x close

เจ้าบ่าวและเจ้าสาว...ผู้กลัวฝน


เจ้าบ่าว/เจ้าสาว ผู้กลัวฝน

เจ้าบ่าว/เจ้าสาว ผู้กลัวฝน (BRIDE)

Healthy Couples STORY : Tan

          "นี่ ๆ เธอ เมื่อไหร่จะแต่งงาน?" คำถามนี้คงเป็นคำถามที่สาว ๆ พบเจอกันเป็นประจำเมื่อวัยล่วงเลยมาสู่ 20 ตอนปลาย และคำถามเหล่านี้จะถี่ขึ้น ตามอายุที่มากขึ้นด้วย ซึ่งส่วนใหญ่สำหรับหลายท่านที่มีคู่ดูใจกันอยู่แล้วก็คงเป็นเหตุผลถึงความไม่พร้อมนานัปการ ทั้งเรื่องของวุฒิภาวะสภาพจิตใจ หรือจะเป็นฐานะทางการเงิน ซึ่งถือว่าคนที่อยู่ในกลุ่มนี้ยังโชคดีอย่างมาก เมื่อเรามองไปถึงคนอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นโรคกลัวการแต่งงาน

          Gamophobia คือ โรคชนิดหนึ่งที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อไวรัสแต่อย่างใด แต่มันคือความผิดปกติของสภาพจิตใจที่ทำให้ผู้เป็นโรคนี้กลัวการแต่งงาน หรือปฏิเสธทุกอย่างเกี่ยวกับการแต่งงานนั่นเอง ซึ่งตามหลักทางการแพทย์แล้วถือว่าเป็นโรคเกี่ยวกับสภาพจิตใจชนิดหนึ่งที่พบมากขึ้นในปัจจุบัน โดยจะเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เนื่องจากสภาพสังคมที่หล่อหลอมมาทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่รู้สึกว่าการแต่งงานเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต (เหมือนกับผู้ชายที่คิดว่าต้องบวชนั่นแหละ)

          แตกต่างกับผู้ชายที่รู้สึกว่าชีวิตแต่งงานคือการถูก "พราก" เอาอิสรภาพในชีวิตไป ผู้ชายหลายท่านมีมุมมองเลวร้ายถึงขั้นมองว่าการแต่งงานคือการ "ติดคุก" ที่เราต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตทั้งหมด และโดนลิดรอนสิทธิ์หลาย ๆ อย่างไป (เหมือนตลกร้ายในภาพยนตร์ที่ชอบนำมาพูดกัน โดยเฉพาะภาพยนตร์ไทย) ซึ่งจนแล้วจนรอดมักจะจบลงที่การแต่งงานอย่างจำใจ เพราะทนไม่ไหวต่อการคาดหวังจากตัวคนรักหรือคนรอบข้าง แต่สุดท้ายชีวิตคู่มักจะไปไม่รอดนั่นเอง

          สาเหตุโรค Gamophobia นั้นเกิดได้หลายข้อ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ เกิดจากโลกปัจจุบันที่มีวิวัฒนาการไปมากกว่าเดิม ชีวิตของมนุษย์มีอะไรให้ค้นหา มีกิจกรรมให้ทำมากมาย รวมถึงมีการศึกษามากขึ้น ทำให้มนุษย์รู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องมีคู่ก็สามารถอยู่บนโลกนี้ได้อย่างสบาย อีกทั้งค่านิยมของการอยู่กินกันโดยไม่แต่งงานที่มากขึ้น ทำให้กลายเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนมักวิ่งเข้าหามากกว่าการเลือกที่จะแต่งงาน หรืออาจจะเพราะสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวการหย่าร้างหรือชีวิตครอบครัวในด้านลบของดารา ข่าวอาชญากรรมที่เกิดขึ้นระหว่างคู่สมรสด้วยกันเอง ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในครอบครัว

          และที่สำคัญที่มักจะกล่าวถึงบ่อยครั้งคือ การกลัวโลกส่วนตัวจะต้องหายไปเพราะการแต่งงานและการมีครอบครัว ฯลฯ หลายสาเหตุที่กล่าวมาจึงทำให้มนุษย์เริ่มกลัวที่จะแต่งงานแม้ว่าบางท่านจะไม่ได้เป็นโรค Gamophobia ก็ตาม

         สาเหตุความกลัวที่มักเกิดขึ้นกับฝ่ายหญิง

          1. อดใช้ชีวิตในแบบเดิม อันนี้ถือเป็นค่านิยมของคนไทยที่ผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว มักต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ทำงานบ้านหุงหาอาหารจนไม่ค่อยได้ออกไปโลกภายนอกมากนัก อีกทั้งเมื่อแต่งงานแล้วอะไรหลาย ๆ อย่างก็มักต้องเปลี่ยนตามไปด้วย เช่น การแต่งตัว สถานที่เที่ยว (ผู้หญิงมักเสียเปรียบในเรื่องนี้เพราะค่านิยมสังคมไทย) การพบปะเพื่อนฝูง ฯลฯ การสูญเสียอิสรภาพเหล่านี้เองทำให้ผู้หญิงหลายท่านเลือกที่จะไม่แต่งงาน

          2. กลัวการกลายเป็นคนไข้ อันนี้แน่นอน ผู้ชายน้อยคนมักที่มักจะรับผิดชอบงานบ้าน ด้วยเหตุผลที่ว่าตัวเองออกมาทำงานข้างนอก โดยลืมมองไปว่าผู้หญิงที่ทำงาน บ้านให้นั้นส่วนใหญ่ก็ทำงานข้างนอกเช่นกัน ทั้งเรื่องความสะอาด อาหารการกิน เสื้อผ้า ฯลฯ ทำให้ผู้หญิงที่แต่งงานรู้สึกว่าหน้าที่ของตนมากขึ้นจนเกินไป

          3. กลัวคุณค่าของตนจะลดลง ความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนจากแฟน ที่ผู้ชายต้องเอาอกเอาใจ มาเป็น "ของตาย" ที่ตอนแรกๆ ผู้ชายก็อาจจะยังรักยังหลง ยังคงเอาใจเช่นเดิม แต่เมื่อนานเข้าหลายท่านก็เลือกที่จะไปหาทานเอาข้างนอกเพื่อเปลี่ยนรสชาติ

          4. กลัวสามีเปลี่ยนไป อันนี้เป็นผลจากข้อ 3 ผู้ชายโดยธรรมชาตินั้นมักมีข้อเสียเรื่องผู้หญิง เพราะพันธุกรรมของมนุษย์เป็นอย่างนั้น จึงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องผู้หญิงที่เข้ามาในชีวิตคู่ หรือหากไม่มี ก็จะกลายเป็นเรื่องงานที่พรากเอาเวลาคนรักของคุณไป

         5. กลัวการหย่าร้าง อย่างที่บอกไป ปัจจุบันภาพการหย่าร้างมีให้เราพบเห็นมากมายทั้งจาคนรอบข้าง หรือสื่อต่าง ๆ ที่ตะบี้ตะบันนำเสนอภาพข่าวการหย่าร้างของคนดัง ทำให้ไม่ต้องแปลกใจหากว่าผู้หญิงหลาย ๆ ท่านจะเกิดกลัวขึ้นมา

         สาเหตุความกลัวที่มักเกิดขึ้นกับฝ่ายชาย

          1. กลัวถูกรับอิสรภาพ อันนี้เป็นประเด็นหลักที่ผู้ชายหลาย ๆ ท่านกลัวกัน เพราะวิถีชีวิตของผู้ชาย ทั้งเรื่องงาน การเข้าสังคม มันเป็นวิถีชีวิตที่พวกเขา หวงแหน เมื่อพวกเขาเหล่านี้ตัดสินใจแต่งงานพวกเขาต้องแบ่งชีวิตส่วนตัวทุ่มเทให้กับครอบครัว โดยลดทอนเวลาความสุขเดิม ๆ ของเขา ทั้งการพบปะ เพื่อนฝูง การจัดปาร์ตี้สังสรรค์ การดื่ม หรือการใช้ชีวิตอื่น ๆ ซึ่งกลายเป็นสาเหตุอันดับ 1 ของการกลัวการแต่งงาน

          2. กลัวการเปลี่ยนแปลง จากการวิจัยพบว่า เพศที่กลัวการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือเพศชาย แม้จะเป็นเพศที่ขี้เบื่อ แต่พวกเขาจะคุ้นเคยกับกิจวัตรเดิม ๆ และกลัวหากสิ่งเหล่านั้นเปลี่ยนแปลงไป

          3. กลัวแต่งงานกับคนที่ไม่ใช่ เป็นประเด็นที่ผู้ชายมักนำมาพูดคุยกันเองเสียบ่อย เหตุผลเพราะคนที่รักไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่เข้ากับเราได้ ผู้ชายหลายท่านเลยประสบปัญหาว่าคนที่เราคบอยู่ เรารัก แต่เรารู้สึกว่าแต่งด้วยไม่ได้

          4. กลัวภรรยาเปลี่ยนไป สาเหตุนี้แตกต่างกับของฝ่ายหญิงอย่างสิ้นเชิง สิ่งที่ฝ่ายชายกลัวคือการที่ภรรยาของตนจะกลายร่างเป็นยายแก่ที่ไม่ดูแลตัวเอง ขี้บ่น ต่างหาก

          5. กลัวการเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ไม่ดี อยากจะบอกว่าผู้ชายเวลารักใครก็รักจริงจังไม่ต่างจากเพศหญิงเช่นกัน เพราะฉะนั้นเมื่อเขาคิดว่าเขาจะแต่งงานกับใคร เขาจะคิดไปไกลกว่าเพศหญิงมาก ๆ พยายามมองมันด้วยเหตุผล เพื่อให้ครอบครัวของเขาสมบูรณ์ที่สุด จึงเกิดความกลัวที่ว่าตัวเขาเองจะไม่สามารถเป็นผู้นำครอบครัวที่ดีได้

          สิ่งเหล่านี้คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้หลายท่านกลัวการแต่งงานและมองว่าการแต่งงานมักนำมาสู่ความเจ็บปวดภายหลัง ซึ่งมันอาจจะไม่มีปัญหาอะไรหากคุณทั้ง 2 มีความเห็นที่ตรงกัน แต่สำหรับใครที่กำลังกลัวที่จะแต่งงานแต่ถูกคาดหวังจากคนรักหรือคนรอบข้าง มีวิธีดี ๆ มานำเสนอกัน

          1. อย่าใช้เพียงความรู้สึก แต่จงใช้เหตุผลด้วย มนุษย์ในสังคมใช้เหตุผลในการตัดสินใจปัญหา เพราะฉะนั้นนอกจากความรู้สึกแล้วจงใช้เหตุผลในการตรองดูด้วย เช่น ลองมองดูว่าคนคนนี้เข้ากับเราได้หรือไม่ ต่างฝ่ายต่างรับข้อเสียของกันและกันได้แค่ไหน นิสัยหรือ Life Style เข้ากันได้หรือไม่ เป็นต้น

          2. การพบจิตแพทย์ สำหรับใครที่เป็นโรค Gamophobia การพบจิตแพทย์เป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งค่านิยมของคนไทยเกี่ยวกับการพบจิตแพทย์นั้นเป็นเรื่องที่ผิดว่าคนที่พบจิตแพทย์ต้องเป็นโรคทางประสาทเท่านั้น แต่ในตะวันตก คนปกติมักพบจิตแพทย์เป็นเรื่องธรรมดากันอยู่แล้ว การพบจิตแพทย์นั้นจะทำให้เราได้รับการบำบัดอย่างถูกต้องและแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทางหนึ่ง

          อย่างไรก็ตาม ที่แน่ ๆ การแต่งงานไม่ใช่จุดจบ แต่คือจุดเริ่มต้นของชีวิตใหม่ ๆ บนโลกนี้ ไม่มีใครที่รู้อนาคตการแต่งงานกับคนที่เราคิดว่าดีที่สุดไม่ได้แปลว่าคุณจะมีชีวิตที่มีความสุขในอนาคต เพราะเราไม่ทราบอนาคตนี่เอง คือเสน่ห์ให้เรามีเสรีในการเลือกชีวิตให้เราเป็นอย่างที่อยากจะเป็น
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Vol.4 26th YEARSเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ้าบ่าวและเจ้าสาว...ผู้กลัวฝน โพสต์เมื่อ 31 มกราคม 2555 เวลา 10:21:57 2,599 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP