เฉดดิ้ง คืออะไร ไฮไลต์ คืออะไร พร้อม 5 ทริคแต่งหน้าให้เรียวเหมือนเป๊ะมาตั้งแต่เกิด

          เฉดดิ้ง คืออะไร ไฮไลต์ คืออะไร ? ชวนไขทุกข้อสงสัย พร้อมจัดเต็มเทคนิคแต่งหน้าให้ดูเรียวเล็กง่าย ๆ แต่เริดจริงอะไรจริง
          เชื่อว่าผู้หญิงที่ชอบดูเหล่ากูรูสอนแต่งหน้า ต้องได้ยินคำว่า เฉดดิ้ง กับ ไฮไลต์ กันเป็นประจำ ซึ่งทุกวันนี้ ก็ยังมีหลายคนที่สับสนและไม่เข้าใจความหมายของสองคำนี้อยู่ กระปุกดอทคอมเลยขออาสาเป็นผู้ช่วยไขข้อสงสัย พาทุกคนไปหาคำตอบกันว่า ตกลงแล้วเนี่ย เฉดดิ้งกับไฮไลต์คืออะไร แล้วแตกต่างกันยังไง พร้อม 6 เทคนิคแต่งหน้าให้เรียวเล็กเหมือนเป๊ะตั้งแต่เกิด งานนี้มือใหม่หัดแต่งมียิ้มแป้นแน่นอน

เฉดดิ้ง-ไฮไลต์แก้ม

เฉดดิ้ง คืออะไร ?

          การเฉดดิ้ง (Shading) หรือเรียกอีกแบบว่า การคอนทัวร์ (Contouring) คือ วิธีการแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางที่มีเฉดสีเข้มกว่าผิว เพื่อสร้างเงาบนใบหน้า ทำให้หน้าดูมีมิติ มีโครงชัด และอำพรางจุดที่ต้องการให้ดูเล็กหรือแคบลงได้ โดยจุดที่สาว ๆ นิยมเฉดดิ้งกัน ได้แก่ กรอบหน้า แนวสันกราม ใต้โหนกแก้ม ข้างสันจมูก เหนียง รวมถึงหน้าอกและสะโพกด้วย

เฉดดิ้ง-ไฮไลต์แก้ม

ไฮไลต์ คืออะไร ?

          การไฮไลท์ (Highlight) คือ วิธีการแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางค์ที่มีเฉดสีอ่อนกว่าผิว เพื่อดึงจุดที่ต้องการบนใบหน้าให้โดดเด่น ดูสว่างขึ้น เรียกว่าใช้ดึงสายตาไม่ให้คนมองจุดบกพร่องของหน้า สาว ๆ จะนิยมลงไฮไลต์ตรงบริเวณที่มีแสงกระทบ อย่างสันจมูก ขอบตาบน ขอบตาล่าง โหนกแก้ม โหนกคิ้ว กลางหน้าผาก และกลางคาง

เฉดดิ้ง กับ ไฮไลต์ เหมือน-ต่างกันอย่างไร ?

          สรุปแล้ว เฉดดิ้ง และ ไฮไลต์ คือ ชื่อเรียกของเทคนิคการแต่งหน้าที่ใช้ควบคู่กันเสมอ เพื่อสร้างให้หน้าคมชัดหรือเรียวเล็กลง แตกต่างตรงวิธีการเลือกใช้เฉดสีบนใบหน้า จุดประสงค์ของการใช้ และผลลัพธ์ที่ได้ ถ้าพูดแบบให้จำกันง่าย ๆ ก็คือ "เฉดดิ้งช่วยอำพราง ทำหน้าพุ่งต้องไฮไลต์"

          ในส่วนของเครื่องสำอางที่ใช้ เมื่อยุคแรกเริ่มนั้นเรียกรวม ๆ ว่า บรอนเซอร์ (Bronzer) ทั้งหมด เพราะมีโทนสีและตัวเนื้อของผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายอยู่แล้ว อยากเฉดดิ้งก็ใช้บรอนเซอร์เนื้อแมตต์สีเข้ม อยากไฮไลท์ก็ใช้บรอนเซอร์สีสว่างมีชิมเมอร์ แต่ในสมัยนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสับสน แต่ละแบรนด์จึงตั้งชื่อแยกกันโดยเฉพาะ อย่าง คอนทัวร์ (Contour) นั้นใช้สำหรับการเฉดดิ้ง และ ไฮไลต์เตอร์ (Highlihter) ใช้สำหรับการไฮไลต์ ส่วนบรอนเซอร์ ก็กลายเป็นชื่อเรียกของไอเทมฮอตที่สาว ๆ ใช้เสกลุคผิวบ่มแดดนั่นเองค่ะ

เฉดดิ้ง-ไฮไลต์แก้ม

เทคนิคแต่งหน้าให้เรียวเล็ก

          รู้จักทั้ง เฉดดิ้ง กับ ไฮไลต์ กันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว เราก็เลยหยิบ 8 วิธีแต่งหน้าง่าย ๆ แต่ทำให้หน้าเรียวเล็กจริงมาฝากกัน รับรองว่าคราวนี้แหละ ได้บอกลาน้องเหนียง บ๊ายบายหน้าลูกชิ้นชัวร์

1. สร้างโครงหน้าใช้สีเข้ม ทำหน้าพุ่งใช้สีอ่อน

          การแต่งหน้านั้นไม่ต่างอะไรกับงานศิลปะ การเฉดดิ้งสร้างเงา จึงควรใช้คอนทัวร์ที่ที่มีเนื้อแมตต์ และสีเข้มกว่าผิวประมาณ 1-2 เฉดสี เพื่อสร้างกรอบหน้าให้ชัดแบบสันกรามต้องมี สันจมูกต้องมา ส่วนการไฮไลต์หน้า ควรใช้ไฮไลต์ที่มีสีอ่อนกว่าผิว 1 เฉดสี เพื่อเน้นบริเวณที่กระทบแสง ทำให้หน้าพุ่งและมีมิติมากขึ้น

2. ลุคธรรมชาติเลือกเนื้อแมตต์ ลุคจัดเต็มเลือกเนื้อผสมชิมเมอร์

          ใครอยากได้หน้าคมชัดแต่เป็นธรรมชาติ เหมือนโครงหน้าดีมาตั้งแต่เกิด ให้ใช้เมคอัพเนื้อแมตต์ในการเฉดดิ้งและไฮไลต์ ส่วนใครต้องทำงานสู้แฟลชกล้อง ไฟสตูดิโอ หรืออยากหน้าพุ่งเวลาโดนแดด ให้เลือกใช้เมคอัพเนื้อชิมเมอร์ แวววาวระดับหนังปลาทูมาไฮไลต์หน้า รับรองเห็นชัดตั้งแต่ 800 เมตรเลยล่ะ

3. เสกทรงจมูกให้สวยได้รูป

          สำหรับคนที่เนื้อจมูกค่อนข้างเยอะ ให้วาดคอนทัวร์สีเข้มตามแนวด้านข้างสันจมูกจนเกือบถึงรูจมูกทั้งสองข้าง แล้วทาไฮไลต์สีอ่อนตรงกลาง ตามแนวของสันจมูกลงมา วิธีนี้จะช่วยทำให้จมูกดูเรียวเล็ก สวยได้รูปมากขึ้นค่ะ

4. บอกลาเหนียง

          เบื่อคางสองชั้น กับน้องเหนียง แล้วใช่ไหม ? ลองใช้คอนทัวร์ เฉดดิ้งตามสันกรามตั้งแต่หูยาวลงมาถึงคาง แล้วใช้บรอนเซอร์ชิมเมอร์น้อย ๆ เบลนด์ให้เส้นคอนทัวร์ที่วาดไว้บางลง แล้วดูเนียนสวยเป็นธรรมชาติ แค่นี้ก็ซ่อนพวกนางไว้ได้แบบเนียน ๆ แล้วค่ะ

5. ปั้นตาให้กลมโต


          ถ้าอยากมีดวงตาสวยเป๊ะ ให้ใช้คอนทัวร์ เฉดดิ้งไล่ตามแนวยาวบริเวณใต้หางคิ้ว เมื่อลงอายแชโดว์แล้ว ก็ใช้ไฮไลต์ทาบนเปลือกตาบน ขอบตาล่าง หัวตาทั้งสองข้างหลัง วิธีนี้จะช่วยเน้นให้ตาของคุณดูกลมโตมากขึ้น แต่สาวที่มีเปลือกตาหรือชั้นตาที่หนาอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้คอนทัวร์ตรงหางคิ้วนะคะ

          อ่านอย่างเดียวก็ไม่เห็นภาพ สาว ๆ ต้องลองไปทำตามกันดูด้วยนะคะ จะได้พิสูจน์ไปเลยว่าใคร ๆ ก็หน้าเรียวได้ แบบไม่ต้องเสียตังให้น้องโบ(ท็อกซ์) เลยล่ะ !

ข้อมูลจาก : cuballet.com, tinytouchups.com, stylecaster.com, lorealparisusa.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฉดดิ้ง คืออะไร ไฮไลต์ คืออะไร พร้อม 5 ทริคแต่งหน้าให้เรียวเหมือนเป๊ะมาตั้งแต่เกิด โพสต์เมื่อ 21 กันยายน 2561 เวลา 14:33:05 11,690 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP