รอมแพง กับ 10 เรื่องน่ารู้จัก เจ้าของบทประพันธ์นิยายสุดฮอต บุพเพสันนิวาส          รอมแพง เจ้าของนามปากกาผู้อยู่เบื้องหลังนิยายสุดโด่งดัง บุพเพสันนิวาส ฮอตขนาดนี้ ไม่รู้จักให้มากขึ้นไม่ได้แล้ว...


          ชั่วโมงนี้ทั้งประเทศคงไม่มีใครไม่รู้จักละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหนใคร ๆ ก็ติดกันงอมแงม อีกทั้งยังมีวลีเด็ดเรียก "ออเจ้า" ติดปากกันทั่วบ้านทั่วเมือง ซึ่งเห็นดังเปรี้ยงซะขนาดนี้ นอกจากจะต้องยกความดีความชอบให้เหล่าผู้จัด และนักแสดงนำแล้ว อีกคนสำคัญที่เห็นจะขาดไม่ได้ ก็คือผู้หญิงคนเก่งผู้อยู่เบื้องหลังบทประพันธ์นิยาย บุพเพสันนิวาส เจ้าของนามปากกาชื่อดัง "รอมแพง" นั่นเอง เพราะถ้าไม่มีเธอคนนี้ ก็คงไม่มีบุพเพอาละวาดอย่างทุกวันนี้ เอ้า ! ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ใครที่อยากจะรู้ว่า รอมแพง เธอเป็นใคร ทำไมถึงเก่งขนาดนี้ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปรู้จักกับเธอกันค่ะ

รอมแพง

1. รอมแพง คือใคร ?

          ชื่อ รอมแพง คือนามปากกา ของคุณ อุ้ย จันทร์ยวีร์ สมปรีดา เธอเป็นคนอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช สำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนวัดประทุมทายการาม, ระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช และระดับปริญญาตรีจากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เอกประวัติศาสตร์ศิลปะ โทภาษาไทย

          โดยเส้นทางการเป็นนักเขียนของเธอนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2549 จนปัจจุบันเธออยู่ในเส้นทางนักเขียนมาแล้วกว่า 12 ปี และมีผลงานไม่ต่ำกว่า 20 เรื่อง แต่ก่อนที่จะมาเป็นนักเขียนนี้เธอเคยทำงานมาแล้วมากมายกว่า 11 อาชีพ ไม่ว่าจะเป็น พนักงานขายเครื่องสำอาง, เซลส์ขายบ้าน, เลขานุการทนายความ, ธุรการ, พนักงานประมาณราคาบริษัทตกแต่งภายใน รวมไปถึงพนักงานพิสูจน์อักษรก็เคยมาแล้ว ก่อนที่จะตัดสินใจมาเป็นนักเขียนเต็มตัวอย่างทุกวันนี้ ซึ่งผลงานนวนิยายของเธอนั้นมักจะเป็นแนวรักตลก และมักจะเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ซะเป็นส่วนใหญ่


รอมแพง

2. ทำไมถึงใช้นามปากกา รอมแพง

          นามปากกา รอมแพง นั้น มีที่มาจากชื่อของนางเอกในนวนิยายเรื่อง "เวียงกุมกาม" ของนักแต่งนิยายชื่อดัง "ทมยันตี" ซึ่งถือเป็นนักเขียนในดวงใจของเธอ อีกทั้งชื่อนี้ยังเป็นภาษาล้านนาโบราณ แปลว่า ผู้เป็นที่รัก หรือ หญิงผู้เป็นที่รัก ซึ่งเธอเห็นว่ามีความหมายดี อีกทั้งเธอเองก็ชื่นชอบในตัวอักษรล้านนาโบราณ จึงได้ขออนุญาตนำชื่อ รอมแพง มาใช้เป็นชื่อนามปากกาของเธอนั่นเอง

รอมแพง

3. เป็นหนอนหนังสือตั้งแต่เด็ก ๆ

          จะเรียกว่ามีแววเป็นนักเขียนมาตั้งแต่เด็กก็ยังได้ เพราะตอนเด็ก ๆ เธอสามารถอ่านหนังสือออกได้เร็วมาก ซึ่งตอนนั้นเธอมีอายุเพียง 6-7 ขวบเท่านั้น และเริ่มมาอ่านนิยายตอนอายุ 8 ขวบ โดยนิยายเรื่องแรกที่อ่านก็คือเรื่อง ในฝัน ของ โรสลาเรน (หรือ ทมยันตี) แถมพอมีเวลาว่างจากเรียนหนังสือเมื่อไหร่เธอก็มักจะเข้าห้องสมุดไปอ่านหนังสืออยู่บ่อย ๆ เรียกได้ว่าไม่ค่อยได้เล่นเหมือนเด็กทั่วไปสักเท่าไร ซึ่งถ้าจะถามว่าเธอชอบอ่านหนังสือมากขนาดไหนนั้น ก็ขนาดที่ว่าอ่านจนหมดทุกเล่ม ทุกหมวดหมู่ที่มีอยู่ในห้องสมุดกันเลยทีเเดียว !! โอ้โห เชื่อแล้วว่าเป็นหนอนหนังสือตัวจริงเลยนะเนี่ย...

4. จุดเริ่มต้นของการเป็นนักเขียนนิยาย

          สำหรับเส้นทางการเป็นนักเขียนของ รอมแพง เธอเริ่มเขียนมาตั้งแต่ปี 2549 โดยในขณะนั้นยังประกอบอาชีพอื่นอยู่ด้วย แต่ด้วยความกดดันในเรื่องงาน จึงทำให้เธอเริ่มรู้สึกว่าไม่อยากให้ใครมาบังคับและบงการชีวิต ประกอบกับในช่วงนั้นเธอเคยเล่นเกมออนไลน์ที่มีชื่อว่า มังกรหยก ซึ่งจะมีโปรแกรมให้พิมพ์แชทคุยกัน และมีคนที่เล่นเกมด้วยกันชมว่าชอบสำนวนการเขียนของเธอ และแนะนำให้ลองมาเขียนนิยายดู จากนั้นเธอก็ได้แรงบันดาลใจเริ่มหันมาเขียนนิยายลงเว็บไซต์ และหลังจากนั้นก็มีสำนักพิมพ์สนใจในผลงานของเธอและติดต่อมาเซ็นสัญญา จึงทำให้เธอตัดสินใจที่จะลาออกจากงานเพื่อเริ่มอาชีพนักเขียนเต็มตัวมาตั้งแต่นั้น

5. นวนิยายเรื่องแรกของ รอมแพง


          หลังจากเริ่มสนใจหันมาเขียนนิยาย ผลงานเรื่องแรกของเธอก็คือ "มิติรักข้ามดวงดาว" เป็นเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมออนไลน์ที่เธอเล่นอยู่ โดยเริ่มแรกเธอเขียนลงในเว็บไซต์ออนไลน์พันทิป และด้วยความสามารถในด้านการใช้ภาษาและสำนวนการเขียน จึงทำให้ผลตอบรับออกมาดีมากตั้งแต่เรื่องแรก พูดเลยแค่นี้ก็รู้แล้วว่าเธอมีพรสวรรค์ขนาดไหน ^^

รอมแพง

6. ผลงานของรอมแพง

          และด้วยผลตอบรับที่ดีจากนิยายเรื่องแรก มิติรักข้ามดวงดาว เธอก็เริ่มเขียนนิยายเรื่องต่อ ๆ มา ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สายลับลิปกลอส, ปักษานาคา, พรายพรหม และดาวเกี้ยวเดือน ซึ่งเรื่องนี้ได้รับรางวัล Voice Award ด้วย จากนั้นผ่านไปประมาณ 3 ปี เธอมีผลงานมากกว่า 10 เรื่อง ก่อนจะมาถึง บุพเพสันนิวาส นวนิยายแนวรักตลกอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งก็ได้รับรางวัลหนังสือดีเด่นประจำปี 2553 รองชนะเลิศอันดับสอง เซเว่นบุ๊คอวอร์ด และนอกจากนี้ก็ยังมีผลงานอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เรือนพะยอม, คีตโลกา, โภคีธรา, มณีรัตนะ, ตำรารักยอดดวงใจ, ป่วนรักสลับร่าง, สายลับไวท์โรส, สายลับอายแชโดว์, ยมธิดา, ลูกทุ่งโมดิฟายด์, มินตรา และตำรารักยอดพธู เป็นต้น

รอมแพง

7. กว่าจะมาเป็นนิยายเรื่อง บุพเพสันนิวาส

          สำหรับนิยายเรื่อง บุพเพสันนิวาส ถึงแม้รอมแพงจะใช้เวลาเขียนต้นฉบับอยู่เพียงแค่ 1 เดือน แต่ต้องบอกเลยว่ากว่าจะเขียนได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอต้องศึกษาหาข้อมูลเป็นเวลานานถึง 3 ปีเศษ ทั้งหาข้อมูลจากการอ่านหนังสือ และพงศาวดารต่าง ๆ จึงค่อยนำมาผูกโยงเข้ากับจินตนาการ แล้วกลั่นกรองออกมาเป็นตัวหนังสือ ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2553 และในปี 2561 ก็ได้มีการนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์จนทำให้มีกระแสโด่งดังไปทั้งประเทศ และด้วยความนิยมอย่างล้นหลามนี้ถึงกับทำให้หนังสือขาดตลาด จนปัจจุบันต้องนำกลับมาพิมพ์ซ้ำเป็นครั้งที่ 48 กันเลยทีเดียว

รอมแพง

8. บุพเพสันนิวาส เรื่องเดียวสร้างรายได้มหาศาล

          ใครว่าเป็นนักเขียนแล้วจะไส้แห้ง แต่งานนี้ไม่ใช่กับรอมแพงอย่างแน่นอน เพราะเพียงแค่ บุพเพสันนิวาส เรื่องเดียว รู้ไหมว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับเธอได้มากถึง 7 หลักกันเลยนะจะบอกให้ (อุ๊แม่เจ้า !)

รอมแพง

9. ผลงานของรอมแพงที่เคยนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์

          ทั้งนี้นอกจาก บุพเพสันนิวาส ที่นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์จนโด่งดังแล้ว ผลงานเรื่องอื่น ๆ ของรอมแพง ก่อนหน้านี้ก็ยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่เคยนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ดาวเกี้ยวเดือน, คีตโลกา, เรือนพะยอม, พรายพยากรณ์ และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละเรื่องต่างก็ได้รับความนิยมจากแฟน ๆ ไม่แพ้กันเลย

รอมแพง

10. นักเขียนชื่อดัง กับชีวิตส่วนตัวที่น้อยคนนักที่จะรู้

          เห็นเป็นถึงนักเขียนชื่อดังแบบนี้ แต่ใครจะรู้บ้างว่าชีวิตส่วนตัวของรอมแพง ไม่ได้นั่งอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือหนังสือเท่านั้น แต่เธอนี่แหละคือแบ็คแพ็กเกอร์ตัวจริง เพราะเธอชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ เวลาอยากจะไปไหนมาไหนเธอก็จะแบกเป้ลุยเที่ยวเองตลอดทั้งในประเทศและต่างประเทศ และถ้าได้เที่ยวทีละก็เธอสามารถหายไปได้เป็นเดือน ๆ เลยทีเดียว โดยสถานที่ที่เธอชอบไปก็ไม่พ้นพิพิธภัณฑ์และโบราณสถานของเมืองและประเทศนั้น ๆ ตามสไตล์ของสาวโบราณคดีนั่นเอง และนอกจากนี้เธอก็ยังมีนิสัยร่าเริง หลุด ๆ รั่ว ๆ ฮา ๆ เป็นคนที่รักการอ่าน แล้วก็ชอบเล่นเกมอีกด้วยนะจะบอกให้ อิอิ

          ทีนี้ก็ได้รู้จักสาวนักเขียนคนเก่งนามปากกา รอมแพง กันมากขึ้นแล้วนะคะ เห็นไหมล่ะว่าเธอไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ แบบนี้เห็นทีต้องยกให้เป็นนักเขียนในดวงใจอีกคนหนึ่งซะแล้วสิ ^^


เรื่องย่อบุพเพสันนิวาส ข่าวละครล่าสุด  


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก รอมแพง, สำนักพิมพ์ Happy banana, ทวิตเตอร์ vivaoui


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รอมแพง กับ 10 เรื่องน่ารู้จัก เจ้าของบทประพันธ์นิยายสุดฮอต บุพเพสันนิวาส โพสต์เมื่อ 21 มีนาคม 2561 เวลา 14:51:09 29,128 อ่าน
TOP