x close

ลิปสติกมีกี่แบบ ? ทำความรู้จักกับลิปสติก ที่สาว ๆ ทาสเครื่องสำอางควรรู้ !

          สาว ๆ รู้ไหม ลิปสติกมีกี่แบบ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการซื้อเครื่องสำอางอย่างลิปสติกละก็ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง มาดูคำตอบกันเลย...
      
ลิปสติก

          สำหรับคุณสาว ๆ ทั้งหลาย เชื่อว่าเครื่องสำอางที่จะต้องมีประจำตัวและพกติดกระเป๋ากันอยู่ตลอดเวลาคงจะไม่พ้น "ลิปสติก" เป็นแน่ ซึ่งบางคนอาจมีเป็นหลายสิบหลายร้อยแท่งกันเลยก็มี ก็แหม... ซื้อเท่าไรมันก็ไม่พอ สีนั้นก็สวย สีนี้ก็สวย นี่ก็เพิ่งออกมาใหม่ มีหรือสาว ๆ ทาสเครื่องสำอางอย่างเราจะพลาด !

          แต่ทว่าสาว ๆ รู้ไหมคะ ว่าลิปสติกที่มีให้คุณเลือกซื้อกันทุกวันนี้นั้นมีตั้งหลายเนื้อหลายแบบ แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าลิปสติกแบบไหนเรียกว่าอะไร หรือแบบไหนที่เหมาะกับเรา เอาเป็นว่าไม่ต้องไปหาคำตอบที่ไหนให้วุ่นวาย เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาคุณสาว ๆ ไปทำความรู้จักกับประเภทของลิปสติกกันค่ะ บอกเลยมีหลากหลายประเภทมาก ๆ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย


1. ลิปสติกเนื้อครีม

          ลิปสติกประเภทนี้ลักษณะจะเป็นเนื้อครีมเนียนนุ่ม อัดแน่นไปด้วยเม็ดสี ทาแล้วจะเห็นเป็นสีสันชัดเจน ไม่ทำให้ปากแห้ง และสีชัดติดทนนาน เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีริมฝีปากสวยได้รูป ทาแล้วจะช่วยทำให้ดูอวบอิ่มมากขึ้น ไม่เหมาะกับสาว ๆ ที่มีรูปปากหนา เพราะลิปสติกประเภทนี้จะยิ่งเน้นทำให้ปากของคุณดูหนามากยิ่งขึ้น

2. ลิปสติกเนื้อแมตต์


          ลิปสติกประเภทนี้จะมีความเข้มข้นของเนื้อสีชัดมากที่สุด เป็นลิปสติกเนื้อด้านที่ขาดความมันวาว ทาแล้วจะแห้งและติดทนนาน และด้วยการที่เป็นลิปสติกที่ไร้ความมันวาว เวลาทาอาจทำให้ริมฝีปากแห้งได้ง่าย สำหรับคุณสาว ๆ ที่มีปัญหาปากแห้งทาแล้วอาจจะไม่เหมาะ เพราะจะทำให้ตกร่อง และเป็นคราบ ดังนั้นเวลาทาอาจจะทาลิปบาล์มเพื่อความชุ่มชื้นเสียก่อน

3. ลิปสติกเนื้อเชียร์และเนื้อซาติน

          ลิปสติกเนื้อเชียร์และเนื้อซาตินเป็นลิปสติกคล้าย ๆ กับชนิดครีม แต่จะมีเม็ดสีที่บางเบามากกว่า และไม่มันวาวมากจนเกินไป เมื่ออยู่ในแท่งอาจดูมีสีเข้ม แต่เวลาทาสีที่ได้จะอ่อนลงกว่า เหมาะกับสาว ๆ ที่ไม่ชอบทาลิปสติกสีจัด และอยากให้ริมฝีปากดูเนียนสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งสามารถทาทับได้หลายครั้งโดยที่ไม่เป็นคราบ

