x close

รีแพร์ คืออะไร ? ไขคำตอบปัญหาเรื่องลับ ๆ ของคุณผู้หญิง

          รีแพร์คืออะไร หลายคนคงพอได้ยินคำว่า รีแพร์ กันมาบ้าง และเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาน้องสาวไม่กระชับ หรือคุณแม่หลังคลอด วันนี้เราจะมาล้วงลึกกันค่ะว่า รีแพร์คืออะไร ? ช่วยอะไรได้บ้าง และทำอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

รีแพร์

          หนึ่งในปัญหาของผู้หญิงที่ส่วนใหญ่ละเลยและไม่กล้าเปิดเผย คือปัญหาช่องคลอดหลวม โดยมีผู้หญิงอายุมากกว่า 40 ปี ถึง 2 ใน 3 ที่ประสบปัญหานี้ แต่ไม่กล้าทำอะไร และปล่อยให้ปัญหาบั่นทอนสุขภาพทั้งกายและใจไปเรื่อย ๆ ทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง ความสุขในเรื่องเพศสัมพันธ์ลดลง รวมไปถึงอาจเกิดปัญหาปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ซึ่งส่งผลต่อชีวิตประจำวันได้

          แต่ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ "รีแพร์" เป็นทางออกหนึ่งของปัญหานี้ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาทางสรีระได้อย่างตรงจุด ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณผู้หญิงได้ ดังนั้นเราไปทำความรู้จักกับการรีแพร์ให้มากขึ้นกันค่ะ

รีแพร์ คืออะไร

          รีแพร์ (Repair) แปลตรงตัวคือการซ่อมแซม หมายถึง การผ่าตัดตกแต่งกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่หย่อนยานภายในช่องคลอดให้กระชับขึ้น เพื่อให้ขนาดหรือเส้นผ่าศูนย์กลางของช่องคลอดเล็กลงและเกิดการหดรัดที่ดีกว่าเดิม โดยเป็นการผ่าตัดตลอดแนวความลึกของช่องคลอด รวมถึงการผ่าตัดตกแต่งเนื้อเยื่อและผิวหนังบริเวณปากช่องคลอดด้วย

ทำไมช่องคลอดถึงหลวม

          ช่องคลอดหลวม เกิดจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน หรือภาวะกระบังลมหย่อน สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน ได้แก่

          - การมีเพศสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน

          - การตั้งครรภ์ การคลอดบุตรทางช่องคลอด การคลอดบุตรหลายคน รวมถึงบุตรตัวโต การทำคลอดไม่ถูกวิธี

          - อายุที่มากขึ้น

          - ภาวะอ้วน

          - ผู้ที่ต้องออกแรงเกร็งช่องท้องเป็นประจำ เช่น การยกของหนัก

          - ผู้ที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น ไอเรื้อรัง ท้องผูกเรื้อรัง มีก้อนในช่องท้อง ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง รวมถึงผู้ที่อยู่ในวัยทอง

รีแพร์

อาการ

          - มีเสียงคล้ายผายลมออกจากช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์

          - เวลามีเพศสัมพันธ์จะถึงจุด Climax ยาก หรือไม่ถึงเลย

          - กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีปัสสาวะเล็ดขณะไอ จาม กระโดด วิ่ง

          - มีก้อนตุงบริเวณปากช่องคลอด

          - ปวดท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์

          - ท้องผูกเรื้อรัง

          - กลั้นผายลมไม่อยู่

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำรีแพร์

          - มีปัญหาช่องคลอดหลวมและมีเสียงลมขณะมีเพศสัมพันธ์

          - มีอาการปัสสาวะเล็ดเวลาไอ จาม กระโดด

          - มีก้อนตุงมาที่ปากช่องคลอด

          - มีปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ เช่น การไม่ถึงจุดสุดยอด

          สำหรับผู้ที่ไม่สามารถทำรีแพร์ได้ คือ ผู้ป่วยเบาหวาน เพราะแผลอักเสบและติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ ผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศภายใน 1 สัปดาห์ และผู้ที่มีอาชีพที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ เพราะ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัดเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลอักเสบ และฉีกขาด

รีแพร์

รีแพร์ช่วยอะไรได้บ้าง

          สำหรับกลุ่มอายุ 30-50 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการแต่งงานและผ่านการคลอดบุตรมาแล้ว การรีแพร์จะเป็นการผ่าตัดในแง่ศัลยกรรมเพื่อความสวยงามและเพิ่มความมั่นใจ ช่องคลอดกระชับขึ้น ปากช่องคลอดเล็กลง กล้ามเนื้อช่องคลอดตึงตัวขึ้น ลดอาการแห้งของช่องคลอด ส่วนกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป หรือวัยทอง จะเป็นการผ่าตัดเพื่อรักษาภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน ช่วยแก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ได้ค่ะ

รีแพร์ ทำอย่างไร

รีแพร์ทำได้ 2 วิธี คือการผ่าตัดและการใช้เลเซอร์

1. การผ่าตัดรักษาแบบดั้งเดิม

          ทำได้โดยการเย็บติดระหว่างผนังช่องคลอดกับกระเพาะปัสสาวะ เพื่อให้ท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะเคลื่อนขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งเดิม ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นมีความกระชับตึงมากขึ้น แต่เป็นวิธีการที่ไม่นิยมในปัจจุบัน เพราะมีอัตราการล้มเหลวถึง 25-60% จึงได้มีการพัฒนาการผ่าตัดรักษาด้วยเทคนิคใหม่ คือ การนำแผ่นพยุงตาข่ายพิเศษ (Mesh) แปะหรือฝังในผนังช่องคลอด ทำให้การผ่าตัดประสบความสำเร็จมากขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาช่องคลอดหย่อนยานได้ถึง 95% และหลังทำผู้ป่วยจะไม่รู้สึกว่ามีแผ่นพยุงอยู่ในช่องคลอด

2. การใช้เลเซอร์

          ปัจจุบันมีการนำเลเซอร์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการกระชับช่องคลอด ทั้งนำมาใช้แทนการผ่าตัดทั่วไป และการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดโดยไม่ผ่าตัด

- การผ่าตัดด้วยเลเซอร์

          แพทย์จะทำการผ่าตัดบริเวณผนังช่องคลอดด้านหลัง โดยตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของผนังช่องคลอดออก เพื่อให้ช่องคลอดมีขนาดเล็กลง ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง การผ่าตัดด้วยเลเซอร์ช่วยลดการสูญเสียเลือดและลดความบอบช้ำของเนื้อเยื่อลง เจ็บน้อยกว่าและฟื้นตัวเร็วกว่า

- การใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดโดยไม่ผ่าตัด

          ทำได้โดยนำหัวเลเซอร์สอดเข้าไปในช่องคลอด แล้วปล่อยพลังงานเลเซอร์ออกมาในคลื่นความยาวที่เหมาะสม ตลอดแนวความลึกของช่องคลอด เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมาใหม่ ทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดมีความตึงตัวขึ้น ผนังช่องคลอดหดเล็กลง มีความแข็งแรงและกระชับขึ้น เป็นการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด จึงไม่มีการสูญเสียเลือดและไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ โดยมีการวัดความตึงตัวของช่องคลอดทั้งก่อนและหลังทำ จึงสามารถเห็นถึงผลของการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดได้ ทั้งนี้ ผลการรักษาขึ้นกับสภาพปัญหาของแต่ละบุคคล

รีแพร์

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดรีแพร์

          - ควรทำในช่วงที่ประจำเดือนหมดไม่เกิน 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการอักเสบของแผลและการปนเปื้อนของเลือดในระหว่างการผ่าตัด

          - ควรตรวจภายในและตรวจมะเร็งปากมดลูกให้เรียบร้อย เนื่องจากหลังผ่าตัดจำเป็นจะต้องงดตรวจไปสักระยะหนึ่ง เพื่อเป็นการป้องกันแผลผ่าตัดถูกกระทบกระเทือน

          - ผู้ป่วยต้องงดน้ำและอาหารก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

          - อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดตามปกติ

          - งดการใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน

          - ถ้ามีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาต้องแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้า

การดูแลหลังการผ่าตัดรีแพร์

          - งดการมีเพศสัมพันธ์ 2 เดือน

          - งดออกกำลังกาย 1 เดือน งดการยกของหนักประมาณ 2 สัปดาห์ พยายามเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันแผลแยกและเกิดการอักเสบ

          - รับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่ให้งดอาหารแสลงพวกของหมักดอง อาหารทะเล เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และบุหรี่ประมาณ 1 เดือน

          - ทำความสะอาดบริเวณแผลผ่าตัดด้วยน้ำสะอาดในเวลาเช้า-เย็น รวมถึงหลังจากปัสสาวะ-อุจจาระทุกครั้ง และกลับมาพบแพทย์ตามนัด แผลจะหายภายใน 7-10 วัน โดยไหมจะละลายไปเอง ไม่ต้องตัดไหม

          - การทำรีแพร์เป็นการผ่าตัดในบริเวณที่มีเลือดไหลเวียนมาหล่อเลี้ยงมาก ดังนั้นหลังผ่าตัดและแผลแห้งสนิทดีแล้ว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็น

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่าตัดรีแพร์

          ภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดรีแพร์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ได้แก่ เสียเลือดมาก เกิดการติดเชื้อ ผนังกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ทะลุ หากผ่าตัดบริเวณฝีเย็บสูงเกินไปอาจทำให้เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ อวัยวะเพศอาจผิดรูปร่างไปทำให้ไม่เป็นที่พอใจได้ เป็นต้น

          แม้การทำรีแพร์จะช่วยให้ช่วงคลอดของสาว ๆ กลับมากระชับขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการมีเพศสัมพันธ์ แต่ความกระชับก็ยังไม่ได้เท่ากับคนที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนนะคะ อีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไป ช่องคลอดก็อาจจะกลับมาไม่กระชับได้อีก ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น มีเพศสัมพันธ์บ่อย ต่อเนื่องยาวนาน หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ ฮอร์โมน รวมถึงวัยที่เพิ่มมากขึ้น

          เพราะฉะนั้น ก่อนจะทำรีแพร์ควรศึกษาข้อมูลให้ดี เลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย และสิ่งสำคัญก็คืออย่าลืมดูแลสุขอนามัยของช่องคลอด ควบคู่กับการบริหารร่างกาย เพื่อความฟิตกระชับ จะได้มัดใจสามีไปได้นาน ๆ ค่ะ

ข้อมูลจาก : th.yanhee.net, kamolhospital.com, lelux.co.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีแพร์ คืออะไร ? ไขคำตอบปัญหาเรื่องลับ ๆ ของคุณผู้หญิง อัปเดตล่าสุด 7 สิงหาคม 2563 เวลา 15:56:42 98,288 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP