x close

10 วิธีดูแลเส้นผม มาบอกลาหัวไม้กวาดกันเถอะ

          วิธีดูแลเส้นผม ไม่ให้เปราะหักและแห้งเสียง่าย เพียงแค่ 10 ข้อเท่านั้น คุณก็สามารถมีเส้นผมที่นุ่มสลวยสวยเก๋ได้แล้วล่ะ

วิธีดูแลเส้นผม

          เส้นผมเป็นส่วนที่ช่วยให้ใบหน้าสาว ๆ มีเสน่ห์มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมคุณผู้หญิงทั้งหลายถึงได้สนใจทรงผมและสีผมต่าง ๆ จนต้องปรับเปลี่ยนไปตามเทรนด์ให้ทันสมัย ทั้งดัด ยืดและทำสีผม พอทำไปนาน ๆ เข้า สุดท้ายผมก็แห้งเสียและแตกปลาย แถมชี้ฟูอีก สาว ๆ ขา ถ้าเส้นผมของเราเป็นแบบนั้นแสดงว่ามันถึงเวลาแล้วล่ะที่เราจะต้องหันมาดูแลผมของเรากันสักหน่อย โดย 10 วิธีดูแลเส้นผมง่าย ๆ ที่กระปุกดอทคอมได้นำมาฝากกันในวันนี้ เพื่อสุขภาพผมที่ดีพลิ้วสลวย บอกลาหัวไม้กวาดไปได้เลย

1. สระผมวันเว้นวัน

          การสระผมถือเป็นการดูแลผมขั้นต้น เพราะเป็นการชำระสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและหนังศีรษะของเรา แต่การสระผมบ่อยเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะแห้งและเกิดปัญหารังแคตามมาได้ ดังนั้นทางที่ดีควรสระผมวันเว้นวันก็เพียงพอแล้วค่ะ

2. ไม่ควรหวีผมขณะที่ผมเปียก


          ในขณะที่ผมเปียก เป็นช่วงเวลาที่เส้นผมของเราอ่อนแอมากที่สุด ทั้งเปราะบางและขาดหลุดร่วงได้ง่าย แต่สาว ๆ หลายคนก็ชอบหวีขณะที่มันเปียกเพราะหวีได้ง่าย ซึ่งถ้าหากอยากหวีจริง ๆ แนะนำใช้หวีซี่ห่างดีกว่านะคะ หรือไม่ก็รอให้ผมแห้งก่อนแล้วค่อยหวีจะดีที่สุดค่ะ

วิธีดูแลเส้นผม

3. หมักผมสักหน่อย

          แน่นอนว่าแค่สระผมอย่างเดียวคงไม่สามารถทำให้เส้นผมของเราเงางามได้ ต้องอาศัยครีมหมักผมเพื่อสุขภาพผมที่ดียิ่งขึ้น โดยหมักแค่อาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว อาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อหรือจะใช้สูตรหมักผมจากธรรมชาติก็ได้นะคะ

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเส้นผมจากความร้อน

          ความร้อนคือศัตรูตัวฉกาจของเส้นผมเราค่ะ เพราะจะทำให้ผมเราแห้งเสียและชี้ฟู ซึ่งสาว ๆ ทุกคนรู้ข้อนี้กันดีอยู่แล้ว แต่มันก็เลี่ยงไม่ได้นี่เนอะ จะให้ออกจากบ้านโดยที่ผมกระเซอะกระเซิงมันก็ไม่ใช่ อาจต้องมีม้วนผมหรือไดร์ผมกันบ้าง ดังนั้นขอแนะนำว่าให้สาว ๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันเส้นผมจากความร้อนดู รับรองว่าช่วยได้เยอะเลยล่ะ

วิธีดูแลเส้นผม

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

          เส้นผมถือเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายเช่นกัน ดังนั้นมันจึงต้องการสารอาหารไปบำรุงเหมือนส่วนอื่น ๆ ด้วย เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและช่วยให้ผมของเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพผมนั้น ได้แก่ ผักใบเขียว ถั่วต่าง ๆ เนื้อสัตว์ ไข่ และงาดำ เป็นต้น

6. หลีกเลี่ยงแสงแดด


          รังสียูวีจากแสงแดดไม่เพียงทำร้ายผิวหนังเราเท่านั้น แต่ยังทำลายเส้นผมของเราด้วย ปกติแล้วเกล็ดผมจะเรียงตัวสวยงาม แต่เมื่อเจอแสงแดดมันจะทำให้เกล็ดผมของเราเปิดออก ส่งผลให้เส้นผมของเราไม่เรียบลื่นเงางาม แห้งกรอบ อีกทั้งยังทำให้ผมของเราซีดจางเนื่องจากมันไปทำลายเม็ดสีในเส้นผมเช่นกัน

วิธีดูแลเส้นผม

7. น้ำมันบำรุงผมคือตัวช่วยสำคัญ

          น้ำมันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์ ล้วนมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อเส้นผมของเรามากมาย ช่วยให้ผมนุ่มลื่นเปล่งประกาย โดยใช้เพียงไม่กี่หยดชโลมลงบนปลายผมก่อนหรือหลังสระก็ได้ทั้งนั้น

8. ควรเลือกใช้ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าซาตินหรือผ้าแพร


          เส้นผมของเราสัมผัสกับหมอนโดยตรงในเวลานอน แถมยังเป็นเวลานานตลอดทุกวันทั้งคืน ซึ่งปลอกหมอนที่ทำจากผ้าซาติน หรือผ้าแพรจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของน้ำมันในเส้นผมของเราไว้ได้ดีกว่าปลอกหมอนที่ทำจากผ้าคอตตอน  ทำให้ผมของเราเงางามและไม่ชี้ฟู ตื่นเช้ามาแค่หวีผมเล็กน้อยก็พร้อมออกไปข้างนอกได้แล้ว

วิธีดูแลเส้นผม

9. เปลี่ยนยางรัดผม

          สาว ๆ หลายคนมักจะชอบมัดผมหางม้าเพราะสะดวกและง่าย แต่รู้ไหมคะว่าการรัดผมตำแหน่งเดิม ๆ อาจทำให้เส้นผมของเราอ่อนแอและเปราะง่าย โดยเฉพาะยางที่เป็นเส้นเล็ก ๆ จะไปรั้งผมให้แน่นจนหักงอ ดังนั้นสาว ๆ ลองเปลี่ยนตำแหน่งที่รัดผมดูนะคะ หรือไม่ก็ใช้หนังยางที่ทำจากผ้าก็สามารถลดแรงตึงไม่ทำให้เส้นผมหักงอได้เช่นกันค่ะ

10. เล็มปลายผมที่แห้งเสียออก


          ข้อนี้สาว ๆ หลายคนอาจจะไม่ชอบ เพราะต้องกลั้นใจตัดผมที่เลี้ยงไว้มานานแสนนาน แต่สาว ๆ ขา ไม่ได้ให้ตัดออกเยอะขนาดนั้นค่ะ เพียงแค่เล็มปลายผมในส่วนที่แห้งเสียออกไปก็พอ เพราะผมที่แตกปลายไปแล้วนั้น ไม่สามารถทำให้มันกลับมาเงางามได้เหมือนเดิมอีกแล้วต่อให้บำรุงรักษามันดีแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นตัดใจตัดมันทิ้งไปซะเถอะค่ะ

วิธีดูแลเส้นผม

          อยากมีผมสวยต้องอดทนหมั่นดูแลนะคะสาว ๆ เพื่อสุขภาพผมที่ดีและไม่แห้งเสียแตกปลาย เพียงแค่ 10 ข้อง่าย ๆ ปฏิบัติดูแลเส้นผมของเราเป็นประจำก็สามารถมีผมนุ่มสลวยจนใคร ๆ อิจฉาได้แล้วล่ะ

ข้อมูลจาก : bustle.com และ matrix.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีดูแลเส้นผม มาบอกลาหัวไม้กวาดกันเถอะ อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:50:03 28,912 อ่าน
TOP