x close

นก สินจัย ติงธรรมศาสตร์ ทำพาสปอร์ตเปลี่ยน ครุฑ เป็น มังคุด ไม่น่ารักเลย

          นก สินจัย แสดงความคิดเห็นติงนักศึกษาธรรมศาสตร์ ทำพาสปอร์ตเปลี่ยน ครุฑ เป็น มังคุด ในงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ชี้ไม่น่ารักเลย  

ภาพจาก Thai PBS News

         ถึงแม้ว่างานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ที่จัดขึ้น ณ สนามศุภชลาศัย จะจบลงไปแล้ว แต่ดูเหมือนว่าประเด็นดราม่าจะไม่จบลงเลย ซึ่งสิ่งที่หลายคนจับตามองมากที่สุด นั่นก็คือขบวนหุ่นล้อการเมืองนั่นเอง และนี่คือประเด็นดราม่าที่เรากำลังกล่าวถึง

         โดยเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เฟซบุ๊ก เตชะ ทับทอง ได้มีการแชร์ภาพนักศึกษาธรรมศาสตร์ ถือพาสปอร์ตเล่มใหญ่ที่ทำขึ้นมาเดินขบวน โดยมีการเปลี่ยนจาก ครุฑ เป็น มังคุด แทน พร้อมแสดงความคิดเห็นว่า "ขอข้ามเรื่องดราม่าอื่น ๆ ไปนะในงานบอล แต่ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าปล่อยผ่าน ในเมื่ออยากเปลี่ยน "ครุฑ" เป็น "มังคุด" ขนาดนั้นแล้ว คนทำย่อมเข้าใจความหมายของ "ครุฑ" เป็นอย่างดี ... ถ้าจะล้อเลียนก็ควรเปลี่ยนชื่อประเทศไปด้วย มิใช่ยังคงชื่อประเทศไทยอยู่

         หัวจิตหัวใจปัญญาชนอย่างพวกคุณอาจไม่ได้มองความสำคัญของ "ครุฑบนหนังสือเดินทาง" แต่ในแง่ของเรื่องกฎหมายและความเหมาะสม น่าจะมีสติคิดได้กันนะครับ "พระครุฑพ่าห์" คือภาพครุฑกางปีก ซึ่งใช้เป็นสัญลักษณ์แทนพระมหากษัตริย์ ดังที่ปรากฏอยู่ในดวงตราหรือพระราชลัญจกรประจำพระองค์ ประจำแผ่นดิน ประจำราชวงศ์ และประจำราชกาล จะจิกกัดการเมืองด้วยสติปัญญาล้ำเลิศกันขนาดไหน ก็ควรมีขอบเขตที่เหมาะสม ไม่ใช่พอใครปรามก็เสือกไปตะแบงพูดเรื่องสิทธิกับเค้าอีก ทั้งที่เค้าก็ใช้สิทธิในการปรามการเตือนสติ หากประชาธิปไตยมันยากนัก ก็หยุดตั้งสติกันหน่อย ... คุณเลือกการนำเสนอได้ และนี่ก็ชัดว่าเลือกนำเสนอออกมาเช่นนี้"

         ซึ่งต่อมานักแสดงรุ่นใหญ่ นก สินจัย ได้เข้ามาคอมเมนต์ถึงประเด็นดังกล่าวว่า "ไม่น่ารักนะอันนี้" ในขณะที่คนอื่น ๆ ก็แสดงความคิดเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรกระทำ 

      
 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เตชะ ทับทอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
นก สินจัย ติงธรรมศาสตร์ ทำพาสปอร์ตเปลี่ยน ครุฑ เป็น มังคุด ไม่น่ารักเลย โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18:18:25 98,492 อ่าน
TOP