x close

5 วิธีกำจัดขนคุดอย่างถูกวิธี หยุดปัญหาผิวหลังโกนขนได้อยู่หมัด

          วิธีกำจัดขนคุด ที่ช่วยให้สาว ๆ บอกลาปัญหาผิวหลังการโกนขนไปได้เลย ไม่ว่าจะเป็นขนคุด จุดแดง ผิวอักเสบ ก็สามารถรักษาได้ แค่ทำตามทั้ง 5 วิธีดังต่อไปนี้...

วิธีกำจัดขนคุด

          สาว ๆ หลายคนที่เคยโกนขนหน้าแข้ง ขนแขน หรือขนรักแร้ ต่างก็คงเคยประสบกับปัญหาเกิดผื่นแดง ตุ่มแดง และขนคุดตามมาอย่างแน่นอนใช่ไหมล่ะคะ นั่นก็เพราะว่า เมื่อขนถูกโกนในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปากรูขุมขน เส้นขนก็มีโอกาสที่จะงอกโค้งงอลงไปในรูขุมขน แทนที่จะงอกออกมานอกรูขุมขน ก่อให้เกิดขนคุด และอาจเกิดการอักเสบบริเวณรูขุมขนนั้น ๆ ซึ่งแทนที่โกนขนเสร็จผิวจะเรียบเนียน แต่กลับมีปัญหาเหล่านี้ ทำเอาสาว ๆ กลุ้มใจ เสียเซลฟ์หนักกว่าเดิม

          แต่สาว ๆ ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีกำจัดขนคุดมาฝากแล้ว เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ รับรองเลยว่าจะหยุดปัญหาผิวแดง ผิวอักเสบ และขนคุดที่เกิดขึ้นหลังจากการโกนขนได้อย่างอยู่หมัดเลยล่ะ จะมีวิธีใดบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. ใช้น้ำเย็นปรับสภาพผิว

          ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สาว ๆ ควรทำหลังจากโกนขนเสร็จค่ะ เพียงใช้ผ้าเช็ดตัวชุบน้ำเย็นคลุมให้ทั่วผิวบริเวณที่เพิ่งโกน ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ความเย็นจะช่วยรักษาบาดแผลจากการโกน บรรเทาอาการแสบและช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบได้เป็นอย่างดี

วิธีกำจัดขนคุด

2. ใช้น้ำอุ่นประคบ

          แม้ว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีที่ดูตรงข้ามกับข้อแรก แต่ก็ช่วยรักษาและช่วยกำจัดขนคุดออกไปได้เช่นกันค่ะ เพียงนำผ้าชุบน้ำอุ่นมาวางประคบผิวบริเวณที่โกนขนไว้ประมาณ 5 นาที ความอุ่นจะช่วยคลายความระบม และยังเป็นการขยายรูขุมขนอีกด้วย

3. ทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิว

          หลังจากโกนขนทุกครั้ง สาว ๆ อย่าลืมทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเป็นการบำรุงผิว เพิ่มความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และยังช่วยปกป้องผิวจากอาการผื่นคัน หรืออาการอักเสบที่อาจตามมา โดยควรเลือกใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อันเป็นสาเหตุให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ แต่ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ หรือเชียบัตเตอร์ ที่มีวิตามินช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดีค่ะ

วิธีกำจัดขนคุด

4. ใช้วิธีทางธรรมชาติ

          หากสาว ๆ อยากใช้วิธีกำจัดขนคุดที่ปลอดภัยและเป็นธรรมชาตินั้น มีด้วยกันหลายสูตรเลยค่ะ โดยสาว ๆ สามารถเลือกน้ำมันมะพร้าว ว่านหางจระเข้ หรือทีทรีออยล์ นำมาทาบาง ๆ บริเวณขนคุด ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที และล้างออกด้วยน้ำเย็น หรือจะนำแอสไพรินมาบดให้ละเอียด ผสมน้ำให้เข้ากัน แล้วนำมาทาทิ้งไว้บริเวณขนคุด ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก ก็สามารถช่วยให้ผิวหนังปรับสภาพได้ดี และกลับมาเรียบเนียนได้เร็วขึ้น

5. สครับขัดผิว

          วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งจะช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังอ่อนลง ช่วยให้ขนคุดหลุดออกได้ง่าย ทั้งยังช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบจากขนคุดได้อีกด้วย เพียงสาว ๆ หมั่นขัดผิวเป็นประจำ โดยอาจจะใช้ใยบวบขัดผิวเบา ๆ หรือใช้สูตรสครับอื่น ๆ จากธรรมชาติ เช่น มะขามเปียก ขมิ้น หรือสูตรขัดผิวจากน้ำตาลที่ผสมกับน้ำมันมะกอกและทีทรีออยล์ นอกจากจะช่วยให้ผิวเรียบเนียนไร้ขนคุดแล้วยังดูขาวสว่างกระจ่างใสขึ้นอีกด้วยนะคะ

วิธีกำจัดขนคุด

          เพียงเท่านี้ สาว ๆ ก็สามารถจัดการกับปัญหาขนคุดได้อย่างอยู่หมัดแล้ว และถ้าไม่อยากให้ขนคุดกลับมาอีกละก็ ต้องรู้จักการโกนขนอย่างถูกวิธี ไม่โกนขณะผิวแห้ง ใช้โฟมหรือเจลทาก่อนโกนทุกครั้ง และใช้ใบมีดที่คมและสะอาด รวมถึงขัดผิวเป็นประจำ ก็จะช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น ไม่มีขนคุดมากวนใจสาว ๆ อีกแน่นอนค่ะ ^_^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : goodhousekeeping.com, howhunter.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีกำจัดขนคุดอย่างถูกวิธี หยุดปัญหาผิวหลังโกนขนได้อยู่หมัด อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2563 เวลา 14:04:08 64,727 อ่าน
TOP