x close

8 วิธีดูแลเส้นผม เคล็ดลับเพื่อผมตรงสวย ไม่ชี้ฟู ดูสุขภาพดี

          วิธีดูแลเส้นผม เพื่อผมสวย มีน้ำหนัก ดูมีชีวิตชีวา ทำได้ง่าย ๆ เพียง 8 ข้อนี้ รับรองว่าผมตรงสวย ไม่ชี้ฟูแน่นอน

วิธีดูแลผม

          ผมตรงยาวสวย ถือเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนใฝ่ฝัน เพราะไม่เพียงแต่จะมีผมตรงสลวย มีน้ำหนัก ไม่ชี้ฟู ดูสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยเสริมเสน่ห์คุณสาว ๆ ได้เป็นอย่างดี เพิ่มความมั่นใจและใช้ชีวิตได้อิสระ ไม่ต้องดัดหรือตกแต่งทรงผมให้ยุ่งยาก เพียงแค่หวีผมให้ตรงก็ออกไปข้างนอกได้อย่างสบายใจ ทั้งประหยัดเวลา แถมยังไม่ต้องคอยกังวลว่าผมจะชี้ฟูไม่อยู่ทรงอีกด้วย         

          และสาว ๆ รู้ไหมว่า เราสามารถดูแลและบำรุงให้เส้นผมตรงสวยและมีน้ำหนักได้ด้วยวิธีง่าย ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยได้นำเคล็ดลับดูแลเส้นผม มาให้สาว ๆ ได้ลองทำกันทั้ง 8 วิธี รับรองเลยว่าจะช่วยเปลี่ยนโฉมจากสาวผมชี้ฟูเป็นสาวผมตรงสลวยสวยเก๋ จนใครหลายคนต้องอิจฉาแน่นอนค่ะ

1. สระผมด้วยน้ำอุ่น และปิดท้ายด้วยน้ำเย็น

          สระผมด้วยน้ำอุ่นก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อเปิดเกล็ดผม จะช่วยให้ทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างหมดจด จากนั้นล้างผมน้ำสุดท้ายหลังใช้ครีมนวดผมด้วยน้ำเย็น เพื่อปิดเกล็ดผม ทำให้ผมเรียบลื่น ดูตรงสวย

วิธีดูแลผม

2. ใช้ผ้าขนหนูซับผม

          หลังจากสระผมเสร็จแล้ว ให้ใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ ซับน้ำส่วนเกินออกจากเส้นผมเบา ๆ ห้ามถู ขยี้ หรือม้วนผมเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผมเปราะขาดหลุดร่วงง่าย แถมยังทำให้ผมชี้ฟูอีกด้วยค่ะ

3. เลือกหวีให้ถูกประเภท

          ถ้าอยากให้ผมตรงสลวย ควรใช้หวีซี่ห่าง จะช่วยให้หวีง่ายขึ้น หลีกเลี่ยงการใช้หวีซี่ถี่ ๆ เล็ก ๆ เพราะอาจทำให้เกล็ดผมฉีก ผมขาดร่วง หรือหนังศีรษะถลอกได้ นอกจากนี้ถ้าอยากให้ผมตรงสวย ไม่ควรใช้หวีแปรงแบบกลม เพราะจะเป็นการม้วนดัดปลายผม แต่ที่สำคัญเลยคือ ไม่ควรหวีผมทันทีหลังการสระ เพราะเส้นผมที่เปียกจะมีความเปราะบางเป็นอย่างมากค่ะ

วิธีดูแลผม

4. ปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ

          วิธีทำให้ผมแห้งที่ดีที่สุด คือปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ ซึ่งหากอยากจัดผมให้ตรงสวย ควรหวีผมทุก ๆ 5 นาที โดยแบ่งเส้นผมหลาย ๆ ช่อ แล้วหวีตรงลงมา หรือจะใช้ไดร์เป่าผมร่วมก็ได้ แต่ให้ใช้ลมเย็นเท่านั้นนะคะ โดยใช้แปรงแบบพาย หรือแปรงแพดเดิล ที่มีลักษณะเป็นแปรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่แปรงร่วมด้วย จะช่วยให้ผมแห้งไวขึ้น ทั้งยังทำให้ผมเรียบลื่น ผมตรงสวยได้รูป โดยขณะเป่าผมให้เอียงปากไดร์เป่าผมให้ขนานกับเส้นผมในแนวดิ่ง จะช่วยให้ผมเรียงตัว ไม่ชี้ฟู และทำให้เส้นผมตรงขึ้นอีกด้วย

5. ใช้หนังยางมัดผมหางม้าแบ่งเป็นช่วง ๆ

          เมื่อสระผมเสร็จแล้ว หลังจากที่ปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติไปประมาณ 70% ให้ใช้หนังยางมัดผม มัดเป็นหางม้าต่ำ ๆ โดยมัดแบ่งเป็นช่วง ๆ ช่วงละ 5-7 เซนติเมตร แล้วคลุมผมด้วยผ้าคลุมศีรษะ หรือผ้าพันคอ หรือปล่อยไว้จนกว่าผมจะแห้ง จากนั้นแกะหนังยางออกแล้วค่อย ๆ หวีให้เรียบ เท่านี้ผมก็ตรงสมใจแล้วค่ะ

วิธีดูแลผม

6. ใช้แอปเปิลไซเดอร์หมักผม

          ผสมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล หรือแอปเปิลไซเดอร์ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาใส่ขวดสเปรย์ ฉีดให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยให้ผมตรงสวย นุ่มลื่น มีน้ำหนัก หรืออาจใช้สูตรหมักผมด้วยธรรมชาติวิธีอื่น ๆ เช่น ไข่ไก่ น้ำมันมะพร้าว ว่านหางจระเข้ อะโวคาโด โยเกิร์ต เป็นต้น ซึ่งการบำรุงผมด้วยธรรมชาติจะช่วยบำรุงเส้นผมได้อย่างล้ำลึกจากรากสู่ปลาย ทำให้ผมมีสุขภาพดี

7. ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยให้ผมตรง

          นอกจากใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเพื่อบำรุงเส้นผมให้ตรงสลวยแล้ว สาว ๆ ก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ช่วยให้ผมตรงได้ เช่น ลีฟออน ครีมบำรุงผม สเปรย์หรือเซรั่มผมตรง โดยหลังจากสระผมเสร็จแล้ว ให้ทาลีฟออน ครีมบำรุงหรือเซรั่มให้ทั่วเส้นผม แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง นอกจากจะทำให้ผมเรียบตรงสวยแล้ว ยังช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนและรังสียูวีได้ดีอีกด้วยค่ะ

วิธีดูแลผม

8. นอนบนปลอกหมอนผ้าซาติน
 

          สาว ๆ รู้หรือไม่ว่า การนอนทับเส้นผมนั้นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมชี้ฟูไม่เรียบตรงได้ ทางที่ดีลองเปลี่ยนเป็นปลอกหมอนที่ทำมาจากผ้าไหม หรือผ้าซาตินที่มีความลื่น เวลานอนจะทำให้เส้นผมไม่ติดอยู่บนปลอกหมอน แต่จะไหลไปตามเนื้อผ้า ตื่นเช้ามาจึงทำให้ผมตรงอยู่ทรงสวย ไม่ยุ่ง ไม่พันกันนั่นเองค่ะ

          หากสาว ๆ อยากมีผมตรงสวย ไม่ชี้ฟู ดูสุขภาพดีแบบง่าย ๆ ก็อย่าลืมทำตาม 8 เคล็ดลับเพื่อผมตรงยาวสวย ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นประจำสม่ำเสมอนะคะ เพียงเท่านี้คุณสาว ๆ ก็จะมีผมตรงสวย พร้อมอวดความมั่นใจได้ไม่อย่างอายใครแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : brightside.me, wikihow.com, lifehack.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีดูแลเส้นผม เคล็ดลับเพื่อผมตรงสวย ไม่ชี้ฟู ดูสุขภาพดี อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:19:54 128,190 อ่าน
TOP