x close

8 เรื่องควรรู้ก่อนแว็กซ์ขนบนใบหน้า รู้ไว้จะได้เตรียมตัวถูก

          แว็กซ์ขนหน้า น่ากลัวหรือเปล่า ทำแล้วจะเจ็บมากไหม และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง วันนี้เรามี 8 เรื่องที่สาว ๆ ควรรู้ก่อนตัดสินใจแว็กซ์ขนบนใบหน้ามาฝาก เพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อมค่ะ
          ขนบนใบหน้า ถือเป็นสิ่งที่สร้างความกวนใจให้กับสาว ๆ ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็มักมีคนแซ็วว่ามีหนวดเยอะบ้าง ขนดกบ้าง ทำเอาเสียเซลฟ์ไปหมด แถมเวลาแต่งหน้าลงรองพื้นหรือทาแป้งทีไร พวกเครื่องสำอางก็ชอบไปเกาะติดอยู่ตามขน เกิดเป็นจุดเด่นที่เห็นได้ชัดอีก ทำให้สาว ๆ ต้องหาวิธีกำจัดขนบนใบหน้ากันเสียยกใหญ่ บ้างก็ใช้วิธีโกนขนหน้า บ้างก็ยอมเสียเงินจำนวนมากเพื่อไปเลเซอร์ แต่บางคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการ แว็กซ์ขนบนใบหน้า ซึ่งถือเป็นวิธีกำจัดขนบนใบหน้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะใช้เวลาไม่นานและมีราคาถูก แถมยังกำจัดขนได้อย่างเกลี้ยงเกลาอีกด้วย

          เห็นอย่างนี้สาว ๆ ชักสนใจอยากลองกำจัดขนด้วยการแว็กซ์แล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่บางคนก็อาจยังไม่แน่ใจว่า แว็กซ์ขนบนใบหน้าจะดีจริงหรือเปล่า ทำแล้วจะเจ็บไหม แล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรตามมาบ้าง หรือต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยได้นำ 8 เรื่องควรรู้ก่อนแว็กซ์ขนบนใบหน้ามาฝากสาว ๆ ทุกคนแล้ว รู้ไว้จะได้เตรียมตัวให้พร้อมค่ะ
 
แว็กซ์ขน

1. ลักษณะแว็กซ์ที่ใช้

          ลักษณะแว็กซ์ที่นิยมใช้เพื่อกำจัดขนบนใบหน้านั้น ได้แก่ ฮาร์ดแว็กซ์ (Hard Wax) หรือแว็กซ์ร้อนที่เป็นเนื้อครีมและจะเซตตัวเองได้ เหมาะกับแว็กซ์ขนในพื้นที่เล็ก ๆ บริเวณใบหน้า เมื่อดึงออกเนื้อแว็กซ์จะเกาะติดเฉพาะขน และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว อีกทั้งยังช่วยเปิดรูขุมขน และถอนขนได้ถึงรากถึงโคน ส่วนอีกวิธีหนึ่ง ได้แก่ สตริปแว็กซ์ (Strip Wax) หรือแว็กซ์เย็น มีเนื้อนุ่ม แต่ต้องใช้ควบคู่กับผ้าแว็กซ์เพื่อดึงขนออก เหมาะกับการดึงขนอ่อน ๆ

2. แว็กซ์ขนหน้าเจ็บไหม

          การแว็กซ์ขนบนใบหน้านั้นให้ความรู้สึกคล้าย ๆ กับการแว็กซ์ทั่วไป จะรู้สึกเจ็บเฉพาะจุดที่ลงเนื้อแว็กซ์หรือบริเวณผิวที่บอบบาง เช่น ช่วงริมฝีปาก ช่วงแก้ม เป็นต้น แต่ถ้าคุณเคยชินกับการโกนและยังไม่เคยแว็กซ์ขนหน้ามาก่อน ก็คงต้องทำใจเตรียมเจ็บกันสักนิดนะคะ แต่รับรองว่าทำเสร็จแล้ว หน้าจะดูเกลี้ยงเนียนใส ไร้ขนและหนวดกวนใจแน่นอน

3. ใครที่ไม่ควรแว็กซ์ขนหน้า


          หากคุณเป็นคนที่กำลังทานยาลดสิว และทาครีมรักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Retinoic acid หรือ Adapalene อยู่นั้น แนะนำว่าอย่าเพิ่งแว็กซ์ขนหน้าเด็ดขาดค่ะ เพราะว่าตัวยาดังกล่าวจะส่งผลให้ผิวหน้าบาง และมีแนวโน้มที่ผิวจะลอกได้ง่าย ๆ ซึ่งหากสาว ๆ ไปแว็กซ์ขนในช่วงนี้ รับรองว่าผิวหน้าได้พัง อักเสบ บวมแดง แถมยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้อีกด้วย นอกจากนี้ ผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่ายก็ไม่ควรแว็กซ์ขนหน้าด้วยเช่นกัน เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง รูขุมขนอักเสบ อาจเกิดสิวและขนคุดได้

4. ผลข้างเคียงจากการแว็กซ์ขนบนใบหน้า

          การแว็กซ์ขนบนใบหน้า ช่วยกำจัดขนได้อย่างเกลี้ยงเกลาและเรียบเนียน แต่ก็อาจทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแดง อักเสบ และระคายเคืองได้ ดังนั้นหลังจากแว็กซ์ขนเสร็จแล้ว ควรทาครีมหรือเจลว่านหางจระเข้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้นค่ะ


แว็กซ์ขน

5. ใช้เวลานานเท่าไรกว่าขนใหม่จะขึ้น

          การแว็กซ์ขนบนใบหน้าจะช่วยกำจัดขนได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น จากนั้นประมาณ 2-6 สัปดาห์ ขนใหม่ก็จะเริ่มกลับมาขึ้นเหมือนเดิม แต่ระยะเวลาดังกล่าวก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของเส้นขนของแต่ละคนด้วยนะคะว่าจะขึ้นช้าหรือเร็วมากเพียงใด

6. ขนใหม่ที่ขึ้นจะหนาไหม

          ในระยะแรกหลังการแว็กซ์ขนบนใบหน้านั้น  ขนใหม่ที่งอกขึ้นมาจะยังบางและอ่อนนุ่มอยู่ แต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้สักระยะ ขนก็จะค่อย ๆ กลับมาเข้มขึ้นอีกระดับหนึ่ง ซึ่งหากสาว ๆ ไม่อยากปล่อยให้ใบหน้ามีขนและไรหนวดขึ้นอีกละก็ ควรวางแผนการแว็กซ์ขนบนใบหน้าอย่างน้อย 2-3 เดือนต่อครั้งค่ะ

7. ไม่ควรขัดหน้าหลังแว็กซ์ขนบนใบหน้า


          หลังแว็กซ์ขนหน้าเสร็จใหม่ ๆ รูขุมขนบนใบหน้าของเรายังบอบบางอยู่มาก อีกทั้งการแว็กซ์ยังได้ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไปด้วย ดังนั้นสาว ๆ จึงควรเว้นช่วงการสครับหน้าไปก่อน สักประมาณ 3-4 วันแล้วค่อยกลับมาขัดผิวหน้าอีกครั้ง แต่หากว่าผิวหน้าเกิดการอักเสบ มีผดขึ้นหลังจากการแว็กซ์ แนะนำให้รักษาอาการดังกล่าวให้หายก่อนแล้วจึงค่อยขัดผิวหน้าค่ะ

8. การแว็กซ์ขนหน้าช่วยทำให้แต่งหน้าได้ดีขึ้น

          อย่างที่บอกไปว่าขนบนใบหน้านั้นถือเป็นอุปสรรคในการแต่งหน้าของสาว ๆ เลยทีเดียว เพราะพวกเครื่องสำอาง รองพื้นต่าง ๆ มักจะมาติดอยู่ที่ขนหรือไรหนวด ทำให้หน้าดูไม่เรียบเนียน แถมยังเน้นให้เห็นชัดเจนขึ้นไปอีก ซึ่งถ้าสาว ๆ ได้แว็กซ์ขนหน้าแล้ว จะรู้สึกว่าใบหน้าเกลี้ยงเกลา และเรียบเนียนยิ่งกว่าเดิม ทำให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้น แถมเครื่องสำอางยังอยู่ติดหน้าได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

         เป็นอย่างไรบ้างคะ หลังจากที่ได้ทราบข้อมูลต่าง ๆ ของการแว็กซ์ขนบนใบหน้าที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะช่วยให้คุณสาว ๆ มีความพร้อมในการเตรียมตัวมากขึ้นนะคะ แต่อย่างไรแล้วแต่ก็ควรเลือกร้านหรือสถานเสริมความงามที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ หรืออาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อสอบถามข้อมูลต่อไปค่ะ

ข้อมูลจาก : goodhousekeeping.com, gurl.com, fashioncentral.pk


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เรื่องควรรู้ก่อนแว็กซ์ขนบนใบหน้า รู้ไว้จะได้เตรียมตัวถูก อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2562 เวลา 10:54:34 55,275 อ่าน
TOP