นอนอย่างไรให้ผิวสวย

นอนอย่างไรให้ผิวสวย

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม

         ความสวย เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนล้วนปรารถนาอยู่แล้ว จริงไหมคะ คุณผู้หญิงทั้งหลายจึงมักที่จะทำทุกวิถีทางที่จะประทินผิว หรือบำรุงสุขภาพให้ดูดีอยู่เสมอ แต่จริงๆ ก็ยังมีอีกหนทางง่ายๆ ที่จะทำให้คุณๆ มีผิวพรรณดีได้ นั่นก็คือ การนอนหลับนั่นเองค่ะ นั่นเป็นเพราะว่า ช่วงเวลาที่เรานอนหลับนั้น สมองเราจะได้พักผ่อน ละทิ้งความเครียดทั้งหลายออกไป ช่วงเวลานี้ร่างกายจะซ่อมแซมสมอง หรือผิวหนัง อวัยวะที่สึกหรอ เช่นนั้นแล้ว ถ้าคุณนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ สมองและผิวพรรณก็ดีตามไปด้วย

         นพ.กฤษธิพร เพ็งสุข ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผิวหนังและสุขภาพความงามจากศูนย์ความงามนิรันดาคลินิก กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า การสูบบุหรี่ ดื่มแอกอฮอล์ ความเครียด หรือโดดแดดจัดบ่อยๆ นั้นจะทำให้ผิวพรรณดูแก่ก่อนวัย รวมทั้งการนอนหลับที่ไม่เพียงพอด้วยค่ะ เพราะการนอนหลับเป็นสิ่งที่จะทำให้ร่างกายสามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ถ้านอนหลับไม่เพียงพอผิวพรรณก็จะโทรมตามไปด้วย สังเกตได้ชัดเจนว่า ผู้ที่นอนหลับไม่พอ จะมีใบหน้าหมองคล้ำ หรือมีถุงใต้ตา ดูไม่น่ามองเอาเสียเลย

         หากเรานอนหลับอย่างเพียงพอ ร่างกายจะสามารถหลั่งสารเมลาโทนินออกมาได้ดี ซึ่งสารนี้จะถูกสร้างออกมามากในตอนกลางคืน ช่วงที่เรานอนหลับนั่นเอง สารเมลาโทนินจะช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากสารอนุมูลอิสระต่างๆ และยังช่วยชะลอความชราภาพที่จะมาเยือนผิวหนังของเราด้วย แถมยังช่วยรักษาความอ่อนเยาว์ ทำให้ดูสดชื่น แจ่มใส

ทีนี้หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

1. นอนให้ถูกเวลาและปริมาณ

         แต่ละวัยจะมีช่วงเวลาที่เหมาะสมในการนอนไม่เท่ากัน อย่างถ้าเป็นผู้ใหญ่ ก็ต้องการเวลาพักผ่อนประมาณ  7-8 ชั่วโมงต่อวัน ถ้านอนไม่พอ ความอยากนอนของเราก็จะไปสะสมเพิ่มในวันต่อๆ ไป ดังนั้นควรนอนให้ได้ปริมาณเวลาที่เหมาะสมค่ะ นอกจากนี้ก็ไม่ควรเข้านอนเกิน 4 ทุ่ม เพราะในฮอร์โมนต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายจะสร้างตามเวลาที่กำหนด ถ้านอนดึก ร่างกายจะไม่สามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

2. นอนให้ถูกที่ ถูกสิ่งแวดล้อม

         สิ่งแวดล้อมก็มีความสำคัญกับประสิทธิภาพของการนอนนะคะ ถ้าเกิดมีเสียงรบกวน หรือมีแสงสว่างมากเกินไป ก็อาจทำให้นอนไม่ต่อเนื่อง หลับๆ ตื่นๆ ประสิทธิภาพการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอก็จะลดลง

3. นอนให้ถูกท่า

         ท่านอนที่ดีที่สุด สำหรับผู้ต้องการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า คือ ท่านอนหงายค่ะ ส่วนท่านอนตะแคง และนอนคว่ำ จะทำให้เกิดแรงกดทับ โดยเฉพาะที่แก้มและคาง เรียกให้ริ้วรอยมาเยือนก่อนวัย พร้อมๆ กับรอยตีนกา เนื่องจากผิวบริเวณรอบดวงตาจะบอบบางมาก

         อีกประโยชน์ของท่านอนหงายคือ เป็นท่านอนที่ไม่มีอะไรมากดทับหน้าอก ทำให้หายใจสะดวก กระดูกสันหลังวางในแนวธรรมชาติ ท่านอนหงายที่จะทำให้หลับสบาย อาจจะใช้หมอนใบเล็กๆ ทรงต่ำ มารองใต้คอ หรือหนุนศีรษะ เพื่อพยุงกระดูกสันหลังให้อยู่ระดับเดียวกับที่นอน เหยียดแขนออกห่างตัว จะช่วยให้หายใจได้คล่อง และกล้ามเนื้อหลัง ไหล่ คอ จะผ่อนคลายดีที่สุดค่ะ (ยกเว้นผู้ป่วย หรือสตรีมีครรภ์)

นอกจากนี้ เรามีเคล็ดลับ สวยก่อนนอน มาฝากคุณผู้หญิงกันด้วย

1. เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะ

         จะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรควรดูสภาพผิวเป็นสำคัญ ถ้าผิวแห้งก็เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีครีมน้ำนม เติมความชุ่มชื่นให้ผิว ถ้าผิวธรรมดา หรือผิวมัน ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง จะช่วยปรับสภาพผิวให้เหมาะสม

2. การล้างหน้า

         เวลาล้างหน้าไม่ควรใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้ง เพราะทั้งสองนิ้วจะมีแรงกดบนใบหน้ามาก ควรใช้นิ้วกลางและนิ้วนาง หมุนนิ้วออกเป็นวงกลม ตั้งแต่คาง นวดเบาๆ ไล่ขึ้นไปตามแก้ม ไล่จากบริเวณจุดกลางไปตามลายกล้ามเนื้อออกไปทางด้านข้าง ไล่ขึ้นไปที่หน้าผาก เป็นการต้านแรงโน้มถ่วง อาจจะเน้นบริเวณร่องข้างจมูก เพื่อหลีกเลี่ยงสิวเสี้ยน

3. การลงคลีนซิ่ง

         ควรลงทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาที เพื่อให้ตัวครีมไปละลายสิ่งสกปรก คราบไขมันต่างๆ ที่อุดตันอยู่

4. การล้างออก

         ให้วักน้ำขึ้นมา เอาน้ำแปะบนผิวหน้า อย่าพยายามถู เพราะจะยิ่งไปกดใบหน้าของเรา ทำให้เกิดริ้วรอยได้

         รู้เคล็ดลับข้างต้นแล้ว อย่าลืมนำไปลองใช้ดูนะคะ จะได้สวยและมีผิวพรรณอ่อนเยาว์ตลอดเวลาค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

โดย : อนุสรา ทองอุไร / นิลุบล พงศ์ยี่หล้า


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นอนอย่างไรให้ผิวสวย โพสต์เมื่อ 2 กรกฎาคม 2552 เวลา 17:44:07 1,391 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: นอนอย่างไรให้ผิวสวย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP