x close

8 สูตรสครับน้ำตาล ทำเอง เสกผิวเนียนสวยได้ในราคาประหยัด

          สครับน้ำตาล ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน นอกจากจะทำให้สาว ๆ มีผิวเนียนใสสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วอย่ามัวรอช้า รีบตามมาดูอุปกรณ์และวิธีทำกันเลย

ผิวสวย

          เมื่อไรที่ผิวหมองคล้ำไม่สดใส แค่ทาครีมบำรุงผิวเพื่อฟื้นฟูอย่างเดียวคงยังไม่พอ เพราะผิวของเราถูกทำร้ายจากแสงแดด ฝุ่น และมลภาวะต่าง ๆ เป็นระยะเวลานานจนทำให้เกิดปัญหาผิวคล้ำเสียสะสม ดังนั้นนอกจากการทาครีมแล้ว สาว ๆ จำเป็นต้องใช้สครับขัดผิวควบคู่ไปกับการบำรุงด้วย โดยการขัดผิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกไป ทำให้ครีมบำรุงผิวซึบซาบเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะมีผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว

          แต่สาว ๆ ไม่ต้องไปหาซื้อสครับให้เปลืองเงิน เพราะเราสามารถทำสครับขัดผิวจากน้ำตาลอันแสนหอมหวานใช้เองได้ ด้วยวิธีทำและอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่หาได้จากในห้องครัว ถ้าอยากรู้ว่าจะมีสูตรไหนบ้างก็ตามมาดูกันเลย

1. สครับน้ำตาล + มะนาว

          ในน้ำมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี และกรดซิตริกที่มีส่วนช่วยปรับผิวของสาว ๆ ให้ขาวกระจ่างใส อีกทั้งวิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน โดยวิธีทำเริ่มจากนำน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำมันมะพร้าว ¼ ถ้วยตวง ที่นำไปละลายในเตาไมโครเวฟประมาณ 1 นาที จากนั้นบีบน้ำมะนาว 1 ลูกตามลงไป คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาขัดผิว โดยนะนำให้ทำสูตรนี้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

ผิวสวย

2. สครับน้ำตาล + ชาเขียว

          นำผงชาเขียว 2 ช้อนชา ผสมกับผงใบชาเขียวชนิดถุง 2 ถุง และน้ำตาลทราย 1 ½  ถ้วยตวง จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำมันมะพร้าว 1 ถ้วยตวงตามลงไป คนอีกครั้งให้ส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เพียงเท่านี้สาว ๆ ก็จะได้สครับที่ช่วยให้ผิวได้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้ามาทั้งวันแล้ว โดยแนะนำให้ทำสูตรนี้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

3. สครับน้ำตาล+สับปะรด

          สูตรนี้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการฟื้นฟูผิวคล้ำเสียสะสมให้กลับมาขาวกระจ่างใสดังเดิม เพราะสับปะรดมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกและปรับสภาพผิวที่หยาบกร้าน เช่น บริเวณข้อศอก หัวเข่า และตาตุ่ม ในนุ่มขึ้น โดยเริ่มจากนำเนื้อสับปะรดไปปั่นจนละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง และน้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดให้ทั่วเรือนร่าง โดยเน้นบริเวณข้อศอก หัวเข่า และตาตุ่มเพื่อให้ผิวบริเวณนั้นนุ่มขึ้น แนะนำให้ทำสูตรนี้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

ผิวสวย

4. สครับน้ำตาล + เปลือกส้ม

          สาว ๆ ที่กำลังกินส้มอยู่อย่าเพิ่งทิ้งเปลือกเด็ดขาด เพราะเปลือกส้มสามารถนำมาทำสครับขัดผิวได้ โดยเริ่มจากนำน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง ผสมกับ น้ำมันมะพร้าว 1 ถ้วยตวง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่เปลือกส้มที่บดละเอียดลงไป คนอีกครั้ง แล้วจึงนำไปใส่ขวดโหลเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อเพิ่มความสดชื่นและสบายผิว เมื่อนำมาขัด โดยสูตรนี้นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายแล้ว ในเปลือกส้มยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวนุ่มลื่น และขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติด้วย แนะนำให้ขัดผิวด้วยสูตรนี้อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์


5. สครับน้ำตาล+แตงกวา

          ในแตงกวาอุดมไปด้วยวิตามินซีหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อผิว ซึ่งไม่เพียงช่วยบำรุงผิวของสาว ๆ ให้ขาวกระจ่างใสและชุ่มชื้นขึ้นเท่านั้น แต่ยังปรับสภาพผิวที่หยาบกร้านให้เนียนนุ่มขึ้นด้วย วิธีทำเริ่มจากนำแตงกวา 1 ลูก และใบมินต์สด 3-5 ใบ ลงไปบดในเครื่องปั่นจนได้เนื้อเหลว ๆ จากนั้นเทใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำตาลทราย 2½ ถ้วยตวงและน้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะลงไป คนให้เข้ากันแล้วเทใส่โหลแก้ว โดยแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้เก็บสครับไว้ได้นานขึ้น

ผิวสวย

6. สครับน้ำตาล+เบบี้ออยล์

          ใครอยากมีผิวนุ่มเหมือนผิวเด็กมารวมกันตรงนี้เลย ! สูตรนี้เริ่มจากนำน้ำตาลทรายขาว 2.5 ถ้วยตวง ผสมกับออยล์ทาผิวและครีมอาบน้ำ คนให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดให้ทั่วเรือนร่าง โดยเป็นสูตร 2in1 ที่สามารถใช้แทนสบู่และขัดผิวไปในตัว เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาเป็นอย่างยิ่ง !

7. สครับน้ำตาล+น้ำผึ้ง

          สูตรนี้ง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยเข้าปากเสียอีก เริ่มจากนำน้ำตาลทรายแดง 1½ ถ้วยตวง ผสมกับ น้ำมันมะพร้าว 1 ถ้วย และน้ำผึ้ง ¼ ถ้วย คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำมาขัดให้ทั่วเรือนร่าง โดยน้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรก อีกทั้งยังทำให้ผิวของสาว ๆ นุ่มชุ่มชื้นขึ้นด้วย แนะนำให้ขัดผิวด้วยสูตรนี้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

ผิวสวย

8. สครับน้ำตาล+มะเขือเทศ

          มะเขือเทศนอกจากกินแล้วผิวสวย ยังสามารถนำมาทำสครับขัดผิวได้อีกด้วย โดยวิธีทำก็ง่ายสุด ๆ เพียงแค่นำมะเขือเทศ 2-3 ลูกมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ให้ขนาดไม่เล็กจนเกินไป จากนั้นนำไปจุ่มลงในน้ำตาลทราย แล้วจึงนำมาขัดผิวเป็นวงกลม มะเขือเทศจะช่วยให้ผิวของสาว ๆ ขาวกระจ่างใสขึ้น ส่วนน้ำตาลทำหน้าที่ขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป แนะนำให้ทำสูตรนี้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

          เห็นไหมคะว่าวิธีทำไม่ยาก แถมอุปกรณ์ก็หาง่ายสุด ๆ ทีนี้สาว ๆ ก็สามารถทำสครับขัดผิวใช้เองได้โดยไม่ต้องไปซื้อให้เปลืองเงินแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : bogoten.com, smartschoolhouse.com, timesofindia.indiatimes.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สูตรสครับน้ำตาล ทำเอง เสกผิวเนียนสวยได้ในราคาประหยัด อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2563 เวลา 14:05:44 49,332 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP