x close

8 วิธีโกนขนหน้าแข้งแบบผิด ๆ ที่สาว ๆ ควรเลี่ยง

วิธีกำจัดขน

          8 วิธีโกนขนหน้าแข้ง แบบผิดวิธี ที่สาว ๆ ควรเลี่ยง เพราะอาจทำให้ผิวเสียได้ง่าย ทั้งยังอาจทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาอีกมากมาย มาดูกันดีกว่าว่าวิธีโกนขนขาที่ควรทำและควรเลี่ยง มีอะไรบ้าง...

          หากพูดถึงขนขา หรือขนหน้าแข้ง คงเป็นเรื่องที่สาว ๆ หลายคนคงไม่อยากจะให้ขึ้นมาอยู่บนเรียวขาสวย ๆ เท่าไรนัก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีฮอร์โมนเพศชายมาก ยิ่งกลุ้มใจหนัก เพราะขนหน้าแข้งดันขึ้นเยอะแถมดกดำยิ่งกว่าผู้ชายบางคนเสียอีก ครั้นจะให้ใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงโชว์ขา ก็ไม่มั่นใจ ทำให้ต้องหาวิธีกำจัดขนขาออกไปให้เกลี้ยง ซึ่งวิธีกำจัดขนที่ทั้งง่าย สะดวก และรวดเร็ว ก็คงหนีไม่พ้น การโกนขนหน้าแข้ง นั่นเอง แต่การโกนขนหน้าแข้ง ก็ยังมีเทคนิคและเคล็ดลับหลายอย่างที่ซ่อนไว้ ซึ่งหากสาว ๆ คนไหนไม่รู้ และเผลอโกนขนผิดวิธีอยู่บ่อย ๆ ละก็ รับรองว่าอีกไม่นานผิวสวย ๆ บนเรียวขาได้กลายเป็นผิวเสียแน่ ๆ
          วันนี้กระปุกดอทคอมเลยได้นำวิธีโกนขนหน้าแข้งแบบผิด ๆ มาให้สาว ๆ ได้ลองเช็กกันดูสิว่าวิธีโกนขนขาที่ทำกันอยู่นั้นเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่อย่างไร และควรเปลี่ยนวิธีอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ...

วิธีกำจัดขน

1. ไม่ได้ขัดผิวก่อนโกน

          สาว ๆ รู้หรือไม่ว่า การสครับขัดผิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วออกไป ซึ่งเซลล์ผิวเก่านี้อาจปะปนและติดอยู่กับเส้นขน หากโกนขนโดยที่ไม่ได้ขัดผิวก่อน อาจทำให้เกิดขนคุด รูขุมขนอักเสบได้ สาว ๆ จึงควรต้องขัดผิวก่อนโกนขนทุกครั้ง โดยอาจใช้แปรง หรือใยบวบขัดผิวเบา ๆ ขณะที่ผิวแห้ง นอกจากจะช่วยขัดเซลล์ผิวเก่า ลดการเกิดขนคุดแล้ว ยังทำให้เส้นขนชี้ขึ้นและโกนออกได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

2. โกนขนแบบแห้ง ๆ


          ข้อนี้ถ้าสาว ๆ คนไหนทำอยู่ ขอให้ยกเลิกด่วน ๆ เลยนะคะ เพราะการโกนขนทั้งที่แห้ง ๆ แบบนี้ จะทำให้ผิวหนังอักเสบระคายเคืองจากใบมีด โกนแล้วเจ็บผิว แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดสิวและขนคุดอีกด้วย ทางที่ดีสาว ๆ ควรโกนขนขาหลังอาบน้ำเสร็จ โดยเฉพาะหลังการอาบน้ำอุ่น เพราะจะช่วยให้รูขุมขนเปิด และทำให้โกนขนได้ง่ายขึ้น หรืออาจทาครีมโกนขน ครีมนวดผม หรือเบบี้ออยล์ ที่ให้ความลื่นขณะโกน แต่ไม่ควรใช้สบู่เพราะจะทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้นค่ะ

วิธีกำจัดขน

3. โกนขนหน้าแข้งตอนเช้า

          หากสาว ๆ คนไหนที่ชอบโกนขนหน้าแข้งในตอนเช้า แล้วออกไปข้างนอกทันทีนั้น ขอแนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนมาโกนตอนกลางคืนแทนค่ะ เพราะการโกนขนหน้าแข้งตอนกลางคืนจะทำให้ผิวได้พักฟื้นในขณะที่เราหลับ ซึ่งขาของเราจะอุ่นและบวมขึ้นเล็กน้อย ส่งผลให้เส้นขนถูกดึงกลับเข้าสู่รูขุมขน ทำให้ขนใหม่ไม่ขึ้นมาตามรูขุมขน และจะค่อย ๆ เบาบางลงไป อีกทั้งเมื่อตื่นขึ้นมายังพบว่าผิวบริเวณขาดูเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

4. โกนย้อนแนวขน

          สาว ๆ หลายคนคิดว่าการโกนย้อนขนนั้นทำให้กำจัดขนได้เรียบเนียนและเกลี้ยงเกลากว่าการโกนตามแนวขน ซึ่งความจริงแล้ว การโกนย้อนขนนั้น จะทำให้เสี่ยงต่อการถูกมีดบาดได้ง่าย ผิวหนังและรูขุมขนอาจเกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดสิว และขนคุด ดังนั้นแล้วการโกนขนขาตามแนวเส้นขนนั้น จะเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุดค่ะ


วิธีกำจัดขน

5. กดมีดโกนแรงเกินไป

          สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ชอบกดใบมีดแรง ๆ เวลาโกนขน เพราะคิดว่ายิ่งให้ใบมีดใกล้ผิวหนังมากเท่าไร ก็จะยิ่งโกนขนออกได้เกลี้ยงเกลาเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้ว การกดใบมีดที่แรงเกินไปจะยิ่งเพิ่มความเสียดสี เสี่ยงต่อการถูกมีดบาด และอาจทำให้ผิวหนังอักเสบได้มากกว่าปกติ ทางที่ดีลงน้ำหนักมือแบบปกติก็เพียงพอแล้วค่ะ

6. ใช้มีดโกนร่วมกับผู้อื่น

          สาว ๆ อย่าคิดว่ามีดโกนของใครก็ใช้ได้เหมือน ๆ กัน ทั้งที่ความจริงแล้ว มีดโกนที่แต่ละคนใช้ต่างก็มีความสกปรกซ่อนอยู่ หากต้องใช้มีดโกนร่วมกับคนอื่นแล้ว อาจทำให้ติดเชื้อโรค หรืออาจมีเชื้อแบคทีเรียติดมากับผิวหนังด้วย จึงควรให้มีดโกนแยกเป็นของส่วนตัว และไม่ควรใช้ร่วมกับใครจะดีที่สุดค่ะ

วิธีกำจัดขน

7. ใช้มีดโกนใบเดิมนานเกินไป

          โดยปกติแล้วความคมของใบมีดโกนจะค่อย ๆ ลดประสิทธิภาพลง หลังจากใช้ไปประมาณ 5-10 ครั้ง หากสาว ๆ ยังใช้มีดโกนใบเดิมเป็นระยะเวลานาน ๆ ใบมีดก็จะยิ่งทื่อ ทำให้โกนขนขาได้ยาก ไม่เกลี้ยงเกลาเท่าเดิม แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดผิวหนังอักเสบ เกิดรอยแดง อีกทั้งมีดโกนเก่ายังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อาจทำให้ผิวหนังติดเชื้อได้อีกด้วย ทางที่ดีสาว ๆ ควรหมั่นทำความสะอาดมีดโกน และเปลี่ยนมีดโกนเป็นประจำด้วยนะคะ

8. ไม่ได้ทาครีมบำรุงหลังโกนขน

          หลังจากโกนขนหน้าแข้งเสร็จแล้ว สาว ๆ ก็ควรหมั่นทาครีมทาผิว หรือมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวด้วยทุกครั้ง เพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบลงสู่ชั้นผิวที่มีความบอบบาง จะช่วยบำรุงผิว ลดอาการแสบ อักเสบและระคายเคือง ทั้งยังช่วยให้เส้นขนอ่อนนุ่ม ลดการเกิดขนคุด ทั้งยังช่วยลดโอกาสในการติดเชื้ออีกด้วยค่ะ

          สาว ๆ ได้รู้วิธีโกนขนหน้าแข้งแบบผิด ๆ พร้อมเทคนิคดี ๆ ในการกำจัดขนไปใช้แล้ว ยังไงก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ รับรองเลยว่านอกจากจะได้กำจัดขนขาอย่างเรียบเนียนด้วยวิธีที่ถูกต้องแล้ว ยังได้เผยขาเนียนสวยได้อย่างมั่นใจอีกด้วยค่ะ ^_^

ข้อมูลจาก : goodhousekeeping.com, healthywomen.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีโกนขนหน้าแข้งแบบผิด ๆ ที่สาว ๆ ควรเลี่ยง โพสต์เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:35:12 47,364 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP