x close

เด็กสาวนักบัลเล่ต์วัย 15 แม้ต้องเสียขาด้วยโรคมะเร็ง แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ

โรคมะเร็ง
         
          เด็กสาวพิการ วัย 15 ปี สูญเสียขาข้างขวาไปด้วยโรคมะเร็ง แต่เธอกลับไม่ย่อท้อ ฝึกฝนและปรับตัวเพื่อให้เข้าขาเทียม จนสามารถกลับมาทำในสิ่งที่เธอรักอย่างการเต้นได้ดังเดิม

          ขึ้นชื่อว่าโรคร้ายยังไงก็บั่นทอนและทำลายสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้ป่วย ที่ต้องทรมานและเจ็บปวด ซึ่งบางครั้งอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะรักษาหายหรือไม่ บางทีอาจรักษาหายแต่ก็ไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติดังเดิมเพราะต้องแลกกับอวัยวะบางส่วนเพื่อรักษาชีวิตให้คงอยู่ต่อไป เหมือนอย่างเด็กสาว กาบี้ ชูล (Gabi Shull) วัย 15 ปี จากรัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ต้องต่อสู้และรักษาเนื้อร้ายจนต้องยอมตัดขาขวาและใส่ขาเทียมแทน ถึงแม้ว่าเธอจะพิการแต่หัวใจของเธอกลับเข้มแข็ง ต่อสู้และฝันฝ่าจนสามารถกลับมาทำในสิ่งที่ตนเองรัก จนกลายเป็นนักเต้นที่เก่งกาจไม่แพ้คนอื่น ๆ
โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

          เมื่อตอนที่กาบี้อายุได้ 9 ขวบ เธอเป็นมะเร็งกระดูกออสทิโอซาร์โคมา (Osteosarcoma) ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่พบมากที่สุดในเด็ก เธอตรวจพบเนื้อร้ายนี้ตอนที่ไปเอ็กซเรย์หัวเข่าขวาเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุขณะเล่นไอซ์สเก็ตในเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2555 เมื่อคุณหมอได้บอกข่าวนี้กับคุณแม่ของกาบี้ เธอไม่อยากจะเชื่อและคิดว่าฟังผิดไป และแน่นอนมันเหมือนกับเป็นข่าวร้ายที่สุดในชีวิตของกาบี้เพราะเธออาจจะไม่ได้ทำในสิ่งที่เธอรักอย่างการเต้นอีกต่อไปแล้ว

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

          แน่นอนว่ากาบี้ต้องเสียใจและผิดหวังเป็นอย่างมาก แต่แล้วแพทย์ก็ได้แนะนำให้เธอเข้ารับการรักษามะเร็งกระดูกโดยการผ่าตัดแบบ Rotationplasty ซึ่งเป็นการรักษาแบบใหม่โดยไม่จำเป็นต้องตัดขาขวาทิ้งไปเสียหมด โดยนำส่วนขาที่เหลือเหนือข้อเท้ามาต่อกับน่องในแบบมุมกลับ 180 องศา เพื่อให้ข้อเท้าของเธอทำหน้าที่แทนเข่า สวมใส่ขาเทียมทับและสามารถทำให้กาบี้ยังคงเต้นต่อไปได้

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

          หลังจากที่กาบี้เข้ารับการรักษาและฟื้นตัว เธอก็แทบจะกระโดดลงจากเตียงเพื่อลุกมาเต้นเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวของเธอนั้นไม่เหมือนเดิม กาบี้ยังต้องทำกายภาพบำบัดและฝึกการเคลื่อนไหวก่อนที่จะออกไปทำในสิ่งที่เธอรัก

โรคมะเร็ง

          แน่นอนว่ามันไม่ง่ายเลย กาบี้เจ็บปวดมาก เธอกลัวที่จะทิ้งน้ำหนักลงบนท่อนขาขวา และใช้เวลาถึง 1 ปีกว่าเธอจะเดินได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพยุงหรือใครเข้ามาช่วยเหลือใด ๆ ซึ่งหลังจากนั้นเป็นเวลาปีกว่า กาบี้ก็สามารถกลับมาเต้นบนเวทีได้อีกครั้ง

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

          "มันเป็นการผ่าตัดที่มีความพิเศษ ไม่ได้มีไว้สำหรับทุกคน แต่สำหรับฉันมันคุ้มค่ามาก" กาบี้กล่าว และเธอยังบอกอีกว่าหลังการผ่าตัดศัลยกรรมนั้นมันทำให้เธอเคลื่อนไหวได้ดีกว่าที่คิด

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

          คุณแม่ของกาบี้ผู้ที่คอยให้กำลังใจและสนับสนุนกาบี้ตลอดมาบอกว่ากาบี้นั้นทำได้ดีมาก ๆ และเยี่ยมยอดกว่าที่ทุกคนคาดหวังไว้ กาบี้เป็นเด็กสาวที่จิตใจแข็งแกร่ง แน่วแน่ และบางทีทุกคนถึงกับลืมไปด้วยซ้ำว่ากาบี้คือเด็กพิการ

โรคมะเร็ง

          "ฉันสามารถเอาชนะโรคมะเร็งร้ายนี่ได้ ใส่ขาเทียมเดินและเต้นได้เหมือนคนปกติ แม้ว่าจะต้องเรียนรู้ใหม่ทุกอย่างทั้งหมด ดังนั้นฉันก็เชื่อว่าทุกคนที่กำลังต่อสู้กับโรคนี้ก็ต้องทำได้เหมือนฉันเช่นกันค่ะ" กาบี้กล่าว

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

          ซึ่งในปัจจุบันนี้กาบี้มีอายุได้ 15 ปี เธอเป็นนักเต้นที่เก่ง สามารถเต้นได้ทั้งบัลเล่ต์ แท็ป แจ๊ส ฮิปฮอป แถมยังเข้าร่วมการแข่งขันเต้นต่าง ๆ นอกจากนั้นเธอยังเป็นตัวแทนพูดสุนทรพจน์ให้กับองค์กรมะเร็งในเด็กที่ชื่อว่า The Truth 365 อีกด้วยล่ะค่ะ

          ความพิการไม่ใช่อุปสรรคสำหรับสาวน้อยคนนี้ กาบี้มีความมุ่งมั่นและตั้งใจเพื่อทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ต่อให้ขาของเธอไม่สมบูรณ์เหมือนคนอื่น ๆ แต่เธอก็สามารถเต้นได้ดี แถมยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กคนอื่น ๆ ที่กำลังต่อสู้กับโรคร้าย เพื่อที่พวกเขาจะได้กลับมาใช้ชีวิตปกติและมีความสุขตลอดไปค่ะ

ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Barcroft TV, thetruth365film

ข้อมูลจาก : boredpanda.com และ dailymail.co.uk


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็กสาวนักบัลเล่ต์วัย 15 แม้ต้องเสียขาด้วยโรคมะเร็ง แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา 11:47:28 1,684 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP