x close

วิธีดูแลผิวหน้าหนาว 10 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยเป๊ะตลอดหน้าหนาว

          วิธีดูแลผิวหน้าหนาว หนาวนี้ถ้าไม่อยากเจอกับปัญหาผิวแห้ง แตก ไม่เปล่งปลั่งสดใสแล้วละก็ เรามีเคล็ดลับดูแลผิวง่าย ๆ มาฝาก รับรองแค่ทำตามนี้ผิวสวยเป๊ะตลอดหน้าหนาวแน่นอน

วิธีดูแลผิวหน้าหนาว

          เข้าสู่ฤดูหนาวทีไร ปัญหาผิวหนังที่มักพบบ่อย ๆ ก็คือผิวแห้ง แตก คัน และไม่เปล่งปลั่งสดใส ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักเกิดจากความชื้นที่อยู่ในอากาศมีน้อยลง จึงส่งผลให้ผิวหนังเสียน้ำและความชื้นในผิวได้ง่าย ซึ่งบางรายอาจถึงขั้นผิวแห้งจนอักเสบหรือแสบคันจนมีเลือดออกซิบ ๆ กันเลยทีเดียว ดังนั้นหากสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากให้ผิวต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ อย่ารอช้า ! รีบมารู้จัก วิธีดูแลผิวหน้าหนาว ไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ กันเลยดีกว่า เพราะแค่ปฏิบัติตามนี้ผิวของคุณก็จะสวยเป๊ะสุขภาพดีตลอดหน้าหนาวได้แล้ว

1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

          ในช่วงหน้าหนาว อากาศเย็น ๆ หลายคนมักชอบอาบน้ำอุ่น แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่าการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำที่ร้อนจนเกินไปนั้นคือตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวแห้งเสียได้ง่าย ๆ เพราะผิวจะยิ่งสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้น ดังนั้นทางที่ดีในช่วงหน้าหนาวแนะนำให้อาบน้ำอุณหภูมิปกติจะดีที่สุด แต่ถ้าหากใครที่ทนอาบน้ำเย็นไม่ได้ แนะนำให้อาบน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่ไม่ร้อนจนเกินไป เมื่ออาบด้วยน้ำอุ่นเสร็จแล้วให้อาบด้วยน้ำเย็นปิดท้ายอีกที วิธีนี้จะทำให้ผิวสูญเสียความชื้นได้น้อยลง

2. ใช้สบู่อ่อน ๆ

          ในช่วงหน้าหนาวให้หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่มีสารเคมีหรือฟองเยอะ ๆ ไปก่อน เพราะยิ่งอาบผิวก็ยิ่งแห้ง ทางที่ดีแนะนำให้ลองใช้เจลอาบน้ำถนอมผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์แทน จะช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีกว่าค่ะ

3. ไม่ควรขัดผิวในช่วงหน้าหนาว

          จริง ๆ แล้วในช่วงหน้าหนาวควรพักการขัดผิวไปก่อน เพราะการขัดผิวจะไปกระตุ้นทำให้ผิวแห้ง แตก และเป็นขุยได้ง่าย อีกทั้งอาจจะทำให้มีอาการแสบคันตามมาด้วย แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้ขัดผิวด้วยน้ำนมแทน ด้วยการแช่ผ้าขนหนูในน้ำนม แล้วนำผ้ามาเช็ดเบา ๆ และวางประคบไว้บนผิวหนัง ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น วิธีนี้จะไม่ทำให้ผิวแห้ง เพราะกรดแลกติกของน้ำนมจะช่วยกักเก็บความชื้นให้กับผิวหนังได้ดี

วิธีดูแลผิวหน้าหนาว

4. ทาครีมบำรุงผิวที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์

          หลังอาบน้ำเสร็จให้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวพอแห้งหมาด ๆ จากนั้นให้ทาครีมที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามทันที วิธีนี้จะทำให้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยเก็บกักน้ำให้ผิวได้ดีกว่าเดิมอีกเท่าตัว

5. ป้องกันปากแห้ง-แตกด้วยลิปมัน

          ลิปมันเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ในหน้าหนาว เพราะลิปมันจะช่วยเก็บความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก ทำให้ปากไม่แห้ง ดังนั้นสาว ๆ ควรพกติดกระเป๋าเอาไว้ห้ามลืมเด็ดขาดเลยค่ะ ทั้งนี้แนะนำให้เลือกลิปมันแบบที่มีการป้องกันรังสียูวีด้วยจะดีที่สุด และในตอนเช้าทุก ๆ ครั้งที่แปรงฟันอย่าลืมใช้แปรงสีฟันแปรงเบา ๆ ที่ริมฝีปากด้วยนะคะ วิธีนี้จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก เมื่อเสร็จแล้วให้ทาลิปมันตามทันที แค่นี้ปากของคุณก็จะดูดีตลอดหน้าหนาวได้แล้ว


6. มาสก์หน้าเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

          ในแต่ละสัปดาห์อย่างน้อย 1-2 ครั้ง ให้มาสก์หน้าเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่าง นมสดผสมกับน้ำผึ้ง ผสมในอัตราส่วนที่เท่านั้น เสร็จแล้วให้นำมามาสก์หน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น วิธีนี้จะทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นและเนียนนุ่มมากขึ้น

วิธีดูแลผิวหน้าหนาว

7. อย่าลืมทาครีมกันแดด

          ถึงแม้จะเป็นฤดูหนาว แต่สาว ๆ ก็ไม่ควรที่จะละเลยในการทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพราะแดดในช่วงหน้าหนาวนั้นจะแรงมาก ๆ ดังนั้นถ้าใครไม่ทาครีมกันแดดละก็รับรองผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ มีถามหาแน่นอน ซึ่งครีมกันแดดที่เลือกใช้ควรจะมีค่า SPF 15-30 และถ้ามีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ด้วยจะดีมาก เพราะนอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นได้ด้วย

8. ครีมทามือก็สำคัญ


          สาว ๆ ควรพกครีมทามือติดกระเป๋าไปด้วยทุกครั้ง เพราะเวลาออกจากบ้านเมื่อหยิบจับอะไรที่สกปรกก็ต้องล้างมือ และถ้าหากล้างมือแล้วไม่ทาครีม เมื่อเจอกับอากาศเย็น ๆ ผิวมือก็จะแห้ง เหี่ยวย่น ดูแล้วไม่น่ามองเอาซะเลย ระวังจะหมดเสน่ห์เอาไม่รู้นะด้วย

9. เลือกรับประทานเพื่อผิวสวย

          การเลือกรับประทานอาหารในช่วงหน้าหนาวก็มีผลต่อผิวพรรณเหมือนกันนะคะ ซึ่งในช่วงนี้สาว ๆ ควรเน้นรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินเอ บี และซี ที่สำคัญควรดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ

10. พักผ่อนให้เพียงพอ

          ควรนอนหลับเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะถ้าหากอ่อนเพลียร่างกายก็จะรู้สึกขาดน้ำ ส่งผลทำให้ผิวแห้งหยาบกร้านตามมานั่นเอง

วิธีดูแลผิวหน้าหนาว

           บอกเลย ! ต่อไปนี้หน้าหนาวจะไม่เป็นปัญหาสำหรับสาว ๆ อีกต่อไป เพราะแค่ปฏิบัติตาม วิธีดูแลผิวหน้าหนาว 10 ข้อนี้ ผิวของคุณก็จะสวยเป๊ะตลอดหน้าหนาวได้แล้ว...


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลผิวหน้าหนาว 10 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยเป๊ะตลอดหน้าหนาว อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:03:52 48,548 อ่าน
TOP