปแล้วใช้เวลารอคืนนึงลุ้นไหม ?

          พีเค : บอกได้เลยว่าไม่ลุ้นเลย แต่หลายคนโทร. มา เราเข้าใจว่าทุกคนห่วง วันนั้นที่ไปถ่ายรายการแม่ไปด้วย แล้วเขาอายุ 75 เขาจะคิดขนาดไหน เอาจริง ๆ เรื่องของโควิด เด็กกับคนแก่น่ากลัวที่สุด พี่เจอทุกคน ทุกวัน

ภรรยาว่าไงบ้าง ?

          พีเค : ตั้งแต่ที่มีข่าว มีแค่ 2 คนที่ไม่ห่วงอะไรเลย คือผมกับคุณโยเกิร์ต เพราะเราไปไหนด้วยกัน กินด้วยกัน ออกกำลังกายด้วยกันตลอด เราเข้าใจว่าโอกาสติดเราค่อนข้างจะยาก เพราะเรา 2 คนดูแลตัวเองดีมาก แต่เข้าใจคนที่เป็นห่วงเรา แต่สิ่งที่ไม่เข้าใจคือผลตรวจเลือดที่มันขึ้นบาง ๆ แล้วบอกว่าสุ่มเสี่ยงที่จะติดโควิดมันหมายความว่ายังไง แล้วจากนั้นก็มีคนเมาท์ว่าติดโควิดแล้วมันมาได้ยังไง
พีเค ปิยะวัฒน์

พีเค ปิยะวัฒน์

ที่พี่พีเคตรวจสามารถตรวจโควิดได้จริงหรือเปล่า ?

          นพ.ศุภกิจ : ถ้าเข้าใจข้อเท็จจริงแล้วเราจะอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นได้หมด ขณะนี้เวลาเราจะบอกว่าใครป่วยหรือติดโควิดเรามีวิธีตรวจมาตรฐานที่คุณพีเคเล่า การตรวจจิ้มคอ จิ้มจมูก เป็นมาตรฐานโลก ถ้าเราเจอเชื้อโควิดหรือสารพันธุกรรมของมัน 2 ยีน เราสรุปเลยว่าคุณมีเชื้อโควิดแน่ ๆ อันนี้เป็นมาตรฐานประเทศไทยที่ใช้วินิจฉัยคนที่เป็นโควิดในปัจจุบัน แต่ถ้าถามว่าเร็วกว่า 24 ชั่วโมงได้ไหม ถ้าเขาเอาของคุณไปตรวจคนเดียวเลยประมาณ 4 ชั่วโมง ก็ได้คำตอบครับ แต่ค่าตรวจอาจจะแพง จึงรอหลาย ๆ คนแล้วตรวจพร้อมกัน

          แต่เวลาโควิดเข้าไปในร่างกายเราตัวเชื้อจะเพิ่มจำนวน แล้วร่างกายจะสร้างภูมิ บางคนอาจจะใช้เวลา 1-3 อาทิตย์ ผมจะอธิบายที่คุณพีเคไปตรวจแล้วเขาเจาะเลือดปลายนิ้ว อันนี้คือชุดตรวจภูมิคุ้มกัน c ต้องขึ้นทุกคนก่อน เราถึงจะแปลผล สมมติว่าคุณพีเคติดเชื้อมา 3 เดือนที่แล้ว ไม่รู้เรื่อง ไม่มีอาการอะไร ตรงตัว m จะไม่ขึ้น ไปขึ้นที่ g แทน แต่ถ้าไปขึ้นที่ m บาง ๆ อาจแปลได้ว่าคุณพีเคติดเชื้อเริ่มหายแล้ว ภูมิคุ้มกันเริ่มขึ้นแล้ว มันมีประเด็นชุดตรวจพวกนี้มันไม่ได้ 100% มันอาจจะเป็นผลบวกลวงได้ คุณพีเคอาจไม่ได้ติดเชื้ออะไรเลย แต่ตัวเทสต์มันมีปัญหา

แสดงว่าตัวตรวจเจาะเลือดยังไว้ใจไม่ได้ ?

          นพ.ศุภกิจ : ทุกวิธีมันมีความคลาดเคลื่อนของมันได้ เครื่องมือแต่ละอย่างมีข้อจำกัด ผมว่าเจ้าหน้าที่ควรจะนั่งเล่าให้คุณพีเคฟังจะได้ไม่ตกใจ ปกติที่ตรวจแบบนั้นเราไม่ได้แนะนำให้ตรวจเพื่อจะบอกว่าใครเป็นหรือไม่เป็นเลยนะครับ การจะบอกว่าใครเป็นไม่เป็นมาตรฐานที่ดีที่สุดคือไปแหย่จมูก

เจาะเลือดปลายนิ้วมีความแม่นยำกี่เปอร์เซ็นต์ ?

          นพ.ศุภกิจ : จริง ๆ มันมีหลายยี่ห้อมาตรฐานของ อย. แต่อย่างที่บอกต่อให้มีความไว ความใกล้ แต่ถ้ามันตรวจในเวลาที่ไม่ถูกไม่ควรมันก็ไม่เจอ
พีเค ปิยะวัฒน์

ห้างร้านเอกชนประชาชนทั่วไปควรเอาไปใช้ไหม ?

          นพ.ศุภกิจ : อย. เวลาใครมาขึ้นทะเบียนเราเขียนไว้ชัดว่าจะเอาไปขายออนไลน์คนไปตรวจเองไม่ได้ครับ มีปัญหายิ่งงงไปกันใหญ่เลย ประชาชนตรวจเองไม่ได้ บริษัทห้างร้านเอาไปตรวจเองเจอผลแบบคุณพีเควุ่นวายกันแน่นอนเลย เราไม่แนะนำให้ทำอย่างนั้นเลย การตรวจแบบเจาะเลือดที่ปลายนิ้วใช้ตรวจประกอบกับการแหย่จมูกเพื่ออธิบายว่าคนนั้นติดเชื้อมานานหรือยัง มีภูมิคุ้มกันขึ้นหรือยังเท่านั้นเอง

มันมีสิ่งที่น่ากลัวกว่าโควิด ?

          พีเค : คำพูดของคน ข่าวกระจายไปหาลูกค้า ข่าวกระจายไปหาผู้บริหารต่าง ๆ ว่าเราติดโควิด ทั้ง ๆ ที่พยาบาลแค่บอกว่าสุ่มเสี่ยงที่จะติดโควิดได้ คำพูดคนน่ากลัว จะบอกว่าในช่วงนี้คนไทยและคนทั่วโลกกำลังเซนซิทีฟกับโควิดเนี่ย ระวังหน่อยว่าคนที่คุณพูดถึงเขาติดจริง คือถ้าจริงส่งรักษา เป็นกำลังใจให้เขา แต่คนที่เขายังไม่ติดแต่คุณบอกว่าติด ค่าตัวเราอะเป็นแสนแล้วนะ หมดไปเลยเป็นแสน แต่ไม่เป็นไรครับ ฝากไว้หน่อยแล้วกัน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อย่าพูดไปเรื่อย ! พีเค ปิยะวัฒน์ ถูกเมาท์ติดโควิด 19 เจอยกเลิกงาน สูญเงินเป็นแสน โพสต์เมื่อ 11 มกราคม 2564 เวลา 22:34:40 1,687 อ่าน
TOP