x close

อะโวคาโด กับ 10 ประโยชน์ความงาม ที่คุณอาจมองข้ามไป !

          อะโวคาโด ผลไม้สารพัดประโยชน์ ที่นอกจากจะกินเพื่อสุขภาพแล้ว ยังนำมาบำรุงผิวเพื่อความงามกันได้ด้วยนะ

อะโวคาโด

          อะโวคาโด ผลไม้รูปทรงรีไข่สีเขียวที่คนไทยอาจจะไม่ได้กินกันบ่อยนัก เพราะไม่ใช่ผลไม้ประจำบ้านเราอย่างมะม่วง มังคุด กล้วย เงาะ และอื่น ๆ อีกมากมายที่หากินกันได้ง่าย ๆ อีกทั้งคนส่วนใหญ่ยังคิดว่ารสชาติของอะโวคาโดนั้นคงจะไม่อร่อย ไม่หวานเหมือนผลไม้อื่น ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีเนื้อมันเป็นเนย หากนำไปปรุงหรือทานคู่กับอย่างอื่นขอบอกเลยว่ารสชาติดีเยี่ยม

          นอกจากนี้ อะโวคาโด สรรพคุณยังดีต่อสุขภาพของคนเราอีกเพียบ มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน ไขมันดี ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ กินแค่ลูกเดียวก็ได้สารอาหารที่ดีต่อร่างกายเกือบครบ ทว่าอะโวคาโดไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างเดียว แต่ยังช่วยดูแลความงามของสาว ๆ ด้วยล่ะ นำมาใช้บำรุงได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้ากันเลยทีเดียว ว่าแต่จะนำอะโวคาโดมาเสริมความสวยให้สาว ๆ ได้อย่างไรบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำเคล็ดลับความงามดี ๆ จากอะโวคาโดมาบอกกันแล้วค่ะ

1. หมดปัญหาเรื่องรังแค

          สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องรังแคหรือหนังศีรษะหลุดลอก ลองสกัดอะโวคาโดออกมาเป็นน้ำมันแล้วหมักลงบนเส้นผม โดยการนำเนื้อไปปั่นกับหัวกะทิให้เป็นเนื้อละเอียด จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟอ่อนและคนทุก ๆ 5 นาทีจนกระทั่งน้ำระเหยออกไปเหลือแต่กากของมัน สุดท้ายนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางก็จะได้น้ำมันอะโวคาโดออกมาแล้วค่ะ ซึ่งกรดอะมิโนและโปรตีนในผลไม้ชนิดนี้จะซึมซาบเข้าไปในหนังศีรษะ ช่วยฟื้นฟูและไม่ทำให้หนังศีรษะหลุดลอกออกมาเป็นรังแคได้อีก

2. เส้นผมสวยเป็นเงางาม


          ใช้อะโวคาโด 1 ผล เอาเมล็ดออกแล้วคว้านเนื้อบดให้ละเอียด จากนั้นเทน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะและไข่แดง 1 ฟอง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาป้ายบนเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก สระผมตามปกติ ทำแบบนี้ทุก ๆ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ รับรองเลยว่าเส้นผมของคุณจะนุ่มสลวยเปล่งประกายอย่างเห็นได้ชัด

อะโวคาโด

3. ทำให้ขอบตาคล้ำดูแจ่มใสมากยิ่งขึ้น

          สาว ๆ ที่นอนไม่พอจนใต้ตาคล้ำเหมือนหมีแพนด้า ลองฝานอะโวคาโดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วมาแปะไว้ที่ตาก่อนนอนทุกคืนสัก 15 นาที เพียงแค่นี้ง่าย ๆ ก็จะช่วยให้รอยคล้ำใต้ตาของสาว ๆ จางลงแล้วล่ะค่ะ

4. มาสก์หน้าด้วยอะโวคาโด


          แน่นอนว่าเนื้อของมันสามารถนำมาใช้มาสก์หน้าได้ ซึ่งก็มีหลายสูตรด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นบดผสมแตงกวา น้ำผึ้ง โยเกิร์ต กล้วย ไข่ ข้าวโอ๊ต แล้วแต่ว่าชอบแบบไหน แต่ทุกสูตรนั้นถ้าหากบดเนื้ออะโวคาโดลงไปด้วยก็จะทำให้ผิวหน้าของสาว ๆ อ่อนเยาว์และสดใสแน่นอนค่ะ

อะโวคาโด

5. รักษาสิว ผิวหน้าสวย ด้วยอะโวคาโด

          สิวเป็นปัญหาที่แก้ไม่หายสักที ถ้าอย่างนั้นลองมาสก์หน้าด้วยสูตรอะโวคาโดดูไหมคะ ส่วนผสมมีเพียงแค่ เนื้ออะโวคาโดครึ่งลูก ไข่ขาว 1 ฟอง และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพอกลงบนหน้าประมาณ 15 นาที ระวังอย่าให้เข้าตา จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซึ่งอะโวคาโดจะช่วยลดความมันของใบหน้า ไม่ทำให้เกิดสิวต่าง ๆ นั่นเองค่ะ

6. โลชั่นอะโวคาโด

          ในน้ำมันอะโวคาโดมีความใกล้เคียงกับน้ำมันในผิวหนังของเรา ซึ่งจะช่วยปรับสภาพผิวให้อ่อนนุ่ม ไม่หยาบกร้าน อีกทั้งยังมีวิตามินที่ช่วยลดรอยแผลเป็นต่าง ๆ โดยทาน้ำมันอะโวคาลงบนผิว เน้นเป็นพิเศษในส่วนที่แห้งกร้าน เช่น ข้อศอก หัวเข่า ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วอาบน้ำตามปกติ

อะโวคาโด

7. ครีมโกนหนวดจากอะโวคาโด

          คิดไม่ถึงล่ะสิว่าอะโวคาโดก็สามารถนำมาทำเป็นครีมโกนหนวดได้ ซึ่งส่วนผสมหลัก ๆ นั้นได้แก่ น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันมะพร้าว สบู่จากน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ น้ำมันหอมระเหยดอกลาเวนเดอร์ ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วจึงป้ายลงบนผิวแล้วเตรียมโกนขนได้ เพราะในอะโวคาโดมีน้ำมันที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ทำให้โกนได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นถ้าสาว ๆ อยากโกนขนหน้า ขนรักแร้ หรือขนขา ก็หยิบอะโวคาโดมาใช้ได้เลย

8. อะโวคาโดแฮนด์สครับ

          นอกจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและใบหน้าแล้ว อะโวคาโดยังช่วยให้มือของเราเนียนนุ่มได้ ด้วยการนำอะโวคาโดครึ่งลูกมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำตาลและข้าวโอ๊ต ค่อย ๆ สครับลงบนผิวมือของเราทั้งสองข้าง ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก ทำแบบนี้เป็นประจำจะช่วยขจัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวมือของเรานุ่มน่าสัมผัส

อะโวคาโด

9. อะโวคาโดช่วยทำให้เล็บแข็งแรง

          สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องเล็บอ่อน แป๊บ ๆ ก็ฉีกขาด ไม่สามารถไว้เล็บยาวได้ ลองนำน้ำมันอะโวคาโดที่สกัดแล้วมาบำรุงรอบ ๆ เล็บดูสิคะ ทำแบบนี้ทุกวันในตอนเย็น รับรองเลยว่าในเวลาไม่กี่สัปดาห์เล็บของคุณก็จะแข็งแรง ไม่ฉีกง่ายเหมือนแต่ก่อน

10. บำรุงเท้าด้วยอะโวคาโด


          มาถึงอวัยวะส่วนล่างสุดของเรากันบ้าง แน่นอนว่าต้องใช้เดินทุกวัน จะไม่ให้เท้าของเราแห้งหยาบกร้านได้อย่างไร ดังนั้นต้องบำรุงเท้าของเรากันเสียหน่อย ด้วยการนำเมล็ดอะโวคาโดไปตากแห้งสัก 2 วัน ทุบให้แตกละเอียด นำเนื้ออะโวคาโดลงมาผสมกับเกลือและแป้งหยาบที่ทำจากข้าวโพด นำมาขัด ๆ ถู ๆ ที่เท้าของเรา หากรู้สึกว่าเจ็บก็สามารถผสมน้ำอุ่นได้ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก เพียงแค่นี้เท้าของคุณก็จะผ่อนคลายแถมยังเนียนนุ่มด้วยล่ะค่ะ

          โอ้โห สารพัดประโยชน์จริง ๆ นอกจากจะกินได้แล้วยังนำมาบำรุงความงามให้กับคุณผู้หญิงได้อีก รู้แบบนี้แล้วสาว ๆ ต้องรีบไปหาซื้ออะโวคาโดมาติดบ้านกันไว้แล้วล่ะค่ะ จะได้สวยครบสูตรตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลยเนอะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : beautyandtips.com, naturalbeautytips.co

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อะโวคาโด กับ 10 ประโยชน์ความงาม ที่คุณอาจมองข้ามไป ! อัปเดตล่าสุด 22 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:20:43 44,252 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP