x close

หากหญิงไทยใช้ผ้าขี่ม้า แล้วหญิงอื่นทั่วโลกเล่าใช้อะไร...เรื่องนี้มีคำตอบ


ผ้าอนามัยแต่ละประเทศในสมัยโบราณ

          ไขข้อสงสัย หากหญิงไทยใช้ผ้า "ขี่ม้า" แล้วผู้หญิงทั่วโลกมีพัฒนาการการจัดการประจำเดือนอย่างไร ?

          เป็นอีกหนึ่งซีนในตำนานของละคร บุพเพสันนิวาส เลยทีเดียว เมื่อถึงคราวที่แม่หญิงการะเกด (เบลล่า ราณี) นางเอกของเรา "มีระดู" หลังจากข้ามเวลามาอยู่ในร่างแม่หญิงสมัยอยุธยา จนเธอต้องปฏิบัติการ "ขี่ม้า" ซึ่งการขี่ม้านั้นคือ การเอาผ้ามาม้วน แล้วใส่ใยมะพร้าวเข้าไปตรงกลางเพื่อซับประจำเดือน จากนั้นจึงมีการใช้เข็มขัดรั้งกับผ้าซับระดู แล้วใส่ผ้านุ่งเข้าไป ทีนี้ก็หมดปัญหาเรื่องซึมเปื้อนแล้ว แต่เอ๊ะ...ถ้าหญิงไทยทุบกาบมะพร้าวใส่ในผ้าเพื่อซับเลือดประจำเดือน แล้วผู้หญิงตะวันตกล่ะใช้อะไร ?

ผ้าอนามัยแต่ละประเทศในสมัยโบราณ
          วันที่ 15 มีนาคม 2561 รายการ ที่นี่ Thai PBS ได้เผยรายงานที่น่าสนใจเกี่ยวกับการจัดการกับประจำเดือนของผู้หญิงตะวันตกในยุคกลาง ว่า จะใช้เศษผ้าเพื่อรองรับเลือดประจำเดือน เรียกว่า "on the rag" บางคนไม่ได้ใช้อุปกรณ์ซับใด ๆ นอกจากเสื้อผ้าที่ใส่อยู่ แม้ไม่มีข้อมูลชัดเจน แต่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าหญิงอียิปต์ใช้กระดาษปาปิลุสซับเลือดประจำเดือน รวมถึงวัสดุที่หาได้ง่ายในพื้นที่ต่าง ๆ เช่น มอส หญ้าขนสัตว์ และเศษผ้าถูกนำมาใช้เช่นกัน

ผ้าอนามัยแต่ละประเทศในสมัยโบราณ

          คุณขนิษฐา คันธะวิชัย นักวิชาการอิสระ บอกว่า ความเชื่อเรื่องการมีประจำเดือนมีทั่วโลก เป็นความกลัวที่เป็นสากลโดยเฉพาะในสังคมเก่าที่เทคโนโลยียังไม่ดีนัก หรือในอินเดียมีข้อห้ามว่าผู้หญิงมีประจำเดือนเข้าในครัว ห้ามแตะโถผักดองเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผักดองเน่า

ผ้าอนามัยแต่ละประเทศในสมัยโบราณ

          ทั้งนี้ในปี 1850 มีการคิดค้นผ้ากันเปื้อนประจำเดือนทำด้วยยาง ใส่ระหว่างชุดชั้นในกับชุดชั้นนอก แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม ในสหรัฐอเมริกา มีการใช้ฟองน้ำเพื่อซับเลือดประจำเดือน และเป็นอุปกรณ์คุมกำเนิด ผ้าปิดแผลซับเลือดทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นที่มาของผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งหลายยี่ห้อ
แต่ด้วยราคาแพง มีปัญหาซึมเปื้อน เพราะใช้การผูกเข้ากับเข็มขัด ผู้หญิงหลายคนยังใช้ผ้าซับแบบเดิม

ผ้าอนามัยแต่ละประเทศในสมัยโบราณ

          คุณขนิษฐา เผยว่า ผ้าอนามัยเป็นนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนบทบาททางสังคม ก้าวข้ามข้อจำกัดทางกายภาพของผู้หญิง และเป็นตัวกำหนดบทบาททางสังคม เป็นสิ่งท้าทาย

          ทั้งนี้ผ้าอนามัย ไม่ใช่เพียงอุปกรณ์จัดการกับประจำเดือนของผู้หญิง แต่นับเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนบทบาท และสถานภาพของผู้หญิงภาพและข้อมูลจาก
, ละคร บุพเพสันนิวาส


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หากหญิงไทยใช้ผ้าขี่ม้า แล้วหญิงอื่นทั่วโลกเล่าใช้อะไร...เรื่องนี้มีคำตอบ อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2561 เวลา 17:39:56 31,477 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP