ผู้จัดฯ อังกอร์ ขอโทษดราม่าใช้คำ โจรกะเหรี่ยง ยันไม่มีเจตนาดูหมิ่นใคร

          แก้ว บุญจิรา ผู้จัดละคร อังกอร์ ขอโทษปมดราม่าใช้คำ โจรกะเหรี่ยง ในละคร ยันไม่มีเจตนาดูหมิ่นและพาดพิงใคร เตรียมทำหนังสือชี้แจง
แก้ว บุญจิรา

ภาพจาก Instagram kaewta_pakdeevijit

อังกอร์

ภาพจาก Instagram arlongfamily

          จากกรณีประเด็นดราม่าละครเรื่อง อังกอร์ ของทางช่อง 3 ที่มี นายไวยิ่ง ทองบือ ประธานเครือข่ายสื่อชนเผ่าพื้นเมือง ออกแถลงการณ์พร้อมส่งหนังสือชี้แจงว่า ทางชนเผ่าเครือข่ายกะเหรี่ยง ไม่พอใจที่ละคร อังกอร์ ในตอนหนึ่งที่กล่าวถึงชนเผ่ากะเหรี่ยงเป็นคนฆ่าเจ้าหน้าที่รัฐ กล่าวหาว่าเป็นฝีมือ โจรกะเหรี่ยง ทั้งที่ละคร อังกอร์ ที่เคยนำเสนอผ่านทางสถานีโทรทัศน์มาแล้วสองภาคนั้นไม่ได้ปรากฏว่าเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน สร้างความไม่สบายใจให้กับพี่น้องชาวกะเหรี่ยงและชนเผ่าพื้นเมืองโดยทั่วไปเป็นอย่างมาก เสมือนเป็นผู้ร้ายที่ถูกหยิบยื่นให้จากผู้เขียนบทที่ขาดข้อมูลรอบด้านและไม่มีวิจารณญาณที่ดีพอ

          โดยในแถลงการณ์มีข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ

          1. ขอให้ทางผู้สร้างละคร ดำเนินการแก้ไขข้อความให้เหมาะสม

          2. ขอให้ผู้เกี่ยวข้องกับละครเรื่อง อังกอร์ ออกมาชี้แจงและสร้างความเข้าใจต่อสาธารณชน เพื่อให้สังคมไทยได้ข้อมูลที่ถูกต้อง และยังนำไปสู่ความสบายใจของพี่น้องชาวกะเหรี่ยงและชนเผ่าพื้นเมืองในภาพรวมด้วย
อังกอร์

ภาพจาก Instagram arlongfamily

          ล่าสุด (2 กันยายน 2561) แก้ว บุญจิรา ทีมผู้จัดละครเรื่อง อังกอร์ ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ผ่านทางรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 ว่า ทางผู้จัดละครและช่อง 3 ได้รับทราบถึงประเด็นดังกล่าวและได้ปรึกษากันแล้ว และต้องขอแสดงความเสียใจที่มีคำพูดบางคำไปกระทบความรู้สึกของชาวชนเผ่ากะเหรี่ยง หลังจากนี้ทางผู้จัด ก็จะทำจดหมายชี้แจงไปทางเครือข่ายชาวกะเหรี่ยง เพื่อให้มีความเข้าใจตรงกันว่า ทางผู้จัดไม่ได้มีเจตนาที่ไม่ดี

          พร้อมยอมรับตอนแรกที่เห็นข่าวก็ตกใจ เพราะทุกอย่างเป็นเพียงเรื่องราวในละครที่สร้างขึ้นมา ไม่ได้จะเจาะจงพาดพิงใคร ส่วนเรื่องราวในละครหลังจากนี้ก็ไม่มีการกล่าวถึงชาวกะเหรี่ยงอีก จะมีแค่เรื่องราวในช่วงต้นของละครเท่านั้นที่พูดถึงชาวกะเหรี่ยง
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ผู้จัดฯ อังกอร์ ขอโทษดราม่าใช้คำ โจรกะเหรี่ยง ยันไม่มีเจตนาดูหมิ่นใคร โพสต์เมื่อ 3 กันยายน 2561 เวลา 15:04:24 3,622 อ่าน
TOP