x close

วิธีทาครีมที่ถูกต้อง แค่ทำให้ถูกขั้นตอน เคล็ดลับง่าย ๆ สู่ทางลัดผิวสวย

          วิธีทาครีมที่ถูกต้อง เรื่องง่าย ๆ ที่สาว ๆ ต้องรู้ เพราะวิธีทาครีมที่ถูกต้อง ตามลําดับ จะช่วยทำให้ครีมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผิวของเราสวยสุขภาพดีขึ้นได้อีกเท่าตัว ว่าแล้ว วิธีทาครีม มีขั้นตอนอย่างไร มาดูกัน

ครีมบำรุงผิวหน้า

          สาว ๆ เคยสังเกตบ้างไหมคะว่าเวลาที่คุณซื้อครีมบำรุงผิวหน้าราคาแพง ๆ หรือโลชั่นที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวสวยมาใช้มากเท่าไรก็รู้สึกว่าเปล่าประโยชน์ เพราะทายังไงก็ไม่สามารถบำรุงผิวของเราให้ขาวเนียนขึ้นได้อย่างที่หวังไว้เสียที ทั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ครีมใช้ไม่ได้ผลเท่าที่ควร อาจจะมีสาเหตุมาจากตัวเราเองที่ไม่รู้ วิธีทาครีมที่ถูกต้อง ทำให้ครีมทาหน้าราคาแพง ๆ คุณภาพดี ๆ ไม่สามารถบำรุงผิวของเราได้อย่างเต็มที่ หากเป็นอย่างนี้สาว ๆ คงรู้สึกเสียดายเงินแย่เลยใช่ไหมคะ แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเรื่องนี้มีทางแก้ไขด้วยวิธีทาครีมทาผิวที่ถูกต้อง เพียงแค่สาว ๆ เปลี่ยนการทาครีม แค่นี้ก็จะทำให้ผิวของคุณสวยเร็วขึ้นได้แล้วล่ะค่ะ

วิธีทาครีมที่ถูกต้อง ตามลําดับ ทำยังไงบ้าง


          กฎพื้นฐานของการทาครีมคือดูตามหน้าที่ของสกินแคร์ ตั้งแต่ล้างทำความสะอาดด้วยคลีนเซอร์ โทนเนอร์ ครีมบำรุงรอบดวงตา เซรั่ม ครีมทาหน้า ไปถึงปกป้องผิวด้วยกันแดด และยึดความเข้มข้นของเนื้อสัมผัสเป็นหลัก โดยเริ่มจากเบาไปหนัก หรือจากของเหลวใสไปออยล์และครีม อย่าลืมนะคะว่าหลังทาผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นควรรอประมาณ 2-3 นาที ให้ครีมนั้น ๆ ได้ซึมซาบลงผิวก่อนลงตัวถัดไปด้วย โดยเริ่มจาก...

1. วิธีทาครีมรอบดวงตา


          หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว เราจะทาครีมบำรุงรอบดวงตาก่อนทาครีมบำรุงหน้าและกันแดด เพราะครีมบำรุงรอบดวงตามีเนื้อครีมที่เบาบางกว่า ซึ่งไม่สามารถเจาะทะลุผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อหนากว่าได้ โดยใช้เนื้อครีมที่เหมาะสมประมาณเมล็ดถั่ว แนะนำให้แต้ม 3 จุดใต้ดวงตา คือ ช่วงหัวตา กึ่งกลางตา และค่อนไปทางหางตา เว้นจากโคนขนตาประมาณ 1-2 ซม. จากนั้นใช้นิ้วนางกดเบา ๆ ไล่ตั้งแต่หัวตาไปหางตาอย่างเบามือ เพื่อถนอมผิวรอบดวงตาและป้องกันการเกิดริ้วรอยค่ะ

2. วิธีทาครีมที่หน้า

          การทาครีมไม่ใช่แค่ปาด ๆ ถู ๆ และปริมาณครีมที่ใช้ทาบนใบหน้าแต่ละครั้งต้องให้พอเหมาะ ประมาณ 1 ข้อนิ้ว ต่อการทาครีม 1 ครั้ง เพราะถ้าหากน้อยเกินไปก็จะทำให้เห็นผลช้า หรือถ้ามากเกินไปก็จะทำให้หน้ามันได้ โดยมีวิธีทาครีมที่หน้าตามนี้ค่ะ

          เมื่อบีบครีมลงบนฝ่ามือแล้วให้ใช้นิ้วแต้มครีมลงบริเวณใบหน้าทั้งหมด 5 จุด คือ หน้าผาก จมูก แก้มทั้ง 2 ข้าง และคาง

          จากนั้นให้ใช้นิ้วนางและนิ้วกลางของทั้งมือซ้ายและขวาค่อย ๆ เกลี่ยเนื้อครีมออกเป็นวงกว้าง โดยมือซ้ายให้เกลี่ยครีมไปทางซ้าย และมือขวาให้เกลี่ยครีมไปทางขวา โดยเริ่มจากแก้ม โหนกแก้ม ตามด้วยแนวสันจมูก ใต้โพรงจมูก คาง และหน้าผาก เว้นเฉพาะบริเวณรอบดวงตาเอาไว้

          ระหว่างทาครีมให้ลงน้ำหนักนิ้วให้เบาที่สุด เพราะผิวหน้านั้นบอบบางมากค่ะ หากลงน้ำหนักแรงเกินไปอาจทำให้หน้าของสาว ๆ เกิดรอยย่นก่อนวัยอันควรได้ และอย่าลืมว่าต้องเกลี่ยขึ้นไปเท่านั้นนะคะ เพื่อช่วยไม่ให้ผิวหย่อนคล้อยลงมาค่ะ

3. วิธีทาครีมที่คอ

          วิธีทาครีมที่คอนั้นให้ใช้ปริมาณเนื้อครีมเท่ากับใบหน้า โดยเริ่มจากบริเวณฐานลําคอ โดยให้ใช้ปลายนิ้วทั้งหมดค่อย ๆ ลูบไล้เนื้อครีมขึ้นไปจากล่างขึ้นบน การทาครีมแบบนี้จะช่วยทำให้ผิวบริเวณลำคอกระชับ ไม่หย่อนยานง่าย

ครีมบำรุงผิวหน้า

4. วิธีทาครีมที่ตัว

          ให้ใช้ครีมทาผิวกายในปริมาณที่เหมาะสม โดยบีบครีมลงฝ่ามือแล้วลูบวน ๆ เล็กน้อย เพื่อเป็นการวอร์มเนื้อครีมหรือโลชั่นให้พร้อมบำรุง จากนั้นเริ่มจาก

          - ทาบริเวณหน้าอกและลำตัว


          ใช้ปลายนิ้วลูบครีมให้ทั่วแผ่นอก จากนั้นค่อย ๆ ไล่ไปทาที่หน้าท้องและแผ่นหลัง

          - ทาบริเวณแขน

          ควรทาครีมที่บริเวณต้นแขนในส่วนของด้านท้องแขนก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อย ๆ ทาวนขึ้นบริเวณหลังแขน โดยการใช้ปลายนิ้วค่อย ๆ ลูบไล้ เพื่อให้เนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิว

          - ทาบริเวณขาและเท้า

          เริ่มต้นทาครีมจากบริเวณต้นขาก่อน แล้วค่อย ๆ ทาลงไปที่ปลายขา โดยให้เน้นบริเวณหน้าแข้งทั้ง 2 ข้างเป็นพิเศษ เพราะบริเวณนี้ผิวค่อนข้างแห้งที่สุด ที่สำคัญสาว ๆ ไม่ควรลืมทาครีมที่บริเวณเท้าทั้ง 2 ข้างด้วยนะคะ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่ใส่ใจ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เท้าแห้งขาดความชุ่มชื้น จนทำให้เกิดตาตุ่มด้านและส้นเท้าแตกเอาได้

5. วิธีทาครีมกันแดด

          วิธีครีมทากันแดดบนใบหน้าและลำตัวที่ถูกต้องนั้นจำเป็นต้องทาในปริมาณที่เหมาะสม สำหรับใบหน้าและลำคอให้ใช้เท่ากับเหรียญ 10 บาท ส่วนบริเวณลำตัวควรใช้ครีมกันแดดปริมาณ 1 แก้วชอต หรือ 30 ออนซ์ โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ตามนี้

          - ทาครีมกันแดดบนหน้าเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการบำรุงผิว แต้มเป็น 5 จุด แล้วใช้มือนวดเป็นวงสปริงจากกึ่งกลางออกด้านนอก ทาให้ทั่วใบหน้าและลำคอ

          - ควรทาครีมกันแดดที่ตัวหลังจากลงโลชั่นบำรุงผิว และไม่ควรทาโลชั่นอื่น ๆ ทับลงไป

          - ทาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ก่อนเผชิญแสงแดด เพื่อให้เนื้อครีมซึมลงสู่ชั้นผิวและเป็นเกราะป้องกันผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          - ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพราะต่อให้มี SPF หรือ PA สูงเพียงใด เมื่อเจอกับมลภาวะ ฝุ่น ควัน น้ำ หรือเหงื่อ ประสิทธิภาพของครีมกันแดดจะลดลงได้

ครีมบำรุงผิวหน้า

6. วิธีทาครีมก่อนนอน

          เวลากลางคืนเป็นช่วงที่ร่างกายจะได้ฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เราจึงต้องบำรุงกันให้เต็มพิกัดเลยค่ะ อีกอย่างช่วงที่เรานอนในห้องแอร์ ผิวก็มักจะสูญเสียน้ำ ดังนั้นสามารถใช้ไนต์ครีมที่มีความเข้มข้นสูงได้เลย โดยวิธีทาครีมก่อนนอนเริ่มจาก

          - ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนเซอร์ ตามด้วยโทนเนอร์ เอสเซ้นส์หรือน้ำตบ อายครีม เซรั่ม จากนั้นจึงลงไนต์ครีม

          - เริ่มจากวอร์มเนื้อครีมลงบนปลายนิ้วมือก่อนทา

          - แตะครีมลงบริเวณหน้าผาก จมูก แก้ม คาง และลำคอ

          - ทาครีมแบบยกกระชับขึ้น ลูบไล้ตั้งแต่คอและใบหน้าจากกึ่งกลางสู่ด้านนอก

          - รอให้เนื้อครีมซึมลงสู่ผิวก่อนค่อยทาชิ้นต่อไป เช่น ครีมทาลดรอยสิวเฉพาะจุด สลีปปิ้งมาสก์ ลิปมาสก์ เป็นต้น

          ได้คำแนะนำดี ๆ สำหรับวิธีการทาครีมที่ถูกต้องกันไปแล้ว ต่อไปนี้ถ้าใครจะซื้อครีมราคาถูกหรือแพงขนาดไหนมาใช้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียเงินฟรีแล้วล่ะค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงไว้เสมอว่า ครีมบำรุงผิวจะใช้ได้ผลสูงสุดก็ต่อเมื่อทาครีมได้อย่างถูกวิธีเท่านั้น ถ้าคุณทำได้รับรองว่าผิวของคุณจะสวยเร็วขึ้นอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : cosmopolitan.com, skincare.com, dermstore.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทาครีมที่ถูกต้อง แค่ทำให้ถูกขั้นตอน เคล็ดลับง่าย ๆ สู่ทางลัดผิวสวย อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:20:47 40,341 อ่าน
TOP