x close

ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม ? รู้ไว้... ไม่เสี่ยง

ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม

          ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม สำหรับสาว ๆ ที่กำลังอยากรู้ วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำตอบมาคลายข้อสงสัยให้กับคุณสาว ๆ กันค่ะ

          ทุกวันนี้เรื่องการทำศัลยกรรมถือเป็นที่ยอมรับในสังคมแล้ว และเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใคร เพราะไม่ว่าจะหนุ่ม สาว หรือคนมีอายุ ต่างก็อยากจะมีรูปร่างหน้าตาที่สวยงามชวนมองกันทั้งนั้น ประกอบกับสังคมส่วนใหญ่ในบ้านเราที่บ่อยครั้งมักที่จะให้ความสำคัญกับหน้าตามาก่อนเป็นอันดับแรกเสมอ จุดนี้จึงเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้การทำศัลยกรรมได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งก็มีรูปแบบมากมายหลายอย่างให้เลือกทำ ตั้งแต่ต้องเจ็บตัวด้วยการผ่าตัดหรือแม้กระทั่งการฉีดสารต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย อย่างการ ฉีดโบท็อกซ์ ก็เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน แต่บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินข่าวคราวเรื่องพิษจากการทำศัลยกรรมด้วยการฉีดโบท็อกซ์ จึงทำให้หลาย ๆ คนหวาดระแวง และสงสัยว่าการฉีดโบท็อกซ์จริง ๆ แล้วนั้นเป็นอันตรายหรือไม่ ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมก็มีคำตอบมาให้คุณสาว ๆ ได้คลายข้อสงสัยกันค่ะ

ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม

          ก่อนอื่นเราคงต้องมาทำความรู้จักกับโบท็อกซ์กันก่อน ซึ่งโบท็อกซ์นั้น ย่อมาจาก โบทูลินั่ม ท็อกซ์ซิน เป็นสารโปรตีนบริสุทธิ์ซึ่งสกัดได้จากเชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียมโบทูลินั่ม ชนิดเอ (Clostridium Botulinum Type A) มีการนำมาใช้เสริมสร้างความงามและความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิวพรรณ จัดเป็นสารที่นำมาใช้ในวงการความงามโดยไม่ต้องเจ็บตัวผ่าตัดทำศัลยกรรม แต่ทั้งนี้สารโบทูลินั่ม ท็อกซ์ซิน ถือเป็นสารพิษจากแบคทีเรีย ซึ่งจะมีผลทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตชั่วคราว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับ ถ้าได้รับปริมาณมากอาจทำให้หยุดหายใจไปเลยก็มี แต่ทั้งนี้สารที่นำมาใช้ในทางการแพทย์ เป็นสารที่สกัดออกมาให้มีความบริสุทธิ์และมีปริมาณน้อยมาก ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าสามารถจำกัดการออกฤทธิ์ได้ หรือเรียกได้ว่ามีความปลอดภัยสูงนั่นเอง

          ทั้งนี้การฉีดโบท็อกซ์ ถือเป็นการฉีดยาเข้าไปคลายกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้น ๆ เป็นอัมพาตชั่วคราว  ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของความสวยความงามได้ตั้งแต่ ลดริ้วรอยบนใบหน้า ลดตีนกา ฉีดยกกระชับใบหน้าให้เรียว ยกลำคอให้ตึง ยกคิ้ว ยกมุมปาก ลดกราม ทำให้ตาโต หรือแม้กระทั่งฉีดลดน่องขาให้เรียวสวย ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ในแต่ละครั้งนั้นยาจะออกฤทธิ์อยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม

          แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถึงแม้การฉีดโบท็อกซ์จะมีความปลอดภัยสูง และได้รับความนิยมมานานหลายปี แต่ผลข้างเคียงก็อาจจะเกิดขึ้นได้ในบางราย ถึงแม้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้อันตรายถึงชีวิต แต่ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดผลข้างเคียงเฉพาะจุดได้ อย่างเช่น หนังตาตก หลับตาไม่สนิท ตาผิดรูป ปากเบี้ยว เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้นจากการที่ตัวยาไม่ได้คุณภาพ และความไม่เชี่ยวชาญของผู้ฉีด เพราะการฉีดโบท็อกซ์นั้น อย่างที่รู้ ๆ กันว่าต้องฉีดสารเข้าสู่กล้ามเนื้อ ซึ่งกล้ามเนื้อมีโครงสร้างของการทำงานที่ซับซ้อน ถ้าหากผู้ฉีดมีความเข้าใจและเชี่ยวชาญ ผลลัพธ์ที่ได้หลังการฉีดก็คือความสวยงาม แต่ถ้าพลาดก็อาจทำให้เกิดอาการดังที่กล่าวไปข้างต้นได้ แต่ทั้งนี้อาการดังกล่าวจะสามารถหายได้เองหลังจากที่ตัวยาหมดฤทธิ์ แต่ทั้งนี้ก็คงต้องใช้ระยะเวลานานหลายเดือนกว่าจะหายเป็นปกติ

          ถึงแม้ว่าการฉีดโบท็อกซ์จะไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สามารถเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ถ้าหากใช้ยาที่ไม่ได้คุณภาพและทำกับผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่สาว ๆ ควรจะตัดสินใจและพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อนที่คิดจะทำ ซึ่งทางที่ดีคุณควรที่จะเลือกทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและสถาบันที่น่าเชื่อถือจะดีที่สุด ถึงแม้จะเสียเงินแพงกว่าหน่อยแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะสวยแบบไม่ต้องเสี่ยงค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม ? รู้ไว้... ไม่เสี่ยง อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2559 เวลา 17:03:39 20,524 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP