x close

แน่ใจหรือ ? ว่าคลีนเซอร์ที่คุณใช้เหมาะกับผิวบอบบาง-แพ้ง่ายจริง ๆ

          ผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง สาว ๆ ที่มีปัญหานี้คงรู้สึกเพลียใจกับการเลือกตัวช่วยดูแลผิวหน้าอยู่บ่อย ๆ เพราะใช้นั่นก็แพ้ ใช้นี่ก็พัง ! เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับคำแนะนำว่าอ่อนโยนต่อผิวแล้ว ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็ยังไม่หายสักที วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ          สำหรับสาวผิวหน้าแห้ง ผิวแพ้ง่าย เวลาจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าก็ต้องใส่ใจและเลือกเยอะเป็นพิเศษ โดยเฉพาะขั้นตอนแรกของการดูแลผิวอย่างการทำความสะอาด เพราะเมื่อขั้นตอนแรกถูกต้อง ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็จะปลอดภัยจากสารระคายเคือง ทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว แพทย์ผิวหนังจะแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรไม่ก่อให้เกิดการแพ้ และอ่อนโยนต่อผิวผิวแพ้ง่าย ไม่หายสักที เป็นเพราะอะไรกันนะ ?

          สาว ๆ เคยเป็นไหมคะ บางผลิตภัณฑ์ที่เคลมว่าอ่อนโยน แรก ๆ ก็ใช้ดี แต่พอใช้นาน ๆ ไป ทำไมผิวแพ้ง่ายก็ยังคงมีอาการอยู่ ทั้งระคายเคือง เกิดผด ผื่น แดง คัน แถมผิวยังไวต่อการถูกกระตุ้นจากปัจจัยภายนอก เช่น ฝุ่น ควัน มลภาวะ เหงื่อ แสงแดด ขนสัตว์ ฯลฯ กลายเป็นว่าผิวที่บอบบางอยู่แล้วยิ่งอ่อนแอลงกว่าเดิม ? สาเหตุเป็นเพราะว่า คลีนเซอร์ที่ใช้อาจมีสารที่ไม่อ่อนโยนต่อผู้มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย อยู่นั่นเองค่ะสารอันตรายในผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายที่ต้องระวัง ถ้าไม่อยากหน้าพัง

          ถ้าไม่อยากให้ผิวโดนทำร้ายโดยไม่รู้ตัว ลองกลับไปเช็กสักนิด ว่าคลีนเซอร์ที่เลือกใช้มีสารอันตรายที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวอยู่หรือไม่ ซึ่งสารที่ว่านี้ ได้แก่

-  SLS (Sodium Lauryl Sulphate)

          สารกลุ่มซัลเฟตที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวของน้ำ ทำให้เกิดฟอง ช่วยชำระสิ่งสกปรกและคราบไขมันให้หลุดออกไปได้ง่ายขึ้น จึงเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นสารทำความสะอาด แต่สารชนิดนี้จะลอกเอาน้ำมันธรรมชาติของผิวออกไป ทำให้ผิวยิ่งแห้งและระคายเคือง หากใช้ต่อไปเรื่อย ๆ สารนี้ก็จะยิ่งซึมลึกสู่ชั้นผิว เสี่ยงต่อการดูดซึมสิ่งไม่พึงประสงค์ได้

-  พาราเบน (Paraben)
 
          พาราเบน หรือสารกันเสีย มีหน้าที่ยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรียไม่ให้เจริญเติบโต ฟังดูเหมือนจะดี แต่สารนี้เป็นสารที่ควรหลีกเลี่ยงเลยล่ะค่ะ เพราะทั้งสร้างความระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย และถ้าใช้ในปริมาณมาก ต่อมฮอร์โมนจะถูกรบกวน ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวไวต่อแสง และส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

- แอลกอฮอล์ (Alcohol)

          แอลกอฮอล์ใช้แล้วน่าจะดี เพราะช่วยทำความสะอาด ผิวไม่มัน เบาสบาย แต่เดี๋ยวก่อน เพราะแอลกอฮอล์นี่แหละที่จะเข้าไปดึงความชุ่มชื้นของผิวเราออกมา ทำให้ผิวขาดน้ำ ส่งผลให้ผิวของสาว ๆ ทั้งแห้งและระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ

- น้ำหอม (Fragrance)

          ลองดมกลิ่นผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่สิคะว่า มีกลิ่นหอมหรือเปล่า ถ้ามี ขอบอกเลยว่าสิ่งที่คุณใช้อยู่อาจทำร้ายผิวอย่างไม่รู้ตัว ทำให้ผิวระคายเคืองและอ่อนแอลงได้ค่ะ ถ้าไม่อยากผิวพัง อย่าเสี่ยงกับคลีนเซอร์ที่มีน้ำหอมเลยนะคะเริ่มขั้นตอนแรกด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว 0% สารระคายเคือง

          เพราะผิวแพ้ง่ายจะมีสุขภาพดีขึ้นได้ต่อเมื่อได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ และปราศจากสารระคายเคืองคอยรบกวนผิวหน้า รู้อย่างนี้แล้ว เราควรเริ่มต้นขั้นตอนแรกอย่างถูกต้อง ด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ไม่มีส่วนประกอบของสารที่เป็นอันตรายต่อผิวหน้า และยังช่วยปกป้องผิวแพ้ง่ายได้ด้วย          อย่างเช่น Eucerin pH5 Facial Cleanser ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย สูตร 0% สารที่อาจก่อการระคายเคือง ปราศจากสบู่ พาราเบน น้ำหอม และแอลกอฮอล์ รวมถึง Non-Comedogenic ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน ซึ่งไม่เพียงทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยน แต่ยังมีนวัตกรรม Sensitive Defense ที่ปกป้องดูแลการทำงานของเอนไซม์ในชั้นผิว จึงขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมและผลัดเซลล์ผิวเสียอย่างอ่อนโยน

          พร้อมด้วยส่วนผสมพิเศษที่มีค่า pH5 ช่วยคงสมดุลความชุ่มชื้นให้แก่ผิว พร้อมสร้างเกราะปกป้องผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น เรียบเนียน และแข็งแรงขึ้น ไม่ไวต่อการแพ้และระคายเคืองจากสิ่งเร้าภายนอก ทั้งฝุ่น ควัน มลภาวะ          เมื่อขั้นตอนแรกถูกต้อง ผิวของเราก็จะปลอดภัยจากการระคายเคือง พร้อมรับขั้นตอนการบำรุงผิวต่อไป ดังนั้น อย่ามองข้ามขั้นตอนแรกในการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่เหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่าย อย่างแท้จริงกันนะคะ ถ้าจะให้ดี ต้องเป็นคลีนเซอร์ที่ไม่มีสารก่อความระคายเคือง และยังเสริมสร้างเกราะปกป้องผิว เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น แข็งแรง สุขภาพดียิ่งขึ้นค่ะ แบบนี้แหละที่เรียกว่า #ล้างด้วยศูนย์ไปได้สวย จริง ๆAdvertisement
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แน่ใจหรือ ? ว่าคลีนเซอร์ที่คุณใช้เหมาะกับผิวบอบบาง-แพ้ง่ายจริง ๆ โพสต์เมื่อ 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 16:13:45 6,034 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP