ทราย เจริญปุระ เอาจริง ฟ้องสำนักข่าวดัง-เกรียนคีย์บอร์ดโดนด้วย

ทราย เจริญปุระ

          ทราย เจริญปุระ ขอปกป้องแม่ เดินหน้าฟ้องสำนักข่าวดังพาดหัวแรง “ลูกทรพี” ให้ถึงที่สุด ด้านเกรียนคีย์บอร์ดโพสต์ด่าโดนฟ้องด้วย

          กลายเป็นดราม่าร้อน หลังนักแสดงสาว ทราย เจริญปุระ  ถูกสำนักข่าวแห่งหนึ่งเผยแพร่ข้อความ “ความในใจจากลูกทรพี ? เปิดค่ารักษาแม่ ทราย เจริญปุระ ต้องเล่นละครกี่เรื่องถึงจะจ่ายไหว” ซึ่งข้อความดังกล่าวทำให้ทรายถูกชาวเน็ตวิจารณ์แรง จนทำให้เจ้าตัวฉุนขาด แม้สื่อดังกล่าวจะออกมาแถลงการณ์ แต่ทรายก็ตัดสินใจฟ้องร้องดำเนินคดี ล่าสุด (13 พฤศจิกายน 2560) รายการ โหนกระแส ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.30-21.00 น. ทางช่อง 28 ได้เชิญทรายมาเป็นแขกรับเชิญเพื่อชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว

ไม่เคยรู้มาก่อนว่าคุณแม่ป่วย ?
          ทราย :
แม่ป่วยมานานแล้วค่ะ ก็ดูแลตัวเองรับยาสม่ำเสมอ จนช่วงหลัง ๆ ที่พ่อเสียไปสักพัก มีอาการอื่น ๆ เข้ามาด้วยคือสมองเสื่อม จะทำให้มีผลกับเรื่องการทรงตัว เรื่องอารมณ์ การตัดสินใจ

อยากรู้อาการเริ่มต้น ?
          ทราย :
คือมีพฤติกรรม ความคิดที่เปลี่ยนไปจากเดิม คือเราอยู่กับแม่เรามาตลอด เรารู้ว่าเขามีนิสัยอะไรยังไง มีความเครียดมากขึ้น อยู่ดี ๆ ก็คิดว่าลูกไม่รัก ทั้ง ๆ ที่ไม่มีสาเหตุอะไรเลย ทรายก็ไปทำงานของทรายปกติ เริ่มขับรถเริ่มกะระยะไม่ได้ ถอยรถออกมาชนประตูรั้วบ้านตัวเอง ทั้งที่ถอยออกมาไม่รู้กี่สิบปีแล้ว ตอนแรกเราก็คิดว่าสายตาไม่ดี คนแก่เนอะ ยังกะระยะหรือเปลี่ยนรถคันใหม่หรือเปล่า คุณแม่อายุ 60 เราก็ไม่คิดว่ามีผลเรื่องทางสมอง จนหลัง ๆ เริ่มมีความรู้สึกอยากฆ่าตัวตาย ถึงขั้นออกปากว่าอยากตายด้วยสาเหตุว่าลูกไม่รัก ซึ่งมันไม่ใช่ แกโทร. มาหาว่าทรายเคยพูดใช่มั้ยว่าคนเป็นแม่ทำอะไรก็ไม่ผิด ทรายก็เอ๊ะ แม่ไปทำอะไรมาหรือเปล่า แกก็บอกว่าอย่าเลี่ยงคำตอบ เราก็งง ปกติเราอยู่กองถ่ายแม่จะไม่โทร. ตาม เราก็เอ๊ะ ก็แปลก ๆ กลับไปรถมีรอยชนรอบคัน ก็ถามว่าแม่ไปชนอะไรมา เขาก็บอกว่าทำไม ถ้าเขาชนแล้วจะทำไมเธอกลัวเสียชื่อเสียงเหรอ เราก็เอ๊ะ ทำไมมันแปลกขึ้นเรื่อย ๆ

ทราย เจริญปุระ

เขาบอกไหมจะฆ่าตัวตาย ?
          ทราย :
ไม่ค่ะ แต่ร้องไห้เยอะมาก ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน หลัง ๆ ก็เริ่มหนักขึ้น เราก็บอกว่าแม่อย่าขับรถเลย มันอันตราย เขาก็แบบเหมือนเราขัดใจเขา เขาก็จะเถียง เขาก็เข้ามาทุบตี หยิก ข่วน

หลัง ๆ ทำยังไง ?
          ทราย :
ก็ดูแลกันจนป่วยเป็นซึมเศร้าไปอีก เพราะมันเครียดมาก ตอนนั้นก็เริ่มรู้แล้ว แต่เรารู้สึกว่าเราต้องดูแลแม่ได้ คิดว่ายังไม่เกินมือ ทรายก็เริ่มซึมเศร้าตามเพราะเครียดมาก ให้น้องชายช่วยดูแบ่งหน้าที่กัน สักพักน้องชายก็บอกว่าโดนแม่ทำร้ายเหมือนกันเลย มันไม่ไหวแล้ว มันไม่ดีกับตัวแม่เองด้วย เพราะว่ายิ่งเขาเครียดสมองส่วนที่มันเสียหายมันก็จะเสียหายมากขึ้นไปอีก ก็เลยตัดสินใจว่าต้องรักษาทางโรคเฉพาะทาง คือพาไปที่ศรีธัญญา

คนมองว่าเป็นโรงพยาบาลสำหรับคนบ้า ?
          ทราย :
ก็ภาพพจน์มันเป็นอย่างนั้น แต่จริง ๆ แล้วก็เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางไม่ว่าจะเรื่องของทางสมอง มีคนบอกหลายทีแล้ว แต่เราติดว่าเฮ้ยมันต้องศรีธัญญาแล้วเหรอ มันรุนแรงถึงขนาดนั้นแล้วเหรอ สุดท้ายมันไม่ใช่แค่กินยาแล้วก็หาย เป็นเรื่องที่ต้องทำกิจกรรมบำบัด จิตบำบัด ซึ่งที่นี่ก็เฉพาะทางที่สุดแล้วแล้วก็ใกล้บ้านที่สุดแล้ว

หมอวินิจฉัยว่าใช่ ต้องรักษาอาการทางจิต เหมือนกับโรคไบโพลาร์ไหม ?
          ทราย :
มันจะมีความต่างในรายละเอียด จริง ๆ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัยเพราะมันมีความใกล้เคียงกันมาก ยาแต่ละตัวที่รักษาหรืออาการ บวกกับอายุ บางคนเส้นเลือดโป่งไปกดทับต่อมที่แสดงอารมณ์ก็สามารถเป็นไบโพลาร์ได้ แต่จริง ๆ ไม่ใช่ไบโพลาร์ มันต้องไปแก้ที่เส้นเลือด

อาการของคุณแม่ที่จะฆ่าตัวตาย ?
          ทราย :
เขาเอาปืนพ่อมาวาง คือทรายไม่กล้าถามว่าแม่จะทำจริงเหรอ มันเป็นคำที่ไม่ควรจะถาม แต่รู้สึกว่าของในบ้านเป็นของอันตรายไปหมดเลยมันมีสัญญาณ ซึ่งมีคนบอกว่าคนขู่ไม่ทำหรอก แต่จะให้เราเสี่ยงเหรอ มันไม่ได้ เราก็ไม่ทราบว่าแกหยิบมาทำไม ก็ได้แต่ให้น้องเอาไปซ่อน อยู่กันด้วยความเครียดสูงมากยอมรับ ตอนนั้นถ่ายละครจนไม่มีสมาธิเลย เพราะมันกังวลมากว่าแม่จะทำอะไร มีอยู่วันหนึ่งแม่เดินหายไปไหนก็ไม่รู้ เราก็ไม่ไหวในสภาพแบบนี้เหมือนกัน หรือวันหนึ่งแม่แอบขับรถออกไปถ้าแม่ชนแล้วเจ็บเราก็แย่พอแล้ว ถ้าแม่ชนคนอื่นอีกก็จะยิ่งแย่ไปกันใหญ่

ทราย เจริญปุระ

แกไม่น่ามีอาการแบบนี้ เพราะเมื่อก่อนแกจะคอยดูแลเป็นคนน่ารัก ?
          ทราย :
คุณหมอก็บอกว่าเป็นไปได้ว่าอาจจะมีความเครียดสะสม ตอนที่แม่ดูแลคุณพ่อซึ่งป่วยมาตลอด วันหนึ่งพ่อไม่อยู่แล้ว ต้องอยู่คนเดียว

ตอนพ่อเสีย พ่อเป็นอัลไซเมอร์ด้วย ?
          ทราย :
ใช่ แกจะลืมทุกอย่าง พอถึงเวลาระบบมันก็ชัตดาวน์ ซึ่งคุณหมอก็ให้ความรู้มาแล้ว ว่ามันจะเป็นอย่างนี้ ต่อให้ใช้ท่อหายใจวันหนึ่งถอดท่อมันก็จบ

ณ วันนี้ก็พยายามดูแลเต็มที่ ?
          ทราย :
เท่าที่จะทำได้ค่ะ

ถ้าไม่มีเรื่องวิทยาศาสตร์ จะคิดไปเรื่องไสยศาสตร์ ?
          ทราย :
ก็คิดว่าเขาโดนผีสิง (หัวเราะ) เพราะเขาไม่เหมือนเดิมได้ขนาดนี้ แต่ทรายโชคดีก็รู้มาว่าแม่มีโรคประจำตัวอยู่บ้าง ก็มุ่งไปทางนั้นมากกว่า

ที่บอกว่าเหมือนมีใครมากลืนกินแม่ มันขนาดนั้นเลยเหรอ ?
          ทราย :
ขนาดนั้นเลยค่ะ ทรายเจอตอนเคสพ่อมาทีหนึ่งแล้ว คนป่วยแบบนี้เหมือนแกล้ง ถ้าคนไม่รู้จะคิดว่าแกล้ง แกล้งลืมหรือเปล่า ตกลงเข้าใจหรือไม่เข้าใจ ชอบหรือไม่ชอบอะไร แต่จากที่เราเคยเห็นพ่อเปลี่ยนไปได้มากขนาดนั้น ตอนแม่บวกกับโรคประจำตัวเราก็เลยสามารถมุ่งไปในทางนี้ ทำ MRI สแกนตั้งแต่ระยะต้นของอาการไม่ได้ปล่อยให้เป็นเยอะ

สำนักข่าวพาดพิงเขียนว่าคุณเป็นลูกทรพีเป็นเครื่องหมายคำถาม ?
          ทราย :
คือทรพีเลยเหรอ คือต่อให้มันมีปรัศนีตามหลังหรืออะไรก็ตามด้วยหลักการภาษาไทย เราไม่ได้มีการขึ้นเสียงสูงจนต้องใส่ปรัศนี นอกจากใช่มั้ยหรือไม่ ถ้าพาดว่าตกลงใช่ลูกทรพีหรือไม่ มันก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งเลยนะ เข้าใจได้ แต่อันนี้คุณตัดสินเราไปแล้ว

ถ้าเขาพาดว่าความในใจจากเด็กเกเร ?
          ทราย :
อันนี้โอเค เข้าใจได้ เกเรมันกว้างมาก มันไม่ดีแหละใช่ แต่ไม่ได้ตัดสินเราให้กลายเป็นคนอีกประเภทหนึ่งไปเลย

ทราย เจริญปุระ

ตั้งแต่เข้าวงการมาจนถึงตอนนี้ เคยมีคนเรียกคุณว่าลูกทรพีไหม ?
          ทราย :
ไม่เคยค่ะ อาจจะโดนเรื่องไม่สวย เรื่องใด ๆ ต่าง ๆ โดนจนชินแล้ว แต่อันนี้ไม่เคย

จะหยิบยกจากสื่ออื่น ๆ หรือคนเคยด่าคุณ ไม่มีแน่ ?
          ทราย :
ไม่มีค่ะ เพราะทุกครั้งที่ใครมาแตะพ่อแม่ทราย ทรายซีเรียสมากกว่าคนมาว่าทราย ด้วยเนื้อหาข่าวที่ขยี้ไปอีกว่าต้องรับค่าตัวเท่าไหร่ถึงจะพอ แล้วมันเกี่ยวอะไรล่ะ เพราะข่าวรูปภาพข้างในหรืออะไรก็ตามคุณก็แคปมาจากไอจีของทราย โดยไม่ได้ขออนุญาตอยู่แล้ว ซึ่งมันก็ค่อนข้างหยวน ๆ อยู่แล้ว ส่วนรูปกุมขมับคุณต้องไปเสิร์ชหา คุณต้องมีเวลาหารูป ถ้ามีเวลาหารูป ก็ต้องมีเวลาคิดคำที่มันโอเคกว่านี้ได้นะ

คนที่พาดหัวตัวนี้ออกมา เขาติดต่อเข้ามา ?
          ทราย :
ติดต่อมา ก็โทร. มาก่อน ต้องใช้คำว่าอ้างว่า เพราะทรายก็ไม่เห็นหน้าตาบอกว่าเป็นคนที่เขียนข่าวนี้ ขอโทษในความผิดพลาด มันเรียกว่าข้อผิดพลาดไม่ได้ คือกว่าคุณจะเขียนออกมา กว่าคุณจะส่ง บก.ข่าว ส่งอะไรใด ๆ มันต้องมีกระบวนการสักนิดหนึ่ง ไม่ใช่ว่าเขียนตกสระอุ สระไอ มันไม่ใช่ อย่างน้อยแสดงความจริงใจ คุณลงข่าวตรงนี้คุณลงขอโทษได้มั้ยว่ามันเป็นความผิดใด ๆ ของคุณก็ตามคุณก็ลงชื่อไป ก็ไม่มี สักพักก็ส่งมาใหม่ว่าขอโทษ ข่าวลงในสำนักข่าวนี้ แล้วก็ไปขอโทษอีกที่หนึ่ง แล้วก็แค่นั้น ทรายก็เลยบอกว่าคุยกับทนายทรายแล้วกันคือนี่เป็นเรื่องเล็กน้อยที่สุดเท่าที่คนพึงจะกระทำต่อกันสำหรับการเรียกว่าลูกทรพีโดยไม่ชกหน้ากันซะก่อน ก็ไม่ได้มีการขานรับ หรือเร่งรีบในการแก้ไขอะไร

คำที่เขาลง มันไปเชิญแขกคนอื่นให้มาด่าคุณ ?
          ทราย :
ใช่ไง เชิญคนมาร่วมกันด่า สนุกกันใหญ่เลย คราวนี้เรื่องเกี่ยวไม่เกี่ยว ชอบไม่ชอบเป็นการส่วนตัวตั้งแต่สมัยไหน ข่าวจริงข่าวเท็จ เอามารวมกันหมด มัดรวมแล้วรวบตึงไปเลย แล้วมีคนที่เมนต์ตรงนั้น แล้วคนที่แชร์ไปด่าต่างหาก มีอีกแบบสารพัดค่ะ

เคยมีคนว่าคุณเป็นลูกทรพีไหม ?
          ทราย :
ทรายไม่รู้จริง ๆ นะ แต่เท่าที่ทรายรู้มันไม่มี หรือตอนคุยกับมดดำ คชาภา ก็ยังไม่ใช่คำนี้ เขาบอกว่ามีคนว่าคุณอกตัญญู มันก็ตรงไปตรงมา แต่ก็ไม่มีคำนี้ ในประเด็นนี้ไม่มี

คุณเคยถูกคนอื่นว่าอย่างโน้นอย่างนี้ ?
          ทราย :
ถ้าเขาไปว่ากันในลานจอดรถหนูก็ไม่มีวันรู้เปล่า ถ้าเขาว่ากันส่วนตัวไม่ได้เปิดพับลิก เขาแอบส่งไลน์กันเอง ทรายไม่สามารถห้ามความคิดของคนได้

ข้อสามเขาบอกว่าการโปรยพาดหัวข่าวเป็นการตั้งคำถาม แต่มีคนเอาไปขยายความผิด ๆ ในตัวคุณทราย ทีมข่าวเลยตัดสินใจลบข่าวทันที ?
          ทราย :
เขาบอกเขาตั้งคำถาม ถามกับใครคะ ถามทรายก่อนก็ได้ค่ะ ตั้งคำถามต่อใคร (หัวเราะ) ใครรู้สึกล่ะคะ ทรายก็เลยงง ถ้าตั้งคำถามกับทราย ทรายอนุญาต ทรายยินดี ให้ตั้ง ก็ตั้งได้ นี่ก็อีกเรื่อง นี่ทรายก็ไม่รู้เรื่องด้วย

เป็นดาราไม่กี่คนที่จะมาฟ้องสื่อ ?
          ทราย :
คือเราอยู่ใกล้ชิดกันมาก นักแสดงกับสื่อ

หลังจากนั้น หนุ่ม กรรชัย ได้โฟนอินหา อ.ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคอมพิวเตอร์ 

เรื่องนี้ในมุม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เข้าไหม ?
          อ. ไพบูลย์ :
โดยหลักถ้าเป็นข้อความตามที่ปรากฏในสื่อก็น่าจะเข้าทั้งเรื่องหมิ่นประมาทและผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะข้อความที่เป็นข่าวมันออกไปในเชิงลบ ถ้าเจตนาผู้ที่เขียนออกไปในทางเชิงลบด้วย ก็เป็นความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ คุณทรายสามารถฟ้องร้องกับสำนักข่าวนั้นได้ รวมไปถึงคนที่เผยแพร่หรือเข้ามาคอมเมนต์เพิ่มเติม หรือตัวเว็บไซต์หรือสื่อออนไลน์ อินเทอร์เน็ตต่าง ๆ

ทราย เจริญปุระ

สื่อเขาอ้างว่าเขาไม่ได้เจตนา แต่มีคนไปพูดในมุมแง่ลบ คุณทรายเลยเอาตรงนี้มาตั้งเป็นโจทย์ ?
          อ. ไพบูลย์ :
ส่วนนี้ต้องพิสูจน์ว่าเจตนาจริง ๆ เป็นยังไง แต่โดยลักษณะการขึ้นศาลบุคคลธรรมดา บุคคลสาธารณะ หรือวิญญูชนทั่วไปเขาอ่านแล้วเป็นไปในทางบวกหรือทางลบ ซึ่งโดยปกติถ้าคนทั่วไปอ่านแล้วเป็นไปในทางลบ เขาก็อาจจะลำบาก จริง ๆ ข้อความแบบนี้เป็นข้อความที่ผิดกฎหมาย ถ้ามีการด่าหรืออะไรมันเป็นความผิดที่สามารถดำเนินคดีได้ แล้วใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ใหม่ ในปี 2560 ข้อดีคือทุกวันนี้เราเสิร์ชข้อมูลของคุณทรายอาจจะขึ้นมาเต็มเลย เราสามารถเอาคำพิพากษาของศาลไปยื่นให้กูเกิล หรือเฟซบุ๊กลบข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้ เป็นข้อดีของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ใหม่

เข้าทั้งหมิ่นประมาทและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ?
          อ. ไพบูลย์ :
ก็น่าจะเข้าทั้งสองส่วน แต่เป็นการวิจารณ์จากข้อมูลที่มีอยู่ครับ

คุณทรายฟังแล้วเป็นยังไง ?
          ทราย :
จริง ๆ ทางทนายก็บอกแล้วว่าต้องมีการตีความในเชิงกฎหมาย มันเป็นในเรื่องของแพ่งและอาญาด้วย ทั้งหมดทั้งมวล คุณทนายเขาก็ไม่ได้บังคับว่าทรายจะเอาเรื่องหรือไม่เอาเรื่อง หรือจะไปสร้างประเด็นใด ๆ แล้วแต่ว่ามันจะไปจบตรงไหน

เรื่องนี้จะจบลงได้ยังไง คุยกันเคลียร์กันได้ไหม ?
          ทราย :
เคลียร์ยังไงล่ะคะ คืออย่างน้อยเลยนะ จริง ๆ เขาควรขอโทษทราย ตอนที่ทรายยังไม่ทันจะฟ้องเลยด้วยซ้ำ ตอนนี้มันเลยจุดนั้นไปนานแล้วค่ะ คือทรายทำงานมา 20 กว่าปี เจอพี่นักข่าวไม่รู้กี่สำนัก ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย ทรายมองมุมนี้ด้วยว่านักแสดงกับนักข่าว มันจริงใจ มันอยู่ใกล้ ๆ กัน อ้าว แล้วที่อื่น ๆ กับเราเขาก็ดี ไม่ได้มีปัญหาต่อกัน

การที่คุณไปฟ้องสื่อ คุณต้องการเรียกเงินเขา ?
          ทราย :
เสียเวลาด้วย จริง ๆ บอกตรง ๆ การไป สน. การต้องมานั่งไล่หาคอมเมนต์ต่าง ๆ เป็นเรื่องที่แบบ ทำไปชีวิตทรายก็ไม่ได้ดีขึ้นหรือแย่ลง

ตอนนี้คุณจะฟ้องคนที่เข้ามาด่าคุณด้วย ?
          ทราย :
ใช่ค่ะ เพราะด่าด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หลายอันด่าด้วยข้อความที่รุนแรงมาก มากจนเกินกว่าที่วิญญูชนฟังแล้วจะมองไปแง่บวกได้

คุณจะดำเนินการให้ถึงที่สุด ?
          ทราย :
ใช่ เพื่อแม่ด้วย ไม่รู้สิ ทรายกับแม่ค่อนข้างใกล้ชิด เขาไม่มีพ่ออยู่ใกล้ ๆ เขาแล้ว เราเป็นยังไงก็รู้กัน มันเหมือนเราไม่ได้ปกป้องเขา

มีอะไรจะพูดอีกไหม ?
          ทราย :
จริง ๆ เรื่องเป็นความมันไม่สนุก ถ้าบอกว่าหาเงิน งานการก็มีทำอยู่แล้ว สำหรับคนที่คอมเมนต์ในข่าว ทรายเข้าใจว่าโซเชียลเป็นเรื่องใหม่มาก แต่บางทีเช็กข่าวนิดหนึ่งก็ดี เพราะหมายศาลไปถึงบ้านไม่น่าจะสนุก

ภาพจาก รายการ โหนกระแส

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทราย เจริญปุระ เอาจริง ฟ้องสำนักข่าวดัง-เกรียนคีย์บอร์ดโดนด้วย โพสต์เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 00:04:08 19,684 อ่าน
TOP