x close

วิธีทำให้หน้าขาวแบบธรรมชาติ กับ 9 วัตถุดิบบำรุงผิวสวยใสได้ง่าย ๆ

          วิธีทำให้หน้าขาวแบบธรรมชาติ กับเคล็ดลับความสวยจาก 9 ของดี เนรมิตผิวออร่าง่าย ๆ ได้ที่บ้าน แถมสบายเงินในกระเป๋าอีกด้วย

วิธีทำให้หน้าขาว

          จากวิวัฒนาการความสวยความงามที่ก้าวหน้าในปัจจุบันนี้ ทำให้มีผลิตภัณฑ์ช่วยให้หน้าขาวใสออกมาเอาใจสาว ๆ มากมายจนเลือกซื้อกันไม่ถูก รวมไปถึงการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในแต่ละวัน การจะไปเข้าคลินิกเสริมความงามทำทรีตเมนต์ทุกสัปดาห์หลายคนก็คงไม่มีเวลาว่าง อีกทั้งยังต้องใช้เงินจำนวนมากอีกด้วย และด้วยความยุ่งยากเหล่านี้ เราเข้าใจปัญหาของสาว ๆ ดี จึงได้รวบรวม 9 วิธีทำให้หน้าขาวแบบธรรมชาติ มาฝากกัน ซึ่งเป็นวิธีแบบง่าย ๆ เพียงใช้วัตถุดิบใกล้ตัว รับรองว่าปลอดภัย และขาวใสขึ้นจริงแน่นอนค่ะ

1. มะเขือเทศ


          เริ่มกันที่ผลไม้ที่เป็นตัวช่วยชั้นยอดที่มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ให้สาว ๆ นำมาหั่นเป็นแว่นหนาประมาณครึ่งนิ้วสำหรับสครับใบหน้าก่อนอาบน้ำ เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่า สิวเสี้ยน ลดความหมองคล้ำ หรือจะสับละเอียดแล้วนำมาพอกหน้าสัก 30 นาที ก่อนเข้านอนก็ได้ แล้วล้างออกให้สะอาด เมื่อตื่นมาตอนเช้าผิวจะดูเปล่งปลั่ง สดใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

วิธีทำให้หน้าขาว

2. ส้ม


          ส้ม คือผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ฟื้นฟูส่วนที่หมองคล้ำ ทำให้สิวแห้งเร็วและไม่เกิดรอยแผลเป็น สาว ๆ สามารถใช้เนื้อส้มแกะเมล็ดปั่นละเอียดมาพอกหน้าทิ้งไว้ก่อนเข้านอน หรือนำด้านในของเปลือกส้มมาสครับเบา ๆ บนหน้าก่อนอาบน้ำก็ได้ แต่เนื่องจากส้มนั้นมีกรดซิตริกสูง จึงควรใช้เวลาพอกหรือสครับไม่เกิน 15 นาที หรือไม่ก็นำไปผสมกับไข่ขาวหรือน้ำมันมะพร้าวเพื่อป้องกันการระคายเคือง หากใครหาซื้อส้มไม่ได้สามารถใช้มะนาวแทนได้นะคะ

3. แตงกวา


          ตัวช่วยสุดอ่อนโยนรับรองว่าไม่ทำให้ผิวระคายเคือง เหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะสาวผิวแห้ง เพราะแตงกวามีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก เพียงนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนปั่นละเอียด จากนั้นพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 25-30 นาที แล้วล้างออก วิตามินซีและสารฟีนอลิกในแตงกวาจะช่วยลดรอยแดงจากสิว ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น และขาวกระจ่างใสมากขึ้น

4. มะละกอ


          มะละกอเป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอและเอนไซม์ปาเปนที่ช่วยกักเก็บและเติมความชุ่มชื้นต่อผิวอยู่สูง จึงเหมาะกับสาว ๆ ผิวแห้งเป็นอย่างดี โดยนำมะละกอสุกมาบดละเอียดก่อนพอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้จะช่วยให้ผิวดูฉ่ำ ขาวเปล่งปลั่ง และเนียนใสมากขึ้นอีกด้วย

5. กล้วย


          นอกจากใช้ผลกล้วยสุกบดพอกหน้าเพื่อให้ผิวเนียนนุ่มแล้ว ยังสามารถนำด้านในของเปลือกกล้วยมาถูเบา ๆ บนใบหน้าเป็นสครับช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อีกด้วย หรือจะขูดส่วนด้านในของเปลือกกล้วยมาใช้พอกหน้าทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้ ซึ่งสารฟีนอลิกและวิตามินอีจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวกลับมาแข็งแรง กระจ่างใส และไม่แห้งกร้านค่ะ

วิธีทําให้หน้าขาว

6. น้ำนม


          เคล็ดลับความงามที่นิยมใช้มาเนิ่นนาน วิธีการใช้ก็ง่ายแสนง่าย เพียงนำสำลีมาจุ่มน้ำนมแล้วโปะทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 10-15 นาที ปล่อยให้กรดแลคติกซึมเข้าสู่หน้าเพื่อบำรุงให้ผิวกระจ่างใสและเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้เป็นนมอุ่นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกระชับรูขุมขน หรือนำไปผสมกับมะขามเปียกอัตราส่วน 1:1 จะช่วยเรื่องปรับเซลล์ผิวให้สว่างขึ้นได้ค่ะ

7. น้ำผึ้ง


          ของดีจากธรรมชาติแท้ ๆ ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและกรดกลูโคนิก การพอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง 15-20 นาที จึงช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ปกป้องผิวจากรังสียูวี เสริมสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ ทำให้หน้ากระจ่างใสและอ่อนกว่าวัย แต่ต้องพิถีพิถันตอนล้างกันนิดหนึ่ง โดยใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดออกให้หมดจดเพื่อป้องกันปัญหาการตกค้างสะสมจนเกิดสิว และต้องเลือกใช้น้ำผึ้งแท้หรือน้ำผึ้งสำหรับใช้กับผิวหน้าเท่านั้นนะคะ

วิธีทําให้หน้าขาว

8. โยเกิร์ต


          โยเกิร์ตนอกจากมีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสและกรดแลคติกช่วยเรื่องขจัดสิ่งสกปรก ลดความมัน และการเกิดสิวผดแล้ว ยังมีวิตามินบีช่วยบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม เปลี่ยนหน้าหมองให้ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย โดยให้สาว ๆ เลือกซื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาทาแล้วนวดวน ๆ บนใบหน้าประมาณ 20 นาที หรือนวดจนแห้งแล้วล้างออก หรือจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมกับวัตถุดิบข้ออื่น ๆ ก็ได้ผลดีเช่นเดียวกันค่ะ

9. ข้าวโอ๊ต


          ธัญพืชสารพัดประโยชน์ที่ดีต่อผิวหน้าอย่างเหลือเชื่อ เหมาะสำหรับใช้สครับผิวและพอกบริเวณที่มีสิว โดยให้นำข้าวโอ๊ตมาปั่นละเอียด ผสมน้ำให้ได้เนื้อข้น ๆ เสร็จแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ตัวข้าวโอ๊ตจะช่วยดูดซับไขมัน สิ่งสกปรก เซลล์หนังที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสมากขึ้น และยังช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

วิธีทําให้หน้าขาว

          อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะใช้วัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ใดก็ตาม อันดับแรกสาว ๆ ควรทดสอบกับผิวใต้ท้องแขนก่อนนำมาใช้บนผิวหน้าจริงด้วยนะคะ เพื่อป้องกันการแพ้หรือระคายเคืองนั่นเอง นอกจากนี้ยังต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการบำรุงผิวเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการด้วย เท่านี้คุณก็จะมีผิวหน้าที่สวยใสไปตลอดแล้ว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำให้หน้าขาวแบบธรรมชาติ กับ 9 วัตถุดิบบำรุงผิวสวยใสได้ง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2566 เวลา 16:05:54 117,537 อ่าน
TOP