x close

ไขข้อข้องใจ เครื่องสำอางแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานกี่ปี ?

          เครื่องสําอางมีอายุการใช้งานกี่ปี ? เรื่องสำคัญที่สาว ๆ ควรรู้เอาไว้ ถ้าไม่อยากหน้าพังเพราะประมาทเรื่องง่าย ๆ

เครื่องสำอาง

          ปัญหาผิวหน้าที่เกิดจากเครื่องสำอาง รู้ไว้เถอะว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นเพราะสารเคมีที่ทำให้คุณระคายเคืองเพียงอย่างเดียว แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้เพราะเครื่องสำอางหมดอายุการใช้งานแล้วด้วย หากใครที่เคยใช้เครื่องสำอางชิ้นหนึ่งแล้วชอบมาก ๆ แต่พอนาน ๆ ไปทำให้เป็นสิวหรือแสบตาบ้าง ก็ให้คิดไว้เลยว่ามันอาจจะเสื่อมสภาพไปตามอายุแล้วล่ะค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาสาว ๆ ไปดูกันว่า เครื่องสำอางมีอายุการใช้งานกี่ปี เครื่องสำอางที่ยังไม่เปิดใช้จะเก็บได้นานเท่าไหร่ และถ้าเปิดใช้แล้วควรใช้ให้หมดภายในกี่เดือน ถ้าไม่อยากประมาทจนหน้าพังกันล่ะก็ ตามเรามาทางนี้เลยจ้าาา..

1. มาสคาร่า


          เครื่องสำอางที่ใช้ใกล้ ๆ ดวงตาอย่างมาสคาร่า มีอายุการใช้งานเพียงแค่ 2-3 เดือนเท่านั้น เพราะขณะที่เราจุ่มแปรงเข้า-ออกจากตัวด้าม นอกจากมาสคาร่าจะสัมผัสอากาศจนแห้งขึ้นแล้ว ยังเกิดการสะสมของแบคทีเรียอีกด้วย หากพ้น 3 เดือนไปแล้วแต่คุณยังคิดว่ามันใช้ได้อยู่ มันอาจจะทำให้ดวงตาของคุณอักเสบได้ ทางที่ดีอย่าไปเสียดายเด็ดขาด แต่หากยังไม่เปิดใช้งานสาว ๆ สามารถเก็บมาสคาร่าไว้ได้นานถึง 3 ปีด้วยกัน

เครื่องสำอาง

2. ดินสอเขียนขอบตาและปาก

          อาจดูเป็นเครื่องสำอางที่มีอายุการใช้งานนานหลายปี แต่ความเป็นจริงสาว ๆ ควรใช้ให้หมดภายใน 12-18 เดือน แต่ก็ไม่ใช่เพราะมีสารเคมีอันตรายร้ายแรงต่อผิวอะไรหรอกค่ะ แค่ตัวเครื่องสำอางประเภทนี้จะเสื่อมสภาพลง ทำให้เวลาหยิบมาใช้สีจะไม่สด หรือไม่ติดทนนานทั้งวัน หากอยากยืดอายุการใช้งาน ก็มีวิธีง่าย ๆ คือปิดผาผลิตภัณฑ์ให้แน่น และเก็บให้พ้นอากาศ พ้นแสงแดดค่ะ

เครื่องสำอาง

3. อายไลเนอร์แบบน้ำและเจล

          สาว ๆ คนไหนที่ชอบเขียนอายไลเนอร์เป็นประจำคงใช้หมดก่อนหมดอายุอยู่แล้วล่ะ แต่ถ้าสาว ๆ ที่ไม่ค่อยได้ใช้บ่อย บอกเลยว่าอายไลเนอร์มีอายุการใช้งานน้อยนิดเพียง 3-6 เดือน เพราะต้องสัมผัสอากาศบ่อยทำให้ตัวอายไลเนอร์แห้งไว หากยังไม่เคยเปิดใช้งานจะสามารถเก็บไว้ได้นาน 3 ปีจ้า

เครื่องสำอาง

4. อายแชโดว์

          รู้นะว่าเวลาสาว ๆ เห็นพาเลตต์อายแชโดว์ที่มีหลากหลายสีสันละลานตา ก็ทำใจให้ไม่ล้วงเงินซื้อไม่ได้สักที ซึ่งยังดีที่อายแชโดวแบบฝุ่นนั้นมีอายุการใช้งานค่อนข้างนานประมาณ 2 ปีหลังจากเปิดใช้ครั้งแรก แต่ถ้าเป็นอายแชโดว์แบบเจลจะมีอายุสั้นกว่าเท่าตัวก็คือ 1 ปี เพราะฉะนั้นก็แบ่งใช้กันตามความเหมาะสม ไม่ต้องเสียดายเลยเด้อ

เครื่องสำอาง


5. แป้งและบลัชออน

          เครื่องสำอางประเภทฝุ่นอย่าง บรอนเซอร์ บลัชออน แป้งฝุ่น แป้งอัดแข็ง ทั้งแบบผสมรองพื้นและไม่ผสมรองพื้น มีอายุการใช้งานได้ดี 2 ปี แนะนำให้ใช้แปรงแยกต่างหาก แทนการใช้มือสัมผัสกับเครื่องสำอางโดยตรงเพื่อนยืดอายุการใช้งาน ไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอากาศเย็นและชื้น หากยังไม่เปิดใช้จะสามารถเก็บไว้ได้ 4-5 ปีด้วยกัน

เครื่องสำอาง

6. รองพื้นและคอนซีลเลอร์

          เชื่อว่าบางคนอาจจะซื้อรองพื้นมาใช้แค่ตอนไปงานสำคัญ ๆ หรือถ้าสาว ๆ ที่ติดรองพื้นก็อาจจะซื้อมาหลายเฉดเอาไว้ผสมกันเผื่อวันไหนอยากได้เข้มบ้างสว่างบ้าง แต่ยังไงก็ตามแต่รองพื้นมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 6 - 12 เดือนเท่านั้น แนะนำให้เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องหรือตู้เย็นเพื่อยืดอายุการใช้งาน ไม่ควรทิ้งไว้ในที่ที่อากาศร้อนจัด เพราะทำให้เครื่องสำอางเสื่อมสภาพได้ไว

เครื่องสำอาง

7. ลิปสติกและลิปกลอส

          ลิปสติกนี่ถือได้ว่าเป็นเมคอัพที่สาว ๆ มีกันคนละหลายแท่งมาก เพราะลิปสติกมีหลายสีหลายเฉด จึงต้องซื้อมาเก็บไว้เยอะ ๆ เผื่อหยิบมาทาตามอารมณ์ในวันนั้น ๆ ซึ่งสาว ๆ ควรใช้ลิปสติกให้หมดภายใน 2 ปีจะดีที่สุด หากเป็นลิปกลอส ลิปจิ้มจุ่ม หรือลิปบาล์ม ควรใช้ให้หมดภายใน 1 ปีเท่านั้น แนะนำให้ใช้แปรงแตะแยกต่างหาก เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวเครื่องสำอางปนเปื้อนน้ำลายหรือแบคทีเรีย จะได้มีอายุการใช้งานนานมากขึ้น ถ้ายังไม่เปิดใช้จะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 3 ปีค่ะ

เครื่องสำอาง

8. มอยส์เจอไรเซอร์และโลชั่น

          สำหรับผลิตภัณฑ์ประทินผิวทั้งหลาย หากเปิดใช้งานแล้วก็ควรใช้ให้หมดภายใน 1 ปี เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด อย่าคิดว่าซื้อมาแพงแล้วมัวแต่เสียดาย ยิ่งถ้าเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ทาหน้า ยิ่งต้องแบ่งใช้ให้เหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะได้หน้าพัง ๆ แทนหน้าใส ๆ อย่างที่วาดฝันเอาไว้ แต่ถ้ายังไม่ได้ใช้ก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานมากถึง 3 ปีเชียวล่ะ

เครื่องสำอาง

9. โทนเนอร์และคลีนเซอร์

          นอกจากเครื่องสำอางแล้ว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดก็สำคัญและมีวันหมดอายุเช่นเดียวกัน โดยโทนเนอร์และคลีนเซอร์นั้นมีอายุการใช้งาน 6-12 เดือน ถ้าใช้เป็นประจำยังไงก็หมดก่อนอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่นาน ๆ ใช้ทีสามารถยืดอายุโดยการเก็บไว้ในตู้เย็นได้ แต่ก็ไม่ควรเก็บไว้เกิน 2 ปีนะคะ

เครื่องสำอาง

          รู้แบบนี้แล้วก็รีบไปเช็กที่โต๊ะเครื่องแป้งด่วน ๆ เลย ถ้าคุณมีเครื่องสำอางเก็บไว้เป็นปีเป็นชาติก็ตัดใจทิ้งเสียเถอะค่ะ หรือจะนำไปบริจาคตามมูลนิธิ เพื่อใช้สำหรับแต่งหน้าศพได้นะคะ เรียกว่าเป็นทางออกดี ๆ ที่ทำให้ไม่รู้สึกเสียดาย แถมยังได้รับบุญกันไปเต็ม ๆ ด้วยเนอะ ^^

ข้อมูลจาก : wongkarnpat.com, cosmopolitan.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขข้อข้องใจ เครื่องสำอางแต่ละชนิดมีอายุการใช้งานกี่ปี ? อัปเดตล่าสุด 13 ธันวาคม 2561 เวลา 14:03:01 48,428 อ่าน
TOP