x close

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ด้านผิวพรรณและความงาม ที่สาว ๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

          ประโยชน์ของน้ำผึ้ง รู้หรือไม่ว่าน้ำผึ้งนอกจากจะนำมารับประทานได้แล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงผิวหน้า ผิวกาย ไปจนถึงผมได้อีกด้วย เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์สุด ๆ ว่าแล้วก็รีบเตรียมกระดาษกับปากกามาจดสูตรกันได้เลย

น้ำผึ้ง

          น้ำผึ้ง ของเหลวสีเหลืองมหัศจรรย์จากธรรมชาติ นอกจากจะมีรสชาติที่หวานอร่อยแล้ว สาว ๆ รู้ไหมคะว่าน้ำผึ้งนั้นยังสามารถนำมาบำรุงในเรื่องของความสวยความงามได้อีกด้วย เพราะน้ำผึ้งนั้นจะมีวิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่หลากหลายชนิดเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ทองแดง และสังกะสี เป็นต้น

          คุณประโยชน์เยอะแยะมากมายขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเครื่องสำอางหลากหลายชนิดจึงมักจะมีส่วนผสมของน้ำผึ้งอยู่เสมอ ๆ ซึ่งนั่นก็เป็นเครื่องพิสูจน์ได้แล้วว่าน้ำผึ้งต้องมีดี แต่ทำไมเราจะต้องซื้อเครื่องสำอางในราคาแพง ๆ กันด้วยล่ะค่ะ ในเมื่อเราสามารถใช้ประโยชน์ของน้ำผึ้งแบบเพียว ๆ ได้เลย แถมยังประหยัดตังค์อีกต่างหาก ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับมาบอกสาว ๆ กันแล้ว

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ในเรื่องความงาม

1. น้ำผึ้งบำรุงผมสวย

           น้ำผึ้ง ถือเป็นสารอาหารบำรุงผมชั้นดี หากใช้น้ำผึ้งสระผมเป็นประจำจะช่วยให้ผมนุ่มสลวยและช่วยรักษาผมแห้งชี้ฟูให้กลับมาดีขึ้นได้ เพียงแค่ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กับแชมพู 2 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน จากนั้นนำมาใช้สระผมตามปกติ ทำเป็นประจำทุกครั้งที่สระผม น้ำผึ้งจะช่วยฟื้นฟูสภาพผมเสียให้กลับมามีสุขภาพดีและนุ่มลื่นขึ้นได้ หรือใครที่อยากมีผมดกดำ น้ำผึ้งก็สามารถช่วยได้ เพียงแค่เทน้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 1 ลิตร แล้วใช้ล้างเป็นน้ำสุดท้ายของการสระผม จะทำให้เส้นผมสวยเป็นเงางามและดกดำขึ้นได้ค่ะ

2. น้ำผึ้งบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส

          น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น อีกทั้งยังมีวิตามินหลากหลายชนิดที่ช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึก ทำให้ผิวของสาว ๆ ดูขาวกระจ่างใสขึ้น โดยสามารถนำมาพอกผิวกายเพียว ๆ ก็ได้ แต่ถ้าใครรู้สึกว่ามันเหนียวเหนอะหนะจนเกินไป แนะนำให้นำน้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับกากกาแฟ 2 ถ้วยตวง และโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาขัดให้ทั่วผิวกาย ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ถ้าสาว ๆ ขัดผิวด้วยวิธีนี้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง รับรองว่าผิวขาวใสแน่นอน

น้ำผึ้ง

3. น้ำผึ้งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

          นอกจากจะทำให้ผิวพรรณดูกระจ่างใสขึ้นแล้ว น้ำผึ้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย เพียงนำแครอต 1 หัวเล็ก มาปอกเปลือกล้างให้สะอาด นำไปปั่นให้ละเอียดแล้วใส่น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นและจุดด่างดำจากสิวจางเร็วขึ้นค่ะ


4. น้ำผึ้งทาปาก ช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้น ไม่แห้งแตก

          สำหรับสาว ๆ ผิวแห้งทั้งหลาย เมื่อได้สัมผัสกับอากาศหนาว ๆ ริมฝีปากก็จะยิ่งแห้ง ซึ่งน้ำผึ้งสามารถแก้ปัญหาให้คุณได้ค่ะ เพียงแค่ใช้น้ำผึ้งเพียว ๆ ทาบริเวณริมฝีปากก่อนนอน ปากของคุณก็จะไม่ลอกเป็นขุยและแตกแห้ง หรือใครที่ทาลิปสติกไม่ค่อยติด แนะนำให้นำน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา มาผสมกับน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อย จากนั้นให้นำมานวดริมฝีปากอย่างเบามือ วิธีนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ปากที่แห้งลอกหลุดออก และทำบ่อย ๆ จะช่วยให้ริมฝีปากเนียนนุ่มและอมชมพูขึ้นได้

5. สรรพคุณน้ำผึ้ง พอกหน้า เริดกว่าที่คิด

          - สูตรน้ำผึ้งพอกหน้า ช่วยรักษาสิว

          นำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา และเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา จากนั้นทาบาง ๆ ให้ทั่วใบหน้า และลำคอ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง ซึ่งสูตรนี้จะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบของสิว โดยมีข้อแนะนำคือ หลังจากการพอกหน้า สาว ๆ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพราะมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซีและกรดซิตริก ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิวและปรับผิวหน้าให้สว่างขึ้น แต่ในทางกลับกันก็อาจจะทำให้ผิวบางลง รวมถึงไวต่อแสงแดดด้วย

          - สูตรน้ำผึ้งพอกหน้า เพื่อผิวขาวกระจ่างใส

          สำหรับใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้หน้าหมองคล้ำ แนะนำให้ลองทำตามสูตรนี้เลย เพียงนำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา หรืออาจผสมมะขามเปียกไปด้วย 1 กำ โดยสูตรนี้จะช่วยเร่งผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวหน้าชุ่มชื้นดูกระจ่างใส อีกทั้งยังช่วยขจัดเชื้อสิวด้วย

          - สูตรน้ำผึ้งพอกหน้า เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

          สูตรนี้เหมาะสำหรับคนผิวแห้ง หรือใครที่อยากมีผิวฉ่ำวาว ดูสุขภาพดี ก็สามารถทำตามได้ โดยเริ่มจากนำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับอะโวคาโดสุกครึ่งลูก เมื่อคนส่วนผสมทั้งหมดจนรวมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว จึงนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นค่อย ๆ เช็ดออก

น้ำผึ้ง

          - สูตรน้ำผึ้งพอกหน้า สำหรับคนหน้ามัน

          ขอเอาใจคนหน้ามันด้วยสูตรนี้เลย เพียงใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติครึ่งถ้วย ผสมกับน้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก นอกจากจะลดความมันบนใบหน้าแล้วยังช่วยให้ผิวหน้ากระชับเต่งตึงและเนียนนุ่มอีกด้วยนะคะ

          และนี่ก็คือคุณประโยชน์ของน้ำผึ้งที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยรู้ ต่อไปนี้สาว ๆ ก็คงไม่ต้องคิดหนักกันแล้วนะคะว่าน้ำผึ้งที่เหลือจากการใช้งานจะเอาไปทำอะไรดี แค่ลองเอามาทำตามวิธีของกระปุกดอทคอมที่แนะนำกันไปนี้ แล้วคุณจะทึ่งกับผลลัพธ์ของมันอย่างแน่นอน !

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, dontmesswithmama.com, helloglow.co

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ด้านผิวพรรณและความงาม ที่สาว ๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:18:08 48,822 อ่าน
TOP