ลิปสติก

4. ฟรอสตี้ลิปสติก

          เป็นลิปสติกที่มีเนื้อสีเข้มข้น มีประกายมุก เนื่องจากมีส่วนผสมของกลิตเตอร์ เมื่อทาแล้วจะทำให้ริมฝีปากดูเปล่งปลั่งสดใสและมีประกาย แต่ไม่มันวาวจนเกินไป เหมาะกับสาว ๆ ที่มีริมฝีปากบาง จะทำให้ริมฝีปากดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

5. ลิปสติกเนื้อมันวาว

          ลิปสติกเนื้อมันวาว หรือ Shine Lipstick จะเป็นลิปสติกที่มีส่วนผสมของกลิตเตอร์นิด ๆ มันวาวแบบกลอสซี่ เมื่อทาแล้วจะทำให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม เนียนสวย และชุ่มชื้นมาก

6. ลิควิดลิปสติก

          ลิควิดลิปสติก หรือที่สาว ๆ เรียกกันติดปากว่า "ลิปจิ้มจุ่ม" เป็นลิปสติกที่มาแรงมากในชั่วโมงนี้ ซึ่งลิปสติกประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นเนื้อเหลว เม็ดสีชัดเจน ทาแล้วสีปากจะสวยเด้งติดทนนานตลอดทั้งวัน มีทั้งแบบที่เป็นเนื้อวาว หรือบางรุ่นทาแล้วจะเปลี่ยนเป็นเนื้อแมตต์ก็มี

7. ลิปกลอส

          เป็นลิปสติกชนิดเนื้อเหลว โปร่งแสง บางอันอาจมีประกายมุก ทาแล้วจะเป็นสีใส ๆ แวววาว ทำให้ริมฝีปากชุ่มฉ่ำ อวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถใช้ทาลงบนริมฝีปากได้โดยตรง หรือจะใช้ทาทับลิปสติกสีอื่นเพื่อเพิ่มความแวววาวก็ยังได้

ลิปสติก

8. ทินท์

          เป็นลิปสติกชนิดเนื้อเหลว คล้าย ๆ กับลิปกลอสแต่จะหนืดน้อยกว่า ใช้สำหรับช่วยเพิ่มสีสันให้กับริมฝีปาก มักจะนิยมทาริมฝีปากบาง ๆ ด้านใน ใช้คู่กับลิปกลอส ทำให้ริมฝีปากดูสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ

9. ลิปไลเนอร์

          ลิปไลเนอร์ หรือดินสอเขียนขอบปาก ใช้สำหรับเน้นขอบและเรียวปากให้ชัดเจนขึ้น มักจะใช้เป็นสีที่ใกล้เคียงกับลิปสติก โดยจะใช้วาดขอบก่อนลงลิปสติก จะช่วยให้ริมฝีปากสวยเนี้ยบคมชัดมากขึ้น

10. ลิปบาล์มหรือลิปมัน

          ลิปสติกประเภทนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีสี หรือบางอันอาจเปลี่ยนเป็นสีชมพูระเรื่อ ทาแล้วให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากได้ดี นอกจากใช้ทาที่ริมฝีปากโดยตรงแล้ว ยังนิยมใช้ทาก่อนลงลิปสติกสีอื่นทับ เพื่อช่วยให้ริมฝีปากไม่แห้งและชุ่มชื้นมากขึ้น

          ทีนี้คุณสาว ๆ ก็คงจะรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะว่าลิปสติกแบบไหนเรียกว่าอะไร หรือควรเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับตัวเอง เอ้า ! เมื่อเป็นกูรูลิปสติกอย่างนี้แล้ว คราวหน้าเวลาไปเลือกซื้อลิปสติกก็คงไม่ต้องงงกันอีกแล้วเนอะ อิอิ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลิปสติกมีกี่แบบ ? ทำความรู้จักกับลิปสติก ที่สาว ๆ ทาสเครื่องสำอางควรรู้ ! อัปเดตล่าสุด 11 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 10:54:26 229,783 อ่าน
TOP