x close

8 วิธีสร้างความสุขในชีวิต เคล็ดลับเพื่อชีวิตดีมีสุข ที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ

วิธีสร้างความสุข

          วิธีสร้างความสุข ด้วยเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถมีความสุขในชีวิตได้อย่างง่าย ๆ จะมีวิธีใดบ้าง มาดูกัน

          เมื่อคนเราเริ่มมีอายุมากขึ้น ต่างก็มีภาระและความรับผิดชอบมากขึ้นเป็นธรรมดา ทั้งความเครียดและความกดดันเข้ามาทักทายเป็นว่าเล่น ความสุขและความสนุกสนานที่เคยมี ก็รู้สึกว่าเริ่มลดน้อยลงไปทุกที ทำให้แต่ละคนต้องพยายามไขว่คว้าหาสิ่งต่าง ๆ มาทำให้ชีวิตมีความสุข ทั้งที่ความสุขที่แท้จริง เริ่มต้นได้จากตัวเราเองทั้งนั้น เพียงแค่ลองปรับทัศนคติในการใช้ชีวิต ลองเปลี่ยนความคิดและมุมมองให้แตกต่างไปจากเดิม อาจทำให้เรามองเห็นความสุขที่ซ่อนอยู่ภายในก็เป็นได้ค่ะ
          วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำเคล็ดลับสร้างความสุขให้กับตัวเองมาฝาก มาดูกันสิว่า วิธีสร้างความสุขในชีวิตแบบง่าย ๆ ที่เริ่มได้จากตัวคุณเองนั้น จะมีอะไรบ้าง

1. มีเวลาดูแลตัวเอง


          ไม่มีอะไรจะทำให้คุณแฮปปี้ไปเท่ากับการมีเวลาดูแลตัวเองแล้วล่ะค่ะ ลองแบ่งเวลาเพื่อทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและมีความสุขเป็นรางวัลให้กับตัวเองดูบ้าง อยากจะไปเดินห้าง ดูหนัง นั่งสมาธิ เล่นดนตรี ออกกำลังกายหรือทำอะไรก็ได้ แค่นี้ชีวิตก็มีความสุขได้ง่าย ๆ แล้ว

วิธีสร้างความสุข

2. คิดบวกเข้าไว้

          คนเราจะมีความสุขหรือไม่มีความสุขนั้น ขึ้นอยู่ที่มุมมองและความคิดในการใช้ชีวิตของแต่ละคน หากมองโลกในแง่ดี คิดบวกอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ ไปด้วยดี แต่ชีวิตก็มีทั้งทุกข์สุขสลับกันไป อยู่ที่ว่าเราจะสามารถปรับความคิดและรับมือกับเหตุการณ์ที่เข้ามาในตอนนั้นได้ดีขนาดไหนนั่นเอง

3. อยู่ห่างจากคนคิดร้าย

          คนสมัยนี้รู้หน้าไม่รู้ใจ แต่ถ้ารู้อยู่แล้วว่าเขาคนนั้นเป็นคนยังไง จะได้ตัดสินใจเลือกคบถูก ถ้าเป็นคนดีก็น่าคบหา แต่ถ้าเป็นคนจิตใจหยาบช้า ก็อยู่ห่างให้ไกลไว้เลย เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นแล้ว เขาอาจนำพลังงานไม่ดี หรือความคิดแง่ลบมาเผื่อแผ่เราได้อีกด้วย

4. ให้ผู้อื่นได้เท่ากับที่คุณได้รับ


          ชีวิตคนเราจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น ถ้าได้เป็นทั้งผู้รับและผู้ให้ โดยเฉพาะการให้แบบเต็มใจและพร้อมช่วยเหลือโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แค่การได้ทำความดีเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือได้ให้ในสิ่งที่เราเคยได้รับมาก่อน ยิ่งถ้าเรารู้ว่าผู้รับมีความสุขมากเพียงใด ผู้ให้ก็คงมีความสุขไม่แพ้กันค่ะ

5. ฝึกการหายใจ

          ลองหายเข้า-ออกแบบช้า ๆ ลึก ๆ โดยใช้กล้ามเนื้อกระบังลม ซึ่งเมื่อหายใจเข้า กล้ามเนื้อกระบังลมจะเคลื่อนตัวลงทำให้ลมเข้าไปในปอด จะรู้สึกว่าพุงป่องขึ้น และพุงจะยุบลงเวลาหายใจออก เพราะกล้ามเนื้อกระบังลมจะเคลื่อนตัวขึ้นนั่นเอง วิธีนี้นอกจากจะฝึกการหายใจได้ดีแล้ว ยังเป็นวิธีที่ช่วยฝึกสมาธิ ช่วยให้ร่างกายนิ่งลงได้อีกด้วย

วิธีสร้างความสุข

6. ฝึกกินอย่างมีสติ

          บางครั้งชีวิตคนเราก็เร่งรีบเกินไป ทำให้คุณอาจพลาดการลิ้มรสชาติอาหารอร่อย ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ลองฝึกตัวเองให้กินอาหารช้าลงสักนิด มีสติอยู่กับทุกคำที่เคี้ยว ลองสังเกตรสชาติ กลิ่น สีของอาหารนั้น ๆ นอกจากจะทำให้มีสมาธิแล้ว ยังช่วยเพิ่มความอร่อยของอาหารมื้อนั้นได้ดีอีกด้วยนะ

7. ลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำ

          ลองเขียนรายการสิ่งที่จะทำในวันพรุ่งนี้ดูสิ นั่นจะช่วยให้คุณรู้จักวางแผน และรู้จักจัดการสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบระเบียบยิ่งขึ้น เมื่อชีวิตมีแผน อะไร ๆ ก็ง่ายขึ้นเยอะ

8. นอนหลับให้สนิท

          หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน ก็ถึงเวลาต้องพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ ทางที่ดีควรนอนให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมง โดยก่อนนอนอาจอ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม ให้สมองผ่อนคลาย พร้อมเข้าสู่ห้วงนิทราได้อย่างสนิทและยาวนาน แต่ยังไงแล้วก็อย่าลืมตั้งนาฬิกาปลุกด้วยนะคะ

          เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับเคล็ดลับดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ อย่างไรแล้วก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันของตัวเองด้วยนะคะ รับรองว่าสิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีชีวิตดี๊ดี และมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ^^

ข้อมูลจาก : metro.co.uk, inc.com,เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีสร้างความสุขในชีวิต เคล็ดลับเพื่อชีวิตดีมีสุข ที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 27 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16:08:04 20,948 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP