เจ็บปวดจากเซ็กส์ ความลับที่ผู้หญิงไม่กล้าบอก 

เจ็บปวดจากเซ็กส์ ความลับที่ผู้หญิงไม่กล้าบอก (Lisa)

           การขาดน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดทำให้เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ และมีหลายสาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดแห้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์

           
           ความเจ็บปวดที่เกิดจากเซ็กส์มักเป็นเรื่องที่สาวๆ ไม่กล้าเอ่ยปากบอกใครเนื่องจากความอาย จึงต้องทนเจ็บปวดและไม่ยอมบอกแม้กระทั่งกับสุดที่รักของตัวเอง ทั้งนี้ ความเจ็บปวดจากเซ็กส์ที่เกิดขึ้นบ่อยนั้นแพทย์เรียกว่า Dyspareunia และจากรายงานของศูนย์รักษาผู้หญิงในเมืองนิวยอร์กก็คือ เกือบหนึ่งในสองของผู้หญงเคยเจ็บปวดจากการมีเซ็กส์ และ 15% มีความเจ็บปวดถาวร และคนที่เจ็บปวดส่วนใหญ่ก็ปิดปากเงียบซึ่งจะทำให้เกิดความเครียดยิ่งขึ้นและทำให้ชีวิตคู่มีปัญหาตามมา หากผู้หญิงมีอาการเจ็บปวดจากเพศสัมพันธ์บ่อยก็ควรหาสาเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ดังนี้

          ช่องคลอดแห้ง

          การเป็นโรคซึมเศร้า ความเครียดหรือการเล้าโลมน้อยเกินไปก็ทำให้ขาดอารมณ์ร่วมและมันทำให้ขาดน้ำหล่อลื่นในผู้หญิง นอกจากนี้อาจเกิดจากเซ็กส์ฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนแปรปรวนในผู้หญิงวัยทองก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน หรืออาจเกิดจากการคลอดบุตร การผ่าตัดหรือการฉายแสง หรือยาบางชนิด เช่น ฮอร์โมน Prolactin ซึ่งเป็นฮอร์โมนช่วงให้นมบุตร และยาคุมกำเนิดที่มีเจสตาเจนก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผนังช่องคลอดขาดน้ำหล่อลื่นได้ ผลก็คือ ผนังช่องคลอดบางลง เปราะบางและติดเชื้อได้ง่าย

          การอักเสบของช่องคลอด       

          หากช่องคลอดของผู้หญิงขาดน้ำหล่อลื่น ก็อาจทำให้ช่องคลอดเป็นแผลได้ขณะมีเซ็กส์ ทำให้เกิดเชื้อรา แบคทีเรียหรือเริมเข้าไปเพาะพันธ์ได้ง่ายและก่อให้เกิดการอักเสบ รู้สึกได้จากการแสบร้อนของคลิตอริส แคมและช่องคลอด และหากรู้สึกเจ็บแสบบริเวณกลางอวัยวะเพศ มักมีการอักเสบของทางเดินปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

          ปวดเกร็งช่องคลอด          

          อันเนื่องมาจากการบีบตัวของกล้ามเนื้อรอบช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ซึ่งมีผู้หญิงเป็นจำนวนไม่น้อยที่มีอาการปวดเกร็งช่องคลอดหรือแม้แต่การสอดใส่ผ้าอนามัยแบบสอดหรือการตรวจภายในก็จะมีความเจ็บปวดมาก หรือในผู้หญิงบางคนก็เกิดจากปัญหาด้านจิตใจ

          ซีสต์และเนื้องอก

          เมื่อผู้หญิงรู้สึกเจ็บเมื่ออวัยวะเพศชายขยับเคลื่อนไหวภายใน อาจเกิดจากซีสต์ในรังไข่ เนื้องอกในอุ้งเชิงกราน เนื้องอกในมดลูกหรือเนื้องอกในรังไข่ก็ได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การอักเสบเรื้อรังของลำไส้ มีแผลเป็นจากการผ่าตัด ฯลฯ จึงก่อให้เกิดความเจ็บปวดขณะมีเซ็กส์

          เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis)    

          ความเจ็บปวดจากข้างในและเปลี่ยนตำแหน่งไปมา อาจเป็นสัญญาณของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จึงทำให้เกิดความเจ็บปวดขณะมีเซ็กส์

          ดังนั้น เมื่อผู้หญิงรู้สึกเจ็บปวดขณะมีเซ็กส์บ่อยก็อย่านิ่งนอนใจ ควรปรึกษาบอกเล่ากับสุดที่รักและไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเจ็บปวดเรื้อรัง

         
          


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ็บปวดจากเซ็กส์ ความลับที่ผู้หญิงไม่กล้าบอก โพสต์เมื่อ 16 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:36:06 862 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เจ็บปวดจากเซ็กส์ ความลับที่ผู้หญิงไม่กล้าบอก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP