x close

สมจิตร แจงแต่งเพลงโต้ #ประเทศกูมี ยันบริสุทธิ์ใจ ไม่มีสีเสื้อ แค่อยากเสนอมุมดี ๆ

        สมจิตร จงจอหอ เปิดใจ หลังแต่งเพลงโต้กลับ #ประเทศกูมี ยันบริสุทธิ์ใจ ไม่มีสีเสื้อ แค่อยากนำเสนอประเทศไทยในแง่มุมดี ๆ วอนคนดราม่าให้มองที่เจตนา

สมจิตร จงจอหอ
ภาพจาก รายการ คุยแซ่บShow

        หลังจากที่กระแสเพลง ประเทศกูมี ที่บอกเล่าเรื่องราวเหตุบ้านการเมืองของประเทศไทยอย่างตรงไปตรงมา ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้าง มีหลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่นเดียวกับ "สมจิตร จงจอหอ" นักมวยฮีโร่ เหรียญทองโอลิมปิกของชาวไทย ที่เจ้าตัวออกมาแต่งแรปโต้กลับเพลง ประเทศกูมี โดยบอกเล่าเรื่องราวดี ๆ ของเมืองไทย แต่กลับโดนดราม่ากระหน่ำ

        ล่าสุด สมจิตร จงจอหอ ได้มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง One31 ที่มี ธัญญ่า ธัญญาเรศ และชมพู่ ก่อนบ่าย เป็นพิธีกร

ตอนนี้ชีวิตเป็นยังไงบ้าง ?

        สมจิตร : ชีวิตตอนนี้ก็สบายดีครับ ไม่มีอะไรเลย แฮปปี้ปกติเหมือนทั่ว ๆ ไปทุกวัน ทำงานแล้วก็กลับบ้าน ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ปากช่อง จริง ๆ ก็มีคอนโดในกรุงเทพฯ นะครับ แต่ถ้าเกิดวันไหนว่างก็จะกลับบ้าน ชอบอยู่บ้าน

ครั้งแรกที่ฟัง "ประเทศกูมี" ความรู้สึกเป็นยังไง ?


สมจิตร จงจอหอ
ภาพจาก รายการ คุยแซ่บShow

        สมจิตร : ผมฟังประมาณ 5 รอบ ก่อนที่จะทำอะไรลงไปนะครับ ผมฟังท่อนแรกแล้วก็รู้สึกแปลก ๆ ทำไมต้องมาด่าประเทศของเราเอง สุดท้ายแล้วก็เอาเรื่องราวของเหตุการณ์ปัจจุบันต่าง ๆ มารวมกัน อันนี้ฟังแล้วสะใจ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่ามันใช่ แต่งเพลงได้ดี สนุก เข้ากับเหตุการณ์มาก ฟังไปเรื่อย ๆ สุดท้ายแล้วก็มาลงคำว่า "ประเทศกูมี" โดยใช้น้ำเสียงที่เกรี้ยวกราด เหมือนมันมีในสิ่งที่ไม่ดี ผมก็เลยรู้สึกว่าทำไมไม่นำเสนอสิ่งดี ๆ ออกไปบ้าง เพราะว่าการลง YouTube ออกไป คนอื่นก็จะรู้กันทั่วโลก มันเหมือนกับครอบครัวเราไม่ดีแล้วบอกว่า คนนี้ติดยา แม่ไปค้ายา รู้สึกว่าสถาบันมันเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะคำว่าประเทศมันรวมด้วย 3 สถาบัน คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ผมก็เลยรู้สึกว่ามันไม่ค่อยดีก็เลยเริ่มเขียนสิ่งที่ผมไปเจอจากทั่วประเทศ คือเจอสิ่งที่ดี ๆ อะไรมาบ้างก็นำเสนอไปแค่นั้นเอง

ก่อนจะโพสต์ได้คิดถึงผลที่จะตอบกลับมาไหม ?

        สมจิตร : ไม่ได้คิดเลยครับ เพราะเราบริสุทธิ์ใจในสิ่งที่จะนำเสนอ ไม่ได้คิดและไม่ได้กลัวอะไรเลย เพราะว่าเราคิดดี ทำดี ไม่เคยกลัวครับ แต่เผอิญว่าบางคนเขาฟังแล้วอาจจะไปขัดแย้งกับเรื่องที่เกี่ยวกับการเมืองไป ผมใส่เสื้อขาว เสื้อขาวนั้นบริสุทธิ์มาก แต่ถ้าเกิดมีสิ่งเล็ก ๆ หรือจุดดำ ๆ มาโดน เสื้อขาวนั้นก็จะเลอะแล้ว แต่ถ้าเกิดผมใส่เสื้อดำ แล้วมีจุดขาว ๆ กระเด็นมาโดนเสื้อดำนั้นก็จะเลอะแล้วเหมือนกันครับ มันก็แล้วแต่มุมมองครับ

หลังจากโพสต์ลงไป ใช้เวลานานไหมกว่าจะมีกระแสตอบกลับมา ?

        สมจิตร : ประมาณคืนเดียวครับ ผมกลับมาจากทำงานที่จันทบุรี ลงเครื่องเสร็จ ก็เข้าห้องน้ำแล้วก็นั่งพิมพ์ไปเรื่อย ๆ เราก็ลง เช้าวันรุ่งขึ้นก็รู้เรื่องแล้ว ว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ความรู้สึกตอนเห็นคอมเมนต์ตอบกลับมา รู้สึกยังไงบ้าง ?


สมจิตร จงจอหอ
ภาพจาก รายการ คุยแซ่บShow

        สมจิตร : ผมว่ามันเป็นเรื่องราวที่ชี้ให้เห็นมากกว่า คุณลองค่อย ๆ คิดดู อันดับแรกต้องมีสติก่อนนะ ว่าเราอยู่กับอะไร พูดถึงเพลง เราก็พูดถึงเพลงอย่าเพิ่งไปพูดถึงเรื่องอื่น คือบางสิ่งที่เพลงพูดผมก็เห็นด้วย เนื้อหาในเรื่องของการเมือง แต่ว่าคำร้องบางคำที่พูดออกมา มันเป็นคำที่ไม่ดีกับเมืองไทย แล้วสุดท้ายก็โยงไปถึงคำว่าประเทศกูมี คืออยากให้นำเสนอสิ่งดี ๆ หรือมีความสามารถในการแต่งเพลงก็อยากให้แต่งสิ่งที่ดี ๆ บ้าง และอย่าเอาประเทศเข้ามาเกี่ยวแค่นั้นเอง

อยากบอกอะไรกับน้อง ๆ กลุ่มที่แต่งเพลงบ้าง ?

        สมจิตร : อยากบอกน้อง ๆ เลยนะครับว่า น้องมีความสามารถขนาดนี้ เชื่อเลยว่าฝีมือในการแต่งเพลง สามารถทำให้เป็นผลงานที่สร้างสรรค์ได้เยอะเลย เพราะฉะนั้นเวลาแต่งเพลงแล้ว ให้มาคิด วิเคราะห์ถึงผลกระทบก่อน ว่ามันมีอะไรเสียหายเกี่ยวกับเรื่องของประเทศเราไหม สิ่งที่มันกระทบมีอะไรไหม คนดูที่ชอบเขาอาจจะสะใจ เฮฮาตาม แต่เชื่อว่าน้องมีความสามารถแบบนี้ อยากให้ลองแต่งเพลงที่เชิดชูสถาบัน เชิดชูประเทศ แล้วน้องจะดังมากกว่านี้

หลายคนบอกว่าเรา "เกาะกระแส" ที่จะดัง รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้ ?

        สมจิตร : บอกตรง ๆ ครับผมไม่รู้เลยว่าเขาดัง มีคนเอามาให้ฟังผมยังไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำว่าเพลงมันดัง ฟังแล้วก็เลยรู้สึกว่ามันไม่ค่อยดี คือฟังครั้งแรกผมก็รู้สึกน้อยใจว่าทำไมถึงว่าประเทศเราแบบนี้ เวลาผมไปต่างประเทศผมภูมิใจมากกับการที่ได้บอกว่าผมมาจากประเทศไทย ยิ้มสยาม ไปไหนก็จะบอกตลอดว่ามาจากเมืองไทย ผมก็เลยเขียนแบบหยอก ๆ ไป หลังจากนั้นก็มีกระแสกลับมา ผมก็ตกใจเหมือนกัน

อยากจะบอกอะไรกับคนที่ดราม่าแล้วมาต่อว่าเราไหม ?

        สมจิตร : ผมว่าก็ไม่เป็นไรนะครับ เขาอาจจะมองเราอีกด้านหนึ่ง อยากจะบอกว่า อย่าเพิ่งดราม่าแล้วก็อย่าเพิ่งมองอะไรที่ภายนอก มองจิตใจลึก ๆ หรือเจตนารมณ์ของเขาก่อนว่าเขาเจตนาอะไร หรือเขารักตรงไหนอย่างไร อย่าเพิ่งไปมองชอบสีดำก็เอาแต่สีดำ หรือชอบสีขาวก็เอาแต่สีขาว อยากให้มองว่าเจตนาผมคืออะไร แล้วผมสื่อความหมายอะไรแค่นั้นเองครับ

สมจิตร จงจอหอ
ภาพจาก รายการ คุยแซ่บShow

        ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.00-15.00 น. ทางช่อง One31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama


สมจิตร จงจอหอ
ภาพจาก รายการ คุยแซ่บShow

สมจิตร จงจอหอ
ภาพจาก รายการ คุยแซ่บShow

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมจิตร แจงแต่งเพลงโต้ #ประเทศกูมี ยันบริสุทธิ์ใจ ไม่มีสีเสื้อ แค่อยากเสนอมุมดี ๆ อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13:49:20 11,402 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP