x close

ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร มีกี่แบบ มาหาคำตอบกัน

          ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร ซิลิโคนจมูก มีกี่แบบ แล้วซิลิโคนมีแบบของแท้และของปลอมด้วยหรือ ? คงเป็นคำถามคาใจของสาว ๆ หลายคนที่คิดจะทำศัลยกรรม แม้แต่สาว ๆ ที่ศัลยกรรมจมูกมาแล้วยังนึกวิตกในใจว่าซิลิโคนในจมูกเรานั้นทำมาจากอะไรกันแน่

เสริมซิลิโคนจมูก

          การทำศัลยกรรมยุคนี้เรียกได้ว่าพัฒนาขึ้นกว่าสมัยก่อน แถมสถาบันเสริมความงามก็มีอยู่มากมายทั่วประเทศ ราคาศัลยกรรมก็ถูกลงเริ่มต้นเพียงหลักพัน หากอยากทำกับหมอที่ฝีมือดีมีชื่อเสียงขึ้นมาหน่อย จ่ายแค่เพียงไม่กี่หมื่นก็เอาอยู่แล้ว แต่เพราะด้วยราคาที่ไม่แพงมากจึงเกิดการตั้งคำถามถึงระดับราคาของการทำศัลยกรรมเสริมจมูก ว่ามันต่างกันที่ฝีมือหมอหรือต่างกันที่ซิลิโคน หากจ่ายแพงกว่าจะได้ซิลิโคนที่มีคุณภาพดีมากกว่าหรือจมูกสวยกว่าจริงหรือไม่ ? วันนี้กระปุกดอทคอมจึงหาคำตอบมาคลายข้อสงสัยให้สาว ๆ ถ้าอยากรู้ว่า ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร มีกี่แบบ รวมถึงราคาที่ผกผันไปแต่ละคลินิกขึ้นอยู่กับอะไรกันแน่ มาดูกัน

ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร

          ซิลิโคน คือ พลาสติกสังเคราะห์ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งงานก่อสร้าง งานประกอบคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่นำมาใช้เพื่อการศัลยกรรม อย่างที่ใคร ๆ มักพูดกันว่าศัลยกรรมพลาสติกนั่นเอง ถึงแม้ว่าจะใช้สารตั้งต้นเป็นพลาสติกสังเคราะห์เหมือนกันแต่กระบวนการการผลิตก็ต่างกันออกไป

          สำหรับซิลิโคนที่ใช้ในอุปกรณ์การบิน งานก่อสร้างต่าง ๆ ใช้กระบวนการการผลิตแบบ Industries Grade ส่วนที่นำมาทำแม่พิมพ์ขนมหรืออาหารชนิดต่าง ๆ นั้นผลิตแบบ Food Grade และซิลิโคนที่นำมาศัลยกรรมหรือใช้กับร่างกายของมนุษย์เรียกว่า Bio Medical Grade โดยซิลิโคนแบบ Bio Medical Grade นั้นต้องได้รับการผลิตในห้องปลอดเชื้อทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและป้องกันการปนเปื้อนนั่นเอง

          ตัวซิลิโคน Bio Medical Grade มีความนิ่ม-ความแข็งต่างกันไปตามแต่การใช้งาน หากนำมาใช้ศัลยกรรมจมูกต้องถามตัวคนไข้ว่าอยากได้จมูกโด่งมากไหม หากต้องการเสริมแบบธรรมชาติ ดูแล้วไม่ต่างไปจากจมูกของเดิมมากนัก เอาแค่มีความสูงขึ้นมานิดหน่อยก็พอแล้ว ควรเลือกเป็นแบบนิ่ม ซึ่งซิลิโคนแบบนิ่มมีทั้งซิลิโคนของอเมริกาและซิลิโคนจมูกเกาหลี ยิ่งนิ่มมากก็ยิ่งแพงมากและสามารถบิดไป-มาได้ด้วย อย่างที่เรียกกันว่า ซิลิโคนอเมริกา เกรด A หรือเกรดพรีเมียม นั่นเอง

          แต่ก็ยังมีสาว ๆ หลายคนที่อยากให้จมูกดูโด่งชัดเจน เพราะยิ่งจมูกโด่งหน้าก็จะยิ่งสวยคม สาว ๆ กลุ่มนี้ต้องเลือกใช้ซิลิโคนที่มีความแข็งเท่านั้นถึงจะตอบโจทย์ โดยซิลิโคนที่มีเนื้อแข็งควรใช้ซิลิโคนของทางฝั่งอเมริกา หากจะเลือกซิลิโคนเกาหลีเนื่องจากมีความนิ่มและอยากได้จมูกแบบโด่งด้วยคงเป็นไปได้ยาก ต้องตัดสินใจให้ดี ๆ นะคะ ว่าเราอยากได้หน้าตาออกมาแบบไหนกันแน่ ถ้าชอบสวยหวาน ดูธรรมชาติ ให้เลือกซิลิโคนแบบนิ่มของอเมริกาหรือไม่ก็เกาหลี ถ้าอยากได้แบบสวยคมโด่งชัดเจนต้องเลือกซิลิโคนเนื้อแข็งของอเมริกาเท่านั้น


เสริมซิลิโคนจมูก

ซิลิโคนจมูก มีกี่แบบ

          หากแบ่งซิลิโคนจมูกตามการใช้งานของแพทย์จะมี 2 แบบ ดังนี้

          ซิลิโคนสำเร็จรูป เป็นซิลิโคนที่ขึ้นรูปร่างมาสำเร็จพร้อมที่จะใส่ให้กับคนไข้  ถูกกำหนดให้มีความกว้างและยาวที่แตกต่างกัน ก่อนทำการเสริมจมูกแพทย์จะปรับแต่งซิลิโคนเล็กน้อยเพื่อให้ได้รูปทรงที่เหมาะสมกับโครงจมูกแต่ละคน โดยข้อดีของซิลิโคนสำเร็จรูป คือ ได้รูปทรงที่แน่นอน โอกาสเอียงมีน้อยมาก และมีให้เลือกหลายเกรด ความแข็ง-นิ่มมีหลายระดับ ช่วยประหยัดเวลาในการผ่าตัด

          ซิลิโคนแบบเหลาเอง
ซิลิโคนมีลักษณะเป็นแผ่นใหญ่ แพทย์จะทำการเหลาซิลิโคนเองให้เหมาะกับทรงจมูกของแต่ละคน ข้อดีคือ สามารถเหลาปรับรูปทรงให้เหมาะสมกับโครงจมูกของแต่ละคนได้ และออกแบบรูปทรงจมูกตามความต้องการของคนไข้ได้ดี

ทรงของซิลิโคน อยากสวยแบบไหนเลือกได้เลย

1. ซิลิโคนรูปตัว I

          ซิลิโคนรูปตัว I นี้ถือว่าเป็นซิลิโคนรุ่นแรก ๆ เลยก็ว่าได้ เมื่อเสริมออกมาแล้วจะช่วยให้จมูกดูโด่งและเชิดเพราะไม่มีขาเพื่อเพิ่มหยดน้ำ บางครั้งมองแล้วหน้าแข็งไปบ้างไม่เนียนไปตามรูปทรงของจมูก สังเกตได้ว่าจมูกของคนที่ผ่านการศัลยกรรมเมื่อเกือบ 20 ปีก่อนจะเป็นจมูกทรงเดียวกันนี้ทุกคน อีกทั้งยังเกิดโอกาสทะลุได้มากอีกด้วย ช่วงหลังมาจึงไม่ค่อยมีศัลยแพทย์ท่านใดใช้ซิลิโคนทรงนี้แล้ว

2. ซิลิโคนรูปตัว L


          สาว ๆ หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องรูปทรงของการเสริมจมูกทั้ง ซิลิโคนจมูกทรงตั๊กแตน, ซิลิโคนจมูกทรงหยดน้ำ และซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ มีหลากหลายทรงขนาดนี้คงใช้ซิลิโคนต่างกันมากแน่ ๆ แต่เปล่าเลยค่ะ เพราะซิลิโคนที่เอาไปเสริมจมูกทรงต่าง ๆ อย่างที่เราได้ยินกันนั้น ล้วนแล้วแต่มีพื้นฐานมาจากซิลิโคนรูปตัว L ทั้งสิ้น อยู่ที่ว่าหมอท่านไหนจะนำไปเหลาหรือดัดแปลงอย่างไรก็เท่านั้นเอง ซึ่งซิลิโคนทรงนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีรูปทรงคล้ายจมูกเราที่สุด อีกทั้งยังช่วยสร้างหยดน้ำตรงปลายจมูกโดยไม่ต้องใช้กระดูกหลังหูมาเสริมเพิ่มเลย

3. ซิลิโคนรูปตัว S

          ซิลิโคนรูปทรงนี้ก็ได้พื้นฐานมาจากรูปตัว L เช่นกันค่ะสาว ๆ เพียงแต่ตรงกลางของซิลิโคนจะเป็นทรงโค้งเพื่อให้ดูละมุนแบบรูปตัว S นั่นเอง ส่วนบริเวณปลายก็มีขารองรับปลายจมูกแบบรูปตัว L เลย สาว ๆ ที่ชอบจมูกทรงโด่งคมควรเลือกเป็นซิลิโคนรูปตัว L ส่วนใครที่ชอบความหวานละมุนควรเลือกซิลิโคนรูปตัว S เลย

เสริมซิลิโคนจมูก

เกรดของซิลิโคนเสริมจมูก

          นอกจากทรงของซิลิโคนเสริมจมูกแล้ว สาว ๆ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเกรดของซิลิโคนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็มีให้เลือกถึง 3 แบบ ดังนี้

1. ซิลิโคนอเมริกา


          มีความบริสุทธิ์สูง นิ่มระดับปานกลาง เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกเยอะ นิยมนำมาเหลาขึ้นรูปให้เหมาะกับทรงจมูกของคนไข้แต่ละคน

2. ซิลิโคนเกาหลี

          มักจะเป็นซิลิโคนแบบสำเร็จรูป มีความนิ่มมากและยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการทรงจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่โด่งมากจนเกินไป

3. ซิลิโคนญี่ปุ่น


          ใช้วัสดุดิบที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น และสั่งเข้ามาผลิตในไทย ลักษณะซิลิโคนเป็นสีเหลืองอ่อน เนื้อค่อนข้างแข็งและไม่ยืดหยุ่น เมื่อเสริมแล้วจึงไม่สามารถบิดได้ ทำให้ได้รับความนิยมน้อยที่สุด

ราคาเสริมจมูกแตกต่างกันเพราะอะไร ยิ่งแพงยิ่งสวยกว่าจริงไหม ?

          ราคาของซิลิโคนแต่ละที่มีต้นทุนที่ไม่ต่างกันมาก รวมไปถึงคุณภาพก็ดีไม่แพ้กัน ทั้งนี้ ที่เห็นว่าราคาเสริมจมูกของคลินิกและโรงพยาบาลซึ่งสูง-ต่ำลดหลั่นกันไปนั้น คงเป็นเพราะสถานที่ตั้ง การโฆษณา ฝีมือและความชำนาญของแพทย์นั่นเอง ดังนั้นแล้วสาว ๆ หายห่วงเรื่องซิลิโคนปลอมได้เลยนะคะ แต่ควรโฟกัสตรงสถานที่ตั้งคลินิก ประสบการณ์และใบอนุญาตของแพทย์ท่านนั้น ๆ จะดีกว่า

เสริมซิลิโคนจมูก

ซิลิโคนเสริมจมูกอยู่ได้กี่ปี

          ซิลิโคนที่ใช้เสริมเข้าไปสามารถอยู่ได้ตลอดชีพ เนื่องจากซิลิโคนไม่มีวันหมดอายุ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไร คุณภาพแบบไหน หรือมาจากประเทศใดก็ตาม แต่ทั้งนี้ตัวซิลิโคนเองจะสามารถอยู่ได้นานเท่าไร จะต้องเปลี่ยนหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้ที่ทำจมูกเองด้วย รวมไปถึงขั้นตอนการทำของคุณหมอด้วยว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งถ้าหากดูแลรักษาดี รวมไปถึงทำกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เท่านี้ก็ไม่ต้องห่วงแล้วค่ะ เพราะซิลิโคนที่จมูกของคุณสาว ๆ จะสามารถอยู่ได้นานเท่ากับอายุที่เหลือของเราเลยทีเดียว

          หวังว่าหลายคนคงจะเข้าใจและรู้ลึกไปถึงลักษณะซิลิโคนที่หมอใช้กับเราแล้วนะคะ หากคิดจะเสริมจมูกไม่ต้องกังวลแล้วว่าหมอจะใช้ซิลิโคนปลอมกับหน้าเราหรือไม่ สิ่งที่ต้องกังวลมากกว่าคือ คนที่ทำศัลยกรรมให้เราเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเปล่า สถานที่ปลอดภัยไหม เท่านี้ก็สวยแบบหายห่วงแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : ncbi.nlm.nih.gov, eruptingmind.com, advancecosmetic.com, sil-model.co, bangpo-hospital.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซิลิโคนเสริมจมูก ทำมาจากอะไร มีกี่แบบ มาหาคำตอบกัน อัปเดตล่าสุด 29 เมษายน 2564 เวลา 15:53:59 56,605 อ่าน
TOP