ร้อนนี้ ผิวผ่องพิสุทธิ์ใสไม่มัน

skinร้อนนี้!! ผิวผ่องพิสุทธิ์ใสไม่มัน (หนังสือสวยด้วยแพทย์)


          ชั้นบรรยากาศโลกเริ่มบางลง แสงแดดก็แผดจ้าสาดแสงลงมาได้อย่างเต็มที่ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำร้ายผิวพรรณให้เสื่อมโทรม โดยเฉพาะคุณๆ ที่มีผิวมันก็ยิ่งกลัดกลุ้มใจ หน้าดำหน้าหมองคล้ำ เป็นสิวและเกิดริ้วรอย หน้าร้อนอย่างนี้สาวผิวมันแลดูไม่เปล่งปลั่งสดใสเอาเสียเลย

          ผิวมัน เป็นผิวที่มีความมันมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะบริเวณที่โซน คือ หน้าผาก จมูก คาง เนื่องจากต่อมไขมันทำงามากกว่าปกติจึงทำให้รูขุมขนใหญ่ ผิวหน้าดูหยาบหมองคล้ำไม่สดใส ไดอารี่ความงามมีสูตรดูแลผิวมันให้คุณสาวๆ ได้นำไปบำบัดผิวพรรณในฤดูร้อนนี้ค่ะ

          สูตรบำรุงผิวหน้ามัน ด้วยการนำแตงกวา 2 ลูก ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดนำมาปั่นให้ละเอียดผสมกับน้ำมะนาวครึ่งช้อนโต๊ะและไข่ไก่ 2 ฟอง (ใช้แต่ไข่ขาว) ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำส่วนผสมนี้มาชโลมนวดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก พอกทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จึงล้างหน้าตามปกติ ช่วยบำรุงให้ผิวมันเปล่งปลั่งลดความมันได้ค่ะ

          สูตรกระชับรูขุมขน คุณอาจจะเลือกใช้กล้วยหอมสุก แตงกวา มะเขือเทศ อย่างใดอย่างหนึ่ง จากนั้นนำมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เติมนมเปรี้ยวหรือน้ำผึ้งลงไปผสมกันแล้วปั่นให้ละเอียดเนียน นำมาพอกให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก สูตรนี้จะช่วยกระชับรูขุมขนและบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่นขึ้นค่ะ

          คืนความสดใสให้ผิวมัน ด้วยการนำนมเปรี้ยวที่แช่เย็นจัดนำมาพอกหน้าแล้วนวดคลึงเบาๆ ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ ค่อยๆ เช็ดออกเพียงแผ่วเบา สูตรนี้จะช่วยให้ใบหน้าที่ซีดเซียวหมองคล้ำ แลดูสดชื่นเปล่งปลั่งขึ้นได้ค่ะ
อบไอน้ำให้ผิวสะอาด กระจ่างใส ให้คุณเตรียมชามอ่าง หรือหม้อชนิดที่มีปากกว้างแล้วใส่น้ำลงไปพร้อมทั้งหยดน้ำมันหอมแบบอโรมาเธอราปีลงไป สัก 5-10 หยด สาวๆ ผิวมันให้เลือกใช้กลิ่นโรสแมรี่ ลาเวนเดอร์ หรือเปปเปอร์มินต์ (จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น) จากนั้นให้นำหม้อยกขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือดแล้วยกลง ใช้ผ้าขนหนูคลุมศีรษะลงมาถึงใบหน้าเป็นกระโจม แล้วนำใบหน้าไปอังกับไอน้ำ ให้ใบหน้าอยู่ห่างจากปากหม้อประมาณ 1 ฟุต อังใบหน้านานประมาณ 5-10 นาที ซึ่งการอบไอน้ำจะเป็นการทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งมีชีวิตชีวาในหน้าร้อนนี้ค่ะ


          ที่สำคัญการล้างหน้าบ่อยจนเกินไป จะยิ่งเป็นการไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นกว่าเดิม แถมยังไปกระตุ้นให้สิวอักเสบได้ง่ายขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ ถ้าคุณไม่ได้มีกิจกรรมแบบผ่านร้อนผ่านหนาวมากนัก ใช้กระดาษซับมันคอยซับความมันออกไปก็จะดีกว่า อย่าแต่งหน้าเสียหนาเตอะ เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดสิวและการอุดตันรูขุมขน ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด เพียงเท่านี้ฤดูร้อนนี้คุณก็สามารถเป็นเจ้าของผิวหน้าที่สวยใสไม่มันวาวได้ไม่ยากแล้วล่ะค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือสวยด้วยแพทย์ ฉบับเดือนมกราคม 2547


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ร้อนนี้ ผิวผ่องพิสุทธิ์ใสไม่มัน โพสต์เมื่อ 3 กรกฎาคม 2552 เวลา 14:02:58 149 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ร้อนนี้ ผิวผ่องพิสุทธิ์ใสไม่มัน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP