x close

ก้นดำ ก้นลาย ทำไงดี ? นี่เลย 8 วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

          ก้นดำ ก้นลาย ทำไงดี สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาวิธีแก้ไข เพราะก้นดำ ก้นลาย วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีแก้ (ที่คุณอาจไม่เคยรู้) มาบอกกันค่ะ


          หากพูดถึงเรื่องก้น แม้ว่าจะเป็นผิวส่วนที่ถูกปกปิดเอาไว้ และใช่ว่าใครจะมองเห็นได้ง่าย ๆ แต่ก็มีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังกลุ้มอกกลุ้มใจเพราะมีปัญหาเรื่อง "ก้นดำ ก้นลาย" ครั้นจะใส่กางเกงขาสั้น ใส่บิกินี่เล่นน้ำอวดบั้นท้ายก็ไม่มั่นใจ กลัวว่าก้นดำหรือก้นลายจะแลบออกมาทำให้อับอาย ทั้งนี้ สำหรับปัญหาเหล่านี้ สาว ๆ รู้ไหมคะว่าเกิดมาจากสาเหตุอะไร ?

ก้นดำ ก้นลาย เกิดจากอะไร

          สำหรับ "ก้นดำ" นั้นส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นจากการที่ผิวหนังของเราเกิดการเสียดสีอยู่บ่อย ๆ นั่นเองค่ะ อย่างเช่น เสียดสีกับกางเกงที่ใส่รัดแน่นจนเกินไป หรือเสียดกับผิวหนังที่เบียดกัน เป็นต้น นอกจากนี้ปัญหาเรื่องสิวที่ก้น เป็นผื่นแพ้ หรือการที่ร่างกายขยายเร็วเกินไปอันเนื่องมาจากความอ้วน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด "ก้นลาย" ได้ง่าย ๆ เช่นเดียวกันค่ะ

วิธีแก้ก้นดำ ก้นลาย

          เมื่อทราบสาเหตุที่ทำให้คุณสาว ๆ มีปัญหาก้นดำ-ก้นลายกันไปแล้ว ถึงเวลามารู้จักวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านี้กันแล้วค่ะ ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้าง รีบตามมาดูกันเลยดีกว่า

1. ขัดผิวบริเวณก้นทุกครั้งเวลาอาบน้ำ

          ทุกครั้งที่อาบน้ำ นอกจากจะต้องขัดตัวให้ทั่วแล้ว อย่าลืมขัดผิวบริเวณก้นด้วยนะคะสาว ๆ ซึ่งจุดนี้หลายคนมักละเลย แต่เชื่อเถอะว่าหากทำเป็นประจำ ก้นดำ-ก้นลาย ก็จะหายไปได้เร็ว เพราะจุดนี้มักมีคราบเหงื่อไคลและสิ่งสกปรกสะสมอยู่เยอะ การใช้ใยบวบหรือฟองน้ำขัดวนเบา ๆ ที่ก้นเป็นประจำ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก อีกทั้งยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวทำให้ก้นลายได้อีกด้วย

2. ทาครีมที่ก้นเป็นประจำ

          อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่หลาย ๆ คนมักจะละเลยเช่นเดียวกันก็คือ การทาครีมที่ก้น ซึ่งจุดนี้ก็ต้องการการบำรุงเหมือนส่วนอื่น ๆ นั่นแหละค่ะสาว ๆ หากทาครีมอย่างเป็นประจำละก็ ก้นของคุณจะกลับมาเนียนนุ่ม ไม่ดำ ไม่หมองคล้ำ แล้วก็ไม่แตกลายง่ายด้วย ทั้งนี้ควรเลือกใช้ครีมแบบที่มีส่วนผสมของ AHA และ Whitening ด้วยนะคะ เพราะจะช่วยฟื้นฟูผิวบริเวณก้นของคุณให้กลับมาเนียนปิ๊งได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ

ก้นดำ ก้นลาย ทำไงดี

3. ทาครีมลดก้นดำ ลดรอยแตกลาย

          นอกจากทาครีมบำรุงแล้ว การทาครีมลดก้นดำ ลดรอยแตกลายไปพร้อม ๆ กันก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้เร็วมากขึ้นนะคะสาว ๆ ทั้งนี้ถ้าหากยังไม่รู้ว่าจะใช้ครีมลดรอยดำหรือรอยแตกลายที่ก้นตัวไหนดี ตามมาดูรีวิว "ครีมทาขาหนีบดำ" ที่สาว ๆ หลายคนใช้แล้วอยากบอกต่อกันได้เลยค่ะ

4. สครับผิวที่ก้นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

          ในแต่ละสัปดาห์ควรสครับผิวที่ก้นเพื่อผลัดเซลล์ผิวบ้าง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยอาจจะเป็นสูตรสครับจากธรรมชาติก็ได้ หรืออาจจะซื้อครีมสครับมาทำก็ได้ค่ะ โดยขึ้นตอนการสครับนั้นควรขัดอย่างเบามือ และเมื่อสครับเสร็จแล้วให้ทาผิวบริเวณก้นด้วยน้ำมันมะพร้าวอีกที วิธีนี้จะช่วยทำให้ผิวแข็งแรง ไม่แห้งกร้าน และช่วยลดก้นดำ-ก้นลายได้อย่างเห็นผลเลยค่ะ

ก้นดำ ก้นลาย ทำไงดี

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว

          การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาก้นดำ-ก้นลายได้เช่นเดียวกันนะคะสาว ๆ โดยควรเลือกรับประทานอาหารที่มี วิตามินซี วิตามินอี เป็นหลัก เพราะวิตามินทั้งสองชนิดนี้มีประโยชน์ต่อผิว สามารถช่วยฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ ซึ่งอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้ ได้แก่ นม ไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ ปลา ผัก และผลไม้ เป็นต้น

6. การเลือกใส่กางเกงชั้นในก็ช่วยได้

          สำหรับคนที่มีปัญหาก้นดำ-ก้นลาย ควรเปลี่ยนมาใส่กางเกงชั้นในแบบที่ไม่รัดติ้ว และไม่มีตะเข็บ และควรเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบาย สามารถระบายอากาศได้ดี และไม่อับชื้น อย่าง "กางเกงในผ้าฝ้าย" วิธีนี้ก็จะช่วยลดการเสียดสีและช่วยลดการเกิดผื่นหรือสิวที่ก้นได้ค่ะ

7. ทำเลเซอร์ ทางลัดก้นสวยเร็วทันใจ

          สำหรับใครที่ลองทำวิธีขั้นต้นแล้ว ปัญหาก้นดำ-ก้นลายยังไม่ดีขึ้น ทางแก้อีกวิธีก็คือการทำเลเซอร์เพื่อลบรอยดำและรอยแตกลายค่ะ ทั้งนี้การทำเลเซอร์จะช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว คล้าย ๆ กับการทำเลเซอร์ผิวส่วนอื่น ๆ หรือใบหน้านั่นแหละค่ะ ซึ่งราคาก็ค่อนข้างที่จะแพง ทั้งนี้หากสาว ๆ คนไหนสนใจควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทำด้วยนะคะ

ก้นดำ ก้นลาย ทำไงดี

8. หาเบาะรองนุ่ม ๆ มารองนั่ง

          การนั่งบนพื้นหรือเก้าอี้แข็ง ๆ เป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ผิวเกิดการเสียดสี ซึ่งจะยิ่งทำให้ก้นดำมากยิ่งขึ้น ดังนั้นทางที่ดีสาว ๆ ควรหาเบาะรองนุ่ม ๆ มารองนั่งทุกครั้ง วิธีนี้จะช่วยลดการเสียดสีและป้องกันไม่ให้ก้นเกิดเป็นรอยดำได้ค่ะ

          เมื่อรู้ถึงสาเหตุและวิธีจัดการกับปัญหาก้นดำ-ก้นลายกวนใจกันไปแล้ว ทีนี้ก็อย่ารอช้า ! ได้เวลาที่จะกำจัดก้นดำ ก้นลาย ให้หายไป เพื่อใส่กางเกงขาสั้น ใส่บิกินี่ อวดบั้นท้ายสวย ๆ อย่างมั่นใจกันแล้วล่ะค่ะสาว ๆ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ก้นดำ ก้นลาย ทำไงดี ? นี่เลย 8 วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2565 เวลา 14:09:18 366,367 อ่าน
TOP