x close

วิธีดูแลผิวหน้าร้อน 8 เคล็ดไม่ลับ ซัมเมอร์ไหน ๆ ก็พร้อมเผยผิวสวยสู้แดด


          วิธีดูแลผิวหน้าร้อน หน้าร้อนผ่านมาทีไร ผิวที่เคยสวยใสของสาว ๆ มักจะโดนแสงแดดทำร้ายกันเป็นแถบ ๆ ถ้าไม่อยากให้ผิวสวยต้องพัง คล้ำเสีย เรามีวิธีดูแลผิวหน้าร้อนและการปกป้องผิวมาฝากกันค่ะ
 


วิธีดูแลผิวหน้าร้อน

          อย่างที่รู้กันว่า หน้าร้อนเมืองไทย แดดแรงไม่แพ้ที่ไหนในโลก ซึ่งทั้งแสงแดดและมลภาวะต่างเป็นตัวการสำคัญที่รุมทำร้ายผิวเราให้มอดไหม้อย่างไม่ปรานีกันเลยทีเดียว และในเมื่อเราไม่อาจควบคุมสภาพอากาศได้ การดูแลผิวหน้าร้อน จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากค่ะ วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน การหลีกเลี่ยงแสงแดดหรือทาครีมกันแดดอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอนะคะ กระปุกดอทคอมจึงมาบอกต่อเคล็ดลับดี ๆ 8 วิธีดูแลผิวหน้าร้อน มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

1. ทาครีมกันแดดให้ถูกต้อง


          รังสี UV จากแสงแดดที่เรามองไม่เห็น ไม่ได้มีแค่ UVA และ UVB ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น แต่ยังมีรังสี UVC ด้วย ซึ่งรังสีเหล่านี้เป็นต้นเหตุที่นำมาสู่ปัญหาผิวสารพัด ทั้งผิวแก่ก่อนวัย ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำ วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดที่ดีก็คือเลือกทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ เช่น SPF 30 ขึ้นไป และมีค่า PA++++ ก่อนออกแดดทุกครั้ง ปริมาณที่มากพอ แต่สำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย เป็นสิว อาจต้องพิถีพิถันอีกสักนิดด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดสูตรปราศจากสารเคมี หรือไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน โดยสังเกตที่ฉลากว่า Non-Comedogenic และแนะนำว่าควรทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมงค่ะ

2. หลีกเลี่ยงแดดแรงจัดในช่วงเวลา 10.00-16.00 น.

          สาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด ระหว่างเวลา 10.00-16.00 น. เพราะเป็นช่วงที่แสงแดดแรงจัดที่สุดค่ะ ยิ่งอยู่กลางแจ้งนานเท่าไร ผิวของคุณก็จะโดนทำร้ายจากการแผ่รังสีมากขึ้นเท่านั้น

วิธีดูแลผิวหน้าร้อน

3. ปกป้องผิวด้วยเสื้อผ้ามิดชิด

          หากมีความจำเป็นที่จะต้องออกแดดหรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ ควรหาเสื้อแขนยาวมาสวมทับ หรือใส่กางเกงขายาว เพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบใส่เสื้อผ้ามิดชิดมากขนาดนั้น อาจต้องหาตัวช่วยอื่น เช่น กางร่ม สวมหมวก รวมทั้งควรสวมแว่นกันแดดไว้ด้วย เพราะผิวรอบดวงตานั้นเป็นส่วนที่เซนซิทีฟ แสงแดดอาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยรอบดวงตาได้ง่าย

4. ดื่มน้ำให้พอเหมาะ

          อากาศร้อน นอกจากทำให้เหงื่อออกเยอะแล้ว ยังทำให้เราสูญเสียน้ำในร่างกาย ส่งผลให้ผิวพรรณเหี่ยวแห้ง ขาดน้ำ ดังนั้นการดื่มน้ำให้พอเหมาะ ก็จะช่วยรักษาสมดุลให้กับร่างกาย และทำให้ผิวของเราชุ่มชื้นขึ้น โดยควรจิบน้ำบ่อย ๆ ดื่มน้ำให้ได้ 8-10 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 1.5-2 ลิตร โดยไม่ใช่ดื่มรวดเดียวจนหมด เพราะการดื่มน้ำครั้งละมาก ๆ ร่างกายจะได้รับน้ำในปริมาณมากเกินไป และไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีดูแลผิวหน้าร้อน

5. บำรุงผิวด้วยครีมที่ชุ่มชื้น

          หน้าร้อนโหด ๆ แบบนี้ ผิวของเรามีความเสี่ยงที่จะอ่อนแอกว่าเดิม สัญญาณที่สังเกตได้ง่าย ๆ ก็คือรู้สึกแสบหน้า หรือเวลาเช็ดโทนเนอร์แล้วสัมผัสได้ว่าแสบผิว วิธีแก้ก็คือหลังออกแดดควรเลือกใช้ครีมบำรุง หรือมอยซ์เจอไรเซอร์ ที่มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว 

          จากนั้นอาจปรนนิบัติผิวด้วยการทาว่านหางจระเข้ หรือลองนำแตงกวา หรือมะเขือเทศเย็น ๆ มาแปะบนใบหน้า เพื่อให้ความเย็นและวิตามินในผักผลไม้ช่วยฟื้นฟูผิวของเราให้กลับมาสดใสดังเดิม

6. อย่าใช้รองพื้นหนาเกินไป


          การประโคมรองพื้นที่หนาเตอะในสภาพอากาศร้อน ๆ อาจทำให้ผิวของคุณแย่ไปกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อผสมกับเหงื่อและเครื่องสำอาง ยิ่งทำให้รูขุมขนอุดตัน จนเจ้าสิวโผล่มาทักทายได้ สาว ๆ จึงควรทารองพื้นแบบบาง ๆ ก็พอค่ะ เพื่อปล่อยให้ผิวได้หายใจบ้าง หรือถ้าจำเป็นต้องปกปิดผิว ลองเปลี่ยนมาใช้ Tinted Moisturizer หรือครีมบำรุงที่เจือสีแทน ก็จะได้ลุคสาวสุขภาพผิวดีไปอีกแบบค่ะ

วิธีดูแลผิวหน้าร้อน

7. ใช้น้ำเย็นปลอบประโลมผิว

          เมื่อผิวของเราเผชิญกับแดดแรง ๆ ใบหน้าก็จะรู้สึกร้อนวูบวาบและมีสีแดงก่ำ เมื่อกลับบ้านมา ให้สาว ๆ ใช้น้ำเย็นล้างหน้า หรืออาบน้ำด้วยน้ำเย็น เพื่อปลอบประโลมผิวให้รู้สึกเย็นสบาย แถมยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้า กระชับรูขุมขนได้อีกด้วย บางคนอาจใช้น้ำแข็งประคบลงบนใบหน้า หรือแปะแผ่นมาก์สเย็น ๆ ก็ช่วยได้ ทั้งยังบำรุงผิวไปอีกขั้นนะ

8.      รับประทานวิตามินซีเสริม

          แน่นอนว่าการเลือกกินผักผลไม้ฉ่ำน้ำอย่างแตงโม แคนตาลูป สตรอว์เบอร์รี แตงกวา จะช่วยคลายร้อนได้ดี ยิ่งไปกว่านั้น วิตามินหลายชนิดในผลไม้ยังเป็นอาหารผิวชั้นเลิศ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อีกด้วย โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งมีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากรังสี UV จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ฝ้า กระต่าง ๆ ได้

วิธีดูแลผิวหน้าร้อน

          เป็นอย่างไรบ้างคะ วิธีดูแลผิวหน้าร้อน ทำได้ง่าย ไม่ต้องลงทุนเยอะเลยใช่มั้ยล่ะ รับรองว่าผิวของคุณจะสวยรอดตลอดทั้งซัมเมอร์นี้และปีต่อ ๆ ไปอย่างแน่นอน     

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลผิวหน้าร้อน 8 เคล็ดไม่ลับ ซัมเมอร์ไหน ๆ ก็พร้อมเผยผิวสวยสู้แดด อัปเดตล่าสุด 17 เมษายน 2563 เวลา 20:22:08 6,278 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP