ตื่นจากอดีตที่เจ็บ ๆ ด้วย ความปรารถนาดี
ตื่นจากอดีตที่เจ็บๆ ด้วย "ความปรารถนาดี" (ใยไหม)

        "ความปรารถนาดี มีความนุ่มนวลพิเศษ ที่ช่วยบรรเทาอาการคิดมาก หรือซ้ำเติมตัวเอง จนทำให้รู้สึกผิด ให้กลับเป็นการให้อภัยตัวเองได้เร็วขึ้น จนทำให้รู้สึกดีขึ้น"

        1. เวลาที่มีคนพูด หรือแสดงกิริยากับเราแบบเฉยชา ทำให้เราครุ่นคิด ว่า "ทำไมเขาถึงพูด หรือแสดงกิริยากับเราแบบนี้" "เราไปทำอะไรให้เขาขุ่นเคือง" "หรือทำอะไรผิดไป”แล้วเราก็สลัดความคิดเหล่านี้ ออกจากหัวไม่พ้น มันจึงคอยก่อกวน ทำให้เครียด และจิตตก พอเวลาผ่านไป คำพูดหรือกิริยาของคนคนนั้น ก็ย้อนกลับมาทำให้เราคิดมากได้อยู่เรื่อย ๆ เป็นแบบนี้แล้ว...ทรมานใจไหม ?

        2. เวลาที่เราทำอะไรผิดพลาดไป แล้วเก็บมาทิ่มแทงใจ เฝ้าแต่โทษตัวเอง ว่า ทำไมถึงไม่คิดให้ดี หรือให้ถี่ถ้วนก่อนลงมือทำหรือ ทำไมไม่ระวังตัว กับคำถามว่า "ทำไม" จึงกลายเป็นฝันร้ายที่ตามหลอนอยู่ทุกค่ำคืน ที่สลัดได้บ้าง ไม่ได้บ้าง มีใครเป็นแบบนี้บ้างหรือแปล่า ?

        3. เวลาที่เรารับปากใครว่า "จะไป" "จะทำให้" หรือ "ยินดีจะช่วยเหลือ" แล้วพอถึงเวลา กลับเกี่ยงงอน เบี้ยว หรือหาเรื่องโกหก เพื่อให้พ้นภาระ แต่สุดท้ายก็ต้องมานั่งคิดมาก ที่เผลอทำอะไรแบบเด็ก ๆ คิด คิด คิด  วิตก หวั่นใจ จนกลายเป็นการซ้ำเติมตัวเองและเผลอคิดไปไกลว่า คนที่เรารับปากไว้ ต้องเสียใจ เจ็บใจ และมองเราในแง่ไม่ดี พอคิดแบบนี้ ก็ยิ่งทำให้ซึมเศร้า มีใครกำลังเป็นแบบนี้อยู่บ้าง ?

        หากเรื่องราวเหล่านี้ คือ อดีตที่เจ็บๆ และเรากำลังจมปลักอยู่กับมัน ทางแก้คือ... ต้องใช้ความปรารถนาดี ปลุกตัวเราให้ตื่นขึ้นมา เพราะหากจมอยู่กับมัน ก็มีแต่ทำให้ใจสลาย แม้สิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้ แต่เราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ด้วยการใช้ความนุ่มนวลของความปรารถนาดี เยียวยาสภาพจิตใจ

        ปรารถนาดี เพื่อให้ตัวเองหลุดพ้นจากความครุ่นคิดเหล่านั้น

        ปรารถนาดี เพื่อให้ตัวเองพยายามปรับปรุงตัวใหม่

        ปรารถนาดี เพื่อให้ตัวเองมั่นคง ไม่กระเทือน และอ่อนไหวไปกับสิ่งที่มากระทบ

        แล้วความปรารถนาดีนี้ จะบรรเทาอดีตที่เจ็บ ๆ ให้เบาบาง และคลี่คลาย ทำให้เราทุกข์น้อย แต่สุขขึ้น นี่คือเรื่องจริง ! :)

        "ชีวิต" ต้องก้าวเดินต่อ "อย่าปล่อยให้การเดินทางของชีวิต ต้องจบปลักอยู่กับอดีตที่เจ็บๆ เพราะมันเป็นสิ่งที่ผ่านไปแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่ ในปัจจุบัน"เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย 
              
  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หนังสือ : ชีวิต VERY GOOD โดย TAROเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตื่นจากอดีตที่เจ็บ ๆ ด้วย ความปรารถนาดี โพสต์เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 10:25:56 164 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตื่นจากอดีตที่เจ็บ ๆ ด้วย ความปรารถนาดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP