x close

10 กิจกรรมวันลอยกระทงสุดสร้างสรรค์ ทำให้วันลอยกระทงไม่น่าเบื่อ

          กิจกรรมวันลอยกระทง รวม 10 กิจกรรมสุดสร้างสรรค์ในวันลอยกระทงที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด ! จะมีอะไรน่าทำบ้าง มาส่องไว้เป็นแนวทางกัน

ลอยกระทง
ภาพจาก : May_Chanikran / Shutterstock.com

          วันเพ็ญเดือน 12 หรือวันลอยกระทงปีนี้ ตรงกับวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 และเชื่อว่าในวันนี้สาว ๆ ส่วนใหญ่คงจะตั้งหน้าตั้งตารอที่จะลอยกระทงกันอยู่แน่ ๆ แต่รู้ไหมคะว่าวันลอยกระทงไม่ได้มีแค่กิจกรรมลอยกระทงเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ เพราะวันสำคัญที่ปีหนึ่งมีแค่ครั้งเดียวแบบนี้ ยังมีกิจกรรมอีกตั้งมากมายหลายอย่างให้เราได้เลือกทำกัน ใครที่อยากไปเที่ยววันลอยกระทงและหากิจกรรมสนุก ๆ สร้างสรรค์น่าทำ แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี วันนี้กระปุกดอทคอมมี 10 ไอเดียกิจกรรมวันลอยกระทงมาฝากกัน รีบมาดูแล้วไปเตรียมตัวให้พร้อมกันเลย

          1. ทำกระทงขาย วันลอยกระทงปีนี้หากใครที่อยากจะหารายได้พิเศษ การทำกระทงขายก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ไม่เลวเลยนะคะสาว ๆ ไหนจะได้แสดงฝีมือประดิษฐ์กระทง แถมยังมีเงินเข้ากระเป๋าอีกต่างหาก แบบนี้แหละเริดสุด ๆ

          2. ขายอาหาร-เครื่องดื่มในงานลอยกระทง แน่นอนว่างานวันลอยกระทงเป็นอะไรที่คึกคัก ผู้คนแห่แหนกันไปลอยกระทงพร้อมทำกิจกรรมสนุก ๆ มากมาย ซึ่งงานเทศกาลแบบนี้ย่อมต้องมีคนหิวบ้างแหละ การทำอาหารง่าย ๆ ไปขาย เช่น ลูกชิ้นทอด เกี๊ยวทอด แซนด์วิช หรือเครื่องดื่มสดชื่น ๆ รับรองว่าขายดี แถมยังได้พบปะผู้คนมากหน้าหลายตาด้วย

          3. ประกวดนางนพมาศ ในวันลอยกระทงทุก ๆ ปีจะมีการประกวดนางนพมาศ สำหรับสาว ๆ คนไหนที่หน้าตาดี บุคลิกดี ลองเดินเข้าไปร่วมประกวดแสดงความสามารถของตัวเองดูสิคะ ไม่แน่ว่าตำแหน่งนางนพมาศประจำปีนี้อาจตกเป็นของคุณก็ได้ใครจะไปรู้

          4. ไหว้พระทำบุญในวันลอยกระทง ถ้ามีโอกาสลองตื่นมาตักบาตร ไหว้พระ ทำบุญ เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัว หรือหากงานลอยกระทงที่ตั้งใจจะไปจัดในวัด ก็แวะไหว้พระ บริจาคเงินใส่ตู้สักหน่อย จิตใจจะได้ผ่องใส

ลอยกระทง

          5. เข้าร่วมกิจกรรมแห่กระทง กิจกรรมนี้ถือเป็นกิจกรรมที่แต่ละพื้นที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุก ๆ ปีอยู่แล้ว สำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่อยากจะแต่งตัวสวย ๆ เข้าร่วมขบวนแห่กระทงก็อาสาไปเลยค่ะ ปีหนึ่งจะได้แต่งตัวสวย ๆ ทั้งที อย่าปล่อยโอกาสให้พลาด ! จัดเต็มกันไปเลย

          6. ทำกระทงไปลอยในแม่น้ำกับครอบครัว สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากจะใช้เวลากับครอบครัวในวันลอยกระทง การทำกระทงเพื่อไปลอยในแม่น้ำด้วยกันก็ถือเป็นกิจกรรมที่น่าทำอีกอย่างหนึ่ง เพราะนอกจากจะได้ใช้เวลาร่วมกันกับคนในครอบครัวแล้ว ยังจะเป็นการร่วมสืบสานประเพณีไทยอีกด้วย อย่าลืมตั้งจิตอธิษฐาน ขอขมาพระแม่คงคา เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลด้วย

          7. ปล่อยโคมลอย สำหรับกิจกรรมนี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจและได้รับความนิยมมาก ๆ ในวันลอยกระทง แต่ทั้งนี้ต้องไปปล่อยในลานโล่ง ๆ หรือในสถานที่ที่เขาจัดไว้ให้ด้วยนะคะ เพราะถ้าขืนปล่อยในที่ชุมชนอาจทำให้โคมลอยไปติดตามต้นไม้หรือหลังคาบ้าน ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับคนอื่น หรือเป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ก็เป็นได้ ที่สำคัญอย่าทำโคมลอยไปปล่อยเองเด็ดขาด นอกจากจะไม่ได้มาตรฐานแล้วยังเกิดอันตรายมาก ๆ ด้วย

          8. ทำความสะอาดแม่น้ำลำคลอง หากใครอยากจะทำความดีในวันลอยกระทง การจัดกลุ่มหรือเข้าร่วมกลุ่มทำความสะอาดแม่น้ำลำคลองก็ถือเป็นการทำดีอีกอย่างหนึ่ง เพราะเป็นการปลูกฝังตัวเองให้รู้จักคุณค่าของน้ำและแม่น้ำ ซึ่งนับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีมาก ๆ เลยล่ะ

ลอยกระทง

          9. เดินเที่ยวงานวันลอยกระทง วันลอยกระทงทั้งทีจะพลาดไม่เดินเที่ยวงานลอยกระทงได้ยังไง เพราะแต่ละที่จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการประกวดกระทง การประกวดนางนพมาศ หรือแม้แต่การละเล่นรื่นเริงและการแสดงต่าง ๆ บอกเลยว่าถ้าพลาดความสนุกในปีนี้จะต้องรอถึงปีหน้าเชียวนะ

          10. ชมปรากฏการณ์จันทรุปราคา วันลอยกระทงปี 2565 พิเศษกว่าปีไหน ๆ เพราะตรงกับการเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงตั้งแต่เวลา 17.44 น. เป็นต้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดคราสเต็มดวงจนถึงเวลา 18.41 น. รวมระยะเวลานานถึง 57 นาที ถือว่าเป็นวันลอยกระทงที่พิเศษมาก ๆ ดังนั้นก่อนออกจากบ้านไปงานลอยกระทง ลองเงยหน้ามองดวงจันทร์สักหน่อยก็จะถือเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำมาก ๆ เลยทีเดียว


          ได้ไอเดียกิจกรรมที่น่าทำในวันลอยกระทงกันไปแล้ว ทีนี้คิดออกหรือยังเอ่ยว่าจะทำอะไรกันดี แต่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ทั้งนั้น เอาเป็นว่าไปเตรียมตัวกันให้พร้อม แล้วไปเที่ยววันลอยกระทงให้สนุกแบบสร้างสรรค์กันเลยดีกว่า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 กิจกรรมวันลอยกระทงสุดสร้างสรรค์ ทำให้วันลอยกระทงไม่น่าเบื่อ อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2565 เวลา 13:30:42 55,397 อ่าน
TOP