x close

รอมแพง กับ 10 เรื่องน่ารู้จัก เจ้าของบทประพันธ์ บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต

          รอมแพง เจ้าของนามปากกาผู้อยู่เบื้องหลังนิยายสุดโด่งดัง บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต ฮอตขนาดนี้ ไม่รู้จักให้มากขึ้นไม่ได้แล้ว          บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต ละครดังที่หลายคนติดกันงอมแงม ซึ่งเห็นดังเปรี้ยงซะขนาดนี้ นอกจากจะต้องยกความดีความชอบให้เหล่าผู้จัด และนักแสดงนำแล้ว อีกคนสำคัญที่เห็นจะขาดไม่ได้ ก็คือผู้หญิงคนเก่งผู้อยู่เบื้องหลังบทประพันธ์นิยาย บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต เจ้าของนามปากกาชื่อดัง "รอมแพง" นั่นเอง ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ใครที่อยากจะรู้ว่า รอมแพง เธอเป็นใคร ทำไมถึงเก่งขนาดนี้ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปรู้จักกับเธอกันค่ะ

รอมแพง

1. รอมแพง คือใคร ?

          ชื่อ รอมแพง คือนามปากกา ของคุณ อุ้ย จันทร์ยวีร์ สมปรีดา เธอเป็นคนอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช สำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนวัดประทุมทายการาม, ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช และระดับปริญญาตรีจากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เอกประวัติศาสตร์ศิลปะ โทภาษาไทย

          โดยเส้นทางการเป็นนักเขียนของเธอนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2549 จนปัจจุบันเธออยู่ในเส้นทางนักเขียนมาแล้วกว่า 12 ปี และมีผลงานไม่ต่ำกว่า 20 เรื่อง แต่ก่อนที่จะมาเป็นนักเขียนนี้เธอเคยทำงานมาแล้วมากมายกว่า 11 อาชีพ ไม่ว่าจะเป็น พนักงานขายเครื่องสำอาง, เซลส์ขายบ้าน, เลขานุการทนายความ, ธุรการ, พนักงานประมาณราคาบริษัทตกแต่งภายใน รวมไปถึงพนักงานพิสูจน์อักษรก็เคยมาแล้ว ก่อนที่จะตัดสินใจมาเป็นนักเขียนเต็มตัวอย่างทุกวันนี้ ซึ่งผลงานนวนิยายของเธอนั้นมักจะเป็นแนวรักตลก และมักจะเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ซะเป็นส่วนใหญ่


2. ทำไมถึงใช้นามปากกา รอมแพง

          นามปากกา รอมแพง นั้น มีที่มาจากชื่อของนางเอกในนวนิยายเรื่อง "เวียงกุมกาม" ของนักแต่งนิยายชื่อดัง "ทมยันตี" ซึ่งถือเป็นนักเขียนในดวงใจของเธอ อีกทั้งชื่อนี้ยังเป็นภาษาล้านนาโบราณ แปลว่า ผู้เป็นที่รัก หรือ หญิงผู้เป็นที่รัก ซึ่งเธอเห็นว่ามีความหมายดี อีกทั้งเธอเองก็ชื่นชอบในตัวอักษรล้านนาโบราณ จึงได้ขออนุญาตนำชื่อ รอมแพง มาใช้เป็นชื่อนามปากกาของเธอนั่นเอง

รอมแพง

3. เป็นหนอนหนังสือตั้งแต่เด็ก ๆ

          จะเรียกว่ามีแววเป็นนักเขียนมาตั้งแต่เด็กก็ยังได้ เพราะตอนเด็ก ๆ เธอสามารถอ่านหนังสือออกได้เร็วมาก ซึ่งตอนนั้นเธอมีอายุเพียง 6-7 ขวบเท่านั้น และเริ่มมาอ่านนิยายตอนอายุ 8 ขวบ โดยนิยายเรื่องแรกที่อ่านก็คือเรื่อง ในฝัน ของ โรสลาเรน (หรือ ทมยันตี) แถมพอมีเวลาว่างจากเรียนหนังสือเมื่อไหร่เธอก็มักจะเข้าห้องสมุดไปอ่านหนังสืออยู่บ่อย ๆ เรียกได้ว่าไม่ค่อยได้เล่นเหมือนเด็กทั่วไปสักเท่าไร ซึ่งถ้าจะถามว่าเธอชอบอ่านหนังสือมากขนาดไหนนั้น ก็ขนาดที่ว่าอ่านจนหมดทุกเล่ม ทุกหมวดหมู่ที่มีอยู่ในห้องสมุดกันเลยทีเเดียว !! โอ้โห เชื่อแล้วว่าเป็นหนอนหนังสือตัวจริงเลยนะเนี่ย...

4. จุดเริ่มต้นของการเป็นนักเขียนนิยาย

          สำหรับเส้นทางการเป็นนักเขียนของ รอมแพง เธอเริ่มเขียนมาตั้งแต่ปี 2549 โดยในขณะนั้นยังประกอบอาชีพอื่นอยู่ด้วย แต่ด้วยความกดดันในเรื่องงาน จึงทำให้เธอเริ่มรู้สึกว่าไม่อยากให้ใครมาบังคับและบงการชีวิต ประกอบกับในช่วงนั้นเธอเคยเล่นเกมออนไลน์ที่มีชื่อว่า มังกรหยก ซึ่งจะมีโปรแกรมให้พิมพ์แชทคุยกัน และมีคนที่เล่นเกมด้วยกันชมว่าชอบสำนวนการเขียนของเธอ และแนะนำให้ลองมาเขียนนิยายดู จากนั้นเธอก็ได้แรงบันดาลใจเริ่มหันมาเขียนนิยายลงเว็บไซต์ และหลังจากนั้นก็มีสำนักพิมพ์สนใจในผลงานของเธอและติดต่อมาเซ็นสัญญา จึงทำให้เธอตัดสินใจที่จะลาออกจากงานเพื่อเริ่มอาชีพนักเขียนเต็มตัวมาตั้งแต่นั้น5. นวนิยายเรื่องแรกของ รอมแพง

          หลังจากเริ่มสนใจหันมาเขียนนิยาย ผลงานเรื่องแรกของเธอก็คือ "มิติรักข้ามดวงดาว" เป็นเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมออนไลน์ที่เธอเล่นอยู่ โดยเริ่มแรกเธอเขียนลงในเว็บไซต์ออนไลน์พันทิป และด้วยความสามารถในด้านการใช้ภาษาและสำนวนการเขียน จึงทำให้ผลตอบรับออกมาดีมากตั้งแต่เรื่องแรก พูดเลยแค่นี้ก็รู้แล้วว่าเธอมีพรสวรรค์ขนาดไหน ^^

รอมแพง

6. ผลงานของรอมแพง

          และด้วยผลตอบรับที่ดีจากนิยายเรื่องแรก มิติรักข้ามดวงดาว เธอก็เริ่มเขียนนิยายเรื่องต่อ ๆ มา ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สายลับลิปกลอส, ปักษานาคา, พรายพรหม และดาวเกี้ยวเดือน ซึ่งเรื่องนี้ได้รับรางวัล Voice Award ด้วย จากนั้นผ่านไปประมาณ 3 ปี เธอมีผลงานมากกว่า 10 เรื่อง ก่อนจะมาถึง บุพเพสันนิวาส นวนิยายแนวรักตลกอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งก็ได้รับรางวัลหนังสือดีเด่นประจำปี 2553 รองชนะเลิศอันดับสอง เซเว่นบุ๊คอวอร์ด และนอกจากนี้ก็ยังมีผลงานอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เรือนพะยอม, คีตโลกา, โภคีธรา, มณีรัตนะ, ตำรารักยอดดวงใจ, ป่วนรักสลับร่าง, สายลับไวท์โรส, สายลับอายแชโดว์, ยมธิดา, ลูกทุ่งโมดิฟายด์, มินตรา, ตำรารักยอดพธู และ พรหมลิขิต เป็นต้น

รอมแพง

7. กว่าจะมาเป็นนิยายเรื่อง บุพเพสันนิวาส

          สำหรับนิยายเรื่อง บุพเพสันนิวาส ถึงแม้รอมแพงจะใช้เวลาเขียนต้นฉบับอยู่เพียงแค่ 1 เดือน แต่ต้องบอกเลยว่ากว่าจะเขียนได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอต้องศึกษาหาข้อมูลเป็นเวลานานถึง 3 ปีเศษ ทั้งหาข้อมูลจากการอ่านหนังสือ และพงศาวดารต่าง ๆ จึงค่อยนำมาผูกโยงเข้ากับจินตนาการ แล้วกลั่นกรองออกมาเป็นตัวหนังสือ ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2553 และในปี 2561 ก็ได้มีการนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์จนทำให้มีกระแสโด่งดังไปทั้งประเทศ และด้วยความนิยมอย่างล้นหลามนี้ถึงกับทำให้หนังสือขาดตลาด จนปัจจุบันต้องนำกลับมาพิมพ์ซ้ำเป็นครั้งที่ 48 กันเลยทีเดียว

รอมแพง

8. บุพเพสันนิวาส เรื่องเดียวสร้างรายได้มหาศาล

          ใครว่าเป็นนักเขียนแล้วจะไส้แห้ง แต่งานนี้ไม่ใช่กับรอมแพงอย่างแน่นอน เพราะเพียงแค่ บุพเพสันนิวาส เรื่องเดียว รู้ไหมว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับเธอได้มากถึง 7 หลักกันเลยนะจะบอกให้ (อุ๊แม่เจ้า !)

รอมแพง

9. ผลงานของรอมแพงที่เคยนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์

          ทั้งนี้นอกจาก บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต ที่นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์จนโด่งดังแล้ว ผลงานเรื่องอื่น ๆ ของรอมแพง ก่อนหน้านี้ก็ยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่เคยนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ดาวเกี้ยวเดือน, คีตโลกา, เรือนพะยอม, พรายพยากรณ์ และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละเรื่องต่างก็ได้รับความนิยมจากแฟน ๆ ไม่แพ้กันเลย

รอมแพง

10. นักเขียนชื่อดัง กับชีวิตส่วนตัวที่น้อยคนนักที่จะรู้

          เห็นเป็นถึงนักเขียนชื่อดังแบบนี้ แต่ใครจะรู้บ้างว่าชีวิตส่วนตัวของรอมแพง ไม่ได้นั่งอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือหนังสือเท่านั้น แต่เธอนี่แหละคือแบ็คแพ็กเกอร์ตัวจริง เพราะเธอชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ เวลาอยากจะไปไหนมาไหนเธอก็จะแบกเป้ลุยเที่ยวเองตลอดทั้งในประเทศและต่างประเทศ และถ้าได้เที่ยวทีละก็เธอสามารถหายไปได้เป็นเดือน ๆ เลยทีเดียว โดยสถานที่ที่เธอชอบไปก็ไม่พ้นพิพิธภัณฑ์และโบราณสถานของเมืองและประเทศนั้น ๆ ตามสไตล์ของสาวโบราณคดีนั่นเอง และนอกจากนี้เธอก็ยังมีนิสัยร่าเริง หลุด ๆ รั่ว ๆ ฮา ๆ เป็นคนที่รักการอ่าน แล้วก็ชอบเล่นเกมอีกด้วยนะจะบอกให้ อิอิ          ทีนี้ก็ได้รู้จักสาวนักเขียนคนเก่งนามปากกา รอมแพง กันมากขึ้นแล้วนะคะ เห็นไหมล่ะว่าเธอไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ แบบนี้เห็นทีต้องยกให้เป็นนักเขียนในดวงใจอีกคนหนึ่งซะแล้วสิ ^^

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก รอมแพง, สำนักพิมพ์ Happy banana, ทวิตเตอร์ vivaoui

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รอมแพง กับ 10 เรื่องน่ารู้จัก เจ้าของบทประพันธ์ บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15:46:07 48,961 อ่าน
TOP