x close

10 ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังการแว็กซ์ขน เพื่อผิวสวยไร้ขนมากวนใจแว็กซ์ขน
         
          สาว ๆ ที่คิดจะกำจัดขนด้วยการแว็กซ์ไม่ว่าจะเป็นขนแขน ขนขา หรือขนน้องสาว ก็ตาม รู้วิธีปฏิบัติตัวก่อนและหลังการแว็กซ์หรือยังคะ ? ถ้ายังไม่รู้ตามไปดูกันเลย

          เจ้าขนนี่ขยันขึ้นซะจริง ถอนก็แล้ว โกนก็แล้ว แต่แหม... ยังขึ้นมาอยู่เรื่อย ๆ เลยนะ ทำไมไม่ลองหันมาแว็กซ์ดูบ้างล่ะค่ะสาว ๆ เพราะการแว็กซ์นั้นช่วยให้ขนขึ้นช้าลง เผยผิวเรียบเนียน แถมยังทำได้ไวเพียงไม่กี่นาทีก็เสร็จเรียบร้อย อีกทั้งการแว็กซ์สามารถทำได้ทั้งตัว อยากเลือกแว็กซ์เฉพาะส่วนไหนก็สามารถบอกช่างได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา รักแร้ แผ่นหลัง หรือแม้แต่ขนน้องสาวก็เช่นกัน ทั้งนี้สาว ๆ ที่ตัดสินใจแว็กซ์ขนแล้วเตรียมตัวพร้อมกันหรือยังคะ ? ถ้ายัง...ลองไปดูข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังการแว็กซ์ที่วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำมาฝากกันดีกว่าค่ะ
แว็กซ์ขน
ก่อนการแว็กซ์

1. เลือกร้านที่ไว้ใจได้

          อันดับแรก ก่อนจะตัดสินใจทำสาว ๆ ต้องเลือกร้านที่มีคุณภาพนะคะ เพราะปัจจุบันนี้มีร้านให้บริการเยอะแยะมากมาย หลากหลายราคากันไป หรือถ้ายังไม่มั่นใจว่าจะทำร้านไหน ลองศึกษาข้อมูลหรือรีวิวของร้านนั้น ๆ ก่อนจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของตัวสาว ๆ เองด้วยค่ะ

2. ไม่ต้องอาย

          ไม่ว่าคุณจะแว็กซ์ส่วนไหน หรือต่อให้มีขนเยอะมากเท่าไรก็ตาม ไม่ต้องอายไปค่ะ เพราะช่างผู้เชี่ยวชาญนั้นเธอเห็นมาจนเป็นเรื่องปกติแล้ว อดทนเขินเพียงแค่ไม่กี่นาทีเดี๋ยวก็มีผิวที่เรียบเนียนไร้ขนมากวนใจแล้วล่ะ

แว็กซ์ขน

3. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดไกลโคลิค (Glycolic Acid)


          กรดไกลโคลิคนั้นมักจะอยู่ในครีมที่ทำให้ขาวใส ลดรอยจุดด่างดำ หน้าที่ของมันคือช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้เร็วขึ้น ด้วยเหตุนี้เองคุณจึงไม่ควรใช้ผลิตภันฑ์เหล่านี้ในบริเวณที่ตัดสินใจจะแว็กซ์ก่อนประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือผื่นแดงได้

4. ขนควรมีความยาวเพียงพอ

          การแว็กซ์นั้นต้องอาศัยแรงดึงจากขนของเรา ดังนั้นควรไว้ขนให้ยาวอย่างน้อย ¼ นิ้ว เพื่อที่จะกำจัดได้อย่างถึงรากถึงโคน แต่ก็ไม่ใช่ไว้ยาวเกินนะคะ เล็ม ๆ ขนออกสักหน่อยเพื่อให้ขนของเราติดกับผลิตภัณฑ์แว็กซ์ขนได้ดี

5. สวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย

          เมื่อหมายมั่นแล้วว่าจะไปแว็กซ์ กำหนดจุดไว้เลยค่ะว่าจะแว็กซ์ส่วนไหนบ้าง หาเสื้อผ้าที่สะดวกต่อการรับบริการเช่น จะแว็กซ์แขนกับรักแร้ก็ใส่เสื้อแขนกุดสายเดี่ยวไปเลยค่ะ และอาจพกเสื้อคลุมไปสักตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด

แว็กซ์ขน

หลังการแว็กซ์


6. หลีกเลี่ยงแสงแดด

          หลังจากแว็กซ์เสร็จพยายามหลบเลี่ยงแสงแดดนะคะ เพราะผิวบริเวณที่เราเพิ่งไปแว็กซ์มานั้นยังอ่อนแอ เปราะบาง อาจทำให้ผิวบริเวณนั้นแสบแดงและไหม้ได้ ทางที่ดีพกร่มหรือเสื้อคลุมป้องกันไว้ก่อนดีกว่าเนอะ

7. อาบน้ำด้วยฝักบัวแทนการแช่อ่าง

          สำหรับคนที่เพิ่งแว็กซ์เสร็จมาใหม่ ๆ ให้อาบน้ำโดยใช้ฝักบัวไปก่อน รวมไปถึงอย่าเพิ่งลงสระว่ายน้ำ เพราะการแช่อ่างและสระว่ายน้ำนั้นเราไม่รู้ว่ามีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียสะสมอยู่มากแค่ไหน ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังที่บอบบางของเราติดเชื้อได้ค่ะ

แว็กซ์ขน

8. อย่าเพิ่งทำเลเซอร์


          ให้เวลาผิวได้พักฟื้นสัก 2 สัปดาห์หลังจากการแว็กซ์ เพราะช่วงนี้รูขุมขนเรายังเปิดกว้าง รอให้ผิวหนังของเราปรับสภาพได้เสียก่อนแล้วค่อยทำเลเซอร์ดีกว่านะคะ

9. ใช้เจลว่านหางจระเข้ เมื่อมีอาการคัน

          หากมีอาการคันหรือระคายเคืองอย่าเพิ่งไปเกานะคะ เดี๋ยวผิวจะถลอกเอา ให้ใช้เจลว่านหางจระเข้ทาแทนค่ะ เพราะความเย็นจากเจลจะช่วยลดอาการคันระคายเคือง แถมยังช่วยเติมน้ำให้ผิวทำให้ผิวชุ่มชื้นอีกด้วยค่ะ

10. สครับผิวเบา ๆ

          หลังจากแว็กซ์เสร็จประมาณ 1 สัปดาห์ คุณอาจสครับผิวเบา ๆ เพื่อกำจัดขนเส้นเล็ก ๆ สั้น ๆ ใต้ผิวหนังหรือที่เรียกว่าขนคุด ถ้าเกิดมีขนคุดแล้วอย่าถอนเองนะคะ เพราะถ้าถอนผิดวิธีอาจทำให้รูขุมขนอักเสบได้ค่ะ

          ทีนี้รู้ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังการแว็กซ์กันแล้ว ก็ไม่ต้องพึ่งแหนบหรือใบมีดโกนอีกต่อไป พร้อมเดินเข้าร้านรับบริการอย่างมั่นใจให้ช่างกำจัดขนออกไปกันเลยดีกว่า

ข้อมูลจาก : bustle.com และ huffingtonpost.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังการแว็กซ์ขน เพื่อผิวสวยไร้ขนมากวนใจ อัปเดตล่าสุด 8 กันยายน 2559 เวลา 16:49:04 53,851 อ่าน
TOP